เรฟ ผจญภัยเหนือโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เรฟ ผจญภัยเหนือโลก
Rave Manga.jpg
レイヴ
ชื่อภาษาอังกฤษGroove Adventure Rave, Rave Master
แนวผจญภัย, ต่อสู้, ตลก
มังงะ
เขียนโดยฮิโระ มะชิมะ
สำนักพิมพ์ญี่ปุ่น โคดันฉะ
ไทย วิบูลย์กิจ
อนิเมะ
กำกับโดยทากาชิ วาตานาเบะ
สตูดิโอสตูดิโอดีน

เรฟ ผจญภัยเหนือโลก (ญี่ปุ่น: レイヴ) เป็นหนังสือการ์ตูนและแอนิเมชัน เรื่องและภาพโดย ฮิโระ มะชิมะ ตีพิมพ์ในประเทศญี่ปุ่นโดยสำนักพิมพ์โคดันฉะ ฉบับที่เผยแพร่ในสหรัฐอเมริกาใช้ชื่อว่า Rave Master ในประเทศไทยตีพิมพ์ลงในนิตยสาร เคซีวีกลีย์ ของสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ

เนื้อเรื่อง[แก้]

เริ่มการผจญภัย[แก้]

ฮารุ คนบนเกาะการาจ ที่เผลอตกพลู หมาประหลาด ได้จากทะเล รับสืบทอดเรฟจากชิบะ กับชะตากรรมของเรฟ มาสเตอร์รุ่นที่ 2 ที่ต้องออกผจญภัยไปทั่วโลกเพื่อปราบเหล่าร้ายกับทำลายดาร์คบริงค์ ขององค์กรเดม่อน คาร์ด กับตามหาพ่อไปในต่อ และรวบรวมเรฟให้ครบ 5 ชิ้น จนได้พบกับเอรี่ สาวน้อยผู้เสียความทรงจำ, มุจิก้า หัวหน้าแก๊งโจร ซิลเวอร์ ริธธึ่ม (Silver Rhythm) ทายาทคนสุดท้ายของตระกูลมุจิก้า ช่างทำอาวุธ ที่ค้นหากับทำลายซิลเวอร์เรย์ เรือรบในตำนาน

แต่ตอนฮารุพบพ่อของตนกับคิงชื่อเกลเหมือนกัน รู้ถึงอดีต ซึ่งทั้งคู่ร่วมก่อตั้งเดม่อน คาร์ด พ่อลูกกลอรี่ร่วมมือกันโค่นคิงลงได้ จนเดม่อน คาร์ดล่มสาย แต่ตอนหนีเกลบอกว่าจะกลับเกาะการาจ แต่ทั้งคู่ก็ตกลงไปจนหอคอยถล่มปิดตาย ทั้งคู่คุยกัน เรื่องชูดะ กับความทรงจำแห่งดาวดวง ตำนานที่สืบทอดต่อกันมาในตระกูลซิมโฟเนีย เกลก็สละชีวิตปกป้องฮารุจากหอคอยถล่มจนเสียชีวิต ฮารุที่พบข้อความก่อนตายของพ่อก็เสียใจหนักกว่าเดิม แต่ต่อมาก็ทำใจได้

การผจญภัยครั้งใหม่[แก้]

ครึ่งปีต่อมา พอทุกคนหายดี พวกฮารุก็เดินทางต่อ โดยเล็ท นักสู้ชาวมังกรที่หยิ่งทะนงในฝีมือก็ติดตามโดยอ้างว่าแค่หาจุดอ่อนพวกฮารุ

แต่โลกไม่ได้สงบสุขอย่างที่คิด มีองค์กรใหม่ๆ ขยายอำนาจเพิ่มขึ้นอีกมากมายด้วยพลังของดาร์คบริงค์ พวกฮารุจึงต้องสู้กับ หน่วยจู่โจมวิญญาณโดริวที่เป็นพันธมิตรกับกองทัพอสูรโอนิงามิ

เดม่อน คาร์ดที่ก่อตั้งองค์กรขึ้นมาอีกครั้งภายใต้แกนนำของรูเซีย ลูกชายของคิง คิดแผน โปรเจกต์ DR(Dark Rendezvous) รวบรวมกองทัพ ได้แก่ยุริอุสไปชวนสลัดอากาศบลูการ์เดี้ยน,ดีพสโนว์แม่ทัพคนใหม่ ได้นำทหาร 40%ของทหารจักรวรรดิมาเข้าร่วม,เบเรียลไปชวน เมกิโด จตุราชาปิศาจ,ฮาจาไปชวน ชากุม่า จอมเวทที่เก่งกาจที่สุดในโลกที่เป็นอาจารย์มาเข้าร่วม

ต่อมารูเชียไปท้าสู้ฮารุจนแพ้ ENDLESS ก็ตื่นขึ้นมา รูเชียชิงซินแคลร์ไปได้ กับได้อีกอันจากอัสตรา(จตุราชาปีศาจ) ฮารุก็กลัวพลังของดาบเล่มที่ 9

