เรือนไหมมัจจุราช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เรือนไหมมัจจุราช
สร้างโดยเดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์
เขียนโดยชวนนท์ สารพัฒน์
ธนานันท์ คำศรี
วรรณถวิล สุขน้อย
กำกับโดยจาริวัฒน์ อุปการไชยพัฒน์
แสดงนำภูธเนศ หงษ์มานพ
วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์
ฑิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์
ราศี วัชราพลเมฆ
สุจิรา อรุณพิพัฒน์
อภิษฎา เครือคงคา
สาริษฐ์ ตรัยเลิศวิเชียร
ปณชัย ศรีอาริยะรุ่งเรือง
วิทยา เทพทิพย์
สาริษฐ์ ตรัยเลิศวิเชียร
ณปภัช ฐิตะกวิน
พิมพ์ลภัส จึงสุระ
ดนตรีเปิดท้าทาย - ปาน ธนพร
ดนตรีปิดท้าทาย - ปาน ธนพร
ประเทศแหล่งกำเนิดไทย
ภาษาต้นฉบับไทย
จำนวนตอน36 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างถกลเกียรติ วีรวรรณ
นิพนธ์ ผิวเณร
ความยาวตอน70 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องช่องวัน 31
การออกอากาศแรก14 ตุลาคม พ.ศ. 2562 – 12 ธันวาคม พ.ศ. 2562
ลำดับเวลา
รายการที่เกี่ยวข้องเรือนเสน่หา
เรือนร้อยรัก
เรือนเบญจพิษ

เรือนไหมมัจจุราช เป็นละครโทรทัศน์ ผลิตโดยบริษัทเดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด เป็นละครเรื่องที่ 4 ในละครชุด เรือน ของช่องวัน 31 เรือนไหมมัจจุราชจะมีความเชื่อมโยงกับละครเรื่อง เรือนเบญจพิษ ละครเรื่องที่ 3 ในชุดเรือน โดยเนื้อเรื่องของเรือนไหมมัจจุราชจะเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นก่อนหน้าเหตุการณ์ในเรื่องเรือนเบญจพิษ นำแสดงโดย ภูธเนศ หงษ์มานพ , วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์ , ฑิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์ ,ราศี วัชราพลเมฆ ,สุจิรา อรุณพิพัฒน์ ,อภิษฎา เครือคงคา ,วิทยา เทพทิพย์ ,สาริษฐ์ ตรัยเลิศวิเชียร ,ณปภัช ฐิตะกวิน ,พิมพ์ลภัส จึงสุระ และ ปณชัย ศรีอาริยะรุ่งเรือง ออกอากาศทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 20.10 - 21.20 น. ตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม - 12 ธันวาคม พ.ศ. 2562

นักแสดง[แก้]

นักแสดงหลัก[แก้]

นักแสดงสมทบ[แก้]

นักแสดงรับเชิญ[แก้]

สัตว์พิษในละคร[แก้]

ในละครเรื่องเรือนไหมมัจจุราช มีสัตว์พิษที่อยู่ในละครอยู่หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น "กู่" ซึ่งเป็นสัตว์พิษที่มาจากละครเรื่อง "เรือนเบญจพิษ" ที่มีอนุภาคร้ายแรง , "จิ้นฉาน" หนอนไหมสีทอง , "ต่อหยกเทวะ" และ "เว่ยต้ากู่" ซึ่งเป็นกู่ชนิดร้ายแรงที่สุด

กู่[แก้]

"กู่" เป็นวิชาโบราณของชาวเผ่าเมี่ยน โดยการนำสัตว์พิษทั้ง 5 ชนิด ได้แก่ แมงมุม แมงป่อง ตะขาบ คางคก และงู เอามาขังรวมกันไว้ในไห ให้สัตว์ทั้ง 5 ชนิดนี้กัดกินกันเอง จนเหลือสัตว์ที่รอดชีวิตเพียงตัวเดียว ในการทำกู่แต่ครั้งจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจะได้กู่ตัวไหน กู่แต่ละชนิดจะมีผลต่อร่างกายที่ต่างกัน และการควบคุมกู่ ต้องใช้ยันต์และหน้ากากโหงวตั๊กเท่านั้น กู่ทั้ง 5 ชนิดจะแก้กันเองถ้าหากโดนกัด ดังนี้

  • กู่แมงมุม จะแพ้ กู่แมงป่อง
  • กู่แมงป่อง จะแพ้ กู่ตะขาบ
  • กู่ตะขาบ จะแพ้ กู่คางคก
  • กู่คางคก จะแพ้ กู่งู
  • กู่งู จะแพ้ กู่แมงมุม

แต่กู่ทุกชนิดก็จะพ่ายแพ้ให้กับ "จิ้นฉาน" หรือ "หนอนไหมมัจจุราช" , "ต่อหยกเทวะ" และ "เว่ยต้ากู่"

จิ้นฉาน[แก้]

