The Masterpiece เวทีบันลือโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เวทีบันลือโลก)
The Masterpiece เวทีบันลือโลก
ประเภทเรียลลิตีโชว์, วาไรตีโชว์
พัฒนาโดยเคร็ก เพลสติส (สมาร์ตด็อก มีเดีย)
กำกับโดย
เสนอโดยกันต์ กันตถาวร
แสดงนำ
กรรมการ
 • บุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการบันเทิง
 • นักศึกษาสาขาวิชาภาพยนตร์ คณะนิเทศศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั่วประเทศ
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย
ภาษาต้นฉบับภาษาไทย
การผลิต
ผู้อำนวยการผลิต
 • พาณิชย์ สดสี
 • ชลากรณ์ ปัญญาโฉม
 • ธนศักดิ์ หุ่นอารักษ์
 • สุรการ ศิริโมทย์
 • เคร็ก เพลสติส
ผู้อำนวยการสร้าง
 • พาณิชย์ สดสี
 • ชยันต์ จันทวงศาทร
 • ดาราราย ศรีจิตรแจ่ม
 • สมัชญ์ มูลทอง
สถานที่ถ่ายทำสตูดิโอเวิร์คพอยท์
กล้องกล้องหลายตัว
ความยาวตอน90 นาที
บริษัทผู้ผลิต
ผู้จำหน่ายฟ็อกซ์ อัลเทอร์นาทีฟ เอ็นเทอร์เทนเมนท์
ออกอากาศ
เครือข่ายช่องเวิร์คพอยท์
ระบบภาพ
ระบบเสียงสเตอริโอ
ออกอากาศ4 มกราคม 2566 (2566-01-04) –
ปัจจุบัน
ลำดับเหตุการณ์
การแสดงที่เกี่ยวข้องThe Mask Singer หน้ากากนักร้อง
The Show ศึกชิงเวที

The Masterpiece เวทีบันลือโลก เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทเรียลลิตีโชว์ที่นำผลงานศิลปะชิ้นเอก (Masterpiece) มาตีความใหม่โดยผู้กำกับและนักแสดงจำนวน 9 คู่ เพื่อสร้างการแสดงในหลากหลายรูปแบบแข่งขันกัน ภายใต้ความร่วมมือในการผลิตระหว่างบริษัทบันเทิงขนาดใหญ่ของ 2 ประเทศ ได้แก่ บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) จากประเทศไทย และฟ็อกซ์ อัลเทอร์นาทีฟ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ กับสมาร์ตด็อก มีเดีย จากสหรัฐ ออกอากาศทางช่องเวิร์คพอยท์ ทุกวันพุธ เวลา 20:15 - 21:45 น. เริ่มออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2566 ดำเนินรายการโดย กันต์ กันตถาวร

งานสร้าง[แก้]

จุดเริ่มต้น[แก้]

The Masterpiece เวทีบันลือโลก เป็นรายการโทรทัศน์ที่เป็นโครงการใหญ่ระดับโลก เนื่องจากผลิตภายใต้ความร่วมมือระหว่างบริษัทบันเทิงขนาดใหญ่ของ 2 ประเทศ ได้แก่ บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) จากประเทศไทย และฟ็อกซ์ อัลเทอร์นาทีฟ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ กับสมาร์ตด็อก มีเดีย จากสหรัฐ[1] ซึ่งความร่วมมือนี้เกิดจากความสำเร็จของเวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ ในการผลิตรายการ The Mask Singer หน้ากากนักร้อง ที่สร้างชื่อเสียงในประเทศไทยเป็นอย่างมาก จนทำให้สหรัฐโดยฟ็อกซ์ อัลเทอร์นาทีฟ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ และพันธมิตรคือสมาร์ตด็อก มีเดีย ได้ซื้อลิขสิทธิ์ไปผลิตออกอากาศในรูปแบบของสหรัฐ และรายการนี้ยังประสบความสำเร็จและสร้างชื่อเสียงในสหรัฐได้เป็นอย่างมากเช่นกัน ทำให้เคร็ก เพลสติส ผู้อำนวยการผลิตของสมาร์ตด็อก กลับมาชักชวนให้เวิร์คพอยท์มาร่วมสร้างโครงการใหญ่ด้วยกันกับเขาอีกครั้ง[2]

