ข้ามไปเนื้อหา

เมย์เดย์ (สัญญาณ)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เมย์เดย์ (อังกฤษ: Mayday) เป็นคำพูดเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินที่ใช้ในระดับนานาชาติ ซึ่งเป็นสัญญาณที่ต้องสื่อสารผ่านทางวิทยุสำหรับเมื่อเกิดเหตุโศกนาฏกรรม

เป็นสัญญาณที่ใช้สื่อว่ามีภัยอันตรายกำลังคุกคามโดยจะสื่อสารโดยเหล่านักบินและกัปตันเรือที่กำลังประสบเหตุ แต่ในบางประเทศสัญญาณนี้สามารถถูกใช้ในเหล่านักผจญเพลิง, ตำรวจ และองค์การขนส่งต่าง ๆ สัญญาณจะถูกเรียกสามครั้ง ดังว่า เมย์เดย์ เมยเดย์ เมย์เดย์ ที่ต้องเรียกสามครั้งเพราะว่ากันสับสนหรือการฟังผิดเนื่องจากเสียงรอบข้างอาจจะรบกวบทำให้ไม่ได้ยินเสียงสัญญาณ[1]

การใช้

[แก้]
ตัวอย่างการใช้สัญญาณ: เป็นสัญญาณจริงเมื่อตอนเกิดเหตุสะพานถล่มในปี ค.ศ. 1980

ข้างล่างนี้คือคำพูดที่จำเป็นต้องระบุเมื่อใช้สัญญาณ เมย์เดย์:

เมย์เดย์, เมย์เดย์, เมย์เดย์; (ชื่อของที่ตั้งสถานี) ; ประเภทและสัญญาณของอากาศยาน; ลักษณะของเหตุ; อากาศในขณะนั้น; เจตนา หรือ คำขอของนักบิน; ตำแหน่งปัจจุบัน และเหตุกาณ์, หรือตำแหน่งสุดท้ายของที่ตั้ง และเหตุการณ์; ระดับความสูง หรือ ระดับการบิน; เชื้อเพลิงในขณะนั้น; จำนวนผู้ที่อยู่บนอากาศยาน; ข้อมูลอันเป็นประโยชน์อื่น ๆ[2]

การพูดสัญญาณนี้โดยไม่มีเหตุจำเป็นในหลายประเทศมักจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย[3]

อ้างอิง

[แก้]
  1. "Mayday Mayday Mayday – do you need help?". New Haw Gospel Hall (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). 2017-05-12. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-09-17. สืบค้นเมื่อ 2017-09-17.
  2. Aeronautical Information Manual, paragraph 6-3-2, "Obtaining Emergency Assistance", Federal Aviation Administration, 1999.
  3. No Joke

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]