"จิ้นฉาน" หรือ "หนอนไหมมัจจุราช" เป็นสัตว์พิษของชาวเมี่ยนอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งผู้ที่ควบคุมจิ้นฉานต้องเป็นผู้หญิงเท่านั้น ในการที่จะได้จิ้นฉานมานั้น ต้องเปลือยกายร่ายรำขอจิ้นฉานในคืนวันขึ้น 5 ค่ำ เดือน 5 จึงจะได้หนอนจิ้นฉานเป็นสีทอง หากขอในวันอื่นๆอาจจะไม่ได้หนอนจิ้นฉาน หรือถ้าได้ก็อาจจะได้เป็นสีเงิน พิษของจิ้นฉานมีดังนี้

  • ตัวหนอนจิ้นฉาน - หากถูกกัดจะทำให้โลหิตเป็นพิษและเสียชีวิต
  • เส้นไหมจิ้นฉาน - หากถูกเส้นไหมของจิ้นฉานจะทำให้เกิดอาการประสาทหลอนและเสียชีวิตในที่สุด ยิ่งถ้าบาดแผลถูกเส้นไหมก็จะยิ่งทำให้เสียชีวิตเร็วขึ้น มีวิธีรักษาเพียงอย่างเดียวคือ ต้องนำซากของจิ้นฉานมาบดเป็นผงแล้วรับประทาน จึงจะสามารถถอนพิษจากเส้นไหมได้
  • ไข่จิ้นฉาน - หากรับประทานไข่จิ้นฉานเข้าไป ไข่ก็จะฟักเป็นตัวหนอนและกัดกินอวัยวะภายในของผู้ที่รับประทานเข้าไป และจะยิ่งกัดกินมากขึ้นถ้าหากได้ยินเสียงดีดจากเส้นไหม ทำให้ผู้ที่รับประทานจะเกิดอาการปวดท้องอย่างรุนแรงและเสียชีวิตในที่สุด มีวิธีรักษาอยู่ 2 วิธี คือ ต้องให้ผู้ที่รับประทานไข่จิ้นฉาน กินเส้นไหมสีทองทุกเดือน จึงจะทำให้หนอนไหมหายคุ้มคลั่ง แต่นี่ก็ไม่ใช่วิธีที่จะทำให้หายขาด เพียงแต่จะทำให้อาการบรรเทาลงเท่านั้น หากจะรักษาให้หายขาดต้องใช้ต่อหยกเทวะรักษาเท่านั้น

ต่อหยกเทวะ[แก้]

"ต่อหยกเทวะ" คือสัตว์พิษของชาวเมี่ยนที่ใช้ในการรักษาพิษของกู่และจิ้นฉาน และหากถูกต่อยก็อาจจะทำให้เสียชีวิตได้ การขอต่อหยกเทวะ ผู้ที่ขอจะต้องเปลือยกาย และต้องใช้ของเซ่นไหว้ 3 อย่าง ได้แก่ เหล้า น้ำผึ้ง และชิ้นเนื้อของผู้ที่ขอ จากนั้นก็ให้ผู้ที่ขอทำการเป่าขลุ่ยเรียกต่อหยก ซึ่งในระหว่างที่เป่าขลุ่ยนั้นจะมีต่อหยกหลายตัวบินเข้ามา และจะทำการต่อยผู้ที่ขอ ผู้ที่ขอจะต้องอดทนเป่าขลุ่ยต่อไปเรื่อยๆ จากนั้น "ต่อหยกนางพญา" ก็จะบินเข้ามาหา และกินชิ้นเนื้อของผู้ที่ขอ ซึ่งนั่นหมายความว่าต่อหยกเทวะพร้อมที่จะสวามิภักดิ์แด่เจ้าของแล้ว

เว่ยต้ากู่[แก้]

"เว่ยต้ากู่" หรือ "มารเบญจพิษ" คือกู่ที่มีพิษร้ายแรงยิ่งกว่ากู่ธรรมดาหลายเท่า โดยการนำกู่ทั้ง 5 ชนิด ซึ่งก็คือกู่แมงมุม กู่แมงป่อง กู่ตะขาบ กู่คางคก และกู่งู นำมาขังไว้ในไหให้มันกัดกินกันเองอีกครั้ง ก็จะได้เว่ยต้ากู่มา ซึ่งเว่ยต้ากู่สามารถเปลี่ยนร่างเป็นกู่ต่างๆได้ทุกเมื่อ การควบคุมเว่ยต้ากู่นอกจากจะใช้ยันต์และหน้ากากโหงวตั๊กแล้ว ผู้ควบคุมจะต้องให้เลือดแก่เว่ยต้ากู่ด้วย ซึ่งถ้าเว่ยต้ากู่กินเลือด แสดงว่ามันยอมรับผู้ควบคุมแล้ว และถ้าหากเว่ยต้ากู่ขาดผู้ควบคุมมันก็จะยิ่งคุ้มคลั่งและอันตรายกว่าเดิมหลายเท่า ซึ่งแม้แต่กู่ธรรมดา หนอนจิ้นฉาน หรือต่อหยกเทวะ ก็ไม่สามารถที่จะกำราบเว่ยต้ากู่ได้ ทางเดียวที่จะหยุดเว่ยต้ากู่นั่นก็คือ ต้องนำไปเผาไฟหรือให้มันโดนระเบิดเท่านั้นจึงจะหยุดได้

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]