เล่ห์รตี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เล่ห์รตี
Lehratee-2015-poster.jpg
เล่ห์รตี พ.ศ. 2558
ประเภทละครโทรทัศน์
สร้างโดยเอ็กแซ็กท์ - ซีเนริโอ
เขียนโดยพัดชา (บทประพันธ์)
กำกับโดยพ.ศ. 2547 : ฉัตรชัย สุรสิทธิ์
พ.ศ. 2558 : วรวิทย์ ขัตติยโยธิน
แสดงนำพ.ศ. 2547
รัฐศาสตร์ กรสูต
อลิชา ไล่สัตรูไกล
ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์
กัลยา จิรชัยศักดิ์เดชา
พ.ศ. 2558
ฌอห์ณ จินดาโชติ
เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา
เจษฎ์พิพัฒ ติละพรพัฒน์
คีรติ มหาพฤกษ์พงศ์
พ.ศ. 2564
จินเจษฎ์ วรรธนะสิน
จณิสตา ตันศิริ
ศดานนท์ ดุรงคเวโรจน์
ศวรรยา ไพศาลพยัคฆ์
จำนวนตอนพ.ศ. 2547 : 23 ตอน
พ.ศ. 2558 : 12 ตอน
พ.ศ. 2564
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างถกลเกียรติ วีรวรรณ
นิพนธ์ ผิวเณร
ความยาวตอนพ.ศ. 2547 : 1 ชั่วโมง/ตอน
พ.ศ. 2558 : 2 ชั่วโมง/ตอน
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องพ.ศ. 2547 : ช่อง 5
พ.ศ. 2558 และ พ.ศ. 2564 : ช่องวัน
การออกอากาศแรกพ.ศ. 2547
วันเสาร์-อาทิตย์ 20:25 - 21:25 น.
17 เมษายน พ.ศ. 25474 กรกฎาคม พ.ศ. 2547
พ.ศ. 2558
วันพุธ-พฤหัสบดี 20:20 - 22:20 น.
5 มีนาคม พ.ศ. 2558 – 16 เมษายน พ.ศ. 2558
พ.ศ. 2564
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์

เล่ห์รตี เป็นละครโทรทัศน์ สร้างจากบทประพันธ์ของ พัดชา ผลิตโดย เอ็กแซ็กท์ และ ซีเนริโอ ถูกนำไปสร้างเป็นละครโทรทัศน์ 2 ครั้ง ในปี พ.ศ. 2547 (ช่อง 5) และ พ.ศ. 2558 (ช่องวัน) และตั้งแต่ 21 ธันวาคม 2558 ละคร เล่ห์รตี ได้รีรันในวันจันทร์ - พฤหัสบดี ในเวลา 20.20 น. ในช่วงของ ละครดีที่คุณขอมา ที่ให้ผู้ชมเลือกละครที่ชอบมาออกรีรัน ระยะเวลารีรันทั้งหมด 3 สัปดาห์

และในปี พ.ศ. 2564 ละครเรื่องเล่ห์รตี กลับมารีเมคอีกครั้งในรอบ 6 ปี สร้างโดยบริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด ออกอากาศทาง ช่องวัน นำแสดงโดย จินเจษฎ์ วรรธนะสิน และ จณิสตา ตันศิริ ซึ่งขณะนี้อยูในระหว่างการเตรียมงาน

เรื่องย่อ[แก้]