บลูการ์เดี้ยนก็แตกตอกับเดม่อน คารฺด คิดเรียกกำจัด ENDLESS ที่โลกปีศาจ แต่พวกฮารุที่กลับมารวมตัวและพวกชูดะช่วยก็ขัดขวางจนฮาร์ดเนอร์ถูกรูเชียที่ลอบขึ้นยานฆ่าตายจนซินแคลร์ถูกชิงไป

ไขปริศนา การต่อสู้ครั้งสุดท้าย[แก้]

ฮารุได้รับเรฟชิ้นที่ 5 โดยที่แลกมาด้วยชีวิตของชิบะ,พวกฮารุไขปริศนาความจำของเอรี่ได้ว่า แท้จริงเอรี่ คือรีซ่า วาเลนไทน์ ผู้สร้างเรฟเมื่อ 50 ปีก่อนนั่นเอง ที่ใกล้ความจำเสื่อมก็แกล้งตายกับหนีไปแช่แข็งตัวเอง ไว้คอยเป็นกำลังช่วยเหลือทายาทตระกูลซิมโฟเนียรุ่นหลัง จากการเสียสละของซิกฮาร์ท,มุจิก้าก็เกือบตายที่สร้าง TCM Ravelt เล่มที่ 10 ของฮารุจนสำเร็จ,ทางรูเชียรวบซินแคลร์ครบ 5 ชิ้น เรียกจตุราชาปีศาจ ทำลายเดม่อน คาร์ด กับนำทัพปีศาจศิลาไปรอคอยในศึกตัดสิน

ในศึกสุดท้ายจตุราชาพ่ายแพ้หมด ฮารุสู้ชนะรูเชียในตัว ENDLESS รูเชียก่อนตายก็บอกสาเหตุกับบอกลา ฮารุขอร้องให้เอรี่ยิงเอเทเรี่ยนฆ่าทั้ง ENDLESS กับฮารุไปพร้อมกัน ทำให้กองทัพปีศาจศิลา ดาร์คบริงค์ทั่วโลกถูกทำลาย ความสงบสุขของโลก ซึ่งแลกมาด้วยการตายของฮารุกับเอรี่ที่ความจำเสื่อมอีกครั้ง

1 ปีต่อมา เอรี่ใช้ชีวิตในโรงเรียนแห่งหนึ่งโดยที่มีมุจิก้าคอยผู้ดูแล , รูบี้ไปเปิดคาสิโนโดยจูเลียกับโบนี่ทำงานอยู่ด้วย, เบลนีก้ากับนีเบลที่ถูกรักษาหายดีก็มาเยี่ยม,ชูดะกับเล็ทก็ออกไปผจญภัยกับฝึกฝน

ซึ่งทุกคนเล่าเรื่องอดีตของเอรี่ให้ฟังยกเว้นเรื่องของฮารุเท่านั้น เพราะไม่อยากให้เอรี่เสียใจอีก ในวันครบกำหนด 1 ปี ไปเคารพหลุมศพของฮารุ แต่ก็ได้เกิดปาฏิหาริย์ขึ้น คือ ฮารุได้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาโดยพลังของความทรงจำแห่งดวงดาว เมื่อฮารุไปทักทายเอรี่ก็กลับมาจำได้ จากนั้นทั้งคู่รีบกลับเกาะการาจได้แต่งงานกันแล้วมีลูกชายชื่อเลวิล(ปรากฏในหน้าแถมในแต่ละเล่ม) และได้ใช้ชีวิตอยู่อย่างสงบสุขตลอดไป แต่เลวินก็ถูกพ่อแม่สั่งเฝ้าบ้าน แต่ถูกนาคาจิมะปั่นหัวจนเป็นบ้าในที่สุด

ตัวละครหลัก[แก้]

เรฟ,ดาร์คบริงค์ และสิ่งต่างๆในเรื่อง[แก้]

เรฟทั้ง 5 ชิ้น[แก้]

แต่เดิม คือ โฮลี่บริงค์ แต่พอรีซ่าจัดฉากแกล้งตาย จึงนำตัวอักษรหน้าหลังของชื่อรีซ่ามาต่อกันเป็นเรฟ มีทั้งหมด 5 ชิ้น คือ

