เฟรนส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เฟรนส์
Friends logo.svg
ประเภทซิตคอม
สร้างโดยเดวิด เครน
มาร์ทา คอฟฟ์แมน
แสดงนำเจนนิเฟอร์ อนิสตัน
คอร์ตนีย์ คอกซ์
ลิซา คูโดรว์
แมตต์ เลอบลังก์
แมตธิว เพร์รี
เดวิด ชวิมเมอร์
ผู้ประพันธ์
ดนตรีท้องเรื่อง
ไมเคิล สคลอฟฟ์
อัลลี วิลลิส
ดนตรีเปิด"ไอล์บีแดร์ฟอร์ยู"
โดย เดอะเรมแบรนส์
ประเทศแหล่งกำเนิดสหรัฐ
ภาษาต้นฉบับอังกฤษ
จำนวนฤดูกาล10
จำนวนตอน236 (รายชือตอน)
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง
ฝ่ายบริหาร
เดวิด เครน
มาร์ทา คอฟฟ์แมน
เควิน เอส. ไบรต์
ไมเคิล บอร์คาว (ฤดูกาล 4)
ไมเคิล เคอร์ทิส (ฤดูกาล 5)
แอดัม เชส (ฤดูกาล 5–6)
เกร็ก มาลินส์ (ฤดูกาล 5–7)
วิล แคลโฮน (ฤดูกาล 7)
สกอตต์ ซิลเวรี (ฤดูกาล 8–10)
ชานา โกลด์เบิร์ก-มีแฮน (ฤดูกาล 8–10)
แอนดรูว์ ไรช์ (ฤดูกาล 8–10)
เท็ด โคเฮน (ฤดูกาล 8–10)
กล้องMulti-camera
ความยาวตอน20–22 นาที (per episode)
22–65 นาที (extended international TV & DVD episodes)
บริษัทผู้ผลิตไบรต์/คอฟฟ์แมน/เครนโปรดักชันส์
วอร์เนอร์บราเธอส์เทเลวิชัน
ผู้จำหน่ายวอร์เนอร์บราเธอส์เทเลวิชัน
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องเอ็นบีซี
แบบภาพ480i 4:3 (original broadcast)
1080i 16:9 (remaster)
แบบเสียงDolby Surround 2.0 (original broadcast)
Dolby Surround 5.1 (remaster)
การออกอากาศแรก22 กันยายน ค.ศ. 1994 (1994-09-22) – 6 พฤษภาคม ค.ศ. 2004 (2004-05-06)
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์

เฟรนส์ (อังกฤษ: Friends) เป็นละครซิตคอมสัญชาติอเมริกัน สร้างโดยเดวิด เครน และมาร์ทา คอฟฟ์แมน ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซี ตั้งแต่วันที่ 22 กันยายน ค.ศ. 1994 ถึงวันที่ 6 พฤษภาคม ค.ศ. 2004 ยาวนาน 10 ฤดูกาล มีนักแสดงหลักได้แก่ เจนนิเฟอร์ อนิสตัน คอร์ตนีย์ คอกซ์ ลิซา คูโดรว์ แมตต์ เลอบลังก์ แมตธิว เพร์รี และเดวิด ชวิมเมอร์ ละครเล่าเกี่ยวกับกลุ่มเพื่อนอายุ 20-30 ปี จำนวน 6 คน อาศัยอยู่ในย่านแมนฮัตตัน ซีรีส์ผลิตโดยไบรต์/คอฟฟ์แมน/เครนโปรดักชันส์ ร่วมกับวอร์เนอร์บราเธอส์เทเลวิชัน โปรดิวเซอร์หลักชุดแรกได้แก่ เควิน เอส. ไบรต์ มาร์ทา คอฟฟ์แมน และเดวิด เครน

คอฟฟ์แมนและเครนเริ่มพัฒนาซีรีส์เฟรนส์ในชื่อ อิมซอมเนียคาเฟ ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคม ค.ศ. 1993 พวกเขานำเสนอแนวคิดนี้แก่ไบรต์ และส่งตัวอย่างบทยาวเจ็ดหน้ากระดาษให้ช่องเอ็นบีซี หลังจากปรับบทใหม่หลายครั้ง โดยเปลี่ยนชื่อเป็นซิกส์ออฟวัน[1] และเฟรนส์ไลก์อัส สุดท้ายแล้วซีรีส์เปลี่ยนชื่อเป็นเฟรนส์[2]