รายการนี้ถือเป็นความท้าทายอีกขั้นของเวิร์คพอยท์ในการพิสูจน์ศักยภาพและการก้าวผ่านขีดจำกัดเดิม เพื่อสร้างการแสดงจากผลงานชิ้นเอกให้เป็นมาตรฐานระดับโลก และเป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้แก่วงการโทรทัศน์ของประเทศไทยอีกครั้ง[2] และยังถือเป็นการร่วมพัฒนารูปแบบรายการของฟ็อกซ์ อัลเทอร์นาทีฟ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ และสมาร์ตด็อก มีเดีย เพื่อออกอากาศนอกสหรัฐ โดยได้รับเงินสนับสนุนจากกองทุนพัฒนารูปแบบรายการไร้สคริปต์สากลของฟ็อกซ์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ ซึ่งหากรูปแบบรายการนี้ประสบความสำเร็จจะนำไปผลิตเพื่อออกอากาศในประเทศอื่น ๆ อีกด้วย[3]

แนวคิด[แก้]

The Masterpiece เวทีบันลือโลก เป็นรายการแข่งขันประกวดการแสดงที่นำ "ผลงานชิ้นเอก" (Masterpiece) ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักในระดับโลก มาใช้เป็นต้นแบบเพื่อทำการแสดงในรูปแบบใหม่ เสมือนการทำให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ผ่านการตีความหมายใหม่ หรือการใส่ความคิดสร้างสรรค์เพิ่มเติมลงไปในการแสดงของผู้กำกับและนักแสดงทั้ง 9 ทีม[1] โดยนักแสดงจะออกมาจากผลงานต้นแบบเพื่อทำการแสดงในรูปแบบใหม่ ซึ่งมีทั้งการร้องเพลง แสดงตลกเดี่ยว และการเต้นรำ[4] และเมื่อการแสดงสิ้นสุดลง นักแสดงจะกลับไปสู่ผลงานต้นแบบ โดยผลงานชิ้นเอกทุกผลงานสามารถนำมาทำการแสดงในรูปแบบใหม่ได้ทั้งหมด

การผลิต[แก้]

ในรายการนี้ การแสดงจากผลงานชิ้นเอกในแต่ละการแสดง จะเป็นเสมือนกับการผลิตภาพยนตร์ในแต่ละเรื่อง ซึ่งใช้ทีมงานมากกว่า 500 คน และงบประมาณในการผลิตจำนวนมาก โดยในทุก ๆ การแสดง จะมีการสร้างฉากขึ้นมาใหม่ทั้งหมด รวมไปถึงมีการออกแบบเสื้อผ้า การแต่งหน้า การทำผม ของนักแสดงทุกคน ที่เน้นตามเรื่องราวของผลงานชิ้นเอกแต่ละผลงาน[2]

รูปแบบรายการ[แก้]

ในรายการนี้จะนำผู้กำกับและนักแสดงที่มีชื่อเสียงจำนวน 9 ทีม มาตีความผลงานศิลปะชิ้นเอกที่มีชื่อเสียงระดับโลก และนำเสนอออกมาเป็นการแสดงในรูปแบบใหม่ให้ประทับใจผู้ชมมากที่สุด รวมถึงมีศิลปินรับเชิญที่มีชื่อเสียงทั้งในประเทศและในระดับโลก เรียกว่า "White Gang" มาเป็นตัวละครลับที่คิดคาแร็กเตอร์และใส่ลงไปในระหว่างการแสดงจริงของทุกทีม โดยที่นักแสดงจะไม่เคยได้ซ้อมกับ White Gang มาก่อน แต่ไม่มีผลต่อการตัดสิน[2] โดยการตัดสินจะมาจากการโหวตของคณะกรรมการ บุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการบันเทิง และนักศึกษาจากสาขาวิชาภาพยนตร์ คณะนิเทศศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั่วประเทศ[5] และในทุก ๆ สัปดาห์ ทีมที่ได้ผลคะแนนโหวตน้อยที่สุดจะถูกคัดออก จนเหลือ 2 ทีมสุดท้ายที่จะผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศซึ่งเป็นการแข่งขันแบบถ่ายทอดสด เพื่อหาทีมที่เป็นผู้ชนะเลิศของรายการ[6]

