เบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เบิร์ดแลนด์แดนมหัศจรรย์
Birdland Cartoon.jpg
ประเภท การ์ตูนแอนิเมชัน
พัฒนาโดย สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และ บริษัท เชลล์ฮัทเอ็นเทอร์เทนเม้นท์ จำกัด
เสียง ธงไชย แมคอินไตย์
ชินวุฒ อินทรคูสิน
ปองกูล สืบซึ้ง
ฟีฟี่ เบลค
วิชญาณี เปียกลิ่น
ผลิตโชค อายนบุตร
ชีรณัฐ ยูสานนท์
ปิยะวัฒน์ เข็มเพชร
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย ประเทศไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย
จำนวนฤดูกาล 3
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง จิรยุทธ ชุษณะโชติ
สถานที่ถ่ายทำ บริษัท เชลล์ฮัทเอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด
ความยาวตอน 11 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง

ช่อง3 True Spark one31

GMM25
ออกอากาศครั้งแรก ซีซั่น 1
4 มิถุนายน พ.ศ. 2554
แหล่งข้อมูลอื่น
[flyingwithbyrd.com (อังกฤษ) เว็บไซต์]

เบิร์ดแลนด์แดนมหัศจรรย์ (Bird : Flying With Byrd) เป็นการ์ตูนแอนิเมชัน 3 มิติ จากประเทศไทย ผลิตโดย บริษัท เชลล์ฮัทเอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด ซึ่งได้ประสบความสำเร็จจากการ์ตูนเชลล์ดอน ที่ได้ทำการออกอากาศไปกว่า 100 ประเทศทั่วโลก เบิร์ดแลนด์แดนมหัศจรรย์ เริ่มออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เริ่มตั้งแต่วันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2554

"เบิร์ดแลนด์แดนมหัศจรรย์" เป็นแอนิเมชั่นแฝงความรู้แก่ผู้ชมทุกวัย ซึ่งได้รับความสนใจจากทั้งในและต่างประเทศ และมีความเป็นไปได้ ถึงการจัดทำของที่ระลึกที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนการติดต่อด้านลิขสิทธิ์เพื่อเผยแพร่ไปต่างประเทศในโอกาสต่อมา

เนื้อเรื่อง[แก้]

ในขณะที่เด็กๆ จากทวีปต่างๆ นั้น กำลังเรียนดนตรีอยู่ในห้องดนตรีที่น่าเบื่อ พวกเขาได้มองเห็นเบิร์ดแลนด์ และพี่เบิร์ดผู้ที่เป็นเสมือนไอดอล ของพวกเขาผ่านทาง Blueberry พวกเขาจึงเกิดจินตนาการและนำพวกเขาไปสู่เบิร์ดแลนด์ และการผจญภัยของพวกเขากับพี่เบิร์ด ก็ได้เริ่มขึ้น แต่ละตอนพี่เบิร์ดและพวกเขาจะเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ เพื่อจะเก็บรวบรวมตัวโน้ตดนตรีที่หายไปมาให้ครบ เพื่อทำให้โลกเกิดสันติภาพขึ้น ซึ่งการผจญภัยของพวกเขานั้นต้องผ่านอุปสรรคต่างๆ นานา โดยเฉพาะเจ้าพวกเบลตันซาวด์โน้ตที่จะแย่งชิงเอาตัวโน้ตมาให้ได้ เพราะเขาเกลียดในเสียงดนตรีหรือโน้ตดนตรีที่ถูกต้อง

ตัวละครหลัก[แก้]

พี่เบิร์ด[แก้]

"พี่เบิร์ด" (Bird) หนุ่มรูปหล่อ เก่งในด้านการร้องเพลง ทั้งการเต้นและเครื่องดนตรีทั้งหมด อยู่ในเมือง Byrdland พี่เบิร์ดเป็นเสมือนทั้ง Guardian Angel, คุณครู, เพื่อน, นักวิทยาศาสตร์, ผู้คอยดูแลและให้ความบันเทิงแก่เด็กๆ พี่เบิร์ดเป็นคนที่ฉลาด สนุกสนาน ร่าเริง และขี้เล่นแต่สิ่งที่สำคัญเหนือสิ่งใดคือพี่เบิร์ดมีนิสัยชอบช่วยเหลือผู้อื่น เป็นผู้รอบรู้ในด้านวิทยาศาสตร์ ศิลปะ และการทำอาหาร

