ฉบับร่าง:เพลิงพ่าย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เพลิงพ่าย)
  • ความคิดเห็น: อ้างอิงน้อยเกินไป และโปรดศึกษาการเขียนจากบทความคุณภาพอื่น ๆ ด้วย Kaoavi (คาโอเอวีไอ) (คุย) 21:37, 11 กันยายน 2566 (+07)

เพลิงพ่าย
ประเภทละครโทรทัศน์
เขียนโดยบทประพันธ์ : นันทนา วีระชน
แสดงนำ2533
พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์
นิสา วงศ์วัฒน์
จามจุรี เชิดโฉม
2541
ยุรนันท์ ภมรมนตรี
สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์
2558
จิระ ด่านบวรเกียรติ
วัลเณซ่า เมืองโคตร
จริญญา ศิริมงคลสกุล

เพลิงพ่าย เป็นบทประพันธ์ของนันทนา วีระชน ว่าด้วยเรื่องราวความริษยาของ "เวฬุรีย์" หญิงสาวผู้เกิดมามีหน้าตาอัปลักษณ์ ผิดกับ "ไอลดา" พี่สาวฝาแฝดที่เกิดมามีหน้าตาและจิตใจที่แสนงดงาม ความต่างกันของวาสนาและโชคชะตา ทำให้เวฬุรีย์นึกชิงชังและริษยาพี่สาว แรงริษยายิ่งทวีคูณ เมื่อ "วุฒิ" คนรักของไอลดา ผู้เป็นชายที่เวฬุรีย์หลงรัก เข้ามาเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้เรื่องราวที่เต็มเปี่ยมด้วยไฟริษยาถือกำเนิดขึ้น

การสร้าง[แก้]

เพลิงพ่าย ถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ครั้งแรกทางช่อง 9 ในปี พ.ศ. 2533 โดยดาวเรืองสตูดิโอ ของสุนันทา นาคสมภพ นำแสดงโดย พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์, นิสา วงศ์วัฒน์, จามจุรี เชิดโฉม กำกับการแสดงโดย สุนันทา นาคสมภพ และนันทนา วีระชน เจ้าของบทประพันธ์ เป็นผู้เขียนบทโทรทัศน์

แม้จะเป็นละครช่วงบ่ายเสาร์อาทิตย์ แต่เพลิงพ่ายฉบับนี้ก็โด่งดังประสบความสำเร็จ ได้รับความนิยมจากผู้ชมเป็นอย่างมาก และถือเป็นการพลิกบทบาทครั้งสำคัญของสองนักแสดงนำ โดยให้นิสา ที่เคยรับแต่บทนางเอกและบทดี พลิกมารับบทร้าย และให้จามจุรีที่เป็นนางร้าย สลับมาเล่นบทนางเอกแสนดี น่าสงสาร ละครเรื่องนี้ทำให้นิสาเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ขณะที่จามจุรีก็มีโอกาสเข้าชิงรางวัลนักแสดงสมทบหญิง เวทีโทรทัศน์ทองคำในปีนั้น

ต่อมาในปี พ.ศ. 2541 อัครมีเดียได้นำมาสร้างอีกครั้งทางช่อง 7 อัครกิตติ เป็นผู้เขียนบท กำกับการแสดงโดยจารึก สงวนพงษ์ และเปลี่ยนมาใช้ชื่อเรื่องว่า ไฟริษยา พร้อมทั้งเปลี่ยนชื่อตัวละคร แต่บท 2 พี่น้องเป็นฝาแฝดตรงตามบทประพันธ์ นำแสดงโดย ยุรนันท์ ภมรมนตรี, สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์ โดยถือเป็นการพลิกมารับบทร้ายเป็นครั้งแรกของสิเรียม

และครั้งล่าสุดในปี พ.ศ. 2558 บริษัท เกียรติระพี จำกัด โดยผู้จัดอิศริยา สายสนั่น ทางช่อง 8 นำแสดงโดย จิระ ด่านบวรเกียรติ, วัลเณซ่า เมืองโคตร, จริญญา ศิริมงคลสกุล

นักแสดง[แก้]

ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2533 พ.ศ. 2541 พ.ศ. 2558
สถานีออกอากาศ ช่อง 9 ช่อง 7 ช่อง 8
ผู้สร้าง ดาวเรือง สตูดิโอ อัครมีเดีย อิสริยา สายสนั่น
บทโทรทัศน์ นันทนา วีระชน อัครกิตติ อาณาจินต์
กำกับการแสดง สุนันทา นาคสมภพ จารึก สงวนพงษ์ ภูมิภัทร สังวาลย์วรกุล
บทบาท นักแสดง
วุฒิ/ภูบดี (2541) พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ ยุรนันท์ ภมรมนตรี จิระ ด่านบวรเกียรติ
เวฬุรีย์/เรณุกา (2541) นิสา วงศ์วัฒน์ สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์ วัลเณซ่า เมืองโคตร
ไอลดา/เรืองลดา (2541) จามจุรี เชิดโฉม สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์ จริญญา ศิริมงคลสกุล
ลำดวน ไปรมา รัชตะ มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ มาติกา อรรถกรศิริโพธิ์

อ้างอิง[แก้]

  • เรื่องย่อละคร เพลิงพ่าย [1]