เมกาแมนแอนนิเวอร์ซารีคอลเลกชัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เมกาแมนแอนนิเวอร์ซารีคอลเลกชัน
Mmacbox.jpg
ผู้พัฒนาอะตอมิกแพลเนต
ผู้จัดจำหน่ายแคปคอม
ชุดร็อคแมน
เครื่องเล่นเพลย์สเตชัน 2, เกมคิวบ์, เอกซ์บอกซ์
วางจำหน่ายนินเท็นโด เกมคิวบ์, เพลย์สเตชัน 2
เอกซ์บอกซ์
แนวแพลตฟอร์มแอ็กชัน 2 มิติ
รูปแบบผู้เล่นเดี่ยว

เมกาแมนแอนนิเวอร์ซารีคอลเลกชัน (อังกฤษ: Mega Man Anniversary Collection) เป็นวิดีโอเกมรวมที่พัฒนาโดยบริษัทอะตอมิกแพลเนตและเผยแพร่โดยแคปคอม ซึ่งวางจำหน่ายในอเมริกาเหนือเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ค.ศ. 2004 สำหรับเพลย์สเตชัน 2 และเกมคิวบ์ รวมทั้งในวันที่ 15 มีนาคม ค.ศ. 2005 สำหรับเอกซ์บอกซ์ โดยฉบับแอนนิเวอร์ซารีคอลเลกชันนี้ประกอบด้วยแปดภาคแรกในซีรีส์ร็อคแมนดั้งเดิม ซึ่งเปิดตัวในระบบแฟมิคอมด้วยเกมหกภาคแรก แล้วย้ายไประบบซูเปอร์แฟมิคอมด้วยภาคเจ็ด ก่อนย้ายไปที่ระบบเพลย์สเตชัน และเซกา แซตเทิร์น ด้วยภาคแปด ซึ่งเนื้อเรื่องเป็นเรื่องราวของหุ่นยนต์ตัวเอกที่ชื่อร็อคแมนในการผจญภัยต่อเนื่องของเขาเพื่อต่อสู้กับ ดร. ไวลี ผู้ชั่วร้าย และกองทัพโรบอตมาสเตอร์ของเขา

ภาพรวม[แก้]

รวมเกม
1987ร็อคแมน
1988ร็อคแมน 2
1989
1990ร็อคแมน 3
1991ร็อคแมน 4
1992ร็อคแมน 5
1993ร็อคแมน 6
1994
1995ร็อคแมน 7
ร็อคแมน เดอะพาวเวอร์แบทเทิล
1996ร็อคแมน 2 เดอะพาวเวอร์ไฟท์เตอร์
ร็อคแมน 8

แต่ละเกมมีโครงสร้างที่คล้ายคลึงกันซึ่งผู้เล่นจะข้ามผ่านด่านต่าง ๆ ที่มีธีมของตัวเองเพื่อเผชิญหน้ากับหุ่นยนต์บอส, รับอาวุธและความสามารถใหม่ จากนั้นกำจัด ดร. ไวลี ในการเผชิญหน้าครั้งสุดท้าย โดยสำหรับหกภาคแรก มีคุณสมบัติพิเศษหนึ่งคือ "นาวิโหมด" ที่เปิดตัวครั้งแรกในเพลย์สเตชัน (ร็อคแมนคัมพลีตเวิกส์) ซึ่งเป็นการวางจำหน่ายเกมร็อคแมนหกภาคแรกอีกครั้ง โดยโหมดนาวิเพิ่มตัวช่วยที่ให้คำแนะนำเกมหากผู้เล่นต้องการความช่วยเหลือ, แก้ไขรูปลักษณ์ของเกจพลังชีวิตและเกจพลังงานของอาวุธ ตลอดจนแก้ไขหน้าจอย่อยของอาวุธสำหรับสามภาคแรก นอกเหนือจากแปดเกมเหล่านี้แล้ว ฉบับแอนนิเวอร์ซารีคอลเลกชันยังมีเกมต่อสู้แบบอาร์เคดที่ปลดล็อกได้สองเกม (ได้แก่ร็อคแมน เดอะพาวเวอร์แบทเทิล และร็อคแมน 2 เดอะพาวเวอร์ไฟท์เตอร์) ซึ่งออกวางจำหน่ายนอกประเทศญี่ปุ่นอย่างจำกัด โดยสองภาคนี้มีความคล้ายคลึงกันในรูปแบบการเล่น แต่มีความคล่องตัวมากกว่าเล็กน้อย และการต่อสู้ได้ตัดตรงไปยังบอส ซึ่งยากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อแต่ละตัวถูกกำจัด

