เบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์
Birdland Cartoon.jpg
ประเภท การ์ตูนทีวีแอนิเมชัน
พัฒนาโดย ช่อง 3
จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และ บริษัท เชลล์ฮัทเอ็นเทอร์เทนเม้นท์ จำกัด
เสียง ธงไชย แมคอินไตย์
ชินวุฒ อินทรคูสิน
ปองกูล สืบซึ้ง
ฟีฟี่ เบลค
วิชญาณี เปียกลิ่น
ผลิตโชค อายนบุตร
ชีรณัฐ ยูสานนท์
ปิยะวัฒน์ เข็มเพชร
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย ประเทศไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย
จำนวนฤดูกาล 3
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง ดร.จิรยุทธ ชุษณะโชติ
สถานที่ถ่ายทำ บริษัท เชลล์ฮัทเอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด
ความยาวตอน 11 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง

ช่อง 3 อ.ส.ม.ท. true spark

GMM BIG
ออกอากาศครั้งแรก ซีซั่น 1
4 มิถุนายน พ.ศ. 2554
แหล่งข้อมูลอื่น
[flyingwithbyrd.com (อังกฤษ) เว็บไซต์]

เบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์ (อังกฤษ: Bird : Flying With Byrd) เป็นการ์ตูนทีวีแอนิเมชัน 3 มิติ จากประเทศไทย ผลิตโดย บริษัท เชลล์ฮัทเอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด ซึ่งได้ประสบความสำเร็จจากการ์ตูนเชลล์ดอน ที่ได้ทำการออกอากาศไปกว่า 100 ประเทศทั่วโลก[1] เบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์ ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 19.30 - 19.45 น. ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ตั้งแต่วันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2554[2]

เบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์ เป็นแอนิเมชันแฝงความรู้แก่ผู้ชมทุกวัย ซึ่งได้รับความสนใจจากทั้งในและต่างประเทศ[3] และมีความเป็นไปได้ ถึงการจัดทำของที่ระลึกที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนการติดต่อด้านลิขสิทธิ์เพื่อเผยแพร่ไปต่างประเทศในโอกาสต่อมา[2]

เนื้อเรื่อง[แก้]

ในขณะที่เด็กๆจากทวีปต่างๆ นั้น กำลังเรียนดนตรีอยู่ในห้องดนตรีที่น่าเบื่อ พวกเขาได้มองเห็นเบิร์ดแลนด์ และพี่เบิร์ดผู้ที่เป็นเสมือนไอดอล ของพวกเขาผ่านทาง Blooberry พวกเขาจึงเกิดจินตนาการและนำพวกเขาไปสู่เบิร์ดแลนด์ และการผจญภัยของพวกเขากับพี่เบิร์ดก็ได้เริ่มขึ้น แต่ละตอนพี่เบิร์ดและพวกเขาจะเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆเพื่อจะเก็บรวบรวมตัวโน้ตดนตรีที่หายไปมาให้ครบ เพื่อทำให้โลกเกิดสันติภาพขึ้น ซึ่งการผจญภัยของพวกเขานั้นต้องผ่านอุปสรรคต่างๆนานา โดยเฉพาะเจ้าพวกเบลตันซาวด์โน้ตที่จะแย่งชิงเอาตัวโน้ตมาให้ได้ เพราะเขาเกลียดในเสียงดนตรีหรือโน้ตดนตรีที่ถูกต้อง[4]

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[2][แก้]

พี่เบิร์ด (ธงไชย แมคอินไตย์)[แก้]

พี่เบิร์ด (ธงไชย แมคอินไตย์) (Bird "Thongchai McIntyre") หนุ่มรูปหล่อ เก่งในด้านการร้องเพลง ทั้งการเต้นและเครื่องดนตรีทั้งหมด อยู่ในเมือง Byrdland พี่เบิร์ดเป็นเสมือนทั้ง Guardian Angel, ครู, เพื่อน, นักวิทยาศาสตร์, ผู้คอยดูแลและให้ความบันเทิงแก่เด็กๆ พี่เบิร์ดเป็นคนที่ฉลาด สนุกสนาน ร่าเริง และขี้เล่นแต่สิ่งที่สำคัญเหนือสิ่งใดคือพี่เบิร์ดมีนิสัยชอบช่วยเหลือผู้อื่น เป็นผู้รอบรู้ในด้านวิทยาศาสตร์ ศิลปะ และการทำอาหาร

เดเนียล่า[แก้]

