เยอรมันเชเพิร์ด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เยอรมันเชฟเฟิร์ด)
เยอรมันเชเพิร์ด
GermanShep1 wb.jpg
ชื่อ
ชื่ออื่น แอลเซเชียน
ชื่อเล่น
ถิ่นกำเนิดของสายพันธุ์
ถิ่นกำเนิด เยอรมนี ประเทศเยอรมนี
มาตรฐานสายพันธุ์
น้ำหนัก เพศผู้: 30-40 ก.ก.[1]
เพศเมีย: 22-32 ก.ก.[1]
ส่วนสูง เพศผู้: 60–65 ซม.[1]
เพศเมีย: 55–60 ซม.[1]
(วัด ณ จุดวิทเทอร์)
ลักษณะขน ขน 2 ชั้น ชั้นนอกเป็นขนเรียบ หนาแน่นแนบลำตัว ขนที่หัว หู อุ้งเท้า จะต้องสั้น
สีขน สีหลักคือสีดำ และมีสีอื่นปน เช่น สีน้ำตาล หรือน้ำตาลแดง สีทอง หรือเทาอ่อน
จัดอยู่ในกลุ่ม สุนัขคุมฝูงสัตว์
จัดอยู่ในประเภท
พันธุ์สุนัข

เยอรมันเชเพิร์ด หรือ แอลเซเชียน (อังกฤษ: German Shepherd, Alsatian) เป็นสายพันธุ์สุนัขสายพันธุ์หนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศเยอรมนี ในงานของสุนัขตำรวจ ได้มีการนำสุนัขสายพันธุ์นี้มาใช้ในการดมกลิ่นเพื่อตรวจค้นอาวุธ วัตถุระเบิด ยาเสพติด และยังพบว่าได้มีการนำสุนัขสายพันธุ์นี้มาใช้ในงานอื่น เช่น งานหน่วยกู้ภัย งานนำทางคนตาบอด งานคุ้มกัน

เยอรมันเชเพิร์ดยังไม่มีใครรู้จักจนกระทั่งปี ค.ศ. 1899 ร้อยเอกมักซ์ ฟอน ชเตฟานิทซ์ (Max von Stephanitz) เพาะพันธุ์สุนัขสายพันธุ์นี้ขึ้นใช้งาน และผู้เพาะพันธุ์มากมายในปัจจุบันยังคงรักษาลักษณะที่ดีของสุนัขพันธุ์นี้ไว้ ไม่ว่าจะเป็นความไว้ใจได้ หรือความจงรักภักดี ทำให้เยอรมันเชเพิร์ดเป็นเพื่อนที่ดีเลิศ เยอรมันเชเพิร์ดมีช่วงชีวิตเฉลี่ยได้ถึง 10 ปี มีความสูง 55-65 เซนติเมตร และมีน้ำหนักเฉลี่ย 22-40 กิโลกรัม

เหตุที่ได้อีกชื่อหนึ่งว่า แอลเซเชียน เนื่องจากในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง กองทัพนาซีเยอรมันได้ใช้สุนัขสายพันธุ์นี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ชาวอังกฤษซึ่งเป็นคู่ศัตรูจึงนำไปเลี้ยงบ้าง และได้เปลี่ยนชื่อเป็นแอลเซเชียน เนื่องจากรังเกียจในผู้นำเยอรมนี คือ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์[2] โดยมีที่มาจากแหล่งกำเนิดสุนัข คือ ระหว่าง แคว้นแอลเซียน (Alsatian dialect) กับแคว้นลอแรน (Lorraine Franconian)[3]

ในประเทศไทย เยอรมันเชเพิร์ด ถูกนำเข้ามาใช้ในกิจการตำรวจโดย พลตำรวจเอกเผ่า ศรียานนท์ ขณะดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมตำรวจ เมื่อปี ค.ศ. 1950 จึงมักถูกเรียกโดยติดปากว่า "สุนัขตำรวจ"[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 "มาตรฐานพันธุ์ของสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด". สมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดแห่งประเทศไทย. สืบค้นเมื่อ 27 Aug 2013. 
  2. 2.0 2.1 "เยอรมันเชพเพิอด กับ อัลเซเชี่ยน ต่างกันอย่างไร ?". wunjun.com. 18 July 2012. สืบค้นเมื่อ 28 November 2015. 
  3. "ที่มาของชื่อ " อัลเซเชียน "". สมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดแห่งประเทศไทย. 22 November 2013. สืบค้นเมื่อ 28 November 2015. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]