ซีรีส์ถ่ายทำที่วอร์เนอร์บราเธอส์สตูดิโอส์ในเบอร์แบงก์ รัฐแคลิฟอร์เนีย เรตติงของซีรีส์เฟรนส์จำนวนสิบฤดูกาลติดสิบอันดับแรกจากการจัดอันดับรายการโทรทัศน์ และขึ้นสูงสุดอันดับที่ 1 ในฤดูกาลที่แปด ตอนสุดท้ายออกอากาศวันที่ 6 พฤษภาคม ค.ศ. 2004 มีผู้ชมชาวอเมริกันประมาณ 52.5 ล้านคน ติดหนึ่งในห้าซีรีส์ตอนสุดท้ายที่มีคนชมมากที่สุดในประวัติศาสตร์รายการโทรทัศน์[3][4][5] และเป็นตอนที่มีผู้ชมมากที่สุดในคริตต์ทศวรรษ 2000[6][7]

เฟรนส์ได้รับคำสรรเสริญตลอดเวลาออกอากาศ กลายเป็นหนึ่งในรายการโทรทัศน์ที่ได้รับความนิยมที่สุดตลอดกาล[8] ซีรีส์ได้เข้าชิงรางวัลไพรม์ไทม์เอ็มมีอะวอดส์ 62 รางวัล ในปี ค.ศ. 2002 ฤดูกาลที่แปดได้รับรางวัลซีรีส์ตลกโดดเด่น (Outstanding Comedy Series) รายการติดอันดับ 21 ในรายชื่อ 50 รายการโทรทัศน์ยอดเยี่ยมตลอดกาลของจัดโดยทีวีไกด์[9] และติดอันดับ 7 ในรายชื่อ 50 รายการโทรทัศน์ยอดเยี่ยมตลอดกาลจัดโดยนิตยสารเอ็มไพร์[10][11] ในปี ค.ศ. 1997 ตอน "The One with the Prom Video" ติดอันดับ 100 ในรายชื่อ 100 ตอนยอดเยี่ยมตลอดกาลจัดโดยทีวีไกด์[12] ในปี ค.ศ. 2013 เฟรนส์ติดอันดับ 24 ในรายชื่อ 101 ซีรีส์โทรทัศน์ยอดเยี่ยมตลอดกาลตัดโดยสมาคมนักเขียนแห่งอเมริกา[13] และติดอันดับ 28 ในรายชื่อ 60 รายการโทรทัศน์ยอดเยี่ยมตลอดกาลจัดโดยทีวีไกด์[14]

บทนำเรื่อง[แก้]

เรเชล กรีน หนีจากงานสมรสและตามหาเพื่อนสมัยเรียน มอนิกา เกลเลอร์ แม่ครัวที่นครนิวยอร์ก พวกเขากลายเป็นเพื่อนร่วมห้องกัน และเรเชลได้เป็นหนึ่งในคนโสดในหมู่เพื่อนวัยยี่สิบปีกลาง ๆ ได้แก่ โจอี ทริบเบียนี นักแสดงตกอับ แชนด์เลอร์ บิง นักธุรกิจ ฟีบี บุฟเฟย์ หมอนวดและนักดนตรี และรอสส์ เกลเกอร์ พ่อหม้ายนักบรรพชีวินวิทยาและเป็นพี่ชายของมอนิกา เรเชลทำงานเป็นบริกรหญิงที่ร้านกาแฟเซนทรัลเพิร์กในย่านแมนฮัตตันเพื่อหาเงินเลี้ยงชีพ และเพื่อน ๆ มักไปรวมตัวกันที่ร้านกาแฟแห่งนั้น หากไม่อยู่ที่นั้น พวกเขาหกคนมักจะอยู่ที่ห้องพักของมอนิกาและเรเชลที่ย่านเวสต์วิลเลจ หรือห้องพักของโจอีและแชนด์เลอร์ที่อยู่ตรงข้าม

