เปเปอร์มาริโอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เปเปอร์มาริโอ (อังกฤษ: Paper Mario) หรือชื่อญี่ปุ่นคือ มาริโอสตอรี (ญี่ปุ่น: Mario Story โรมาจิマリオストーリー ทับศัพท์Mario Sutōrī) และชื่อเดิมคือ ซูเปอร์มาริโออาร์พีจี 2 (อังกฤษ: Super Mario RPG 2)เป็นวิดีโอเกมสวมบทบาทพัฒนาโดยบริษัทอินเทลลิเจนต์ซิสเต็มส์ และจำหน่ายโดยนินเท็นโดสำหรับเครื่องเล่นนินเท็นโด 64 เกมออกจำหน่ายครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 11 สิงหาคม ค.ศ. 2000 ในอเมริกาเหนือวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2001 และในยุโรปและออสเตรเลียวันที่ 5 ตุลาคม ค.ศ. 2001 เปเปอร์มาริโอออกจำหน่ายซ้ำลงคอนโซลเสมือน วี ของนินเท็นโดในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2007 และวียู ใน ค.ศ. 2015

เปเปอร์มาริโอมีฉากอยู่ที่อาณาจักรเห็ด ขณะที่ตัวเอก มาริโอพยายามช่วยชีวิตเจ้าหญิงพีชจากบาวเซอร์ ที่ยกปราสาทของเธอขึ้นบนฟ้าและต่อสู้ชนะศัตรูหลังจากขโมยคทาดวงดาว หรือ สตาร์ร็อด (Star Rod) จากสตาร์เฮฟเวน (Star Heaven) และทำให้เขาเป็นทนทานต่อการโจมตีทุกรูปแบบ มาริโอต้องตามหา "สตาร์สปิริต" เจ็ดดวงโดยเอาชนะสมุนของบาวเซอร์ที่คอยคุ้มครองสตาร์สปิริตที่จะลบล้างอานุภาพของสตาร์ร็อดที่บาวเซอร์ขโมยไปใช้จนตนเป็นอมตะ เพื่อรักษาอาณาจักรเห็ด พาตัวเจ้าหญิงพีชกลับมา ดึงปราสาทลงมา และเอาชนะบาวเซอร์ ผู้เล่นควบคุมตัวมาริโอและเพื่อนร่วมทางจำนวนหนึ่งเพื่อแก้ปริศนาในโอเวอร์เวิลด์ของเกม และต่อสู้กับศัตรูในระบบการต่อสู้แบบเทิร์นเบส การต่อสู้เป็นเอกลักษณ์โดยการที่ผู้เล่นมีผลต่อประสิทธิภาพในการโจมตี โดยอาศัยการควบคุมตามที่เห็นในหน้าจอที่เรียกว่า "แอ็กชันคอมมานด์" (action command)

เปเปอร์มาริโอเป็นเกมมาริโอสวมบทบาทเกมที่สองที่ออกจำหน่าย (ต่อจากซูเปอร์มาริโออาร์พีจี) และเป็นเกมแรกของเกมชุดเปเปอร์มาริโอ เปเปอร์มาริโอเป็นเกมที่มาก่อนเกมเปเปอร์มาริโอ: เดอะเทาซันด์เยียร์ดอร์ บนเครื่องเกมคิวบ์ เกมซูเปอร์เปเปอร์มาริโอ บนเครื่องวี และเปเปอร์มาริโอ: สติกเกอร์สตาร์ บนเครื่อง 3ดีเอส เกมได้รับการตอบรับด้านบวกจากสื่อ ได้รับคะแนนรวม 88% จากเว็บไซต์เกมแรงกิงส์ และ 93% จากเมทาคริทิก[1][2] เกมอยู่ในอันดับที่ 63 ของเกมที่ดีที่สุดบนระบบนินเท็นโด ในรายชื่อ "เกม 200 เกมยอดเยี่ยม" จัดโดยนิตยสารนินเท็นโดพาวเวอส์ใน ค.ศ. 2006[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Game Rankings: Paper Mario". Game Rankings. สืบค้นเมื่อ 2008-08-17.
  2. "Metacritic—Paper Mario". Metacritic. สืบค้นเมื่อ 2008-08-17.
  3. Michaud, Pete (January 2006). "NP Top 200". Nintendo Power. 199: pp.&nbsp, 42–43.