เรย์แมน ออริจินส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เรย์แมน ออริจินส์
Rayman Origins Box Art.jpg
ผู้พัฒนายูบิซอฟต์ มงเปอลีเย
ยูบิซอฟต์ ปารีส
ยูบิซอฟต์ กาซาบล็องกา
เฟรัลอินเตอร์แอกทีฟ (โอเอสเท็น)[1]
ผู้จัดจำหน่ายยูบิซอฟต์
เฟรัลอินเตอร์แอกทีฟ (โอเอสเท็น)
กำกับมีแชล อองเซล
เซบัสเตียง โมแร็ง
อำนวยการผลิตปีแยร์-อาร์โน ล็องแบร์
ออกแบบลอเร็นโซ อาวี
ฌูเลียง เชวาลิเยร์
รอแม็ง โกลด
อักแซล กุสซาดูซ์
โปรแกรมเมอร์ฟีลิป วีมงต์
ยูซรี ซาลาส์
ศิลปินเซลีน เตลิเยร์
เขียนบทแกเบรียล ชเรเจอร์
แต่งเพลงคริสต็อฟ เอคาล
บิลลี มาร์ติน
ชุดเรย์แมน
เอนจินยูบิอาร์ต เฟรมเวิร์ก
เครื่องเล่นไมโครซอฟท์ วินโดวส์
โอเอสเท็น
วี
เอกซ์บอกซ์ 360
เพลย์สเตชัน 3
เพลย์สเตชัน วิตา
นินเทนโด ทรีดีเอส
วางจำหน่าย
15 พฤศจิกายน ค.ศ. 2011
แนวแพลตฟอร์ม
รูปแบบผู้เล่นเดี่ยว, หลายผู้เล่น

เรย์แมน ออริจินส์ (อังกฤษ: Rayman Origins) เป็นวิดีโอเกมแพลตฟอร์ม ค.ศ. 2011 ที่ได้รับการพัฒนาและเผยแพร่โดยบริษัทยูบิซอฟต์ โดยเป็นภาคหลักในซีรีส์เรย์แมน และเป็นตอนหลักครั้งแรกนับตั้งแต่เรย์แมน 3: ฮูดลัมแฮฟวัค เกมดังกล่าวได้รับการวางจำหน่ายในแพลตฟอร์มเพลย์สเตชัน 3, เอกซ์บอกซ์ 360 และวีทั่วโลก โดยมีการเปิดตัวเวอร์ชันเพลย์สเตชัน วิตา, นินเท็นโด ทรีดีเอส และไมโครซอฟท์ วินโดวส์ ในปีถัดมา[5] ส่วนเกมเวอร์ชันโอเอสเท็นได้รับการเปิดตัวเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ค.ศ. 2013 โดยบริษัทเฟรัลอินเตอร์แอกทีฟ[1] โดยมีเรื่องราวเดินตามตัวละครอย่างเรย์แมน, โกลบอกซ์ที่เป็นเพื่อนของเขา และทีนซีสองตน ขณะที่พวกเขาต่อสู้กับดาร์กตูนส์และสิ่งมีชีวิตชั่วร้ายอื่น ๆ ที่ติดเชื้อเกลดออฟดรีมส์

เรย์แมน ออริจินส์ ได้รับการยกย่องอย่างสูงในด้านรูปแบบกราฟิก, การออกแบบด่าน และอารมณ์ขัน แม้จะมีการตอบรับที่สำคัญ แต่เกมก็มียอดขายที่ซบเซาในช่วงเริ่มต้นของการเปิดตัว แต่สุดท้ายก็ขายดีและมีส่วนทำให้กำไรแก่บริษัท ส่วนเกมมือถือที่อิงจากภาคออริจินส์ ในชื่อเรย์แมน จังเกิล รัน ได้รับการพัฒนาโดยพาสตาเกมส์ และวางจำหน่ายสำหรับไอโอเอส, แอนดรอยด์ รวมถึงสำหรับวินโดวส์โฟน 8 เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ค.ศ. 2013 นอกจากนี้ เรย์แมน เลเจนดส์ ซึ่งเป็นภาคต่อ ได้รับการเปิดตัวสำหรับไมโครซอฟท์ วินโดวส์, เพลย์สเตชัน 3, เพลย์สเตชัน วิตา, วียู และเอกซ์บอกซ์ 360 ใน ค.ศ. 2013 โดยได้รับการสรรเสริญที่ค้ายคลึงกัน

