เฟลิกซ์ ยูซ์ป็อป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เฟลิกซ์ ยูซ์ป็อป
Prince Felix Yusupov.jpg
พระบรมนามาภิไธยเฟลิกซ์ ยูซูป็อป
พระปรมาภิไธยเจ้าชาย ยูซูป๊อป เฟเลคซ์
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระราชสมภพ18 พฤษภาคม พ.ศ. 2411
สิ้นพระชนม์27 กันยายน ค.ศ. 1967 (80 ปี)
พระราชบิดาเคาท์ เฟเลคซ์ เฟซิโซวิกค์ ซูมานอฟ
พระราชมารดาเจ้าหญิง ซาเนียร์ด้า นิโคลาย ยูซูโปวา
พระอัครมเหสีเจ้าหญิง ไอริน่า อเล็กซานโดรว่า แห่งรัสเซีย

เจ้าชาย ยูซูป๊อป เฟซิโซวิกค์ เฟเลคซ์, ท่านเค้าท์แห่งซูมานอฟ (รัสเซีย: Князь Фéликс Фéликсович Юсýпов, Граф Сумароков-Эльстон;[1] March 23, 1887, เซนต์ปีเตอร์เบิร์ก, จักรวรรดิรัสเซีย – กันยายน 27, 1967, ฝรั่งเศส, รู้จักกันในนามของผู้สังหารรัสปูติน,

ประวัติ[แก้]

ยูซูป๊อปและครอบครัวของเขา เจ้าชายเฟเลกซ์, เจ้าชายนิโคลัส, เคาท์ เฟเลกซ์ ฟิโลวิส ซูมานอฟ และเจ้าหญิงซาเนียดาร์
เจ้าชายยูซูป๊อปและคู่สมรส, Princess Irina Alexandrovna of Russia, 1913

เฟลิกซ์ ยูซูป๊อป เกิดในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเมื่อ 23 มีนาคม 1886 ครอบครัวที่เป็นเจ้าของเหมืองแร่ขนาดใหญ่มีผลกำไรและรายการสั่งซื้อขายจากลูกค้าชนชั้นสูงจากสินค้าจำพวกที่ทำจากขนสัตว์ของเขาเป็นอย่างมาก ในปี 1909 เขาย้ายไปศึกษาที่มหาวิทยาลัยฟอร์ดวิทยาลัย เขายังเป็นสมาชิกของคลับ Bullingdon และเป็นที่ยอมรับใน Oxford University สำหรับสังคมคนรัสเซียในนั้น เมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 1914 ยูซูป๊อปอภิเสกสมรสกับ เจ้าหญิง ไอริน่า อเล็กซานโดรว่า หลานสาวของนิโคลัสที่สองในพระราชวังอนิคอฟ (Anichkov) ในฐานะที่เป็นผู้วางแผนสังหารรัสปูติน "ครอบครัว ยูซูป๊อป ถูกกล่าวหาว่าร่ำรวยที่สุดในรัสเซีย ... เขาเป็นเพียงคนเดียวที่เป็นทายาทผู้ชายที่รอดตายของครอบครัวยูซูป๊อป พี่ชายเขาที่แก่กว่าห้าปี นิโคไลถูกฆ่าตาย ในการต่อสู้ทางสงครามกลางเมืองโดยกลุ่มทหารแดงมานานหลายปีก่อนหน้านี้. "

ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1[แก้]

