เร็วทะลุนรก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เร็วทะลุนรก
(The Legend of Speed)
กำกับแอนดริว เลา
อำนวยการสร้างแมนเฟรด หว่อง
นำแสดงเจิ้ง อี้เจี้ยน
ถัน เหย้าเหวิน
จาง ป๋อจือ
เยิ่น ต๊ะหัว
หลิน ซีเหลย
เดวิด เจียง
เค้อ เช่าเหลียง
ค่ายบ็อบโปรดักชั่น
จำหน่าย/เผยแพร่วินส์เอนเตอร์เทนเมนต์
(ฮ่องกง)
นนทนันท์เอนเตอร์เทนเมนต์
(ไทย)
ฉาย18 ธันวาคม 1999
(ฮ่องกง)
19 มกราคม 2000
(จีน)[1]
12 เมษายน 2000
(ไทย)
ภาษากวางตุ้ง
ไทย

เร็วทะลุนรก (อักษรจีน: 烈火戰車2極速傳說; อังกฤษ: The Legend of Speed) ภาพยนตร์ดราม่า-แอ็คชั่นสัญชาติฮ่องกง นำแสดงโดย เจิ้ง อี้เจี้ยน, ถัน เหย้าเหวิน, จาง ป๋อจือ, เยิ่น ต๊ะหัว, หลิน ซีเหลย กำกับโดย แอนดริว เลา

เรื่องย่อ[แก้]

สกาย เป็นเด็กหนุ่มลูกชายของมหาเศรษฐีผู้หยิ่งจองหอง สกายใช้เวลาไปกับการแข่งรถซิ่งบนท้องถนนของฮ่องกง สกายแข่งรถชนะจิงโก้ และเดิมพันด้วยการตีขาของจิงโก้จนหัก จิงโก้กับพวกจึงเก็บความแค้นนี้ไว้ เมื่อ เติ้งฟง พี่ชายของจิงโก้พ้นโทษออกมาแล้วจากเรือนจำ ได้ออกมาล้างแค้นให้ ด้วยการเดิมพันแข่งกับสกาย โดยที่ เพ็ดดี้ เพื่อนของสกายที่เชี่ยวชาญการตกแต่งเครื่องยนต์ได้เตือนแล้ว แต่สกายก็ไม่ฟัง ผลปรากฏว่าสกายแพ้ โดยเกิดอุบัติเหตุตกจากทางด่วน ซ้ำยังทำให้ เคลลี่ แฟนสาวต้องเสียชีวิต ขณะเดียวกันก็ถูกตำรวจจับเนื่องจากถูกยัดยาเสพติด

สกายจึงต้องเดินทางมายังประเทศไทย เพื่อตามหา ปีศาจตง พ่อของตนเองที่เป็นอดีตตำนานนักแข่งรถที่เคยขับเคี่ยวกับเติ้งฟงมาก่อน ที่นั่น สกายได้พบกับ ปีศาจตงที่พัทยา ปรากฏว่าปีศาจตงกลายเป็นคนขาพิการ ซ้ำยังมีมือข้างซ้ายที่สั่นเทา เพราะถูกเติ้งฟงตัดเส้นเอ็น แต่ก็มีความสุขดีกับชีวิตครอบครัวใหม่ที่ไทย ปีศาจตงได้ทำให้สกายฟื้นกลับมาเป็นคนใหม่ ขณะเดียวกันที่ฮ่องกง ระหว่างรอสกายอยู่ เติ้งฟงได้ท้าเพ็ดดี้ให้แข่งด้วย ด้วยการพันผ้าเทปกับพวงมาลัย ปรากฏว่าเพ็ดดี้เกิดอุบัติเหตุ เสียชีวิต แนนซี่ น้องสาวของเพ็ดดี้ได้เดินทางมาไทยเพื่อแจ้งข่าวแก่สกาย สกายจึงกลับไปยังฮ่องกงอีกครั้ง เพื่อสู้กับเติ้งฟงและล้างแค้นให้เพ็ดดี้

นักแสดง[แก้]

เบื้องหลังและคำวิจารณ์[แก้]

The Legend of Speed เป็นภาพยนตร์จาก บ็อบโปรดักชั่น นับเป็นเรื่องที่ต่อจาก A Man Called Hero ในปีเดียวกัน โดยมีนักแสดงนำ คือ เจิ้ง อี้เจี้ยน และผู้กำกับฯที่เคยร่วมงานกันมาก่อน คือ แอนดริว เลา

ภาพยนตร์มีเนื้อหาเกี่ยวกับ สกาย เด็กหนุ่มลูกชายมหาเศรษฐีที่ใช้ชีวิตเสเพลไปวัน ๆ กับการแข่งรถบนท้องถนนของฮ่องกง ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และทำให้แฟนสาวของตัวเองต้องตาย สกายได้เรียนรู้เกี่ยวกับชีวิตที่แท้จริงกับปีศาจตง พ่อแท้ ๆ ของตนที่ไทย ซึ่งนี่เป็นสูตรสำเร็จสำหรับภาพยนตร์แนวพาณิชย์โดยทั่วไปของฮ่องกง แต่ถือว่าเป็นสิ่งใหม่สำหรับ แอนดริว เลา และการแสดงของจาง ป๋อจือ ซึ่งเป็นนักแสดงหน้าใหม่ เธอทำได้ดีทีเดียวกับบทเด็กสาวที่ไร้เดียงสา ซึ่งทำให้ภาพยนตร์สดใสมีชีวิตชีวาขึ้นมาทีเดียว[2]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]