เพาล์ โยฮันน์ ลุดวิจ ฟอน ไฮเซอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพาล์ โยฮันน์ ลุดวิจ ฟอน ไฮเซอ
นักเขียน
Paul Johann Ludwig Heyse.jpg

เพาล์ โยฮันน์ ลุดวิจ ฟอน ไฮเซอ
เชื้อชาติ ชาวเยอรมัน
อาชีพ นักเขียน
ประเภท/สาขา นวนิยาย, กวีนิพนธ์, บทละคร, งานแปล
รางวัล รางวัลโนเบล ค.ศ. 1910
ข้อมูลส่วนตัว
เกิด 15 มีนาคม ค.ศ. 1830
เบอร์ลิน, เยอรมนี
เสียชีวิต 2 เมษายน ค.ศ. 1914
ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม

เพาล์ โยฮันน์ ลุดวิจ ฟอน ไฮเซอ (เยอรมัน: Paul Johann Ludwig von Heyse; 15 มีนาคม ค.ศ. 1830 - 2 เมษายน ค.ศ. 1914) เพาล์ โยฮันน์ ลุดวิจ ฟอน ไฮเซอเป็นนักเขียนคนสำคัญชาวเยอรมันผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ในปี ค.ศ. 1910[1] ฟอน ไฮเซอเป็นบุตรของคาร์ล วิลเฮล์ม ลุดวิจ ไฮเซอนักนิรุกติศาสตร์ผู้มีชื่อเสียง และยูลี ซาลลิง ยูลีเป็นบุตรีผู้มาจากตระกูลลชาวยิวที่มีหน้ามีตาและมีความเกี่ยวดองกับช่างอัญมณีประจำราชสำนักเฟลิกซ์ เมนเดลโซห์น ฟอน ไฮเซอได้รับการศึกษาในเบอร์ลินแต่บอนน์ ในสาขาวิชาภาษาคลาสสิก หลังจากนั้นฟอน ไฮเซอก็แปลงานกวีนิพนธ์ของกวีอิตาลีหลายคน และเขียนเรื่องสั้น และ นวนิยายที่ได้รับการตีพิมพ์หลายเรื่อง แต่เรื่องที่มีชื่อเสียงที่สุดคือเรื่อง “Kinder der Welt” (ไทย: ยุวชนของโลก, ค.ศ. 1873) ในเบอร์ลินฟอน ไฮเซอเป็นสมาชิกของสมาคมกวี “Tunnel über der Spree” (ไทย: อุโมงค์ข้ามแม่น้ำสปรี) และในมิวนิกก็เป็นสมาชิกของสมาคมกวี “Krokodil” (ไทย: จระเข้) พร้อมกับเอ็มมานูเอล ไกเบิล

ฟอน ไฮเซอเขียนหนังสือ, กวีนิพนธ์ และ บทละครราว 60 เรื่อง ผลงานจำนวนมากทำให้ฟอน ไฮเซอกลายเป็นผู้นำในบรรดานักวิชาการหรือปัญญาชนเยอรมัน ฟอน ไฮเซอได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ในปี ค.ศ. 1910 ในฐานะผู้

as a tribute to the consummate artistry, permeated with idealism, which he has demonstrated during his long productive career as a lyric poet, dramatist, novelist and writer of world-renowned short stories

เวียร์เซนผู้ตัดสินคนหนึ่งของคณะกรรมการโนเบลกล่าวว่า “เยอรมนีไม่มีอัจฉริยะทางด้านวรรณกรรมมาตั้งแต่เกอเท”

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]