ความแตกต่างจากเกมดั้งเดิมมีอยู่ในบางกรณี ซึ่งเกมแฟมิคอมหลายเกมมีการรีมิกซ์เสียง โดยในร็อคแมน 6 ดนตรีที่เรียบเรียงนั้นไม่เหมาะสมและทนทุกข์ทรมานจากจุดการบรรยายที่ยาวนาน ส่วนในร็อคแมน 7 ยกตัวอย่างของคำว่า "แม่งเอ๊ย" ได้ถูกเปลี่ยนเป็น "บ้าเอ๊ย" เพื่อรักษาเรต E นอกจากนี้ กราฟิกของร็อคแมนที่เดินจากประสาทของไวลีก็หายไปจากลำดับเครดิต เนื่องจากผู้พัฒนาไม่สามารถพอร์ตเอฟเฟกต์กราฟิกซูเปอร์แฟมิคอมบางอย่างได้ และร็อคแมน 8 ในภาครวมนั้น คลิปเสียงของโรบอตมาสเตอร์บางตัวเล่นในระดับเสียงที่ไม่ถูกต้อง ทั้งนี้ ได้มีการใช้ร็อคแมน 8 เวอร์ชันเพลย์สเตชัน ซึ่งต่างจากเวอร์ชันเซกา แซตเทิร์น ที่รวมถึงฟีเจอร์โบนัสและการต่อสู้ของบอสเพิ่มเติม

องค์ประกอบที่ปลดล็อกได้อื่น ๆ ในฉบับแอนนิเวอร์ซารีคอลเลกชันประกอบด้วยงานศิลปะต้นฉบับ, ดนตรีรีมิกซ์ และวิดีโอโบนัส โดยเวอร์ชันเพลย์สเตชัน 2 นำเสนอตอนทดลองเมกาแมนซีรีส์โทรทัศน์ของบริษัทรูบี-สเปียส์ ในขณะที่เวอร์ชันเกมคิวบ์และเอกซ์บอกซ์มีตอนเมกาแมนในซีรีส์ไอคอนส์ของช่องจีโฟร์ ส่วนเวอร์ชันเอกซ์บอกซ์ยังมีตอนแรกของเมกาแมน เอ็นที วอร์ริเออร์ (อิงจากซีรีส์เกมร็อคแมนเอ็กเซ่) และความสามารถในการเปลี่ยนรูปแบบการควบคุม ทั้งนี้ เวอร์ชันเพลย์สเตชัน 2 และเอกซ์บอกซ์ มีดนตรีที่ได้รับการปรับแต่งใหม่สำหรับเกมหกภาคแรก ซึ่งเดิมมีอยู่ในเวอร์ชันคัมพลีตเวิกส์เช่นกัน

การพัฒนา[แก้]

