เปเปอร์มาริโอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Paper Mario
ไฟล์:Papermario.jpg
ผู้พัฒนาIntelligent Systems
ผู้จัดจำหน่ายนินเทนโด
กำกับเรียวตะ คาวาเดะ
โตชิตากะ มูรามัตซุ
ทาคาฮิโระ โอกิ
ฮิโรโนบุ ซูซูกิ
อำนวยการผลิตชิเงรุ มิยาโมโตะ
เคนจิ มิกิ
ศิลปินนาโอฮิโกะ อาโอยามะ
เขียนบทคูมิโกะ ทาเคดะ
คาโอริ อาโอกิ
แต่งเพลงยูกะ ซุจิโยโกะ
ไทชิ เซนดะ
ชุดเปเปอร์มาริโอ
เครื่องเล่นนินเทนโด 64, iQue Player
วางจำหน่ายนินเทนโด 64
  • JP: August 11, 2000
  • NA: February 5, 2001
  • EU: October 5, 2001
  • AU: October 5, 2001
iQue Player
  • CHN: June 8, 2004
แนววิดีโอเกมเล่นตามบท
รูปแบบคนเดียว

เปเปอร์มาริโอ (อังกฤษ: Paper Mario) หรือชื่อญี่ปุ่นคือ มาริโอสตอรี (อังกฤษ: Mario Story; ญี่ปุ่น: マリオストーリー โรมาจิMario Sutōrī) และชื่อเดิมคือ ซูเปอร์มาริโออาร์พีจี 2 (อังกฤษ: Super Mario RPG 2)เป็นวิดีโอเกมสวมบทบาทพัฒนาโดยบริษัทอินเทลลิเจนต์ซิสเต็มส์ และจำหน่ายโดยนินเท็นโดสำหรับเครื่องเล่นนินเท็นโด 64 เกมออกจำหน่ายครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 11 สิงหาคม ค.ศ. 2000 ในอเมริกาเหนือวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2001 และในยุโรปและออสเตรเลียวันที่ 5 ตุลาคม ค.ศ. 2001 เปเปอร์มาริโอออกจำหน่ายซ้ำลงคอนโซลเสมือน วี ของนินเท็นโดในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2007 และวียู ใน ค.ศ. 2015

เปเปอร์มาริโอมีฉากอยู่ที่อาณาจักรเห็ด ขณะที่ตัวเอก มาริโอพยายามช่วยชีวิตเจ้าหญิงพีชจากบาวเซอร์ ที่ยกปราสาทของเธอขึ้นบนฟ้าและต่อสู้ชนะศัตรูหลังจากขโมยคทาดวงดาว หรือ สตาร์ร็อด (Star Rod) จากสตาร์เฮฟเวน (Star Heaven) และทำให้เขาเป็นทนทานต่อการโจมตีทุกรูปแบบ มาริโอต้องตามหา "สตาร์สปิริต" เจ็ดดวงโดยเอาชนะสมุนของบาวเซอร์ที่คอยคุ้มครองสตาร์สปิริตที่จะลบล้างอานุภาพของสตาร์ร็อดที่บาวเซอร์ขโมยไปใช้จนตนเป็นอมตะ เพื่อรักษาอาณาจักรเห็ด พาตัวเจ้าหญิงพีชกลับมา ดึงปราสาทลงมา และเอาชนะบาวเซอร์ ผู้เล่นควบคุมตัวมาริโอและเพื่อนร่วมทางจำนวนหนึ่งเพื่อแก้ปริศนาในโอเวอร์เวิลด์ของเกม และต่อสู้กับศัตรูในระบบการต่อสู้แบบเทิร์นเบส การต่อสู้เป็นเอกลักษณ์โดยการที่ผู้เล่นมีผลต่อประสิทธิภาพในการโจมตี โดยอาศัยการควบคุมตามที่เห็นในหน้าจอที่เรียกว่า "แอ็กชันคอมมานด์" (action command)

เปเปอร์มาริโอเป็นเกมมาริโอสวมบทบาทเกมที่สองที่ออกจำหน่าย (ต่อจากซูเปอร์มาริโออาร์พีจี) และเป็นเกมแรกของเกมชุดเปเปอร์มาริโอ เปเปอร์มาริโอเป็นเกมที่มาก่อนเกมเปเปอร์มาริโอ: เดอะเทาซันด์เยียร์ดอร์ บนเครื่องเกมคิวบ์ เกมซูเปอร์เปเปอร์มาริโอ บนเครื่องวี และเปเปอร์มาริโอ: สติกเกอร์สตาร์ บนเครื่อง 3ดีเอส เกมได้รับการตอบรับด้านบวกจากสื่อ ได้รับคะแนนรวม 88% จากเว็บไซต์เกมแรงกิงส์ และ 93% จากเมทาคริทิก[1][2] เกมอยู่ในอันดับที่ 63 ของเกมที่ดีที่สุดบนระบบนินเท็นโด ในรายชื่อ "เกม 200 เกมยอดเยี่ยม" จัดโดยนิตยสารนินเท็นโดพาวเวอส์ใน ค.ศ. 2006[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Game Rankings: Paper Mario". Game Rankings. สืบค้นเมื่อ 2008-08-17.
  2. "Metacritic—Paper Mario". Metacritic. สืบค้นเมื่อ 2008-08-17.
  3. Michaud, Pete (January 2006). "NP Top 200". Nintendo Power. 199: pp. 42–43.CS1 maint: extra text (link)