แต่ละตอนจะเล่าเกี่ยวกับการผจญภัยและปัญหาการงานเชิงตลกขบขันและโรแมนติกของผองเพื่อน เช่น โจอีเข้ารับการคัดเลือกนักแสดง และเรเชลมองหางานเกี่ยวกับแฟชัน ตัวละครหกคนคบหาและมีความสัมพันธ์รักใคร่จริงจังหลายครั้ง เช่น มอนิกากับริชาร์ด เบิร์ก และรอสส์กับเอมิลี วอลต์แฮม รอสส์และเรเชลมีความสัมพันธ์แบบรัก ๆ เลิก ๆ ตลอดทั้งเรื่อง รอสส์สมรสกับเอมิลีในช่วงสั้น ๆ เขามีบุตรกับเรเชลหนึ่งคน แชนด์เลอร์และมอนิกาคบกันและสมรสกัน ขณะที่ฟีบีสมรสกับไมก์ ฮันนิแกน ตัวละครบทบาทรองคนอื่น ๆ ได้แก่ บิดามารดาของรอสส์และมอนิกาอาศัยในลองไอส์แลนด์ อดีตภรรยาและบุตรของรอสส์ กุนเทอร์ บาริสตาประจำร้านเซนทรัลเพิร์ก เจนิซ คนรักเก่าของแชนด์เลอร์ และเออร์ซูลา พี่สาวฝาแฝดของฟีบี

ตัวละครหลัก[แก้]

ตัวละครหลักในซีรีส์นี้มี 6 คนตลอดเวลาที่ออกอากาศ

 • เจนนิเฟอร์ อนิสตัน แสดงเป็น "เรเชล กรีน" เป็นตัวละครที่คลั่งไคล้แฟชั่น และเป็นเพื่อนสนิทกับ "มอนิกา เกลเลอร์" เรเชล กับ "รอสส์ เกลเลอร์" พี่ชายของมอนิกา เป็นตัวละครคู่ที่มีความสัมพันธ์แบบ"รักๆ เลิกๆ" กันตลอดซีรีส์ ตัวละครนี้มีอาชีพแรกในซีรีส์เป็นพนักงานเสิร์ฟที่ร้านกาแฟ "เซ็นทรัลเพิร์ก" และภายหลังเธอได้งานใหม่เป็น ผู้ช่วยซื้อ(assistant buyer) ที่บลูมมิงเดลส์ และได้งานใหม่อีกครั้งในปีที่ 5 เป็นฝ่ายจัดซื้อที่ ราล์ฟ ลอร์เรน และในตอนจบของปีที่ 8 เรเชล และรอสส์ มีลูกสาวด้วยกันหนึ่งคนชื่อ "เอ็มมา เกลเลอร์ กรีน" ในตอนชื่อ "The One Where Rachel Has a Baby (2)"
 • คอร์ตนีย์ คอกซ์ แสดงเป็น "มอนิกา เกลเลอร์" เป็นตัวละครที่มีลักษณะเป็นผู้นำของกลุ่มอยู่ตลอดเวลา มีอาชีพเป็นเชฟ มีลักษณะเด่นคือชอบการแข่งขันและมีความหมกมุ่นมากเกินไปในตัวเอง มอนิกา มักถูกล้ออยู่บ่อยๆในเรื่องที่เธอน้ำหนักเกินมากๆเมื่อเธอยังเด็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รอสส์ เกลเลอร์ พี่ชายของเธอเอง เธอเปลี่ยนงานของเธอไปตามเนื้อเรื่องตลอดทั้งซีรีส์ และแต่งงานกับ "แชนด์เลอร์ บิง" ในปีที่ 7
 • ลิซา คูโดรว์ แสดงเป็น "ฟีบี บุฟเฟย์" เป็นตัวละครที่ค่อนข้างประกหลาด มีอาชีพเป็นหมอนวด และนักดนตรี ซึ่งเธอเรียนรู้วิธีเล่นด้วยตัวเอง ตัวเธอเองเป็นคน "งงๆ" ในตัวเอง แต่สามารถเอาตัวรอดได้เป็นอย่างดี และยังมีความสามารถในการ แต่งและร้องเพลงแปลกๆของเธอเอง คู่กับกีตาร์ตัวโปรดของเธอด้วย นอกจากนี้เธอยังมีพี่สาวฝาแฝดตัวแสบ "เออเซอลา" ด้วย
 • แมตต์ เลอบลังก์ แสดงเป็น "โจอี ทริบเบียนี" เป็นตัวละครที่มีอาชีพเป็นนักแสดง แต่ไม่มีความก้าวหน้า และชอบกินอาหารเป็นชีวิตจิตใจ งานหนึ่งที่ประสบความสำเร็จของเขา คือได้เป็นตัวนำในเรื่อง "Days of Our Lives" ในบท "ดร. เดรก ราโมเรย์" โดยตัวละครโจอีนี้ เป็นตัวละครที่ "ง่ายๆ" และชอบคบกับผู้หญิงมากหน้าหลายตาตลอดซีรีส์
 • แมตธิว เพร์รี แสดงเป็น "แชนด์เลอร์ บิง" มีอาชีพเป็นนักวิเคราะห์สถิติ และรวบรวมข้อมูลสำหรับบรรษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ เขาลาออกจากงานในปีที่ 9 แล้วมาทำงานในสายโฆษณา ลักษณะเด่นของแชนด์เลอร์คือมักเล่นมุข "ตลกย้อนแย้ง" และไม่มีโชคในเรื่องความรัก เขาแต่งงานกับมอนิกาในปีที่ 7 และรับเด็กฝาแฝดเป็นลูกเลี้ยง
 • เดวิด ชวิมเมอร์ แสดงเป็น "รอสส์ เกลเลอร์" เป็นพี่ชายของมอนิกา เกลเลอร์ มีอาชีพเป็นนักชีววิทยาโบราณคดี ทำงานอยู่ที่ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ และภายหลังได้งานเป็นศาสตราจารย์ผู้บรรยายชีววิทยาโบราณคดีที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก รอสส์มีความสัมพันธ์แบบ"รักๆเลิกๆ" กับ เรเชล ตลอดทั้งซีรีส์ รอสส์แต่งงานทั้งหมด 3 คร้ง คือกับ เรเชล เอมมิลี และ แครอล โดย แครอล เป็นตัวละครที่เป็นเลสเบียน ซึ่งเป็นแม่ของลูกชายของรอสส์ คือ "เบ็น" และรอสส์กับ เรเชลมีลูกสาวด้วยกันในตอนจบของปีที่ 8