 1. เรฟอันหลัก (เรฟรูปดาบกางเขน) ที่ชิบะครอบครองอยู่ที่ตกทอดมาเป็นของฮารุในตอนเริ่มเรื่อง เอาใส่ในรูช่องของดาบ TCM จะเปลี่ยนดาบได้ กับทำลายดาร์คบริงค์เพียงการแตะ แต่ถ้ากำไว้ในมือแล้วชกจะเกิดการระเบิด(เฉพาะเรฟมาสเตอร์)
 2. เรฟแห่งความรอบรู้ - ทำให้ฮารุมีความรู้การเปลี่ยนดาบใหม่ แต่ความรู้จะเพิ่มเข้ามาตอนขับคับแบบไม่รู้จักเวลา
 3. เรฟแห่งการต่อสู้ - เพิ่มพลังให้กับพลู กับเพิ่มพลังทางกายภาพให้ผู้ใช้เรฟ
 4. เรฟแห่งอนาคต - ใช้ติดต่อกับซาก้า นักพยากรณ์ได้
 5. เรฟแห่งความจริง - ใช้ยืนยันว่าฮารุคือเจ้าของเรฟอย่างแท้จริง เมื่อรวบรวมเรฟครบ 5 ชิ้น จะเพิ่มพลังให้ถึงขนาดฆ่าเบเรียลง่ายๆ
 6. เรฟ - นำเรฟทั้ง 5 มารวมกัน จนมีรูปร่างเป็นเรฟอันหลักแต่เดิมเรฟมีอยู่แค่ อันเดียว แต่ตอนรีซ่าสร้าง พลังไม่เสถียรจึงเป็น 5 ชิ้น ซึ่งสาเหตุถูกสร้างมาเพื่อใช้ต่อกรกับดาร์คบริงค์ กับ ENDLESS เพื่อมอบให้กับลูกหลานที่มีสายเลือดของกลอรี่ลำดับถัดไป แต่ที่อยู่กับชิบะ เพราะว่าต้องใช้สู้กับพวกประเทศแรว์โกลบในสงคราม แท้จริงเรฟคือเศษเสี้ยวของพลังเอเทเรี่ยนที่ถูดกสร้างเป็นรูปของวัตถุขนาดเล็กที่มีน้ำหนักมาก

มาเธอร์ดาร์คบริงค์ หรือ ซินแคลร์[แก้]

ดาร์คบริงค์หลักอันสุดท้ายในสงคราม หลังจากเกิดการระเบิดครั้งโดยเป็นฝีมือมาเธอร์ดาร์คบริงค์ทำให้แยกเป็นซินแคลร์กระจัดกระจายกันไป 5 เส้นทาง แต่ละชิ้น ที่กระจายกันไปจะเลือกเจ้าของที่เป็นคนที่สิ้นหวังจนตกไปอยู่ในความเกลียดชังที่สุด กับเปลี่ยนให้เป็นคนเลว

ซินแคลร์ คือดาร์คบริงค์ที่แท้จริง มี 5 อันเหมือนกับเรฟ ถ้าเปรียบเทียบเรฟทั้ง 5 เหมือนกับประตูสู่ความทรงจำแห่งดวงดาว ซินแคลร์คือประตูหลัง โดยแตกต่างกับดาร์คบริงค์แตกต่างกัน คือต่อให้ถูกสัมผัสกับเรฟหรือปลายจมูกของพลูก็ไม่ถูกทำลาย วิธีเดียวที่ทำลายได้คือเอเทเรี่ยนเท่านั้น

เมื่อซินแคลร์อยู่ในที่เดียวกันกันจะส่งเสียงเรียกหาเพื่อรวมตัวกันเป็นหนึ่งเดียว คือ

 1. ดาร์คมาเธอร์(รูปดาบกางเขน) - อันหลักที่รูเชียพกติดตัว สร้างหลุมมิติระเบิดขนาดใหญ่ระดับทำลายเรือเหาะได้สบาย
 2. แวมไพร์ (รูปพระจันทร์เสี้ยว) - โดริวพกติดตัว ควบคุมแรงโน้มถ่วง
 3. ลาสต์ฟิสิกส์ (รูปลูกตุ้มหนาม) - โอเกอร์พกติดตัว ทำให้การโจมตีทางกายภาพทุกอย่างไร้ผล
 4. อนาสตาซิส (รูปไข่ตราหมากรุก) - ฮาร์ดเนอร์พกติดตัว สามารถทำให้ฟื้นฟูร้ายกายโดยที่ร่างกายได้รับบาดเจ็บสามารถรักษาได้ ต่อให้ตายแค่ 1 วิ ก็คืนชีพได้ สามารถฟื้นทั้ง 2 อย่างพร้อมกันได้แต่เวลาจะช้าลง และสามารถทำให้คนหนึ่งรับความบาดเจ็บทั้งหมดจนถึงปัจจุบันมารวมกันในใส่โดยตรงได้ แต่พลังของอนาสตาซิสนั้นมีขีดจำกัด เมื่อใช้ไปหมด ต้องรอให้ใช้พลังได้อีกครั้ง
 5. ไฟนอลสตอรี่(อัญมณีลูกกลม) - ที่อัสราแห่งจตุราชาปีศาจมอบให้เป็นของกำนัลแก่รูเชียตอนที่เข้าพวก ทำลายดาร์คบริงค์ได้ กับทำให้ผู้ครอบครองมีร่างกายเต็มไปด้วยดาร์คบริงค์จำนวนนับไม่ถ้วนกับใช้พลังของแต่ละชิ้นกับประสานกันได้
 6. มาเธอร์ดาร์คบริงค์ ENDLESS - เมื่อนำซินแคลร์ทั้ง 5 มาอยู่ที่เดียวกันจะเกิดการเรียกให้ ENDLESS มาหา ทั้งหมดจะรวมเป็นหนึ่งเดียวอีกครั้งในร่างสุดท้าย ที่เรียก ENDLESS จนทำลายมิติเวลาไปสู่ความว่างเปล่าได้ กับเรียกลูกของ ENDLESS ได้ก็คือ จตุราชาปิศาจทั้ง 4 กับบอกเรื่องราวที่เป็นต้นกำเนิดของ ENDLESS ยิ่งพกติดตัวมากเท่าไหร่ ทำให้ผู้ใช้หลอบรวมกับ ENDLESS เป็นพลังงานให้ผู้ถือครองมีพลังมากขึ้นเรื่อยๆ