เมกาแมนแอนนิเวอร์ซารีคอลเลกชันมีคุณสมบัติเหมือนกับร็อคแมนคัมพลีตเวิกส์ ซึ่งเป็นเกมรีเมกจากหกภาคแรกในซีรีส์ร็อคแมนดั้งเดิม ที่วางจำหน่ายสำหรับระบบเพลย์สเตชันในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปลาย ค.ศ. 1999[3] เกมทั้งหกภาคดังกล่าวออกวางจำหน่ายทีละแผ่น โดยแต่ละแผ่นจะมีพอร์ตเวอร์ชันดั้งเดิมของแฟมิคอมในฐานะ "ออริจินัลโหมด" ของเกม และความพิเศษหลายอย่าง ส่วน "นาวิโหมด" ได้มีการรวมไว้เช่นกัน ซึ่งประกอบด้วยระบบคำใบ้ที่ตัวละครสนับสนุนในแต่ละภาคจะให้คำแนะนำแก่ผู้เล่นผ่านเครื่องมือสื่อสาร รวมทั้งระบบเฮดอัปดิสเพลย์ที่ได้รับการอัปเดต, ซาวด์แทร็กที่ได้รับการปรับแต่งใหม่ และโหมดเกมให้เลือกได้อื่น ๆ[4]

เมกาแมนแอนนิเวอร์ซารีคอลเลกชันเวอร์ชันเกมบอยอัดวานซ์ก็อยู่ในระหว่างการพัฒนาเช่นกัน และเดิมมีกำหนดวางจำหน่ายพร้อมกับการปรากฏอยู่ในเพลย์สเตชัน 2, เกมคิวบ์ และเอกซ์บอกซ์ เกมดังกล่าว ซึ่งเดิมประกาศในชื่อเมกาแมนเมเนีย ที่จะนำเสนอเกมเมกาแมนของเกมบอยดั้งเดิมห้าภาค รวมถึงส่วนประวัติและแกลเลอรีงานศิลปะ[5] เกมเวอร์ชันนี้ถูกเลื่อนวันวางจำหน่ายออกไปหลายครั้ง โดยมีข่าวลือว่าความล่าช้าเกิดจากบริษัทแคปคอมขาดซอร์สโค้ดดั้งเดิมของเกม[6] ซึ่งในเดือนมกราคม ค.ศ. 2006 ผู้เล่นที่ติดต่อกับแคปคอมได้รับแจ้งว่าเกมดังกล่าวถูกคาดคะเนว่า "ระงับไม่มีกำหนด" โดยทางแคปคอมยังเริ่มออกเช็กคืนเงินให้กับผู้ที่สั่งซื้อเกมโดยตรงผ่านร้านค้าออนไลน์ของพวกเขา[7] ในช่วงเวลาเดียวกัน ผู้ค้าปลีกหลายราย เช่น เกมสตอปได้ประกาศว่าเกมเวอร์ชันนี้ "ถูกยกเลิก" และออกเงินคืนหรือรักษาเครดิตร้านค้า

การตอบรับ[แก้]

การตอบรับ
คะแนนรีวิว
สิ่งพิมพ์เผยแพร่คะแนน
เกมคิวบ์เพลย์สเตชัน 2เอกซ์บอกซ์
เกมสปอต8.3 เต็ม 10[8]8.4 เต็ม 10[9]8.4 เต็ม 10[10]
เกมสปาย3/5 starsStar full.svgStar full.svgStar empty.svgStar empty.svg[11]3/5 starsStar full.svgStar full.svgStar empty.svgStar empty.svg[12]3.5/5 starsStar full.svgStar full.svgStar half.svgStar empty.svg[13]
ไอจีเอ็น8.5 เต็ม 10[14]8.5 เต็ม 10[15]8 เต็ม 10[16]
นินเท็นโดเพาเวอร์4/5 starsStar full.svgStar full.svgStar full.svgStar empty.svg[17]
ออฟฟิเชียลเพลย์สเตชันแมกกาซีน (สหรัฐ)7 เต็ม 10[18]
ออฟฟิเชียลเอกซ์บอกซ์แมกกาซีน8 เต็ม 10[19]
นิตยสารเพลย์7.5 เต็ม 10[20]9.1 เต็ม 10[20]7.5 เต็ม 10[21]
คะแนนการรวม
เกมแรงกิงส์83 เปอร์เซ็นต์[22]82 เปอร์เซ็นต์[23]82 เปอร์เซ็นต์[24]