เดเนียล่า (Daniela) เป็นเด็กสาวชาวลาติน มีความน่ารัก แล้วยังเฉลียวฉลาด ยังเป็นคนสนใจในเรื่องภาษาต่างๆ ที่เขาชอบหรือไม่ชอบก็ตามที และเป็นคนที่ความสนใจในเรื่องภาษาต่างๆ แต่ไม่ชอบใช้ความน่ารักเป็นจุดสนใจของเด็กๆ ผู้ชาย เธอมีความคิดว่าตนเองสามารถทำอะไรได้เหมือนกับที่ผู้ชายทำได้ แต่ลึกๆ แล้วในใจก็ยังชอบผู้ชาย เธอเปรียบเสมือนพี่ใหญ่ หรือแม่ของกลุ่มที่คอยให้ความช่วยเหลือเพื่อนๆ มีความสามารถในการเล่นกลองเซ็ทและ Percussion

เดอร์ริก[แก้]

เดอร์ริก (Derrick) เป็นเด็กหนุ่มแอฟริกัน มีลักษณะท้วม ๆ ผมสีดำ ตาสีดำ เป็นคนเงียบขรึม มีความสามารถในเรื่องวิทยาศาสตร์ เป็นคนที่เงียบขรึมกว่าเจมี่ เพราะโตมาจากพ่อแม่ที่กำลังจะแยกทางกัน เขาชอบเล่นของไฮเทคและมีความสามารถในเรื่องวิทยาศาสตร์ เขาเป็นคนที่คิดอะไรมีเหตุมีผล และมักชอบแข่งขันกับเจมี่ แต่เป็นลักษณะการแข่งขันแบบเพื่อน พี่ และน้อง เดอร์ริกพก Blooberry ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ติดตัวตลอดเวลาเพื่อใชในการเก็บตัวโน้ตตลอดการทำภารกิจให้พี่เบิร์ด เขามีความสามารถในการเล่นกีต้าร์เบส

ฮุน[แก้]

ฮุน (Hyun) เด็กหนุ่มหน้าตาดี จากเกาหลีนักฟลูต เป็นคนที่ฉลาดที่สุดในกลุ่ม แต่ดื้อ ชอบพยายามหาวิธีง่าย ๆ มาแก้ปัญหาในสถานการณ์ฉุกละหุก เขายังชอบชอบศึกษาประวัติของสถานที่ต่างๆ ที่ตนเองได้ไปท่องเที่ยวมา เขาเป็นเด็กที่รักสนุก และเป็นตัวตลกของกลุ่ม ช่างคิด ช่างวางแผน เขาชอบกินขนมตลอดเวลา และมีความสามารถในการเล่นขลุ่ยและระนาด

เจมี่[แก้]

เจมี่ (Jamie) เป็นเด็กหนุ่มอเมริกัน ผมสีทอง ตาสีฟ้า , ชอบการเล่นวิดีโอเกมส์ และมีความสามารถในเรื่องคณิตศาสตร์ ชอบเล่น Skateboard และกีฬาต่างๆ ทำตัวเป็นผู้เชี่ยวชาญตลอดเวลา เพราะถูกครอบครัวเลี้ยงดูมาอย่างดี และยังคาดหวังว่าเจมี่จะต้องเป็นที่ 1 เขามักจะสนใจในสิ่งใหม่ๆ และชอบสนุกกับเพื่อนๆ เขามีความสามารถในการเล่นเปียโนและคีย์บอร์ด

ลิลลี่[แก้]

ลิลลี่ (Lily) เป็นเด็กสาวยุโรป มีความเฉลียวฉลาดและน่ารัก มักจะเอาใจใส่ในเรื่องทรวดทรง และสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง เธอเป็นคนที่ระมัดระวังในเรื่องการรับประทานอาหารอย่างมาก เพราะเป็นเด็กที่เอาใจใส่ในเรื่องทรวดทรงและสุขภาพ ลิลลี่แอบชอบเจมี่ ชอบในการเป็นจุดสนใจของเด็กๆ ผู้ชายที่ชอบกีฬาออกกำลังกายและเต้นรำ คิดในเรื่องของตนเองเป็นหลัก และมีความสามารถในการเล่นไวโอลิน

ซอง[แก้]

ซอง (Song) เป็นเด็กสาวจีน เป็นคนเงียบๆแต่เสียงไพเราะ ชอบการเต้นบัลเลต์และศิลปะการป้องกันตัว แต่เธอมีเสียงที่ไพเราะมาก เป็นเด็กใหม่ที่เข้ามาร่วมกลุ่มทีหลังตั้งแต่ตอน ชิงถ้วยโอลิมปิก เธอชอบการเต้นบัลเล่ต์ และศิลปะการป้องกันตัว เธอดูเหมือนเป็นเด็กขี้อาย แต่แท้ที่จริงแล้วเธอเป็นคนที่เข้มแข็งมาก นอกจากความสามารถในการร้องเพลงแล้ว เธอยังเล่น Stand-Up Bass และ Cello

