เบตตี และ จอร์จ คูมเบียส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เบตตี คูมเบียส์ (อังกฤษ: Betty Coumbias) และ จอร์จ คูมเบียส์ (อังกฤษ: George Coumbias) เป็นคู่สามีภรรยาชาวแคนาดาที่ต่อมาเป็นคู่สมรสคู่แรกที่ได้กระทำการฆ่าตัวตายต่อเนื่องกันโดยถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งสองปรากฏในสารคดี ปี 2007 เรื่อง The Suicide Tourist[1][2] เนื่องจากการฆ่าตัวตายภายใต้การช่วยเหลือของแพทย์หรือบุคคลอื่น (assisted suicide) เป็นสิ่งผิดกฎหมายในประเทศแคนาดาในขณะนั้น ทั้งคู่จึงออกเดินทางไปยังประเทศสวิตเซอร์แลนด์เพื่อได้รับการอนุมัติทางกฎหมายจากรัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ในการฆ่าตัวตายภายใต้การช่วยเหลือของบุคคลอื่น

เรื่องที่ประหลาดของคู่นี้จากบรรดาบุคคลอื่นที่ประสงค์การการุณยฆาตคือถึงแม้จอร์จจะป่วยด้วยโรคหัวใจ แต่เบตตีมีรายงานว่าเธอมีสุขภาพที่ดี[3]

ลุดวิก มิเนลลี (Ludwig Minelli) ผู้อำนวยการของดิกนิตัส กลุ่มสนับสนุนการฆ่าตัวตายภายใต้ความช่วยเหลือของบุคคลอื่น ยื่นเรื่องต่อเขตปกครองซูริกเพื่อขอรับแพทย์ภายใต้กฎหมายในการอนุมัติการให้บุคคลผู้มีสุขภาพดีเข้ารับการฆ่าตัวตาย[3]

ในปี 2009 เบตตีถูกตรวจพบด้วยโรคมะเร็งและเสียชีวิต ในขณะที่จอร์จยังคงมีชีวิตอยู่ต่อไปภายใต้สภาวะโรคหัวใจ[4] จนกระทั่งเสียชีวิตในปี 2016[5]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Healthy Vancouver woman wants to die beside her ailing husband Archived กรกฎาคม 22, 2009 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, April 14, 2009
  2. 'Suicide Tourists' Seek Place to Die December 5, 2007.
  3. 3.0 3.1 Deaths reignite assisted-suicide debate July 16, 2009
  4. "Video - The Coumbias' Story | The Suicide Tourist | FRONTLINE | PBS". www.pbs.org.
  5. [1][ลิงก์เสีย]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]