เฟร์ริต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เฟร์ริต
สถานะการอนุรักษ์
สัตว์เลี้ยงหรือปศุสัตว์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Mammalia
อันดับ: Carnivora
วงศ์: Mustelidae
สกุล: Mustela
สปีชีส์: M. putorius
ชนิดย่อย/noitalics: M. p. furo
Trinomen
Mustela putorius furo
Linnaeus, 1758
ชื่อพ้อง
  • Mustela furo Linnaeus, 1758

เฟอร์เร็ต (อังกฤษ: ferret; ชื่อวิทยาศาสตร์: Mustela putorius furo) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่ง จำพวกวีเซล นิยมเลี้ยงกันเป็นสัตว์เลี้ยง

เฟอร์เร็ตเป็นชนิดย่อยของโพลแคตยุโรป (M. putorius) ที่เป็นวีเซลหรือเพียงพอนที่พบได้ในทวีปยุโรป จากการตรวจสอบทางดีเอ็นเอพบว่าเฟอร์เร็ตนั้นถูกมนุษย์เลี้ยงกันมาถึง 2,500 ปีแล้ว โดยในประวัติศาสตร์ จะมีเฟอร์เร็ตปรากฏตามที่ต่าง ๆ อาทิ ปรากฏในภาพวาดของลีโอนาร์โด ดา วินชี หรือเป็นสัตว์เลี้ยงของสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 1 แห่งจักรวรรดิอังกฤษ และยังเป็นสัตว์ที่ใช้ในการวางสายเคเบิลในการถ่ายทอดพระราชพิธีอภิเษกสมรสของเจ้าฟ้าชายชาลส์ กับเลดี้ไดอานา ในปี ค.ศ. 1981 ด้วย[1]

เฟอร์เร็ตมีความยาวประมาณ 20 นิ้ว (51 เซนติเมตร) และความยาวหาง 5 นิ้ว (13 เซนติเมตร) น้ำหนักประมาณ 1.5–4 ปอนด์ (0.7–2 กิโลกรัม) อายุขัยโดยเฉลี่ย 7-10 ปี ตัวผู้นั้นจะมีความยาวมากกว่าตัวเมีย[2]

ในสหรัฐอเมริกา เฟอร์เร็ตถูกนำเข้ามาในฐานะของสัตว์ที่ฝึกไว้สำหรับล่ากระต่าย ซึ่งเป็นพฤติกรรมตามธรรมชาติของเฟอร์เร็ตหรือวีเซลอยู่แล้ว ที่ล่าสัตว์ขนาดเล็กตามโพรงดิน เช่น หนู, กระต่าย เป็นอาหาร โดยการมุดเข้าไปลากออกมาถึงในโพรง[1]

เฟอร์เร็ตนับเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีจำนวนชิ้นกระดูกสันหลังมากที่สุดในโลก โดยมีกระดูกที่ต้นคอถึง 7 ชิ้น และสะโพก 6 ชิ้น นั่นจึงทำให้เฟอร์เร็ตสามารถที่จะมุดหรือลอดไปตามโพรงหรือรูเรี้ยวต่าง ๆ ได้อย่างยืดหยุ่น คล่องแคล่ว [1]

เฟอร์เร็ตมีสีขนตามธรรมชาติ 2 สี คือ สีเข้ม ที่มีขนบริเวณใบหน้าสีขาวและมีแถบคาดดำพาดผ่านตา และสีขาวล้วน แต่ปัจจุบันได้มีการเพาะขยายพันธุ์ได้ออกเป็นสีต่าง ๆ ที่หลากหลายโดยเรียกเป็นสายพันธุ์ต่าง ๆ เช่น ซิลเวอร์, ไลต์ซิลเวอร์, แพนดา, ซินนามอน, แฟนซี, แอลบีโน เป็นต้น[3][1]

เฟอร์เร็ตเป็นสัตว์ที่สามารถเลี้ยงไว้ในบ้านได้เป็นอย่างดี แต่มีข้อเสียคือ กลิ่นตัวที่เหม็น โดยเฉพาะเมื่อตกใจจะปล่อยกลิ่นออกมาตามสัญชาตญาณธรรมชาติ และเมื่อแก่ตัวไปมีโอกาสเป็นมะเร็งได้ด้วย เฟอร์เร็ตมีฤดูผสมพันธุ์อยู่ระหว่างเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม หลังจากผสมแล้วไข่จะตกภายใน 30-40 ชั่วโมง หลังจากผ่านไป 2 สัปดาห์ ท้องตัวเมียจะใหญ่ขึ้น เห็นราวนมชัดขึ้น มีระยะเวลาตั้งท้องนาน 40-50 วัน มีลูกปีละ 1-2 ครั้ง โดยเฉลี่ย 6-7 ตัวต่อครั้ง ใช้เวลาเลี้ยงลูกให้นมลูกนานราว 1 เดือน จากนั้นลูกเฟอร์เร็ตจะเริ่มกินอาหาร กินเนื้อได้เอง ซึ่งในประเทศไทย ปัจจุบันสามารถเพาะขยายพันธุ์เฟอร์เร็ตได้แล้ว แทนการนำเข้ามาจากต่างประเทศ แต่ในแง่ของปริมาณก็ยังให้ผลผลิตไม่ได้มากเท่าต่างประเทศด้วยเรื่องของอุณหภูมิที่ร้อนกว่า ซึ่งเฟอร์เร็ตจะให้ลูกที่มากกว่าหากอากาศเย็น เฟอร์เร็ตในต่างประเทศสามารถให้ลูกได้ถึงมากถึงครอกละ 12 ตัว[3] [1]

ภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 Pets 101 : Pet Guide, สารคดีทางอนิมอลพลาเน็ต ทางทรูวิชั่นส์: พฤหัสบดีที่ 3 มกราคม 2556
  2. Bradley Hills Animal Hospital, Bethesda, Maryland, USA, on lifespan of Ferrets. Bradleyhills.com. Retrieved on 2012-02-28.
  3. 3.0 3.1 เฟร์ริต เจ้าขนฟูแสนซน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]