ตอน[แก้]

ฤดูกาลที่ 1[แก้]

ฤดูกาลแรกแนะนำตัวละครหลักหกคน ได้แก่ เรเชล มอนิกา ฟีบี โจอี แชนด์เลอร์ และรอสส์ เรเชลมาถึงร้านกาแฟเซนทรัลเพิร์กหลังจากหนีพิธีสมรสกับคู่หมั้นชื่อ แบร์รี และย้ายมาอยู่ในห้องชุดกับมอนิกา เพื่อนเก่าจากไฮสกูล รอสส์ เคยตกหลุมรักเรเชลตั้งแต่สมัยเรียนที่ไฮสกูล พยายามจะสารภาพความรู้สึกกับเธออยู่บ่อยครั้ง แต่มีอุปสรรคขวางตลอดเวลา เช่น ความจริงที่ว่าเขากำลังจะมีลูกกับอดีตภรรยา แครอล ที่กลายเป็นเลสเบียน โจอีเป็นนักแสดงที่ดิ้นรนหางานแสดง ขณะที่ฟีบีทำงานเป็นหมอนวดและมีนิสัยแปลก ๆ ซึ่งมีสาเหตุมาจากตอนเธอเป็นเด็ก แม่ของเธอฆ่าตัวตาย แม้กระนั้น เพื่อนในกลุ่มก็รักเธอ แชนด์เลอร์เลิกกับคนรักสาว แจนิซ (แมกกี วีเลอร์) ซึ่งกลับมาปรากฏตัวในฤดูกาลหลัง ๆ แชนด์เลอร์เผลอเผยความในใจของรอสส์ให้เรเชลฟัง ซึ่งเรเชลเองก็รู้สึกเช่นนั้นเหมือนกัน ฤดูกาลจบลงที่เรเชลยืนรอรอสส์กลับมาที่สนามบิน

ฤดูกาลที่ 2[แก้]

ฤดูกาลที่สองเริ่มด้วยเรเชลยืนรอรอสส์ที่ประตูขาเข้าเพื่อสารภาพรักเขา แต่เธอพบว่าเขากำลังคบกับจูลี (ลอเรน ทอม) ผู้หญิงที่เขารู้จักจากโรงเรียน ความพยายามของเรเชลสะท้อนให้เห็นความพยายามที่ล้มเหลวของรอสส์ในฤดูกาลแรก แต่ในที่สุดเขาก็ได้เริ่มคบกัน โจอีได้แสดงในละครเรื่อง Days of Our Lives แต่ตัวละครถูกตัดออกหลังจากมีปัญหากับนักเขียนบท โดยอ้างว่าเขาเขียนบทของตนเองมากเกินไป แชนด์เลอร์กลับมาคบกับแจนิซ คนรักเก่าจากฤดูกาลแรก มอนิกาเริ่มคบกับริชาร์ด (ทอม เซลเล็ก) เพื่อนของครอบครัวที่เพิ่งหย่า และอายุมากกว่าเธอ 21 ปี ในตอนสุดท้าย พวกเขาเลิกกันเมื่อริชาร์ดไม่ต้องการมีลูก