ชีวิตที่สดใสของเคท (เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา) สาวน้อยผู้มีจิตใจงดงามต้องมืดมนลง เมื่อ พัทธพล (พลวัฒน์ มนูประเสริฐ) พ่อเลี้ยงของเธอ แอบยักยอกเงินของบริษัท มาริสา (จารุณี สุขสวัสดิ์) มหาเศรษฐีแห่งตระกูลสุทธกานต์ จำนวนเงินถึง 32 ล้านบาท นันทินี (พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์) แม่ของเคท เธอแต่งงานกับฝรั่งตั้งแต่ยังเด็ก แต่แล้วชีวิตคู่ก็ไปไม่รอด นันทินีกลายเป็นแม่ม่ายลูกติด และแต่งงานใหม่อีกครั้งกับพัทธพลชายผู้ซึ่งติดการพนันเป็นชีวิตจิตใจ มีลูกสาวกับลูกชายด้วยกันสองคนคือ แพท (อัญชสา มงคลสมัย) และ พีท (ชวิน ลิขิตเจริญพงษ์) พัทธพลสืบทราบมาว่าสิ่งที่คุณหญิงมาริสาต้องการมากที่สุดในขณะนี้ คือทายาทสืบสกุลสุทธกานต์ พัทธพลจึงเสนอตัวเคทให้แก่ เสกข์ (ฌอห์ณ จินดาโชติ) ลูกชายคนเดียวของมาริสา โดยมีข้อตกลงว่าถ้าเคทสามารถให้กำเนิดทายาทได้ หนี้ทั้งหมดเป็นอันลบล้างไป ทั้งมาริสาและ ภาคินี (คีรติ มหาพฤกษ์พงศ์) ยอมรับข้อเสนอของพัทธพล เพราะต้องการใช้เคทเป็นเครื่องมือกัน อิษยา (พิชญา เชาวลิต) ภรรยาของพี่ชายให้ออกไปให้พ้น ทว่าเสกข์กลับเข้าใจผิดคิดว่าเคทเต็มใจจะมีทายาทให้สุทธกานต์ ด้วยการยอมเข้ามาเป็นนางบำเรอ เสกข์จึงพลอยรังเกียจและดูถูกเคทไปด้วย

ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นจากการใช้หนี้ด้วยวิธีพิสดารนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นแค่เฉพาะครอบครัวของเคทเท่านั้น แม้แต่ ศตายุหรือปุ๊ (เจษฎ์พิพัฒ ติละพรพัฒน์) สถาปนิกหนุ่มใจร้อน แฟนหนุ่มของเคทที่รู้ว่าเคทต้องเป็นแม่อุ้มบุญให้ลูกของเสกข์ก็พลอยเจ็บปวดไปด้วย ศตายุอาศัยอยู่บ้านข้างๆ เคท เขาสนิทกับเคทมาตั้งแต่เด็ก แต่ด้วยความกตัญญูเคทจึงจำใจยอมเดินเข้าสู่บ้านสุทธกานต์ เพื่อชดใช้หนี้ให้กับพ่อเลี้ยง เธอต้องถูกกลั่นแกล้งจากคนในบ้านต่างๆ นาๆ โดยเฉพาะจากเสกข์ผู้เข็ดขยาดเรื่องความรัก เพราะเขาเคยถูกภรรยาเก่าหลอกลวงมาก่อน แต่แล้วความสดใสร่าเริงและจริงใจของเคท ทำให้คนในบ้านสุทธกานต์ยอมรับ และชื่นชมในตัวเธอมากขึ้นรวมทั้งเสกข์ด้วย ส่วนศตายุก็มีความรู้สึกดีกับภาคินีมากยิ่งขึ้น แต่แล้วทั้งเคทและเสกข์ต้องเผชิญกับสถานการณ์เลวร้าย เมื่ออิษยาซึ่งแค้นเสกข์กับมาริสาเป็นอย่างยิ่งร่วมมือกับ อรรถ (สุพจน์ จันทร์เจริญ) นักการเมืองผู้มีอิทธิพล เล่นงานเสกข์อย่างจริงจัง เคทตัดสินใจเสี่ยงชีวิตเข้าไปช่วยเสกข์ เคทจะช่วยเสกข์ได้หรือไม่ ความรักของเคทและเสกข์จะลงเอยอย่างไร

ตัวละคร[แก้]

 • เสกข์ สุทธกานต์ (เสกข์)

ผู้จัดการหนุ่มนักธุรกิจผู้เคร่งขรึมของตระกูลสุทธกานต์ เจ้าของห้างสรรพสินค้าสุดหรู The Empire เสกข์แต่งงาน และจดทะเบียนสมรสกับอิษยา ผู้เป็นภรรยามาได้ 2 ปี แต่กลับมาทราบภายหลังว่าอิษยาตั้งท้องไม่ได้ และที่ผ่านมาเธอหลอกลวงเขาเรื่องตั้งท้องแล้วแท้งจนต้องตัดมดลูกออก เมื่อเจอเรื่องผิดหวังทางความรักจากอิษยา เขาจึงกลายเป็นคนเย็นชา

 • พัทธรินทร์ สาครจันทร์ (เคท)