ดาร์คบริงค์[แก้]

หินสีม่วงที่เป็นเครื่องประดับพกติดตัวใช้เป็นอาวุธ ทำให้ผู้ใช้มีพลังพิเศษ ตามชนิดที่ใช้ 1 ชิ้นต่อ 1 ชนิด แต่เดิมอาณาจักรแรว์โกลบสร้างขึ้นมาเป็นอาวุธในสงคราม ซึ่งยิ่งใช้มากจะทำให้จิตใจของผู้ใช้ถูกครอบงำ แต่ถ้าใช้นานๆ ที หรือดาร์คบริงค์ถูกทำลายผู้ใช้จะกลับมามีจิตใจดังเดิมอีกครั้ง

การสร้างขึ้นมานั้น มีต้องทำพิธีที่แตกต่างกันไปหลายรูปแบบ บางพิธีสร้างขึ้นมาได้ไม่กี่ชิ้น บางพิธีสร้างขึ้นมากมาย อย่างเช่นหอคอยจิน

ในองค์กรชั่วร้ายต่างก็ใช้เป็นอาวุธตั้งแต่ลำดับถึงยศหัวหน้าสูงสุด พลังมีลำดับอยู่ ที่เหนือกว่า ทั่วไป คือ 6 ดาว ,เบื้องหลัง(ใช้ได้แค่ 1 ครั้ง กับเปลี่ยนร่างผู้ใช้กับจิตใจกับคืนร่างไม่ได้อีก) ,Superior

โลกปีศาจ[แก้]

เป็นอีกโลกหนึ่งที่พวกสิ่งมีชีวิตที่ 2 หรืออีกชื่อคือพวกปีศาจอาศัยอยู่โดยที่เป็นโลกที่สวยงามกว่าโลกมนุษย์เพราะไม่มีสงคราม

สิ่งมีชีวิตที่ 2
เผ่าปีศาจ โดยล้วนอาศัยอยู่กันเป็นเผ่าโดยอาศัยโดยไม่ยุ่งกับเผ่าพันธุ์อื่น ที่ไม่ควรยุ่งที่สุดคือมนุษย์
ราชาปีศาจ
ผู้นำของเผ่าปีศาจ ล้วนมีฝีมือที่แข็งแกร่ง

เฟธ[แก้]

เป็นรอยสักที่ใช้เปลี่ยนแปลงชะตากรรมชีวิตของตัวเองกับกำหนดชะตาชีวิตต่อไปได้แแค่ 1 อย่างเท่านั้น แต่สำหรับชาวมิวเดี้ยนจะทำเฟธสักไว้บนหน้า เป็นเหมือนเรื่องทั่วไป

เอเทเรี่ยน[แก้]

มวลพลังงานเวทมหาศาลที่เป็นทุกธาตุผสมกัน ใช้ทั้งการสร้างสรรค์และการทำลาย ทั้งมิติ คือสิ่งเดียวที่ทำลาย ENDLESS กับดาร์คบริงค์ได้ กับพลังที่ใช้สร้างเรฟ คนที่มีพลังอยู่ในตัว ยิ่งใช้พลังมากยิ่งสูญเสียความจำไปทีละน้อย จนความจำเสื่อมไปในที่สุด

บ่อน้ำดาร์คบริงค์[แก้]

บ่อน้ำสีม่วงที่ถ้าไปจ้องในบ่อน้ำ สะท้อนตัวตนด้านชั่วร้ายของตนออกมาจากบ่อน้ำแล้วดึงคนที่จ้องลงไป โดยบ่อน้ำแห้งเหือดไปนานแล้ว แต่ว่ามีบ่อน้ำผุดขึ้นมาโดยถ้าประกอบพิธีผลิตดาร์คบริงค์ออกมาได้ตามแต่ละพิธี โดยมีการประกอบพิธีที่ผลิตดาร์คบริงค์ได้จำนวนมากและจำนวนน้อย

ENDLESS[แก้]

คือความผิดที่มนุษย์ไปที่ความทรงจำแห่งดวงดาว แก้ไขอดีตทำให้มีอนาคตที่สงบสุข ยิ่งไปแก้ไขอดีต ก็จะสร้าง ENDLESS ขึ้นมาได้อีก ซึ่งไม่เคยมีใครกำจัด ENDLESS ลงได้ จึงได้แต่ถ่วงเวลา เพราะเป็นฝันร้ายกับจุดจบของมิติได้แต่รอคอยอย่างเดียว ซึ่งมีแต่ที่จะถ่วงเวลาการล่มสลายได้ แท้จริง ENDLESS เป็นดาร์คบริงค์ที่แท้จริง เมื่อใดที่ ENDLESS ถูกทำลายดาร์คบริงค์ทั้งหมดก็จะถูกทำลายตามไป