สควอกกี้[แก้]

สควอกกี้ (Squawky) เป็นนกแก้วตัวป่วนของกลุ่ม มักช่างพูด ช่างน่ารัก เป็นตัวละครที่ชอบทำอะไรแหวกแนวและชอบขัดคำสั่ง คอยช่วยเหลือพี่เบิร์ดเสมอ แต่มักคิดว่าตนเองเป็นผู้เชี่ยวชาญในทุกๆ สิ่งโดยเฉพาะในเรื่องการร้องเพลง และชอบขี้โม้ในเรื่องประวัติของตัวเอง

รายชื่อตอน[แก้]

ซีซั่น 1[แก้]

ตอนที่ ชื่อตอน วันออกอากาศ
1 ต้วโน้ตของมนุษย์ถ้ำ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2554
2 เสียงระฆังจากแดนซากุระ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2554
3 นกแก้วล้ำค่าแห่งสยาม 11 มิถุนายน พ.ศ. 2554
4 ไขปริศนาเลขศูนย์ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2554
5 เครื่องดนตรีของชนเผ่า 18 มิถุนายน พ.ศ. 2554
6 ช่วงเวลาที่หายไป 19 มิถุนายน พ.ศ. 2554
7 ชิงถ้วยโอลิมปิก 25 มิถุนายน พ.ศ. 2554
8 เสียงกำเนิดของดนตรี 26 มิถุนายน พ.ศ. 2554
9 เสียงเรียกจากบ้านหลังหนึ่ง 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2554
10 หนังเงียบ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2554
11 ต้นไม้ในฝัน 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2554
12 อดีตที่หายไป 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2554
13 กำเนิดคอมพิวเตอร์ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2554
14 ของขวัญวันคริสต์มาส 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2554
15 เครื่องบิน พี่น้อง ตระกูลไรท์ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2554
16 อัศวินโต๊ะเหลี่ยม 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2554
17 แสงย่อส่วน 6 สิงหาคม พ.ศ. 2554
18 อนาคตของหนังสือพิมพ์ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2554
19 คาวบอยสาวเจ้าเสน่ห์ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2554
20 วงดนตรีที่รัก 14 สิงหาคม พ.ศ. 2554
21 เปิดกรุมัมมี่โบราณ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2554
22 ความรักของสควอกกี้ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2554
23 ละครรักของนักปราชญ์ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2554
24 หอคอยมังกรไฟ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2554
25 ไปเที่ยวแคมป์กันดีกว่า 3 กันยายน พ.ศ. 2554
26 กำแพงพิทักษ์เมืองจีน 4 กันยายน พ.ศ. 2554

เพลงประกอบ[แก้]

ซีซั่น 1
  • เบิร์ดแลนด์
ซีซั่น 2
  • ตามรอยพระราชา
ซีซั่น 3
  • ตอนพิเศษ "ส่งเสริมคุณค่าของวัฒนธรรมไทย โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม"
ขับร้อง
  • เบิร์ดแลนด์ - รวมศิลปิน (ธงไชย แมคอินไตย์, ชินวุฒ อินทรคูสิน, ปองกูล สืบซึ้ง, ฟีฟี่ เบลค, วิชญาณี เปียกลิ่น, ผลิตโชค อายนบุตร และ ชีรณัฐ ยูสานนท์)

การตอบรับ[แก้]

หลังจากที่ได้มีการจัดฉาย เบิร์ดแลนด์ แดนมหัศจรรย์ ได้มีการตอบรับจากทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งในปัจจุบันทางเชลล์ฮัท ซึ่งเป็นตัวแทนของจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ได้ทำการเซ็นสัญญาร่วมกับ อัลจาซีรา กรุ๊ป ซึ่งเป็น 1 ใน 3 สถานีรายใหญ่ของโลก เพื่อเผยแพร่แอนิเมชันชุดนี้ผ่านช่องดาวเทียมในภาษาอาหรับในกว่า 70 ประเทศทั่วโลก นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายประเทศ ที่มีความสนใจติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์ไปจัดฉายเช่นกัน[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ทุ่มทุนกว่า 100 ล้านบาท
  2. 2.0 2.1 2.2 ณัฐพล แสงทอง. ไฮไลท์มายา. เนชั่นสุดสัปดาห์. ปีที่ 19 ฉบับที่ 989. วันที่ 13 พฤษภาคม 2554. ISSN 15135705. หน้า 34-35
  3. 3.0 3.1 กรุงเทพมอนิเตอร์. หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ. ปีที่ 24 ฉบับที่ 8356. วันอังคารที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2554. หน้า 31
  4. ข้อมูลเนื้อเรื่องของการ์ตูนเบิร์ดแลนด์..แดนมหัศจรรย์ (ไทย)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]