เด็กสาวหน้าตาน่ารัก เป็นลูกครึ่งไทย-อเมริกา เคทเป็นคนน่ารักมองโลกในแง่ดีเสมอ จิตใจดี เสียสละความสุขตนเองเพื่อครอบครัว พ่อกับแม่แท้ๆ เลิกกันตั้งแต่ตัวเองยังเล็ก ทำให้กลายเป็นลูกรักลูกชังของแม่ เมื่อแม่แต่งงานใหม่กับคนไทย เคทจึงมีน้องสาวและน้องชายต่างพ่อ 2 คน คือ แพท กับพีท

 • ศตายุ พยุหะเสนา (ปุ๊)

สถาปนิกหนุ่มไฟแรง แฟนหนุ่มรุ่นพี่ของเคท ศตายุเป็นคนใจร้อน ปากร้าย แต่เป็นคนจิตใจดี ศตายุสนิทกับเคทมาตั้งแต่เด็กๆ ด้วยความที่บ้านอยู่ติดกัน ทั้งสองจึงคบหากันและขยับความสัมพันธ์มาเป็นคนรัก ความสัมพันธ์ราบรื่นมาโดยตลอด และมีแพลนจะขอเคทแต่งงาน แต่ก็ดันมีเรื่องใช้หนี้ด้วยวิธีพิสดารของพัทธพลเข้ามาก่อน ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เปลี่ยนไป

 • ภาคินี สุทธกานต์ (ภา)

สาวสวยเปรี้ยว ลูกสาวคุณหญิงมาริสา ภาคินีจ้างบริษัทของ ศตายุมาเป็นผู้รับเหมารีโนเวทห้างสรรพสินค้า The Empire เจอกับ ศตายุครั้งแรก ก็ไม่ชอบเพราะความปากร้ายของอีกฝ่าย แต่ด้วยความที่สงสารเห็นใจศตายุที่เคทแฟนของศตายุต้องมาเป็นแม่อุ้มบุญให้พี่ชายตนเอง จึงเข้าไปช่วยปลอบศตายุ จนความใกล้ชิด แปรเปลี่ยนเป็นความรัก

 • อิษยา สุทธกานต์/อิษยา แดงจำรูญ (อิษ)

ภรรยาสาวสวย เซ็กซี่ ที่แต่งงานและจดทะเบียนสมรสถูกต้องตามกฎหมายของเสกข์ แต่ทว่าอิษยาไม่ได้รักเสกข์เลย เธอเพียงแค่หวังความสุขสบาย และทรัพย์สินเงินทองจำนวนมหาศาลของเสกข์เท่านั้น อิษยาเป็นคนเห็นแก่ตัว ฉลาดแกมโกง เจ้าคิดเจ้าแค้น ทะเยอทะยาน ติดสบาย ใช้เงินแบบฟุ่มเฟือย เจ้าแผนการ ไม่เคยรักใครนอกจากตัวเอง ไม่เคยยอมแพ้และกลัวใคร มีเล่ห์เหลี่ยมจัด และทำได้ทุกอย่างเพื่อเงิน ขอแค่ตัวเองไม่ต้องมีชีวิตอย่างยากลำบากก็พอ

 • ท่านอรรถ

นักการเมืองหนุ่มใหญ่ เป็นผู้มีอิทธพล หน้าเนื้อใจเสือ ต่อหน้าพูดจาไพเราะอ่อนหวาน แต่ลับหลังกลับทำร้าย เชือดกันนิ่มๆ ชอบซื้อบริการทางเพศพวกนางแบบตามนิตยสารโลคลาสที่ขายทั้งหลาย เมื่อเห็นเคทลงนิตยสารโลคลาส ก็เข้าใจผิดคิดว่าเคทขายตัว จึงทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ตัวเคทมา และภายหลังได้ร่วมมือกับอิษยา เพื่อทำลายครอบครัวสุทธกานต์

 • คุณหญิงมาริสา สุทธกานต์

แม่ของเสกข์และภาคินี หัวเรือใหญ่ของธุรกิจตระกูลสุทธกานต์ เป็นคนวิสัยทัศน์มองไกล สามารถมองขาดได้ว่าใครเป็นยังไง เป็นไม้เบื่อไม้เมากับอิษยา เพราะคุณหญิงมาริสาเชื่อมาตลอดว่าอิษยาไม่ใช่คนดี จึงเป็นคนวางแผนให้เคทเข้ามาอยู่ใกล้ชิดเสกข์ เพื่อกีดกันอิษยาออกจากลูกชายตนเอง