ฉบับคอลเลกชันนี้ได้รับการวิจารณ์ในเชิงบวกเป็นส่วนใหญ่ คอลเล็กชันดังกล่าวถูกติเตียนเล็กน้อยเนื่องจากขาดบางส่วนในภาคพิเศษ และเวอร์ชันเกมคิวบ์ถูกติเตียนมากกว่าเล็กน้อยเนื่องจากไม่รวมเสียงรีมิกซ์สำหรับร็อคแมน 1-6 ความขัดแย้งที่มากกว่าคือการเปลี่ยนแปลงในการควบคุมของเวอร์ชันเกมคิวบ์ซึ่งพบว่าปุ่มยิงและกระโดดของมันกลับด้านจากการกำหนดค่าของเวอร์ชันแฟมิคอมดั้งเดิมโดยไม่มีตัวเลือกในการจัดเรียงกลับ ทำให้การผ่านด่านยากขึ้นมากเป็นผลที่ตามมา ในทางกลับกัน ความพิเศษเฉพาะในเวอร์ชันเพลย์สเตชัน 2 และเกมคิวบ์ต่างก็ได้รับการยกย่อง โดยการสัมภาษณ์เวอร์ชันเกมคิวบ์เป็นที่โปรดปราน ส่วนเวอร์ชันเอกซ์บอกซ์ได้รับการประเมินว่าดีกว่าอีกสองเวอร์ชันเล็กน้อย เนื่องจากมีเนื้อหาพิเศษที่เพิ่มเข้ามา รวมถึงโบนัสพิเศษจากเวอร์ชันเพลย์สเตชัน 2 และเกมคิวบ์ อย่างไรก็ตาม เกมนี้ได้รับคะแนน 8.0 (เทียบกับ 8.5 สำหรับอีกสองเวอร์ชัน) จากเว็บไซต์ไอจีเอ็นเนื่องจากมาช้า นอกเหนือจากข้อบกพร่องด้านกราฟิกเป็นครั้งคราวที่ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าหน้าจอ ซึ่งจะชัดเจนยิ่งขึ้นเมื่อเล่นในระบบเอกซ์บอกซ์ 360

ทั้งนี้ เมกาแมนแอนนิเวอร์ซารีคอลเลกชันประสบความสำเร็จทางการเงิน ซึ่งเมกาแมนแอนนิเวอร์ซารีคอลเลกชันเวอร์ชันเพลย์สเตชัน 2 และเกมคิวบ์มียอดขายรวมกันกว่า 500,000 ชุดในเวลาไม่ถึงหกเดือน[25] เนื่องจากความนิยมของฉบับแอนนิเวอร์ซารีคอลเลกชันในหมู่แฟน ๆ ของซีรีส์นี้ ทางบริษัทแคปคอมจึงตามมาด้วยเมกาแมน X คอลเลกชัน โดยเป็นการรวบรวมที่คล้ายกันที่ประกอบด้วยเกมในซีรีส์ร็อคแมน X ซึ่งเปิดตัวเฉพาะในอเมริกาเหนือเมื่อวันที่ 10 มกราคม ค.ศ. 2006[26] อีกครั้งที่แคปคอมตามมาด้วยเมกาแมนซีโรคอลเลกชัน ซึ่งเป็นการรวบรวมเกมทั้งหมดจากซีรี่ส์ร็อคแมนซีโร่ที่วางจำหน่ายใน ค.ศ. 2010 สำหรับนินเท็นโด ดีเอส กระทั่งใน ค.ศ. 2015 ทางแคปคอมได้เปิดตัวเมกาแมนเลกาซีคอลเลกชัน ซึ่งมีเกมดั้งเดิม 6 ภาคในระบบแฟมิคอม พร้อมฟีเจอร์โบนัสและคุณภาพที่ดีขึ้น และใน ค.ศ. 2017 เมกาแมนเลกาซีคอลเลกชัน 2 ได้รับการเปิดตัว และมีภาค 7 และ 8 บวกภาค 9 และภาค 10