ผู้กำกับและนักแสดง[แก้]

รายชื่อผู้กำกับและนักแสดงที่แข่งขันในรายการ The Masterpiece เวทีบันลือโลก
ผู้กำกับ นักแสดง 2 ทีมสุดท้าย
ปรัชญา ปิ่นแก้ว ยุกต์ ส่งไพศาล
หม่ำ จ๊กมก เขมนิจ จามิกรณ์
พิง ลำพระเพลิง ชินวุฒ อินทรคูสิน ตกรอบที่ 1
ชยนพ บุญประกอบ มาดามมด
อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข โจริญ คัมภีรพันธุ์ ตกรอบที่ 1
พล หุยประเสริฐ ปกรณ์ ลัม ตกรอบที่ 2
ธีรวัฒน์ อนุวัตรอุดม อิชณน์กร พึ่งเกียรติรัศมี
สันติ ต่อวิวรรธน์ วิชญาณี เปียกลิ่น ตกรอบที่ 1
มานพ มีจำรัส เบิ้ล ปทุมราช อาร์สยาม

การแข่งขัน[แก้]

รอบที่ 1[แก้]

ลำดับ ผู้กำกับ นักแสดง ผลงานชิ้นเอกที่นำมาแสดง นักแสดงรับเชิญ ผลการตัดสิน
White Gang นักแสดงอื่น ๆ
สัปดาห์ที่ 1 ออกอากาศเมื่อวันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2566[7]
1 ปรัชญา ปิ่นแก้ว ยุกต์ ส่งไพศาล ต้มยำกุ้ง โคตะ มิอูระ สุรศักดิ์ ชัยอรรถ เข้ารอบ
2 หม่ำ จ๊กมก เขมนิจ จามิกรณ์ บ้านผีปอบ ณัฐนี สิทธิสมาน ตุ๊กกี้ ชิงร้อยชิงล้าน
มงคล สะอาดบุญญพัฒน์
แอทลาส
เข้ารอบ
3 พิง ลำพระเพลิง ชินวุฒ อินทรคูสิน คนครุ่นคิด (รอแด็ง) นาตาลี เกลโบวา - ตกรอบ
สัปดาห์ที่ 2 ออกอากาศเมื่อวันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2566
4 ชยนพ บุญประกอบ มาดามมด จอว์ส โอบนิธิ วิวรรธนวรางค์ - เข้ารอบ
5 อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข โจริญ คัมภีรพันธุ์ ปลาบู่ทอง เรน[8] ฟิต มิตร ด้าม
ศุภัคชญา สุขใบเย็น
ตกรอบ
6 พล หุยประเสริฐ ปกรณ์ ลัม L'Amour de Pierrot อแมนด้า ออบดัม - เข้ารอบ
สัปดาห์ที่ 3 ออกอากาศเมื่อวันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2566
7 ธีรวัฒน์ อนุวัตรอุดม อิชณน์กร พึ่งเกียรติรัศมี ลูทวิช ฟัน เบทโฮเฟิน ไพบูลย์เกียรติ เขียวแก้ว รัดเกล้า อามระดิษ
ทฤษฎี ณ พัทลุง
เข้ารอบ
8 สันติ ต่อวิวรรธน์ วิชญาณี เปียกลิ่น กำเนิดวีนัส ปองศักดิ์ รัตนพงษ์ - ตกรอบ
9 มานพ มีจำรัส เบิ้ล ปทุมราช อาร์สยาม รามเกียรติ์ ตอน สีดาลุยไฟ ภูภูมิ พงศ์ภาณุภาค - เข้ารอบ

