เฟรนด์ส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เฟรนด์ส ภาพยนตร์ซิตคอมสัญชาติอเมริกัน ออกอากาศครั้งแรกทางสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซี เมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ. 1994 จนถึงตอนสุดท้ายในวันที่ 6 พฤษภาคม ค.ศ. 2004 เนื้อหาเกี่ยวกับกลุ่มเพื่อน 6 คน ซึ่งเป็นตัวแสดงหลัก อาศัยอยู่ในเกาะแมนฮัตตัน ในนครนิวยอร์ก

เรื่อง "เฟรนด์ส" ในช่วงแรกมีชื่อว่า "Insomnia Cafe" ในระหว่างเดือน พฤศจิกายน ถึง ธันวาคม ค.ศ. 1993 และหลังจากเขียนบทไปได้ระยะเวลาหนึ่ง ก็เปลี่ยนชื่อเรื่องเป็น "Friends Like Us" จนมาลงเอยในชื่อ "Friends" ในที่สุด ออกอากาศครั้งแรกทางสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซี โดยได้เวลาออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี เวลา 20:30 น.

เฟรนด์ส ถ่ายทำที่โรงถ่ายภาพยนตร์ วอร์เนอร์ บราเธอร์ส สตูดิโอ ในเมือง เบอร์แบงค์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ถ่ายทำในลักษณะที่มีผู้ชมอยู่ในขณะถ่ายทำด้วย ตอนสุดท้ายที่ออกอากาศ(ตอนที่ 236) ซึ่งออกอากาศในวันที่ 6 พฤษภาคม ค.ศ. 2004 มีผู้ชมในประเทศ (สหรัฐอเมริกา) มากกว่า 52.5 ล้านคน ทำให้ตอนสุดท้ายของเฟรนด์ส ทำสถิติเป็นซีรีส์ที่คนดูตอนสุดท้ายมากที่สุดเป็นอันดับ 4 ในประวัติศาสตร์วงการโทรทัศน์ และเป็นตอนที่มีผู้ชมมากที่สุดในทศวรรษ

เฟรนด์ส เป็นซีรีส์ที่ได้รับเสียงตอบรับในด้านดีเสมอ ทำให้กลายเป็นหนึ่งในซิตคอมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตลอดกาล รวมถึงเป็นซีรีส์ที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่เริ่มออกอากาศครั้งแรก และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเอ็มมี่ ครั้งที่ 63 ในการจัดอันดับรายการทางโทรทัศน์ในช่วงไพร์มไทม์ด้วย และซีรีส์นี้ ยังถูกกล่าวถึงจากนักวิจารณ์ว่า เป็นรายการโทรทัศน์ที่ดีที่สุดรายการหนึ่งในประวัติศาสตร์วงการโทรทัศน์

ตัวละครหลัก[แก้]