เดเนียล่า[แก้]

"เดเนียล่า" (Daniela) เป็นเด็กสาวชาวลาติน มีความน่ารัก แล้วยังเฉลียวฉลาด ยังเป็นคนสนใจในเรื่องภาษาต่างๆ ที่เธอชอบหรือไม่ชอบก็ตามที และเป็นคนที่ความสนใจในเรื่องภาษาต่างๆ แต่ไม่ชอบใช้ความน่ารักเป็นจุดสนใจของเด็กผู้ชาย เธอมีความคิดว่าตนเองสามารถทำอะไรได้เหมือนกับที่ผู้ชายทำได้ แต่ลึกๆ แล้วในใจก็ยังชอบผู้ชาย เธอเปรียบเสมือนพี่ใหญ่ หรือคุณแม่ของกลุ่มที่คอยให้ความช่วยเหลือเพื่อนๆ มีความสามารถในการเล่นกลองเซ็ตและ Percussion

เดอร์ริก[แก้]

"เดอร์ริก" (Derrick) เป็นเด็กหนุ่มแอฟริกัน มีลักษณะท้วมๆ ผมสีดำ ตาสีดำ เป็นคนเงียบขรึม มีความสามารถในเรื่องวิทยาศาสตร์ เป็นคนที่เงียบขรึมกว่าเจมี่ เพราะโตมาจากพ่อแม่ที่กำลังจะแยกทางกัน เขาชอบเล่นของไฮเทคและมีความสามารถในเรื่องวิทยาศาสตร์ เขาเป็นคนที่คิดอะไรมีเหตุมีผล และมักชอบแข่งขันกับเจมี่ แต่เป็นลักษณะการแข่งขันแบบเพื่อน พี่ และน้อง เดอร์ริกพก Blueberry ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ติดตัวตลอดเวลาเพื่อใช้ในการเก็บตัวโน้ตตลอดการทำภารกิจให้พี่เบิร์ด เขามีความสามารถในการเล่นกีต้าร์เบส

ฮุน[แก้]

"ฮุน" (Hun) เด็กหนุ่มหน้าตาดีจากเกาหลี นักฟลุต เป็นคนที่ฉลาดที่สุดในกลุ่ม แต่ดื้อ ชอบพยายามหาวิธีง่ายๆ มาแก้ปัญหาในสถานการณ์ฉุกละหุก เขายังชอบศึกษาประวัติของสถานที่ต่างๆ ที่ตนเองได้ไปท่องเที่ยวมา เขาเป็นเด็กที่รักสนุก และเป็นตัวตลกของกลุ่ม ช่างคิด ช่างวางแผน เขาชอบกินขนมตลอดเวลา และมีความสามารถในการเล่นขลุ่ยและระนาด

เจมี่[แก้]

"เจมี่" (Jamie) เป็นเด็กหนุ่มอเมริกัน ผมสีทอง ตาสีฟ้า ชอบการเล่นวิดีโอเกมส์ และมีความสามารถในเรื่องคณิตศาสตร์ ชอบเล่น Skateboard และกีฬาต่างๆ ทำตัวเป็นผู้เชี่ยวชาญตลอดเวลา เพราะถูกครอบครัวเลี้ยงดูมาอย่างดี และยังคาดหวังว่าเจมี่จะต้องเป็นที่ 1 เขามักจะสนใจในสิ่งใหม่ๆ และชอบสนุกกับเพื่อนๆ เขามีความสามารถในการเล่นเปียโนและคีย์บอร์ด

ลิลลี่[แก้]

"ลิลลี่" (Lily) เป็นเด็กสาวจากยุโรป มีความเฉลียวฉลาดและน่ารัก มักจะเอาใจใส่ในเรื่องทรวดทรงและสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง เธอเป็นคนที่ระมัดระวังในเรื่องการรับประทานอาหารอย่างมาก เพราะเป็นเด็กที่เอาใจใส่ในเรื่องทรวดทรงและสุขภาพ ลิลลี่แอบชอบเจมี่ ชอบในการเป็นจุดสนใจของเด็กผู้ชายที่ชอบกีฬาออกกำลังกายและเต้นรำ คิดในเรื่องของตนเองเป็นหลัก และมีความสามารถในการเล่นไวโอลิน

ซอง[แก้]