รอบที่ 2[แก้]

ลำดับ ผู้กำกับ นักแสดง ผลงานชิ้นเอกที่นำมาแสดง นักแสดงรับเชิญ ผลการตัดสิน
White Gang นักแสดงอื่น ๆ
สัปดาห์ที่ 4 ออกอากาศเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566
10 ชยนพ บุญประกอบ มาดามมด อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ ภาวิดา มอริจจิ - เข้ารอบ
11 พล หุยประเสริฐ ปกรณ์ ลัม ภาพเหมือนตนเองของฟินเซนต์ ฟัน โคค สุวีระ บุญรอด - ตกรอบ
12 ปรัชญา ปิ่นแก้ว ยุกต์ ส่งไพศาล วิลเลียม เชกสเปียร์ มารีญา พูลเลิศลาภ พิมประภา ตั้งประภาพร
ภาสกร บุญวรเมธี
เข้ารอบ
สัปดาห์ที่ 5 ออกอากาศเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566
13
14
15


ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 "เปิดม่านโชว์ "THE MASTERPIECE" 9 ผู้กำกับจับมือ 9 นักแสดงกับโชว์บันลือโลก". ไทยรัฐ. 2023-01-04. สืบค้นเมื่อ 2023-01-14.
 2. 2.0 2.1 2.2 2.3 "'The Masterpiece เวทีบันลือโลก' ผลงานมาสเตอร์พีซชิ้นเอกรายการใหม่แกะกล่องจาก 'Workpoint'". เวิร์คพอยท์ทูเดย์. 2023-01-11. สืบค้นเมื่อ 2023-01-14.
 3. Pinto, Jordan (2023-01-12). "Fox, Smart Dog, Workpoint test-run The Masterpiece celebrity format in Thailand" [Fox, Smart Dog, Workpoint ดำเนินการทดสอบรูปแบบรายการ The Masterpiece ในประเทศไทย]. C21 Media (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2023-01-15.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 4. Frater, Patrick (2023-01-11). "Fox Alternative Entertainment Trials 'The Masterpiece' Competition Series in Thailand" [ฟ็อกซ์ อัลเทอร์เนทีฟ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ ทดลองรายการแข่งขัน 'The Masterpiece' ในประเทศไทย]. Variety (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2023-01-15.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 5. ""Workpoint" เล่นใหญ่ ส่ง "The Masterpiece เวทีบันลือโลก" ลงจอวันพุธ 2 ทุ่ม เริ่ม 4 มกราคมนี้". เฟซบุ๊ก. 2022-12-27. สืบค้นเมื่อ 2023-01-15.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 6. "WORKPOINT PREMIERES ITS NEW TALENT SHOW "THE MASTERPIECE" IN THAILAND" [เวิร์คพอยท์เปิดตัวรายการประกวดความสามารถใหม่ "THE MASTERPIECE" ในประเทศไทย]. Señal News (ภาษาอังกฤษ). 2023-01-11. สืบค้นเมื่อ 2023-01-15.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 7. ""รายการ THE MASTERPIECE เวทีบันลือโลก" เล่นใหญ่ ดึงคนดังระดับโลก "โคตะ มิอุระ" และ "นาตาลี เกลโบวา" เปิดเวทีบิ๊กเซอร์ไพรส์ชุดใหญ่". ผู้จัดการออนไลน์. 2023-01-17. สืบค้นเมื่อ 2023-01-18.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 8. "ซุปตาร์เกาหลี Rain (เรน) โผล่เซอร์ไพรส์รายการไทย THE MASTERPIECE เวทีบันลือโลก". สนุก.คอม. 2023-01-19. สืบค้นเมื่อ 2023-01-19.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]