เพลบลูดอต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Dark grey and black static with coloured vertical rays of sunlight over part of the image. A small pale blue point of light is barely visible.
Seen from about 6 billion kilometers, Earth appears as a tiny dot (the blueish-white speck approximately halfway down the brown band to the right) within the darkness of deep space.

เพลบลูดอต (อังกฤษ: Pale Blue Dot) หรือ จุดสีฟ้าจางๆ เป็นชื่อของภาพถ่ายโลก ซึ่งถ่ายโดยยานสำรวจอวกาศโวยาเจอร์ 1 เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1990 ที่ตำแหน่งห่างจากโลก 6 พันล้านกิโลเมตร (40.5 หน่วยดาราศาสตร์) เป็นส่วนหนึ่งของชุดภาพถ่าย แฟมิลีพอร์เทรต ("ภาพถ่ายครอบครัว") ซึ่งรวมภาพถ่ายของดาวต่างๆ ในระบบสุริยะ

ในภาพถ่ายนี้ โลกมีขนาดเล็กไม่ถึงหนึ่งพิกเซล ปรากฎเป็นจุดเล็กๆ ท่ามกลางความว่างเปล่าของอวกาศ มีลำแสงของดวงอาทิตย์สาดเป็นแนวตามเลนส์กล้อง

ตอนที่ถ่ายภาพนี้เป็นตอนที่ยานวอยเอจเจอร์ 1 ได้เสร็จสิ้นภารกิจหลักและกำลังเดินทางออกไปจากระบบสุริยะ ได้รับคำสั่งจาก NASA ให้หันกล้องมาแล้วถ่ายภาพโลกเป็นภาพสุดท้าย ก่อนที่จะไม่สามารถมองเห็นได้อีก ตามคำแนะนำและคำขอร้องของคาร์ล เซแกน นักดาราศาสตร์และนักเขียน