แท้จริงก่อนจะกำเนิด ENDLESS ราชาผู้ถูกหลงลืมนั้น ที่โลกเข้าสู่จุดจบของกระแสเวลานั้นเกิดจากโรคระบาดไม่มีทางรักษา สงครามทำให้ทรัพยากรธรรมชาติแห้งแล้ง อุณหภูมิสูงขึ้น เหลือเพียงแค่มนู่ย์เพียงคนเดียว คือ อัลเชล่า แรว์โกลบ ผู้หญิงคนนั้นได้ไปที่ความทรงจำแห่งดวงดาว ย้อนเวลากลับไปยังยุคสมัยที่โลกยังอุดมสมบูรณ์ ได้ใช้ความรู้จากอนาคต แก้ไขอดีต ทำให้ไม่เกิดปัญหาเหมือนในอนาคต แต่สร้างโลกคู่ขนานขึ้นมา จึงเป็นการสร้าง ENDLESS กับและทำให้เกิดน้ำสีม่วงที่ถ้าประกอบพิธีจะทำให้เกิด ดาร์คบริงค์ขึ้นมา วิธีเดียวที่จะทำลาย ENDLESS คือยิงเอเทเรี่ยนใส่ ENDLESS ในสถานที่ที่เดียวคือความทรงจำแห่งดวงดาว

ดาบ Ten Commandment[แก้]

คือดาบที่ฮารุใช้ในเรื่อง เปลี่ยนรูป 10 แบบ คือ เล่มละพลัง ตามสถานะการณ์ เมื่อนำแต่ละอันมาใช้รวมกันแล้วเกิดพลังประสานได้ โดยทุกเล่มเคลือบพลังเรฟใช้ทำลายดาร์คบริงค์

 1. ดาบเหล็ก Eisenmeteor ดาบใหญ่ธรรมดา พื้นฐานแรก
 2. ดาบระเบิด Explosion ดาบที่ฟันหรือกระทบกับสิ่งใดๆ จะเกิดการระเบิด ซึ่งผู้ใช้ต้องรับแรงระเบิด ปล่อยคลื่นระเบิดออกมาเมื่อเหวี่ยงกับอากาศ
 3. ดาบเร่งความเร็ว Silfarion ดาบที่มีความเร็วเหนือเสียงตามชื่อ ทำให้ผู้ใช้เคลื่อนไหวได้รวดเร็ว แต่ดาบจะมีน้ำหนักเบามาก ทำให้โดนลมปัดออกไปได้ง่ายๆ
 4. ดาบผนึกมนตรา Rune Save ดาบที่ใช้ตัดสิ่งที่ไม่ตัดไม่ได้ (เช่น น้ำ, ไฟ, สายฟ้า, ลม, สำแสง,เวท) ใช้ผนึกเวท กับปล่อยออกมาเพื่อโจมตี หรือแม้แต่ผนึก Rune Save ของ TCM กับผนึกจิตใจ ทำให้อ่านใจไม่ได้ แต่ดาบนี้ใช้ตัดวัตถุธรรมดากับสิ่งมีชีวิตไม่ได้ (จะทะลุผ่านไป)
 5. ดาบมังกรคู่ Blue Crimson ดาบคู่ตามชื่อ บลู-สีฟ้ามีพลังน้ำแข็ง คริมสัน-สีแดงมีพลังไฟ ที่ฟันให้เกิดแผลไฟไหม้กับน้ำแข็งกัด
 6. ดาบสุญญากาศ Mel Force ดาบปล่อยคลื่นสุญญากาศผลักศัตรูหรือวัตถุสิ่งของให้ห่างตัวได้
 7. ดาบแรงโน้มถ่วง Gravity Core ดาบที่หนักมาก เอาไว้ฟันของจำพวกเหล็กหรือโขดหิน
 8. ดาบสุริยัน Million Sun ดาบที่ค่อนข้างเป็นนามธรรม ฟันจิตใจที่ชั่วร้าย สร้างแสงจนแสบตาเพื่อหนีได้ กับเล่นทีเผลอ
 9. ดาบราเซ็ต Sacrifar ราเซ็ตคือยักษ์ที่เป็นเทพเจ้าแห่งการต่อสู้ ทำให้ผู้ใช้มีพลังจากเหยื่อที่ฆ่า แต่ถ้าใช้ไปเรื่อยๆ จะทำให้จิตใจของผู้ใช้ถูกดาบเล่มนี้ดูดกลืน เป็นดาบที่อันตรายมาก ใช้จริงๆ แค่ครั้งเดียวเช่นกัน ซึ่งฮารุก็มีสติอีกครั้งเพราะพลู(ในอดีตชิบะเองก็กลับมามีสติอีกครั้งเพราะพลูเช่นกัน) สาเหตุที่กาเลน มุจิก้าใส่ดาบเล่มนี้ลงไป เพราะว่าเจ้าของ TCM ที่แท้จริงคือชิบะเท่านั้น ถ้าควบควมคุมพลังของดาบเล่มนี้ได้ ก็จะใช้ดาบเล่มที่ 10 ไม่ได้
 10. ดาบศักดิ์สิทธิ์ Star Raver (สตาร์เรเวอร์) - ดาบที่ใช้ได้ เฉพาะ ชิบะ เท่านั้น เพราะคือเจ้าของที่แท้จริงของ TCM ทำให้ฮารุเรียกใช้ไม่ได้
 11. ดาบศักดิ์สิทธิ์ Ravealth ดาบที่แข็งแกร่งที่สุด กับเล่มที่ 10 ของฮารุ เมื่อใส่เรฟลงไปเปลี่ยนให้ดาบรูปแบบอื่นได้ ยกเว้นดาบเหล็ก Eisenmeteor เพราะมีดาบนี้เป็นพื้นฐานแทน กับใช้ทำลายดาร์คบริงค์ เป็นความสามารถหลัก พร้อมกับใช้จิตใจของผู้ใช้ให้เข็มแข็งเพื่อเพิ่มแรงโจมตีในตัวดาบ

