ข้ามไปเนื้อหา

เภสัชพลศาสตร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เภสัชพลศาสตร์เป็นการศึกษาว่ายาส่งผลอย่างไรต่อสิ่งมีชีวิต
นิยามของ IUPAC
เภสัชพลศาสตร์: การศึกษาการออกฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาในระบบสิ่งมีชีวิต รวมถึงปฏิกิริยาและการจับกับองค์ประกอบของเซลล์ และผลทางชีวเคมีและสรีรวิทยาของการออกฤทธิ์เหล่านี้[1]

เภสัชพลศาสตร์ (อังกฤษ: pharmacodynamics) คือการศึกษาผลทางชีวเคมีและสรีรวิทยาของยา กลไกการออกฤทธิ์ของยาและความสัมพันธ์ระหว่างความเข้มข้นและผลของยา เภสัชพลศาสตร์เป็นการศึกษาว่ายามีผลอะไรต่อร่างกายบ้าง ซึ่งตรงกันข้ามกับเภสัชจลนศาสตร์ (pharmacokinetics) ที่เป็นการศึกษาผลของร่างกายที่มีต่อยา

ปัจจุบันเภสัชพลศาสตร์สามารถประเมินผลของยาต่อเซลล์ของสิ่งมีชีวิตโดยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

  • มัลติเซลลูลาร์ ฟาร์มาโคไดนามิกส์ (Multicellular Pharmacodynamic หรือ MCPD) คือการศึกษาคุณสมบัติอยู่กับที่และภาวะเคลื่อนไหวและความสันพันธ์ระหว่างกลุ่มของยา และภาวะเคลื่อนไหวของกลุ่มเซลล์ในเชิง 4 มิติ การศึกษานี้จะทำทั้งในโปรแกรมคอมพิวเตอร์และสิ่งมีชีวิตเพื่อเปรียบเทียบกัน
  • เน็ตเวิกด์ มัลติเซลลูลาร์ ฟาร์มาโคไดนามิกส์ (Networked Multicellular Pharmacodynamics หรือ Net-MCPD) ใช้ศึกษาผลของยาต่อสารพันธุกรรมด้วย

อ้างอิง[แก้]

  1. Duffus, J. (1 January 1993). "Glossary for chemists of terms used in toxicology (IUPAC Recommendations 1993)". Pure and Applied Chemistry. 65 (9): 2003–2122. doi:10.1351/pac199365092003.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]