 • พัทธพล

พ่อเลี้ยงของเคท เป็นคนทำงานฝ่ายบัญชีของห้าง The Empire พัทธพลเป็นคนมนุษยสัมพันธ์ดี สามารถเอาตัวรอดได้ทุกสถานการณ์ แต่ติดพนันงอมแงม จนเป็นหนี้สินถึงขั้นต้องโกงเงินจากบริษัทที่ตนทำงาน เพื่อไปเล่นการพนัน จนกระทั่งถูกจับได้ จึงเอาเคทไปปลดหนี้

 • นันทินี

แม่ของเคท เป็นแม่บ้าน คอยดูแลลูกทั้ง 3 คน ในอดีตเคยแต่งงานกับฝรั่งในช่วงวัยรุ่น แต่ใช้ชีวิตคู่ได้ไม่นานก็มีอันต้องเลิกราไป แล้วได้มาแต่งงานใหม่กับพัทธพล ใช้ชีวิตครอบครัวกันอย่างอบอุ่น เธอไม่รู้เลยว่าสามีของเธอติดการพนัน จนสร้างหนี้ 32 ล้านบาทให้ครอบครัว

 • กรุณา

แม่ของศตายุ เป็นคนอบอุ่นใจดี รักและเอ็นบ้านของเคทเหมือนครอบครัวเดียวกัน เป็นคนที่ช่วยให้ข้อคิดต่างๆ กับศตายุ ทำให้ศตายุมองเห็นวิธีแก้ปัญหาและผ่านพ้นปัญหาต่างๆ ไปได้อย่างราบรื่น

 • อาภรณ์

แม่ของอิษยา เป็นคนที่รักความสบายพอๆกับลูกสาว ชอบเล่นการพนันจนเป็นหนี้ก้อนโต สั่งสอนอิษยาแบบผิดๆ คอยยุยงให้อิษยาจับเสกข์ให้ได้ จะได้สบาย อาภรณ์เป็นคนเห็นแก่ตัว ปากจัด และคอยเป็นลูกคู่ให้อิษยาเวลาทำชั่ว

 • ปาลิดา (แพท)

ลูกสาวคนโตของพัทธพล กับนันทินี น้องสาวต่างพ่อของเคท หน้าตาดีแต่สวยน้อยกว่าเคท เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชนปี 3 เป็นเด็กสาวใจแตก ทะเยอะทะยาน รักความสบาย อยากได้อยากมี แต่โง่ เข้าใจว่าพ่อรักพี่สาวมากกว่าตน เพราะพี่สาวสวยกว่า

 • พีรชาติ (พีท)

ลูกชายคนเล็กของพัทธพล กับนันทินี น้องชายต่างพ่อของเคท หนุ่มหน้าตาดี วัย 19 ปี เรียนเภสัชที่มหาวิทยาลัยรัฐชื่อดังแห่งหนึ่ง อยู่ปี 1 เป็นคนที่ดูโตกว่าอายุ และทุกครั้งก็จะคอยสอนแพท เตือนแพทด้วยความหวังดี รักพี่สาวทั้งสองคน และครอบครัวมาก เป็นคนมองโลกในแง่ดี

 • เอ

คนรับใช้สาวห้าว คอยดูแลเคทตั้งแต่เด็กๆ เลยรักและเป็นห่วงเหมือนน้องแท้ๆ คอยให้คำปรึกษาเคททุกเรื่อง

 • บี

คนรับใช้ของเคท กระเทยร่างใหญ่ แต่จิตใจบอบบาง ถูกส่งให้ตามมาช่วยเอดูแลเคท และคอยเป็นหูเป็นตาส่งข่าวเรื่องในตระกูลสุทธกานต์ให้แม่ของเคท

 • ชาติ

หัวหน้าพ่อบ้านเจ้าระเบียบ ของตระกูลสุทธกานต์ เป็นไม้เบื่อไม้เมากับเอและบี คนรับใช้ที่ติดตามเคทมาด้วย คอยตามจับผิดตลอด

 • เอกพล

ลูกน้องคนสนิท ของนักการเมืองอรรถ เป็นคนรักนาย ทำตามทุกอย่างที่นายสั่ง

 • เข้ม

ลูกน้องของนักการเมืองอรรถ เป็นคนหล่อ สูง ล่ำ หน้าตาดี ผิวเข้ม เหมือนนายแบบ ถูกนักการเมืองอรรถใช้ให้วางระเบิดห้าง The Empire และตามเก็บทีหลังแต่รอดชีวิต