นอกจากนี้ คนเขียน (ฮิโระ มาชิม่า) ยังนำดาบนี้ไปเป็นอาวุธของ เอลซ่า แห่งโลก เอโดราส จากเรื่องแฟรี่เทลอีกด้วย โดยเป็นเป็นหอก Ten Commandment

ดาบ Decalogue กับ Neo Decalogue[แก้]

คือดาบที่คิงถืออยู่ สามารถเปลี่ยนรูปร่างได้ 10 แบบ เป็นดาบที่ใส่ดาร์คบริงค์อันเดียวที่มีพลังเปลี่ยนดาบได้ 10 เล่ม เหมือน TCM โดยทุกเล่มมีชื่อนำหน้าว่า Dark หลังจากคิงเสียชีวิตถูกเก็บรักษาโดยฮาจา เมื่อรูเชียเป็นคิงของเดม่อน คาร์ด Decalogue จึงเป็นของรูเชีย ตอนที่รูเชียสู้กับฮารุดวลจนแพ้ Decalogue ถูกฮารุตอนโกรธจัดชกจนดาบหักในหมัดเดียวอย่างง่ายดาย จนรูเชียต้องสร้าง Neo Decalogue ขึ้นมา โดยมีดาร์คบริงค์ 10 อันอยู่ในตัวดาบ แต่ละอันเปลี่ยนเป็นดาบแต่ละเล่ม คือ

 1. ดาบเหล็ก Dark Eisenmeteor เป็นดาบธรรมดาที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่พอสมควร ใช้ฟันเป็นดาบธรรมดา
  1. ดาบเหล็ก Neo Decalogue Dark Eisenmeteor หลังจากฮารุทำลาย Decalogue รูเชียจึงทำเล่มใหม่ขึ้นมา มีรูปร่างแตกต่างจากอันเก่า กับฝังดาร์คบริงค์ 10 อันอยู่ในตัวดาบ อันหนึ่งเปลี่ยนดาบได้แบบหนึ่ง
 2. ดาบระเบิด Dark Explosion เป็นดาบที่ฟันแล้วเมื่อกระทบกับสิ่งใดๆ ก็จะเกิดการระเบิด ซึ่งผู้ใช้ต้องรับแรงระเบิดเมื่อใช้ด้วย
 3. ดาบความเร็วเสียง Dark Silfarion เป็นดาบที่มีความเร็วเสียงตามชื่อ เมื่อผู้ใช้สัมผัสดาบ ทำให้เคลื่อนไหวได้รวดเร็ว แต่ดาบจะมีน้ำหนักเบามากทำให้โดนปัดออกไปได้อย่างง่าย
 4. ดาบผนึกมนตรา Dark Rune Save เป็นดาบที่ใช้ตัดสิ่งที่ไม่สามารถตัดได้ (เช่น น้ำ, ไฟ, สายฟ้า, ลม, สำแสง,เวท) ใช้ผนึกเวท กับปล่อยออกมาเพื่อโจมตี หรือแม้แต่ผนึก Rune Save ของ TCM กับผนึกจิตใจ ทำให้อ่านใจไม่ได้ แต่ดาบนี้ใช้ตัดวัตถุธรรมดากับสิ่งมีชีวิตไม่ได้ (จะทะลุผ่านไป)
 5. ดาบมังกรคู่ Dark Blue Crimson เป็นดาบคู่ตามชื่อ บลู-สีฟ้ามีพลังน้ำแข็ง คริมสัน-สีแดงมีพลังไฟ ที่ฟันให้เกิดแผลไฟไหม้กับน้ำแข็งกัด
 6. ดาบสุญญากาศ Dark Mel Force เป็นดาบที่ใช้พลังสุญญากาศผลักคู่ต่อสู้หรือวัตถุสิ่งของให้ห่างตัวได้ คือการผลักศัตรู
 7. ดาบแรงโน้มถ่วง Dark Gravity Core เป็นดาบที่หนักมาก เอาไว้ฟันของจำพวกเหล็กหรือโขดหิน
 8. ดาบสุริยัน Dark Million Sun เป็นดาบที่ค่อนข้างเป็นนามธรรม ในการ์ตูนบอกเอาไว้ว่ามีไว้เพื่อฟันจิตใจที่ชั่วร้าย เป็นดาบที่ดูดีแต่ใช้งานจริงๆ จังๆ แค่ครั้งเดียว (ตอนที่ปะทะกับโดริว) กับใช้สร้างแสงจนแสบตาเพื่อหนีได้ กับเล่นทีเผลอ
 9. ดาบราเซ็ต Dark Sacrifar ราเซ็ตคือยักษ์ที่เป็นเทพเจ้าแห่งการต่อสู้ เมื่อใช้แล้วผู้ใช้ก็จะมีพลังเสมือนหนึ่งเทพเจ้าแห่งการต่อสู้ แต่เมื่อใช้ไปเรื่อยๆ จะทำให้จิตใจของผู้ใช้ถูกดาบเล่มนี้ดูดกลืน เป็นดาบที่อันตรายมาก
 10. ดาบดาร์ค เอมิเลีย Dark Emilia ดาบที่แข็งแกร่งที่สุดใน Neo Decalogue โดยใช้ชื่อของแม่รูเชีย คือดาบที่มีพลังเทียบเท่ากับว่า Ravelt แต่เป็นพลังแห่งความมืด ใช้ครั้งเดียวสู้ตัดสินครั้งสุดท้ายกับ จนรูเชียพ่ายแพ้