เมกาแมนเลกาซีคอลเลกชัน[แก้]

เมกาแมนเลกาซีคอลเลกชัน 1 และ 2
ผู้พัฒนาดิจิทัลอิคลิปส์
(เลกาซีคอลเลกชัน)
แคปคอม
(เลกาซีคอลเลกชัน 2)
ผู้จัดจำหน่ายแคปคอม
ชุดร็อคแมน
เครื่องเล่นเพลย์สเตชัน 4, เอกซ์บอกซ์วัน, นินเท็นโด ทรีดีเอส (เมกาแมนเลกาซีคอลเลกชัน 1), นินเท็นโด สวิตช์, ไมโครซอฟท์ วินโดวส์
วางจำหน่ายคอลเลกชัน 1
24 สิงหาคม ค.ศ. 2015
คอลเลกชัน 2
8 สิงหาคม ค.ศ. 2017
แนวแพลตฟอร์มแอ็กชัน 2 มิติ
รูปแบบผู้เล่นเดี่ยว

มีคอลเล็กชันที่คล้ายกันซึ่งมีชื่อว่าเมกาแมนเลกาซีคอลเลกชัน[a] ซึ่งวางจำหน่ายสำหรับเพลย์สเตชัน 4, เอกซ์บอกซ์วัน, ไมโครซอฟท์ วินโดวส์ และนินเท็นโด ทรีดีเอส โดยเป็นคอลเลกชันของร็อคแมนหกภาคแรก ที่พัฒนาโดยบริษัทดิจิทัลอิคลิปส์[27] และเปิดตัวครั้งแรกผ่านซอฟต์แวร์สตีมในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2015

ตั้งแต่นั้นมา ได้มีการประกาศภาคต่อในชื่อเมกาแมนเลกาซีคอลเลกชัน 2[b] สำหรับเพลย์สเตชัน 4, เอกซ์บอกซ์วัน และไมโครซอฟท์ วินโดวส์ คอลเลกชันดังกล่าวประกอบด้วยร็อคแมน 7–10 ซึ่งได้รับการพัฒนาโดยแคปคอมและวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ค.ศ. 2017[28] เวอร์ชันนี้มีเนื้อหาที่ดาวน์โหลดได้ดั้งเดิมจากร็อคแมน 9 และร็อคแมน 10 ซึ่งขณะนี้สามารถปลดล็อกเนื้อหาได้ ที่จะสามารถใช้ได้โดยจบเกมตามลำดับในฐานะโบนัสโพสต์เกม หรือป้อนรหัสลับบนหน้าจอไตเติลเกมนั้น ๆ[29]

ทั้งสองฉบับมาพร้อมแกลลอรี, เครื่องเล่นดนตรีสำหรับแทร็กดนตรีทั้งหมดในเกม (แม้ว่าเพลงเปิดอย่างอิเล็กทริคอลคอมมูนิเคชันจากร็อคแมน 8 เวอร์ชันญี่ปุ่นจะถูกตัดออกจากการวางจำหน่ายในต่างประเทศเนื่องจากลิขสิทธิ์) และความท้าทายตามเวลาเพื่อให้บรรลุเป้าหมายภายในด่านหรือเอาชนะบอสหลายตัว รวมทั้งสำหรับฉบับเลกาซีคอลเลกชันโดยฐานข้อมูลที่คล้ายคลึงกับฉบับคัมพลีตเวิกส์ที่แสดงรายการโปรไฟล์ตัวละคร และเช่นเดียวกัน ที่ผ่านฐานข้อมูล (เลกาซีคอลเลกชัน 1) หรือแกลเลอรี (เลกาซีคอลเลกชัน 2) โดยเน้นเฉพาะโรบอตมาสเตอร์ ผู้เล่นสามารถตัดสินใจท้าทายพวกมันเพื่อฝึกหัด (แม้ว่าร็อคแมน 9 และร็อคแมน 10 สามารถทำได้กับเมกาแมนเท่านั้น) ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกระหว่างการเล่นเวอร์ชัน "ร็อคแมน" ของญี่ปุ่นและเวอร์ชัน "เมกาแมน" แบบสากลของแต่ละเกม