 • เจี๊ยบ

หนุ่มขาแว๊น วัยโจ๋ ลูกพี่ลูกน้องของอิษยา เป็นนักเลงจอมอันธพาล ชอบมีเรื่องชกต่อยจนติดคุกอยู่หลายปี หลังถูกพ้นโทษออกมา อิษยารู้ว่าเจี๊ยบเป็นคนเห็นแก่เงิน และสามารถกล้าทำเรื่องชั่วๆได้จึงจ้างให้สืบเบื้องหลังของความสัมพันธ์ระหว่างเสกข์กับเคท

รายชื่อนักแสดง[แก้]

ปี พ.ศ. 2547 พ.ศ. 2558 พ.ศ. 2564
เสกข์ รัฐศาสตร์ กรสูต ฌอห์ณ จินดาโชติ จินเจษฎ์ วรรธนะสิน
พัทธรินทร์ (เคท) อลิชา หิรัญพฤกษ์ เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา จณิสตา ตันศิริ
ศตายุ ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ เจษฎ์พิพัฒ ติละพรพัฒน์ ศดานนท์ ดุรงคเวโรจน์
ภาคินี กัลยา จิรชัยศักดิ์เดชา คีรติ มหาพฤกษ์พงศ์ ศวรรยา ไพศาลพยัคฆ์
อิษยา ภัคจีรา วรรณสุทธิ์ พิชญา เชาวลิต นฤภรกมล ฉายแสง
คุณหญิงมาริสา พิศมัย วิไลศักดิ์ จารุณี สุขสวัสดิ์ ปิยธิดา มิตรธีรโรจน์
พัทธพล สรพงษ์ ชาตรี พลวัฒน์ มนูประเสริฐ ดอม เหตระกูล
นันทินี กาญจนา จินดาวัฒน์ พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์ ชวัลกร วรรธนพิสิฐกุล
กรุณา ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ อาภาศิริ นิติพน คริส หอวัง
พีรชาติ (พีท) ธีรภัทร แก้วเกษ ชวิน ลิขิตเจริญพงษ์ จักร วรรธนะสิน
ปาลิดา (แพท) ชมพูนุช ปิยะภาณี อัญชสา มงคลสมัย สวิชญา ขจรรุ่งศิลป์
อาภรณ์ สีดา พัวพิมล ไปรมา รัชตะ ฐรินดา กรรณสูต
กุ๊ก (2547)
เอ (2558)
หนึ่ง (2564)
จอย ชวนชื่น อริศรา วงษ์ชาลี
กิ๊ก (2547)
บี (2558)
สอง (2564)
ศานตมล ปิ่นนัย จักรพันธ์ ตัณฑะสุวรรณะ เตชินท์ พลอยเพชร
ชาติ อลงกรณ์ สิมะกำธรณ์ รณวีร์ เสรีรัตน์ แซ็ค ชุมแพ
ท่านอรรถ ตฤณ เศรษฐโชค สุพจน์ จันทร์เจริญ จิรายุ ตันตระกูล
เจี๊ยบ ณัฐกฤต เกษตรภิบาล ตรัย นิ่มทวัฒน์
นิพนธ์ ณัฐวุฒิ พละภิญโญ
เอกพล กิตติพงศ์ ตันติชินานนท์ ลภัส งามเชวง
ณัฐ รัชชานนท์ สุประกอบ กรภัทร์ เกิดพันธุ์
เพื่อนนักดนตรีของศตายุ พลภัคค์ วัชรพงศ์หิรัญ ชิษณุชา ตันติเมธ
เพื่อนนักดนตรีของศตายุ กรกฎ ตุ่นแก้ว ชยพล จุฑามาศ
เพื่อนนักดนตรีของศตายุ กรวิชญ์ สูงกิจบูลย์ ภูวินทร์ ตั้งศักดิ์ยืน
เพื่อนนักดนตรีของศตายุ กฤษณพล อดทน
สุริยะ / ยักษ์ นัทธพงศ์ พรมสิงห์
ลิซ่า กรกฎ พวงสวัสดิ์
เคท (วัยเด็ก) เจนน่า จิรดา โมแรน เอวาริณ เตชะณรงค์

เพลงประกอบละคร[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]