รูปแบบการเล่น[แก้]

รูปแบบการเล่นแบบร่วมมือกันของเรย์แมน ออริจินส์

เรย์แมน ออริจินส์ เป็นเกมแพลตฟอร์มเลื่อนด้านข้าง ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกับเกมเรย์แมนแรกเริ่ม และเรย์แมน ออริจินส์ สามารถเล่นได้กับผู้เล่นในพื้นที่สูงสุดสี่คนซึ่งอาจเข้าหรือออกได้ทุกเมื่อ ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะควบคุมเรย์แมน, โกลบอกซ์ หรือทีนซีสองตน โดยมีเครื่องแต่งกายเพิ่มเติมเมื่อเกมดำเนินไป[6]

ผู้เล่นต้องเดินทางผ่านแต่ละด่าน, ต่อสู้กับศัตรู และช่วยเหลือบรรดาอิเล็กตูนที่ถูกคุมขัง เมื่อเกมดำเนินไป ผู้เล่นจะได้รับความสามารถใหม่ ๆ เช่น วิ่งขึ้นกำแพง, ร่อนกลางอากาศ, ว่ายน้ำ และย่อขนาดเพื่อไปยังพื้นที่ใหม่ บางส่วนยังพบผู้เล่นขี่ยุงซึ่งผู้เล่นสามารถยิงศัตรู หรือสูด และยิงพวกมัน หากตัวละตรโดนศัตรูโจมตีหรือสิ่งที่เป็นอันตราย พวกเขาจะ "พองลม" หรือพองตัวเป็นบอลลูน หากต้องการออกจากสถานะนี้ ผู้เล่นคนอื่นสามารถตบหรือกระโดดเหยียบ ซึ่งคล้ายกับเกมนิวซูเปอร์มาริโอบราเธอส์วี นอกจากนี้ ผู้เล่นยังสามารถรวบรวมหัวใจที่จะปกป้องพวกเขาจากการถูกโจมตีเพียงครั้งเดียว อย่างไรก็ตาม หากผู้เล่นทุกคนพองลมพร้อม ๆ กัน หรือหากตัวละครถูกโจมตีระหว่างการเล่นเดี่ยว พวกเขาจะระเบิดและการเล่นจะกลับไปยังเช็กพอยต์ล่าสุด ในแต่ละด่าน ผู้เล่นสามารถเก็บสะสมลัมสีเหลืองซึ่งจำเป็นสำหรับเหล่าอิเล็กตูน เมื่อตัวละครเก็บลัมคิง ตัวลัมทั้งหมดจะเปลี่ยนเป็นสีแดงในช่วงเวลาสั้น ๆ ซึ่งลัมสีแดงมีค่าเท่ากับลัมสีเหลืองสองตัว[5][7] นอกจากนี้ ยังมีเหรียญหัวกะโหลกวางอยู่ในพื้นที่ที่ซ่อนอยู่หรือพื้นที่อันตราย พวกมันมีค่า 25 ลัมหากรวบรวมได้สำเร็จ หากผู้เล่นได้รับบาดเจ็บขณะรวบรวมเหรียญหัวกะโหลก พวกเขาจะสูญเสียมันไป ในสถานการณ์เช่นนี้ ผู้เล่นจะต้องพยายามอีกครั้งเพื่อได้เหรียญ