ฤดูกาลที่ 3[แก้]

ฤดูกาลที่สามมีเนื้อหาต่อเนื่องมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เรเชลเริ่มทำงานที่บลูมมิงเดล ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง และรอสส์หึงเรเชลกับเพื่อนร่วมงานของเธอที่ชื่อ มาร์ก เรเชลตัดสินใจพักความสัมพันธ์ ทำให้รอสส์เสียใจและเมาจนนอนกับคนอื่น ทำให้เรเชลบอกเลิกเขา ขณะเดียวกัน แชนด์เลอร์ต้องรับมือกับการเลิกราของรอสส์และเรเชลเพราะมันทำให้เขานึกถึงเมื่อครั้งพ่อแม่หย่าร้างกัน หลังจากฟีบีเชื่อว่าเธอไม่มีญาติอีกนอกจากเออร์ซูลา (ลิซา คูโดรว์) ฝาแฝดของเธอ ฟีบีได้รู้จักกับน้องชายต่างแม่ (โจวานนี รีบีซี) และแม่ผู้ให้กำเนิด (เทรี การ์) โจอีสานสัมพันธ์กับเพื่อนนักแสดง เคต (ดีนา เมเยอร์) และมอนิกาเริ่มคบหากับเศรษฐี พีต เบ็กเกอร์ (จอน แฟวโร) แต่ความสัมพันธ์จบลงหลังเกิดเหตุไม่ลงรอยกัน

ฤดูกาลที่ 4[แก้]

ในตอนแรกของฤดูกาลที่สี่ รอสส์และเรเชลคืนดีกันเป็นเวลาสั้น ๆ หลังจากรอสส์แกล้งว่าอ่านจดหมายฉบับยาวที่เรเชลเขียนไว้ให้เขาอ่าน แต่ยืนกรานว่าจะขอพักความสัมพันธ์ พวกเขาจึงเลิกกันอีกครั้ง โจอีคบกับแคที (แพจิต บรูว์สเตอร์) หญิงสาวที่แชนด์เลอร์ตกหลุมรัก หลังจากนั้นแคทีกับแชนด์เลอร์จูบกัน ทำให้เกิดปัญหาระหว่างแชนด์เลอร์กับโจอี โจอีให้อภัยแชนด์เลอร์หลังจากทำโทษแชนด์เลอร์โดยการให้อยู่ในกล่องหนึ่งวัน ฟีบีกลายเป็นแม่อุ้มบุญให้น้องชายและภรรยาชื่อ อลิซ (เดบรา โจ รัปป์) มอนิกาและเรเชลถูกบังคับให้สลับห้องชุดกับโจอีและแชนด์เลอร์หลังจากแพ้พนันเกมตอบคำถาม แต่สลับกลับมาได้หลังจากให้สินบนด้วยตั๋วชมการแข่งขันบาสเกตบอลของสโมสรนิกส์ และมอนิกากับเรเชลจูบกันนานหนึ่งนาที (ไม่แสดงให้เห็น) รอสส์เริ่มคบกับหญิงสาวชาวอังกฤษคนหนึ่งชื่อเอมิลี (เฮเลน แบกเซนเดล) ตอนสุดท้ายเสนองานแต่งงานของพวกเขาที่ลอนดอน แชนด์เลอร์และมอนิกานอนด้วยกัน และเรเชลตัดสินใจตามไปร่วมงานแต่งงานของรอสส์ ขณะกล่าวคำปฏิญาณที่แท่นบูชา รอสส์พูดชื่อผิด (ชื่อเรเชล) สร้างความตกใจให้เจ้าสาวและแขกร่วมงาน

ฤดูกาลที่ 5[แก้]