ในช่วงแรกของช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 เจ้าชายยูซูป๊อป แปลงปีกของพระราชวัง มอยเกียร์ ของเขาเป็นโรงพยาบาลสำหรับทหารที่ได้รับบาดเจ็บ ในฐานะที่เป็นลูกชายคนเดียวของตระกูล ก็สามารถที่จะหลีกเลี่ยงการเข้าร่วมกองกำลังติดอาวุธ เขาได้เข้าไปในโรงเรียนนายร้อยทหารและเอาหลักสูตรการฝึกอบรมของเจ้าหน้าที่ แต่เขาไม่มีความตั้งใจในการเข้าร่วมรัฐบาล พฤติกรรมของเขาถูกวิพากษ์วิจารณ์จากสมาชิกคนอื่นๆของราชสำนัก แกรนด์ดัชเชสโอลก้า ให้ความเห็นว่า "เขาแทบไม่ได้ทำอะไร; ไม่เต็มใจที่จะทำงานใดๆเพื่อรัฐบาลจักรวรรดิรัสเซีย" ในปี 1915 มอริซ เพเลโลกูล (Paléologue) เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสในมอสโกแสดงความคิดเห็น: "เจ้าชายเฟลิคส์ ยูซูป๊อปมีพรสวรรค์ที่มีปัญญารวดเร็วและรสนิยมความงาม แต่เขาค่อนข้างที่จะจินตนาการขี้อ้อนเกินไปมีแนวโน้มเป็นพวกรักร่วมเพศ" ในขณะเดียวกันเขาคัดค้านอิทธิพลที่กริกอรัสปูตินมีอำนาจชี้นำซาร์และซาร์รีน่าเหมือนกับสมาชิกของราชสำนัก แต่แกรนด์ดุ๊วลาดิมีร์ แนะนำในสมุดบันทึกของเขาว่า ยูซูป๊อปได้มีความสัมพันธ์กับรัสปูติน: "เฟลิกซ์ ยูซูป๊อป ออกมาวางแผนเรื่องราวทั้งหมดกับฉันเพื่อนตบตารัสปูติน เขาได้รับความชื่นชอบภายในครั้งเดียวที่พบเจอ ... และหลังจากนั้นไม่นานรัสปูตินก็จะไว้วางใจเขาอย่างสมบูรณ์ พวกเขาเห็นพบเจอกัน เกือบทุกวันๆ และพูดคุยเกี่ยวกับทุกอย่าง รัสปูตินเริ่มเข้าไปในแผนการของเขา พวกเขาเพียงแค่พูดคุยหลักทรัพย์ในระหว่างการสนทนาของพวกเขาไม่มีที่สิ้นสุดก็เกินพอสำหรับหัวข้อการพูดคุยกันในแต่ละวัน และในที่สุดรัสปูตินก็ถูกวางยาพิษ ณ วังของยูซูปป๊อป แทงด้วยมีด ยิงด้วยปืนและโยนลงแม่น้ำเนวาร์ "


การลี้ภัยทางการเมือง[แก้]

เจ้าชายยูซูป๊อปพยายามที่จะกอบกู้ราชวงค์จากความอ่อนแอของราชสำนักอันมีเหตุมาจากความงมงายในตัวรัสปูติน แต่ทว่า ทุกอย่างสายเกินไป ในช่วงการปฏิวัติกุมภาพันธ์ปี 1917 เขาได้หลบหนีออกจากรัสเซียผ่านทางเรือไปยังปารีส กองทัพคอมมิวนิสต์ไล่หลังมา เขาหนึออกไปได้อย่างจวนเจียน สิ่งของที่นำติดไม้ติดมือมาได้จึงมีเพียงเสื้อผ้าและเครื่องเพชร เขาต้องลี้ภัยและหลบหนีอย่างทุลักทุเลไปพร้อมกับครอบครัวเขาและผู้ติดตามอีกเล็กน้อย ภรรยา ลูกสาว คู่ขา และคนรับใช้ ระหว่างการลี้ภัยสิ่งที่เขาจะภาคภูมิใจที่จะเล่าให้ผู้อื่นฟังมีเพียงเรื่องการสังหารรัสปูติน หลังจากลงเรือที่อิตาลี เขาก็นั่งรถไฟต่อไปยังฝรังเศส พำนักในปารีสโดยใช้เครื่องเพชรแลกและต่อมาไปยังอังกฤษและที่พำนักสุดท้ายคือ อเมริกา

เครือญาติ[แก้]


อัตตชีวประวัติ[แก้]

  • Youssoupoff, Prince Felix: "Rasputin", Dial Press, 1927
  • Youssoupoff, Prince Felix: "Rasputin: His Malignant Influence and His Assassination", 1934
  • Youssoupoff, Prince Felix: "Avant L'Exil", Plon, Paris 1952
  • Youssoupoff, Prince Felix: "Lost Splendour", Jonathan Cape, London 1953
  • Ferrand, Jacques (Ed.) : "Les princes Youssoupoff & les comtes Soumarokoff-Elston", Ferrand, Paris 1991

อ้างอิง[แก้]

  1. Variously transliterated from Cyrillic as ยูสซูป็อป, ลูสซูป๊อป', ยูสซูป็อป เฟลิกซ์, ยูสซูป็อป เฟเลกซ์, or as Feliks, Graf Sumarrokow-Elston.
  2. de: Johann Aloys Josef, Freiherr von Hügel

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]


[[วิกิพีเดีย:|ข้อมูลบุคคล]]
ชื่อ ยูซูป๊อป, เฟเลคซ์}
ชื่ออื่น
รายละเอียดโดยย่อ เจ้าชายรัสเซีย
วันเกิด มีนาคม 23, 1887
สถานที่เกิด เซนปีเตอร์เบริค, จักรวรรดิรัสเซีย
วันตาย กันยายน 27, 1967
สถานที่ตาย ปารีส, ฝรั่งเศส