นอกจากนี้ ได้มีการเปิดตัวเมกาแมนเลกาซีคอลเลกชัน 1 + 2 อีกครั้งในระบบนินเท็นโด สวิตช์ การเปิดตัวทางวัตถุดังกล่าวมาพร้อมกับการ์ดเกมสำหรับฉบับเลกาซีคอลเลกชัน เลกาซีคอลเลกชัน 2 และรหัสเนื้อหาที่ดาวน์โหลดได้ฟรีสำหรับการดาวน์โหลดเลกาซีคอลเลกชัน 2 ซึ่งมีให้ในรูปแบบดิจิทัลเท่านั้น โดยวางจำหน่ายวันที่ 22 พฤษภาคม 2018[30] ทั้งนี้ เลกาซีคอลเลกชัน 1 เวอร์ชันนินเท็นโด สวิตช์ ได้รับฟีเจอร์การกรอกลับเพื่อช่วยผู้เล่นมือใหม่ในการป้องกันข้อผิดพลาดของตน[31] ซึ่งต่อมาได้เพิ่มลงในการเผยแพร่ก่อนหน้าบนแพลตฟอร์มอื่น ๆ ในฐานะเนื้อหาที่ดาวน์โหลดได้ฟรี (ยกเว้นเวอร์ชันนินเท็นโด ทรีดีเอส)

ส่วนการเปิดตัวของบริษัทนินเท็นโดยังรวมถึงความท้าทายเพิ่มเติมที่ปลดล็อกด้วยการสนับสนุนอะมีโบ (ผ่านอะมีโบเมกาแมนจากซูเปอร์สแมชบราเธอส์ หรือร็อคแมน 11) และเนื้อหาในแกลเลอรี (ฉบับเลกาซีคอลเลกชัน 1 เท่านั้น) ที่ไม่พบในเวอร์ชันอื่น

หมายเหตุ[แก้]

 1. วางจำหน่ายที่ประเทศญี่ปุ่นในชื่อร็อคแมนคลาสสิกส์คอลเลกชัน (ญี่ปุ่น: ロックマン クラシックス コレクションโรมาจิRockman Classics Collection)
 2. วางจำหน่ายที่ประเทศญี่ปุ่นในชื่อร็อคแมนคลาสสิกส์คอลเลกชัน 2 (ญี่ปุ่น: ロックマン クラシックス コレクション2โรมาจิRockman Classics Collection 2)

อ้างอิง[แก้]