ความทรงจำแห่งดวงดาว[แก้]

สถานที่สุดท้ายในตำนานที่กล่าวขานกันมาในราชวงศ์ราซิมโฟเนีย ที่ให้คำตอบทั้งหมด กับเป็นจุดที่เชื่อมต่อกับเวลาใช้เดินทางข้ามเวลาได้ กับเป็นพื้นที่ว่างเปล่าที่เดียวเกิดกับกำจัด ENDLESS เท่านั้น ในตอนจบหลังจาก ENDLESS ถูกทำลาย จนเวลาผ่านไป 1 ปีต่อมา ความทรงจำแห่งดวงดาวได้คืนชีพให้กับฮารุ กลอรี่ ขึ้มาอีกครั้ง

ทหารของจักรวรรดิ[แก้]

แหล่งรวมผู้นำของทางการทหาร ที่ออกกฎหมายกับปราบปรามความผิดของผู้ที่ฝ่าฝืนกฎและองค์กรชั่วร้ายต่างๆ เป็นอาชีพหนึ่งเหมือนนักการเมือง,ตำรวจ,ทหาร โดยถูกนำโดยจอมทัพทั้ง 4 คน แต่หลังจากการล่มสลายครั้งที่ 2 ของเดม่อน คาร์ด พวกองค์กรต่างๆก่อเรื่องมากมายจนปีศาจผมทองแหกคุกออกมากเมกะยูนิต กับ 1 ในจอมทัพทั้ง 4 ดีพสโนว์ ได้ทำลายศ฿นย์ใหญ่ไป ทำให้องค์กรใกล้ล่มสลาย หลังจากกับการล่มสลายของกองทัพอสูรโอนิงามิและหน่วยจู่โจมวิญญาณโดริว ดีพสโนว์ได้ชักชวนเหล่าทหารของจักรวรรดิส่วนใหญ่ที่มีความชั่วร้ายในจิตใจ กับฆ่าจอมทัพไปอีก 2 คน จนกลุ่มพินาศไป

ผู้ให้เสียงพากย์[แก้]

ตัวละคร พากย์ญี่ปุ่นญี่ปุ่น พากย์ไทยไทย (การ์ตูนคลับ)
ฮารุ กลอรี่ โทโมกาซุ เซกิ ภัทรวุฒิ สมุทรนาวี
เอรี่ อายาโกะ คาวาซูมิ ศันสนีย์ ติณห์กีรดีศ
พลู ยูกิจิ (Rave)
ซาโอริ โกโตะ (Fairy Tale)
วิภาดา จตุยศพร
โฮมุริโอ มูจิก้า โชทาโร่ โมริคุโบะ ภูเบศ พัฒน์ปรีชา
ซิก ฮาร์ท มาซามิ คิคุชิ ธนกฤต เจนคลองธรรม
ชูดะ โทชิฮิโกะ เซกิ ภัคภูมิ ลิ้มมานะสถาพร
นากาจิมะ โคสุเกะ โอคาโนะ ภูเบศ พัฒน์ปรีชา

รายชื่อตอน[แก้]

เรฟ ผจญภัยเหนือโลก ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2544 จนถึง 28 กันยายน พ.ศ. 2545 ทุกวันเสาร์ ทางสถานีโทรทัศน์ทีบีเอส

ในประเทศไทย ลิขสิทธิ์เป็นของการ์ตูนคลับมีเดีย โดยเผยแพร่ผ่านทางช่องยูทูบ Cartoon Club Channel เผยแพร่ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 10:00 น.

