เพลงกระบี่ปราบมาร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

กระบี่ปราบมาร(กระบี่พิชิตมาร) เป็นวิชากำลังภายใน ที่ปรากฏในนิยายเรื่อง กระบี่เย้ยยุทธจักรเป็นเพลงกระบี่ที่สุดยอดในยุทธจักร ชาวยุทธทั้งหลายล้วนหมายได้ครอบครอง โคยคนที่ฝึกสำเร็จมี งกปุ๊คุ้ง เจ้าสำนักหัวซาน และ ลินผิงจื่อ เคล็ดลับวิชานี้คือ ผู้ฝึกต้องตอนตนเองเสียก่อนไม่เช่นนั้นธาตุไฟจะเข้าแทรก

อ้างอิง[แก้]

ในเรื่องกระบี่เย้ยยุทธจักร เพลงกระบี่ปราบมาร มีต้นกำเนิดมาจากคัมภีร์ทานตะวันฉบับของสองศิษย์สำนักฮั้วซัว ที่ลักลอบจดจำคนละครึ่งแล้ว แต่เมื่อกลับมาถึงสำนักต่างคนต่างวิเคราะห์กันไปคนละแนวทางจนความเห็นไม่ลงรอย กลายเป็นความขัดแย้งของสำนักฮั้วซัวเกิดเป็น ฝ่ายลมปราณกับฝ่ายกระบี่ เมื่อโต่วง้วนเซี่ยงซือที่ได้รับการถ่ายทอดคำสั่งจากอาจารย์ให้มา ห้ามมิให้ทั้งสองฝึกวิชาในคัมภีร์ มาถึง ด้วยความเข้าใจผิดของศิษย์ฮั้วซัวทั้งสองคนที่คิดว่าโต่วง้วนเซี่ยงซือนั้นเคยอ่านคัมถีร์มาก่อน ก็เลยถามข้อความในคัมภีร์ขึ้น ด้วยความเฉลียวฉลาดของโต่วง้วนเซี่ยงซือทำให้การตีความในคัมภีร์สำเร็จได้ไม่ยาก จึงอธิบายตามที่เข้าใจแก่ศิษย์ฮั้วซัวทั้งสองพร้อมถ่ายทอดคำพูดของอาจารย์ว่ามิให้ทั้งสองฝึกตามข้อความในคัมภีร์ จากนั้นจึงลากลับ ระหว่างทางโต่วง้วนเซี่ยงซือก็หาถ้ำสงบแห่งหนึ่ง เขียนข้อความที่ตนเองจดจำได้ทั้งหมดลงในจีวรของตน และตัดสินใจสึกโดยส่งจดหมายไปให้อาจารย์แทน เมื่อสึกแล้ว โต่วง้วนเซี่ยงซือก็ใช้ชื่อว่า ลิ้มเอี่ยงโต้ว อันเป็นชื่อเดิมของตน และตั้งสำนักคุ้มภัยฟุเว่ยขึ้นมา พร้อมกันนั้นยังรับเอาคณิกาที่กำลังตั้งครรภ์นางหนึ่งขึ้นมาเป็นภรรยา คณิกานางนี้นี่เองที่เป็นย่าทวดของลิ้มเพ้งจือ ซึ่งเป็นตัวละครที่ปรากฏในเรื่อง กระบี่เย้ยยุทธจักร

เพลงกระบี่ปราบมารนี้ เรียกได้ว่าเป็นวิชาที่ตีความและดัดแปลงมาจากคัมภีร์ทานตะวันฉบับที่ไม่สมบูรณ์ ซึ่งต่อมานิกายตะวันจันทราได้ชิงไป ซึ่งผู้ที่ฝึกสำเร็จมีทั้งสิ้น 3 คน ได้แก่ ลิ้มเอี่ยงโต้ว งักปุ๊กคุ้ง และ ลิ้มเพ้งจือ

วิชาฝีมือของเพลงกระบี่ปราบมารนั้นมีจุดเด่นที่ความรวดเร็วของการออกกระบวนท่า ซึ่งมีทั้งสิ้น 72 กระบวนท่า แต่ละกระบวนท่าแฝงความเปลี่ยนแปลงนับสิบประการ ขั้นแรกของการฝึกเพลงกระบี่ปราบมาร ผู้ฝึกต้องตอนตนเองก่อน จากนั้นไม่มีอุปสรรคอื่นใดในการฝึก