เบลดรันเนอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เบลดรันเนอร์
ใบปิดภาพยนตร์โดย John Alvin
กำกับริดลีย์ สก็อตต์
อำนวยการสร้างไมเคิล ดีเลย์
เขียนบทแฮปทัน แฟนเชอร์
เดวิด พีเพิล
เค้าโครงจากนวนิยาย Do Androids Dream of Electric Sheep ของ ฟิลลิปส์ เค. ดิกส์
นำแสดงแฮร์ริสัน ฟอร์ด
รัทเจอร์ ฮอร์เออร์

ฌอน ยัง
เอ็ดเวิร์ด โอลมอส
ดนตรีประกอบแวนเจลิส
กำกับภาพจอร์แดน คอร์เน็ตเวร็ต
ตัดต่อเทอร์รี่ รอลล์วิ่ง
มารช่า นาคาชิม่า
ค่ายThe Ladd Company
Shaw Brothers
Blade Runner Partnership
จำหน่าย/เผยแพร่วอร์เนอร์บราเธอส์
ฉาย25 มิถุนายน ค.ศ. 1982
ความยาว117 นาที[1]
ประเทศสหรัฐอเมริกา[2]
ฮ่องกง[3]
ภาษาอังกฤษ
งบประมาณ28 ล้าน[4]
รายได้33.8 ล้าน[5]
ต่อจากนี้เบลด รันเนอร์ 2049

เบลดรันเนอร์ เป็นภาพยนตร์แนวไซไฟออกฉายปี ค.ศ. 1982 กำกับภาพยนตร์โดย ริดลีย์ สก็อตต์ แสดงโดย แฮร์ริสัน ฟอร์ด , รัทเจอร์ ฮอร์เออร์ , ฌอน ยัง และ เอ็ดเวิร์ด โอลมอส ภาพยนตร์นี้เขียนบทโดย แฮปทัน แฟนเชอร์ และ เดวิด พีเพิล โดยเอาบทมาจากนวนิยาย Do Androids Dream of Electric Sheep? เมื่อปี 1968 ของฟิลิปส์ เค ดิกส์

ภาพยนตร์เป็นการพรรณาโลกอนาคตในเมืองลอสแอนเจอลิส รวมถึงมีการถูกดัดแปลงพันธุกรรมสำหรับออกแบบมนุษย์เทียม "Replicants" ผลิตขึ้นโดยมีประสิทธิภาพจากบริษัทไทเรล คอปเปอเรชั่น การใช้มนุษย์เทียมบนโลกถือเป็นสิ่งที่ต้องห้าม เพื่อใช้เป็นแรงงานทาสทั้งบนโลกและนิคมบนดาวอื่น มนุษย์เทียทบางส่วนเกิดต่อต้านและหนีมายังโลกจึงเกิดการไล่ล่าและฆ่า (ปลดประจำการ) สำหรับเหล่าหน่วยปฎิบัติการพิเศษที่รู้จักกันในนาม "เบลดรันเนอร์" โดยเนื้อเรื่องเน้นไปยังกลุ่มมนุษย์เทียมที่หนีรอดได้จำนวน 6 คน นำโดย รอย เบตตี้ (รัทเจอร์ ฮอร์เออร์) และรวมไปถึงอดีตเบรดรันเนอร์อย่างริชาร์ด เดคก้า (แฮร์ริสัน ฟอร์ด) ซึ่งไม่เต็มใจที่ตกลงรับที่หน้าที่ไล่ล่ามนุษย์เทียม , ระหว่างการสืบสวนเดคก้ามีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับราเชล

เบลดรันเนอร์ในตอนแรกที่วางจำหน่าย เกิดสองเสียงที่วิจารณ์หนัง , บางส่วนไม่พอใจกับการเล่าเรื่องของหนัง , บางส่วนชอบความซับซ้อนหลากหลายของหนัง , หนึ่งปีให้หลังจากหนังเข้าโรง ภาพยนตร์ดังกล่าวได้รางวัล Hugo Award สำหรับสาขา Best Dramatic Presentation.เบลดรันเนอร์ถือว่าไม่ประสบความสำเร็จในอเมริกาเหนือ จนถูกเรียกว่าคัลท์ฟิล์ม


อ้างอิง[แก้]