ฤดูกาลที่ห้านำเสนอมอนิกาและแชนด์เลอร์พยายามปกปิดความสัมพันธ์จากเพื่อน ๆ ฟีบีคลอดบุตรฝาแฝดสามในตอนที่ 100 ของรายการ เธอให้กำเนิดบุตรชายชื่อแฟรงก์ จูเนียร์ จูเนียร์ และบุตรสาวสองคนชื่อ เลสลี และแชนด์เลอร์ (เดิมพวกเขาคิดว่าจะมีบุตรชายสองคน และบุตรสาวหนึ่งคน แต่ตัดสินใจใช้ชื่อแชนด์เลอร์ แม้ว่าจะเป็นบุตรสาว) เอมิลีกล่าวว่าเธอจะสมรสกับรอสส์หากรอสส์เลิกติดต่อกับเรเชล รอสส์ตกลง แต่ในระหว่างอาหารมื้อเย็นร่วมกันหกคน เอมิลีโทรศัพท์หารอสส์และพบว่าเรเชลอยู่ด้วย ทำให้เธอไม่เชื่อใจเขา และล้มเลิกงานสมรส ฟีบีเริ่มคบกับตำรวจชื่อแกรี (ไมเคิล แรพาพอร์ต) หลังเธอพบตราของเขาและนำมาเป็นของตนเอง มอนิกาและแชนด์เลอร์เปิดเผยความสัมพันธ์ สร้างความประหลาดใจและความสุขให้เพื่อน ๆ พวกเขาตัดสินใจสมรสกันระหว่างเดินทางไปลาสเวกัส แต่เปลี่ยนแผนหลังพบว่ารอสส์และเรเชลต่างคนต่างเมาเดินออกมาจากโบสถ์สมรส

ฤดูกาลที่ 6[แก้]

ในฤดูกาลที่หก การสมรสของรอสส์และเรเชลเป็นความผิดพลาดที่เกิดจากความเมา รอสส์และเรเชลพยายามทำให้เป็นโมฆะเพราะรอสส์ไม่ต้องการหย่าเป็นครั้งที่สาม อย่างไรก็ตาม เขาทำไม่ได้ และพยายามเก็บเรื่องการสมรสเป็นความลับ แม้กระนั้น พวกเขาหย่าร้างกันในที่สุด มอนิกาและแชนด์เลอร์ย้ายเข้ามาอยู่ด้วยกัน ทำให้เรเชลต้องย้ายไปอยู่กับฟีบี โจอีได้แสดงในซีรีส์โทรทัศน์เรื่องMac and C.H.E.E.S.E. ร่วมกับหุ่นยนต์ รอสส์ได้งานเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก และเริ่มคบหากับนักศึกษาชื่อ เอลิซาเบธ (อเล็กซานดรา โฮลเดน) ความสัมพันธ์จบลงด้วยเหตุความแตกต่างทางวุฒิภาวะ ห้องพักของฟีบีและเรเชลไฟไหม้ เรเชลย้ายมาอยู่กับโจอี และฟีบีย้ายมาอยู่กับแชนด์เลอร์และมอนิกา แชนด์เลอร์ขอมอนิกาแต่งงาน มอนิกาตอบตกลง แม้ว่าคนรักเก่า ริชาร์ด กลับมาสารภาพรักกับเธอ

ฤดูกาลที่ 7[แก้]

ฤดูกาลที่เจ็ดติดตามเรื่องราวของมอนิกาและแชนด์เลอร์ที่เริ่มวางแผนงานแต่งและประสบปัญหาด้านการเงิน แต่ได้รับความช่วยเหลือจากเงินทุนลับของแชนด์เลอร์ ละครโทรทัศน์เรื่อง Mac and C.H.E.E.S.E.ของโจอีถูกยกเลิกการผลิต แต่เขาได้กลับไปแสดงในละครเรื่องDays of Our Lives ขณะเดียวกัน รอสส์สวมชุดอาร์มาดิลโลเพื่อหวังจะแนะนำให้เบนรู้จักเทศกาลฮานุกกะห์ ห้องชุดของฟีบีบูรณะจนเสร็จ แต่เหลือห้องนอนขนาดใหญ่เพียงห้องเดียว จากเดิมมีสองห้อง เรเชลจึงตัดสินใจอยู่กับโจอี ฤดูกาลจบลงก่อนเหตุการณ์งานแต่งของมอนิกาและแชนด์เลอร์ ฟีบีและเรเชลเจอผลตรวจครรภ์เป็นบวกในห้องน้ำในห้องชุดของมอนิกาและแชนด์เลอร์