"ซอง" (Song) เป็นเด็กสาวจากจีน เป็นคนเงียบๆ แต่เสียงไพเราะ ชอบการเต้นบัลเล่ต์และศิลปะการป้องกันตัว แต่เธอมีเสียงที่ไพเราะมาก เป็นเด็กใหม่ที่เข้ามาร่วมกลุ่มทีหลังตั้งแต่ตอน "ชิงถ้วยโอลิมปิก" เธอดูเหมือนเป็นเด็กขี้อาย แต่แท้ที่จริงแล้วเธอเป็นคนที่เข้มแข็งมาก นอกจากความสามารถในการร้องเพลงแล้ว เธอยังเล่น Stand-Up Bass และ Cello

สควอกกี้[แก้]

"สควอกกี้" (Squawky) เป็นนกแก้วตัวป่วนของกลุ่ม มักช่างพูด ช่างน่ารัก เป็นตัวละครที่ชอบทำอะไรแหวกแนวและชอบขัดคำสั่ง คอยช่วยเหลือพี่เบิร์ดเสมอ แต่มักคิดว่าตนเองเป็นผู้เชี่ยวชาญในทุกๆ สิ่งโดยเฉพาะในเรื่องการร้องเพลง และชอบขี้โม้ในเรื่องประวัติของตัวเอง

รายชื่อตอน[แก้]

ซีซั่น 1[แก้]

1 ตัวโน้ตของมนุษย์ถ้ำ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2554

2 ระฆังจากแดนซากุระ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2554

3 นกแก้วล้ำค่าแห่งสยาม 11 มิถุนายน พ.ศ. 2554

4 ไขปริศนาเลขศูนย์ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2554

5 เครื่องดนตรีของชนเผ่า 18 มิถุนายน พ.ศ. 2554

6 ช่วงเวลาที่หายไป 19 มิถุนายน พ.ศ. 2554

7 ชิงถ้วยโอลิมปิก 25 มิถุนายน พ.ศ. 2554

8 เสียงกำเนิดของดนตรี 26 มิถุนายน พ.ศ. 2554

9 เสียงเรียกจากบ้านหลังหนึ่ง 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

10 หนังเงียบ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

11 ต้นไม้ในฝัน 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

12 อดีตที่หายไป 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

13 กำเนิดคอมพิวเตอร์ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

14 ของขวัญวันคริสต์มาส 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

15 เครื่องบิน พี่น้องตระกูลไรท์ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

16 อัศวินโต๊ะเหลี่ยม 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

17 แสงย่อส่วน 6 สิงหาคม พ.ศ. 2554

18 อนาคตของหนังสือพิมพ์ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2554

19 คาวบอยสาวเจ้าเสน่ห์ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2554

20 วงดนตรีที่รัก 14 สิงหาคม พ.ศ. 2554

21 เปิดกรุมัมมี่โบราณ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2554

22 ความรักของสควอกกี้ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2554

23 ละครรักของนักปราชญ์ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2554

24 หอคอยมังกรไฟ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2554

25 ไปเที่ยวแคมป์กันดีกว่า 3 กันยายน พ.ศ. 2554

26 กำแพงพิทักษ์เมืองจีน 4 กันยายน พ.ศ. 2554

ซีซั่น 2[แก้]

ซีซั่น 3[แก้]

เพลงประกอบ[แก้]

ซีซั่น 1

  • เบิร์ดแลนด์

ซีซั่น 2

  • ตามรอยพระราชา

ซีซั่น 3

  • ตอนพิเศษ "ส่งเสริมคุณค่าของวัฒนธรรมความเป็นไทย โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม"

ขับร้อง

การตอบรับ[แก้]

หลังจากที่ได้มีการจัดฉาย "เบิร์ดแลนด์แดนมหัศจรรย์" ได้มีการตอบรับจากทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งในปัจจุบันทางเชลล์ฮัท ซึ่งเป็นตัวแทนของจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ได้ทำการเซ็นสัญญาร่วมกับ อัลจาซีรา กรุ๊ป ซึ่งเป็น 1 ใน 3 สถานีรายใหญ่ของโลก เพื่อเผยแพร่แอนิเมชั่นชุดนี้ผ่านช่องดาวเทียมในภาษาอาหรับในกว่า 70 ประเทศทั่วโลก นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายประเทศ ที่มีความสนใจติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์ไปจัดฉายเช่นกัน

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]