เมกะลาเนีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เมกะลาเนีย
ช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่: สมัยไพลสโตซีน, 1.5–0.04Ma
Varanus priscus Melbourne Museum.jpg
โครงกระดูกเมกะลาเนียในพิพิธภัณฑ์เมลเบิร์น
Varanus priscus skull.jpg
หัวกะโหลกของเมกะลาเนีย ที่แสดงเห็นถึงฟันอันแหลมคม ในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์บอสตัน
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Reptilia
อันดับ: Squamata
อันดับย่อย: Scleroglossa
อันดับฐาน: Platynota
วงศ์ใหญ่: Varanoidea
วงศ์: Varanidae
สกุล: Varanus
สปีชีส์: V.  priscus
ชื่อทวินาม
Varanus priscus
(Owen, 1859[1])
ชื่อพ้อง
  • Megalania prisca (Owen, 1859)
  • Notiosaurus dentatus Owen, 1884
  • Varanus dirus de Vis, 1889
  • Varanus warburtonensis Zeitz, 1899

เมกะลาเนีย (อังกฤษ: Megalania; ชื่อวิทยาศาสตร์: Varanus priscus ) เป็นสัตว์เลื้อยคลานกินเนื้อขนาดใหญ่ในวงศ์เดียวและสกุลเดียวกับเหี้ยในปัจจุบัน ซึ่งเมกะลาเนียได้สูญพันธุ์ไปแล้ว

แต่ทว่า เมกะลาเนีย นั้นมีขนาดใหญ่ได้มากถึง 5.5 เมตร และหนักได้ถึง 600 กิโลกรัม ซึ่งเท่ากับว่าใหญ่กว่ามังกรโคโมโด สัตว์ในวงศ์เหี้ยขนาดใหญ่ที่สุดที่ยังสืบเผ่าพันธุ์มาจนถึงปัจจุบันนี้ถึง 2 เท่า

เมกะลาเนีย อาศัยอยู่บริเวณที่เป็นทวีปออสเตรเลียในปัจจุบัน และได้สูญพันธุ์ไปเมื่อ 45,000–50,000 ปีก่อน ในปลายสมัยไพลสโตซีน หรือ ยุคสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมยุคน้ำแข็ง

เชื่อว่าเมกะลาเนีย มีพฤติกรรมและมีพิษในน้ำลายเช่นเดียวกับมังกรโคโมโดในปัจจุบัน และเชื่อว่าเมกะลาเนียยังเป็นสัตว์นักล่าที่น่ากลัวมากอีกด้วย เนื่องจากมีกรามที่ใหญ่และฟันที่แหลมคมมากในปากและอาหารโปรดของเมกะลาเนียคือ ไดโปรโตดอนซึ่งมันยังมีคู่แข่งอย่าง สิงโตมาซูเพียล หรือ สิงโตมีกระเป๋าหน้าท้อง อีกด้วย

แม้แต่จิงโจ้ยักษ์หน้าสั้น

ก็เป็นได้แค่อาหาร ให้นักล่าอย่างเมกะลาเนียทำการจับกินง่ายๆ เท่านั้นเอง

ทีมาของชื่อ[แก้]

สำหรับคำว่าเมกะลาเนียนั้นตั้งโดย เซอร์ริชาร์ด โอเวน นักบรรพชีวินวิทยาชาวอังกฤษ ซึ่งเป็นผู้ที่ทำการศึกษา และได้ตั้งชื่อวิทยาศาสตร์ด้วย โดยมาจากคำในภาษากรีก (ἠλαίνω, ēlainō, ผู้เดินทาง) ทำให้มีความหมายรวมว่า "ผู้เดินทางที่ยิ่งใหญ่"

การพบร่องรอยและในวัฒนธรรมสมัยนิยม[แก้]

อย่างไรก็ตาม ได้มีรายงานว่าในป่าดิบชื้นของออสเตรเลียและนิวกินีพบสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่คล้ายเมกะลาเนียอยู่เป็นระยะ ๆ หลังจากเมกะลาเนียได้เป็นที่รู้จักกันเป็นครั้งแรก แต่ทว่าก็ยังไม่มีหลักฐานยืนยันได้ถึงการมีอยู่จริง ๆ อีกทั้งก็ไม่ได้รับการยอมรับจากนักวิทยาศาสตร์อีกด้วย[2][3][4]

ในปี ค.ศ. 2009 สารคดีของดิสคัฟเวอรี่ แชนนอล ในชุด Lost Tapes (นำมาออกอากาศในประเทศไทยช่วงกลางปีเดียวกัน ) ซึ่งเป็นสารคดีเกี่ยวเรื่องราวของสัตว์ประหลาดที่โจมตีใส่มนุษย์ชนิดต่าง ๆ ก็มีเรื่องของเมกะลาเนียด้วย ในชื่อตอนว่า Devil Dragon[5]

อ้างอิง[แก้]

  1. Owen, R. 1859. Description of some remains of a gigantic land-lizard ('Varanus Megalania , Owen) from Australia. Philosophical Transactions of the Royal Society of London 149: 43-48.PDF available here
  2. Australian Giant Reptilian Monsters - Queensland Reports
  3. Cryptomundo.com » Megalania
  4. Cryptozoology.com
  5. DEVIL DRAGON

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]