ฤดูกาลที่ 8[แก้]

ฤดูกาลที่แปดเปิดเผยในงานสมรสของมอนิกาและแชนด์เลอร์ว่า ผลตรวจครรภ์เป็นบวกที่พบในห้องน้ำในห้องชุดของมอนิกาและแชนด์เลอร์แท้จริงแล้วเป็นของเรเชล เรเชลลองตรวจครรภ์อีกครั้ง ทีแรกฟีบีอ้างว่าไม่ตั้งครรภ์ เพื่อให้เรเชลแสดงความรู้สึกเมื่อตระหนักว่าตนเองตั้งครรภ์จริง เรเชลรู้สึกเศร้าเมื่อเธอคิดว่าเธอไม่ได้ตั้งครรภ์ ฟีบีจึงบอกความจริงกับเธอ จากนั้นเธอสองคนและมอนิกาแสดงความยินดีให้กันในห้องน้ำนั้น ฤดูกาลนี้เกียวพับกับการตั้งครรภ์ของเรเชล ต่อมามีการเปิดเผยว่ารอสส์เป็นพ่อของเด็กหลังมีการสืบสาวถึงเสื้อคลุมสีแดง เรเชลและรอสส์ตัดสินใจมีลูกร่วมกันแต่ไม่สานต่อความสัมพันธ์ โจอีตกหลุมรักเรเชล แต่เธอปฏิเสธ ในตอนสุดท้าย เรเชลคลอดลูกให้ชื่อว่า เอมมา ณ โรงพยาบาล แม่ของรอสส์ให้แหวนหมั้นแก่รอสส์เพราะเธอต้องการให้เขาสมรสกับเรเชล รอสส์ไม่ได้ตั้งใจจะขอเรเชลแต่งงาน เขาจึงเก็บแหวนไว้ในกระเป๋าเสื้อ ขณะเดียวกัน ในห้องหลังคลอดบุตร โจอีมองหากระดาษชำระให้เรเชลที่กำลังอารมณ์เสีย เขาหยิบเสื้อของรแสส์ แหวนหมั้นตกลงบนพื้น เขาคุกเข่าเก็บแหวนขึ้นมาและหันไปทางเรเชลโดยที่ยังยืนเข่าและถือแหวนอยู่ เรเชลตอบตกลงเพราะเธอคิดว่าเขาขอเธอแต่งงาน

อ้างอิง[แก้]

 1. "'Friends' Was Originally Called 'Six of One'". Abcnews.go.com. April 5, 2012. สืบค้นเมื่อ August 3, 2016.
 2. Matt Lauer (May 5, 2004). "'Friends' Creators Share Show's Beginnings". NBSnews.com. สืบค้นเมื่อ May 5, 2004.
 3. Zach Seemayer (March 31, 2014). "The 10 Most-Watched TV Series Finales Ever!". สืบค้นเมื่อ May 23, 2015.
 4. Stacy Conradt (February 28, 2015). "The 10 Most-Watched Series Finales Ever". สืบค้นเมื่อ May 24, 2015.
 5. Natalie Kalin (April 29, 2015). "Top 10 Most Watched TV Finales Ever". HuffingtonPost.com. สืบค้นเมื่อ May 24, 2015.
 6. "'Friends' Finale Is Decade's Most-Watched TV Show". Chicago Tribune. December 4, 2009. สืบค้นเมื่อ August 18, 2010.
 7. "The Most Watched TV Episode of the Decade Was...The Series Finale of 'Friends'". Daily News. New York. สืบค้นเมื่อ December 22, 2009.
 8. "The 100 Best Tv Shows Of All-Time". Time. September 6, 2007.
 9. "TV Guide Names Top 50 Shows". CBS News. April 26, 2002.
 10. "Empire Magazine's 50 Greatest TV Shows of All Time list". Listal.com. December 23, 2008. สืบค้นเมื่อ April 2, 2011.
 11. "The 50 Greatest TV Shows of All Time". empireonline.com. December 23, 2008. สืบค้นเมื่อ April 2, 2011.
 12. "Special Collector's Issue: 100 Greatest Episodes of All Time". TV Guide (June 28 – July 4). 1997.
 13. "101 Best Written TV Series List".
 14. Fretts, Bruce; Roush, Matt. "The Greatest Shows on Earth". TV Guide Magazine. 61 (3194–3195): 16–19.