เพรียงหัวหอม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เพรียงหัวหอม
ช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่: Recent (but see text)
Halocynthia sp.
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ไฟลัมย่อย: Urochordata
ชั้น: Ascidiacea
Nielsen, 1995
Orders

เพรียงหัวหอม (Sea Squirts) เป็นสัตว์ในกลุ่มยูโรคอร์ดาตา รูปร่างคล้ายหัวหอม เมื่อถูกสัมผัสจะปล่อยน้ำออกจากตัว มีกลิ่นคล้ายหอมแดง ขนาดประมาณ 3-8 เซนติเมตร อาศัยเกาะกับวัตถุใต้น้ำ อยู่แบบเดี่ยวๆหรือเป็นกลุ่มก็ได้ พบตามเขตน้ำตื้น แนวปะการัง โขดหิน ทราย หรือโคลนในทะเล ตัวอ่อนมีลักษณะคล้ายลูกอ๊อดของกบ การสืบพันธุ์มีทั้งแบบอาศัยเพศที่ปฏิสนธิภายนอก และแบบไม่อาศัยเพศโดยการแตกหน่อ

ลักษณะโดยทั่วไปของสัตว์กลุ่มนี้ คือลำตัวกลม ยาว ปลายข้างหนึ่งเปลี่ยนรูปไปสำหรับยึดเกาะกับวัสดุ ชั้นทูนิกประกอบด้วยสารที่มีโครงสร้างคล้าย เซลลูโลสเรียกว่าทูนิซิน โดยมีโปรตีนชนิดอื่นและแคลเซียมประกอบอยู่ด้วย ชั้นทูนิกของเพรียงหัวหอมเป็นเนื้อเยื่อที่มีชีวิต มีระบบไหลเวียนเลือดของตัวเอง [1]มีท่อน้ำเข้าอยู่ทางด้านหน้าและทางน้ำออกอยู่ทางด้านหลัง มีโครงสร้างที่เรียกเอนโดสไตล์ (endostyle)ซึ่งน่าจะมีความคล้ายคลึงกับต่อมไธรอยด์ ของสัตว์มีกระดูกสันหลังแม้จะมีหน้าที่ต่างกัน[1]เป็นสัตว์ที่มีเพศรวม ปฏิสนธิภายนอก ตัวอ่อนมีหาง ว่ายน้ำได้ สืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศด้วยการแตกหน่อ แบ่งย่อยได้เป็น 3 อับดับ

  • อันดับแอสพลัวโซแบรนเคีย (Aplousobranchia)อยู่แบบโคโลนี บางชนิดมีสารวุ้นหุ้มตัว บางชนิดดำรงชีวิตแบบพึ่งพากับสาหร่าย
  • อันดับฟีโบลแบรยเคีย (Phlebobranchia) ดำรงชีวิตแบบเดี่ยวๆ พบมากตามไหล่ทวีป
  • อันดับสโตลิโดแบรนเคีย (Stolidobranchia)ดำรงชีวิตแบบเดี่ยวๆเป็นส่วนใหญ่ อยู่ในเขตน้ำตื้นเป็นส่วนใหญ่ มักพบตามทราย

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Barnes, Robert D. (1982). Invertebrate Zoology. Philadelphia, PA: Holt-Saunders International. pp. 1028–1042. ISBN 0-03-056747-5. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]