ตัวละครหลักในซีรีส์นี้มี 6 คน รวมกับตัวละครอื่น ๆ ด้วยตลอด 10 ปี

  • เจนนิเฟอร์ แอนิสตัน แสดงเป็น "เรเชล กรีน" เป็นตัวละครที่คลั่งไคล้แฟชั่น และเป็นเพื่อนสนิทกับ "โมนิกา เกลเลอร์" เรเชล กับ "รอส เกลเลอร์" พี่ชายของโมนิกา เป็นตัวละครคู่ที่มีความสัมพันธ์แบบ"รักๆ เลิกๆ" กันตลอดซีรีส์ ตัวละครนี้มีอาชีพแรกในซีรีส์เป็นพนักงานเสิร์ฟที่ร้านกาแฟ "เซ็นทรัล เพิร์ค" และภายหลังเธอได้งานใหม่เป็น ผู้ช่วยซื้อ(assistant buyer) ที่บลูมมิงเดลส์ และได้งานใหม่อีกครั้งในปีที่ 5 เป็นฝ่ายจัดซื้อที่ ราล์ฟ ลอร์เรน และในตอนจบของปีที่ 8 เรเชล และ รอส มีลูกสาวด้วยกันหนึ่งคนชื่อ "เอ็มมา เกลเลอร์ กรีน" ในตอนชื่อ "The One Where Rachel Has a Baby (2)"
  • คอร์ทนีย์ คอกซ์ แสดงเป็น "โมนิกา เกลเอลร์" เป็นตัวละครที่มีลักษณะเป็นผู้นำของกลุ่มอยู่ตลอดเวลา มีอาชีพเป็นเชฟ มีลักษณะเด่นคือชอบการแข่งขันและมีความหมกมุ่นมากเกินไปในตัวเอง โมนิกา มักถูกล้ออยู่บ่อยๆในเรื่องที่เธอน้ำหนักเกินมากๆเมื่อเธอยังเด็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รอส เกลเลอร์ พี่ชายของเธอเอง เธอเปลี่ยนงานของเธอไปตามเนื้อเรื่องตลอดทั้งซีรีส์ และแต่งงานกับ "แชนด์เลอร์ บิง" ในปีที่ 7
  • ลิซา คูโดรว์ แสดงเป็น "ฟีบี บุฟเฟย์" เป็นตัวละครที่ค่อนข้างประกหลาด มีอาชีพเป็นหมอนวด และนักดนตรี ซึ่งเธอเรียนรู้วิธีเล่นด้วยตัวเอง ตัวเธอเองเป็นคน "งงๆ" ในตัวเอง แต่สามารถเอาตัวรอดได้เป็นอย่างดี และยังมีความสามารถในการ แต่งและร้องเพลงแปลกๆของเธอเอง คู่กับกีตาร์ตัวโปรดของเธอด้วย นอกจากนี้เธอยังมีพี่สาวฝาแฝดตัวแสบ "เออเซอลา" ด้วย
  • แมตต์ เลอ บลังก์ แสดงเป็น "โจอี ทริบบิอานี" เป็นตัวละครที่มีอาชีพเป็นนักแสดง แต่ไม่มีความก้าวหน้า และชอบกินอาหารเป็นชีวิตจิตใจ งานหนึ่งที่ประสบความสำเร็จของเขา คือได้เป็นตัวนำในเรื่อง "Days of Our Lives" ในบท "ดร. เดรค ราโมเรย์" โดยตัวละครโจอีนี้ เป็นตัวละครที่ "ง่ายๆ" และชอบคบกับผู้หญิงมากหน้าหลายตาตลอดซีรีส์
  • แมธธิว เพอร์รีย์ แสดงเป็น "แชนด์เลอร์ บิง" มีอาชีพเป็นนักวิเคราะห์สถิติ และรวบรวมข้อมูลสำหรับบรรษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ เขาลาออกจากงานในปีที่ 9 แล้วมาทำงานในสายโฆษณา ลักษณะเด่นของแชนด์เลอร์คือมักเล่นมุข "ตลกย้อนแย้ง" และไม่มีโชคในเรื่องความรัก เขาแต่งงานกับโมนิกาในปีที่ 7 และรับเด็กฝาแฝดเป็นลูกเลี้ยง
  • เดวิด ชวิมเมอร์ แสดงเป็น "รอส เกลเลอร์" เป็นพี่ชายของโมนิกา เกลเลอร์ มีอาชีพเป็นนักชีววิทยาโบราณคดี ทำงานอยู่ที่ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ และภายหลังได้งานเป็นศาสตราจารย์ผู้บรรยายชีววิทยาโบราณคดีที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก รอสมีความสัมพันธ์แบบ"รักๆเลิกๆ" กับ เรเชล ตลอดทั้งซีรีส์ รอสแต่งงานทั้งหมด 3 คร้ง คือกับ เรเชล เอมมิลี และ แครอล โดย แครอล เป็นตัวละครที่เป็นเลสเบียน ซึ่งเป็นแม่ของลูกชายของรอส คือ "เบ็น" และรอสกับ เรเชลมีลูกสาวด้วยกันในตอนจบของปีที่ 8