เพื่อดำเนินเนื้อเรื่องบางส่วน ผู้เล่นจำเป็นต้องปลดปล่อยเหล่าอิเล็กตูน วิธีที่พบมากที่สุดในการได้รับเหล่าอิเล็กตูนคือการปลดปล่อยพวกมันจากกรง โดยมีหนึ่งกรงที่ส่วนท้ายของแต่ละเลเวล ส่วนที่มีมากกว่าจะพบในพื้นที่ที่ซ่อนอยู่ และได้รับการคุ้มกันจากศัตรูหลายตัวที่ใช้สนามพลังเพื่อป้องกันกรง ทีมดังกล่าวจะต้องกำจัดศัตรูทุกตัวที่ใช้สนามพลัง จากนั้นกรงจะถูกทำลายโดยการโจมตี กรงส่วนใหญ่ซ่อนอยู่ในทางเดินลับ ดังนั้น เมื่อเหล่าอิเล็กตูนเป็นอิสระ พวกมันจะสร้างประตูใหญ่ที่นำไปสู่ด้านนอกของทางเดินเหล่านี้ แต่ละเลเวลจะมีเหรียญตราที่แสดงให้เห็นจำนวนความท้าทายของอิเล็กตูนที่ผู้เล่นทำสำเร็จ เช่น ทำลายกรงเดียว, รวบรวมลัมจำนวนหนึ่ง หรือเสร็จทันท่วงทีในขณะเสร็จสิ้นเลเวล โดยในทุกเลเวลมีกรงที่ซ่อนอยู่ตั้งแต่ 1 ถึง 3 กรง เกมนี้สามารถรับเหล่าอิเล็กตูนได้มากขึ้นโดยรวบรวมลัมจำนวนหนึ่งภายในเลเวลหนึ่ง และสะสางระยะเวลาทดลองที่จะปลดล็อกหลังจากเคยสะสางเลเวล ซึ่งการได้คะแนนสูงในการท้าทายเหล่านี้สามารถได้รับเหรียญตราและถ้วยรางวัล นอกจากนี้ ผู้เล่นยังสามารถปลดล็อกเลเวล 'หีบสมบัติ' พิเศษ ซึ่งพวกเขาจะต้องไล่ตามหีบสมบัติที่หลบหนีไปในเส้นทางอันตรายเพื่อรับฟันของกะโหลกศีรษะ[8] การให้ฟันครบทุกซี่จะทำให้เข้าถึงเลเวลโบนัสที่ชื่อเดอะแลนด์ออฟเดอะลิฟวิดเดด[9]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "Feral Interactive: Rayman Origins release announcement". เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 16, 2013. สืบค้นเมื่อ December 16, 2013.
  2. "Rayman Origins announced for PC". New Game Network. January 26, 2012. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 28, 2012. สืบค้นเมื่อ January 26, 2012.
  3. "Steam 上的 Rayman® Origins". Steam. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 27, 2016. สืบค้นเมื่อ 2016-10-19.
  4. "Rayman Origins: nintendo 3ds: Video Games". Amazon. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 30, 2020. สืบค้นเมื่อ 2012-07-20.
  5. 5.0 5.1 Régis Déprez. "Rayman Origins coming to the Vita 3DS, Wii, Xbox 360 and PS3". Gamekyo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 13, 2011. สืบค้นเมื่อ June 11, 2011.
  6. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ GI-218
  7. Mark Walton. "Rayman Origins Exclusive First Look Preview". Gamespot UK. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ สิงหาคม 12, 2011.
  8. "Rayman Origins – Full Access Preview, Rayman Origins Xbox 360 Features". GamesRadar. October 26, 2011. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 31, 2016. สืบค้นเมื่อ November 28, 2011.
  9. "Rayman Origins Video Game, UK 10 Ways To Beat The Game Trailer HD | Video Clip | Game Trailers & Videos". GameTrailers.com. November 18, 2011. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 21, 2011. สืบค้นเมื่อ November 28, 2011.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]