 1. Adams, David (June 23, 2004). "Mega Man Anniversary Collection Ships". IGN. สืบค้นเมื่อ 2009-11-29.
 2. Adams, David (March 15, 2005). "Mega Man Collection Ships". IGN. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 16, 2005. สืบค้นเมื่อ 2009-11-29.
 3. Mega Man: Official Complete Works. Udon Entertainment. January 6, 2010. pp. 94–105. ISBN 978-1-897376-79-9.
 4. Nutt, Christian & Speer, Justin (November 6, 2003). "The History of Mega Man". GameSpot. สืบค้นเมื่อ 2011-01-22.
 5. IGN staff (February 4, 2004). "Mega Man Mania Change". IGN. สืบค้นเมื่อ 2009-11-29.
 6. Paulsen, Ash (July 22, 2005). "News - Mega Man Anniversary Collection for GBA still coming?". GamesAreFun.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 11, 2011. สืบค้นเมื่อ 2009-11-29.
 7. "Mega Man Anniversary Collection Cancelled". N-Sider. January 26, 2006. สืบค้นเมื่อ 2009-11-29.
 8. Navarro, Alex (June 21, 2004). "Mega Man Anniversary Collection Review for GameCube". GameSpot. สืบค้นเมื่อ 2010-06-19.
 9. Navarro, Alex (June 21, 2004). "Mega Man Anniversary Collection Review for PlayStation 2". GameSpot. สืบค้นเมื่อ 2010-06-19.
 10. Navarro, Alex (March 14, 2005). "Mega Man Anniversary Collection Review for Xbox". GameSpot. สืบค้นเมื่อ 2010-06-19.
 11. Turner, Benjamin (June 21, 2004). "Mega Man Anniversary Collection". GameSpy. สืบค้นเมื่อ 2010-06-19.
 12. Turner, Benjamin (June 21, 2004). "Mega Man Anniversary Collection". GameSpy. สืบค้นเมื่อ 2010-06-19.
 13. Turner, Benjamin (June 21, 2004). "Mega Man Anniversary Collection". GameSpy. สืบค้นเมื่อ 2010-06-19.
 14. Dunham, Jeremy (June 17, 2004). "Mega Man Anniversary Collection - GameCube Review". IGN. สืบค้นเมื่อ 2010-06-19.
 15. Dunham, Jeremy (June 17, 2004). "Mega Man Anniversary Collection - PlayStation 2 Review". IGN. สืบค้นเมื่อ 2010-06-19.
 16. Dunham, Jeremy (March 15, 2005). "Mega Man Anniversary Collection - Xbox Review". IGN. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 7, 2005. สืบค้นเมื่อ 2010-06-19.
 17. "Now Playing: Mega Man Anniversary Collection". Nintendo Power. No. 182. Nintendo of America. August 2004. p. 122.
 18. "Reviews: Mega Man Anniversary Collection". Official U.S. PlayStation Magazine. Ziff Davis. August 2004.
 19. "Reviews: Mega Man Anniversary Collection". Official Xbox Magazine. Future Publishing. June 2005. p. 88.
 20. 20.0 20.1 "Reviews: Mega Man Anniversary Collection". Play. Fusion Publishing, Inc. August 2004. p. 53.
 21. "Reviews: Mega Man Anniversary Collection". Play. Fusion Publishing, Inc. May 2005. p. 52.
 22. "Mega Man Anniversary Collection Reviews". GameRankings. สืบค้นเมื่อ 2009-01-29.
 23. "Mega Man Anniversary Collection Reviews". GameRankings. สืบค้นเมื่อ 2009-01-29.
 24. "Mega Man Anniversary Collection Reviews". GameRankings. สืบค้นเมื่อ 2009-01-29.
 25. Dunham, Jeremy (December 6, 2004). "Mega Man Kicks Retail Butt". IGN. สืบค้นเมื่อ 2009-11-29.
 26. Sulic, Ivan (February 4, 2005). "Capcom Announces Mega Man X Collection". IGN.com. IGN. สืบค้นเมื่อ 2010-06-12.
 27. Schreier, Jason (June 8, 2015). "Capcom Announces Mega Man Legacy Collection". Kotaku. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 25, 2015. สืบค้นเมื่อ June 8, 2015.
 28. Mega Man Legacy Collection 2 Announce Trailer
 29. Mega Man Legacy Collection 2 is available now! เก็บถาวร ตุลาคม 28, 2017 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน -Capcom Unity
 30. Mega Man Legacy Collection 1 + 2 slide on to Nintendo Switch on May 22nd! - Capcom Unity
 31. Mega Man Legacy Collection 1 + 2 Launch Trailer - Nintendo Switch -YouTube