ซีซั่น 1[แก้]

ตอนที่ ชื่อไทย / ชื่ออังกฤษ
ชื่อตามต้นฉบับของญี่ปุ่น
ญี่ปุ่น ออกอากาศ ไทย เผยแพร่
Cartoon Club
1 "ผู้สืบทอดเรฟ"  / "The Rave's Heir"
(レイヴを継ぐ者) 
13 ตุลาคม 254411 มีนาคม 2566
2 "ชูดะแห่งระเบิดเพลิง"  / "Shuda of the Bursting Flames"
(爆炎のシュダ) 
20 ตุลาคม 254412 มีนาคม 2566
3 "ช่างตีเหล็กในตำนาน มูสิก้า"  / "Legendary Blacksmith Musica"
(伝説の鍛冶屋ムジカ) 
27 ตุลาคม 254418 มีนาคม 2566
4 "ลันซ์ ชายแห่งดาบสัตว์ร้าย"  / "Beast Swordsman Lance"
(獣剣の男ランス) 
3 พฤศจิกายน 254419 มีนาคม 2566
5 "เท็นคอมมานด์เมนท์คืนชีพ!"  / "Revival! The Ten Commandments"
(復活! テン・コマンドメンツ) 
10 พฤศจิกายน 254425 มีนาคม 2566
6 "ศึกดวลตัดสิน! สองดาบของมูสิก้า"  / "Showdown! Musica's Two Swords"
(対決! ムジカのふたつの剣) 
17 พฤศจิกายน 254426 มีนาคม 2566
7 "รู้ผลแล้ว! ชัยชนะของดาบเอ็กซ์โพลชั่น"  / "Conclusion! Victorious Explosion"
(決着! 勝利の爆発の剣) 
24 พฤศจิกายน 25441 เมษายน 2566
8 "มูสิก้าแห่งซิลเวอร์ริทึ่ม"  / "Musica of the Silver Rhythm"
(銀の旋律のムジカ) 
1 ธันวาคม 25442 เมษายน 2566
9 "ความลับของพลู"  / "Plue's Secret"
(プルーのひみつ) 
8 ธันวาคม 25448 เมษายน 2566
10 "ความทรงจำสายฟ้าฟาด"  / "Thunderous Recollection"
(雷鳴の記憶) 
15 ธันวาคม 25449 เมษายน 2566
11 "แดนซ์ซิ่งฮีโร่"  / "Dancing Hero"
(ダンシングヒーロー) 
22 ธันวาคม 254415 เมษายน 2566
12 "ฉากสุดท้าย"  / "Last Scene"
(ラストシーン) 
29 ธันวาคม 254416 เมษายน 2566
13 "ดินแดนแห่งดาวตก"  / "Land of Falling Stars"
(星降りの地) 
5 มกราคม 254522 เมษายน 2566
14 "นักฆ่าปริศนา"  / "Mysterious Assassin"
(謎の暗殺者) 
12 มกราคม 254523 เมษายน 2566
15 "เรฟชิ้นที่ 2"  / "The Second Rave"
(第2のレイヴ) 
19 มกราคม 254529 เมษายน 2566
16 "ศึกตัดสิน! ลานแห่งการลงทัณฑ์"  / "Clash! Vanish Field"
(決闘! バニュッシュフィールド) 
26 มกราคม 254530 เมษายน 2566
17 "ชูดะร่วงหล่นจากฟากฟ้า"  / "Shuda, Disappearing in the Sky"
(シュダ 天空に散る) 
2 กุมภาพันธ์ 25456 พฤษภาคม 2566
18 "ห้าวินาทีก่อนแร็พโซเดียจะระเบิด"  / "Five Seconds to Rhapsodia Detonation"
(ラプソディア爆発5秒前) 
9 กุมภาพันธ์ 25457 พฤษภาคม 2566
19 "ผู้หญิงหมายเลข 3173"  / "Woman #3173"
(3173の女) 
16 กุมภาพันธ์ 254513 พฤษภาคม 2566
20 "โศกนาฏกรรมของเอลี่..."  / "Elie's Tragedy..."
(エリーの悲劇…) 
23 กุมภาพันธ์ 254514 พฤษภาคม 2566
21 "ท้าชน! ศึกระหว่างฮารุ VS ซีคฮาร์ท"  / "Clash! Haru vs. Sieg Hart"
(激突! ハル対ジークハルト) 
2 มีนาคม 254520 พฤษภาคม 2566
22 "Runesave ดาบผนึกมนตรา"  / "Runesave, the Sealing Sword"
(激突! ハル対ジークハルト) 
9 มีนาคม 254521 พฤษภาคม 2566