เน็น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เน็น คือความสามารถของตัวละครจากมังงะเรื่องฮันเตอร์ x ฮันเตอร์โดยโยชิฮิโระ โทงาชิ

นิยามของเน็น[แก้]

เป็นการนำพลังงานชีวิตจากร่างกายมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ โดยสามารถเห็นพลังงานนี้ในรูปแบบคล้ายออร่า[1] ซึ่งเน็นของแต่ละคนจะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป ตามแต่ลักษณะนิสัย ความชอบ ทัศนคติ งานอดิเรก ฯลฯ ของคนผู้นั้น จากบัญญัติ10ประการของฮันเตอร์ข้อที่สอง ระบุไว้ว่า"ฮันเตอร์จะต้องชำนาญศิลปะการต่อสู้ การใช้เน็นได้คือความต้องการขั้นต่ำสุด"

ผู้ใช้เน็น[แก้]

การจะใช้พลังเน็นได้จำเป็นจะต้องถูกปลุกเน็นให้ตื่นเสียก่อน โดยมีวิธีการปลุกอยู่2วิธี คือการปลุกให้ตื่นอย่างช้าๆผ่านการฝึกซ้ำๆ หรือฝืนปลุกให้ตื่นอย่างฉับพลันโดยการสัมผัสกับเน็นของผู้อื่น[2]การปลุกอย่างช้าๆจะใช้เวลาอย่างต่ำราวครึ่งปี ส่วนการปลุกอย่างเร็วแม้ได้ผลรวดเร็ว แต่ถ้าหากไม่สามารถควบคุมออร่าที่หลั่งไหลออกมาจากร่างกายได้ก็อาจเสียชีวิตได้ทันที

การแบ่งสาย[แก้]

เน็นทุกชนิดแบ่งออกเป็น 6 สายหลัก ซึ่งสายเหล่านี้เป็นสิ่งที่ติดตัวผู้ใช้เน็นมาตั้งแต่แรกเริ่ม เมื่อปลุกเน็นให้ตื่นขึ้นได้แล้ว หลังจากการฝึกพื้นฐานผู้ฝึกจะต้องผ่านการทดสอบด้วยน้ำเพื่อจำแนกสายของตน ก่อนที่จะเข้ารับการฝึกตามสายต่อไป

การทดสอบด้วยน้ำ คือการทดสอบเพื่อจำแนกผู้ใช้เน็น โดยวิธีการคือใช้แก้วน้ำที่มีน้ำเต็มแก้วและวางวัตถุที่ลอยบนน้ำได้(เช่นกระดาษหรือใบไม้)ไว้บนผิวน้ำ แล้วให้ผู้ใช้เน็นผนึกออร่าของตนลงในแก้วน้ำ ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจะเป็นตัวจำแนกสายให้กับผู้ใช้เน็นคนนั้น

สายของเน็น[แก้]

ผู้ใช้เน็นทุกคนจะต้องอยู่ในสายใดสายหนึ่งของ6สายต่อไปนี้ ซึ่งสายจะเป็นตัวบอกว่าออร่าของคนคนนั้นมีคุณสมบัติอะไรมากที่สุด อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าเมื่อรู้สายความสามารถของตนแล้วจะสามารถสร้างได้แค่ความสามารถของสายนั้นเท่านั้น ด้วยการฝึกหรือการกำหนดความสามารถที่เพียงพอผู้ใช้จะสามารถฝึกความสามารถของสายที่ใกล้เคียงกันกับสายของตนได้เช่นกัน แม้ว่าจะไม่สามารถทำได้เทียบเท่าสายหลักก็ตาม การเลือกความสามารถที่ผิดแผกไปจากสายของตนก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ความสามารถนั้นจะด้อยคุณภาพอย่างน่าเสียดายยิ่ง เช่นกรณีของคาสโทโร่ที่มีความสามารถสายเสริมพลัง แต่กลับเลือกความสามารถของสายแปรสภาพ ทำให้เขาอ่อนแอกว่าที่ควรจะเป็นไปมากเลยทีเดียว[3]
ฮิโซกะได้ให้ความเห็นไว้ว่าสายของเน็นสามารถบ่งบอกถึงลักษณะนิสัยของผู้ใช้เน็นได้ แม้ว่าจะไม่มีหลักการรองรับ คล้ายกับการทายนิสัยจากกรุ๊ปเลือด[4]

1. สายเสริมพลัง (Enhancement)[แก้]

เป็นสายพื้นฐานที่สุดของทั้ง 6 สาย คุณสมบัติของเน็นสายนี้ จะเป็นการเสริมพละกำลัง พลังและความแข็งแกร่ง หรือเพิ่มประสิทธิภาพของร่างกาย/อาวุธหรืออุปกรณ์ได้ เป็นสายพื้นฐานที่สมดุลและทรงพลังเหมาะกับการต่อสู้หนึ่งต่อหนึ่งมากที่สุด ผู้ใช้เน็นสายนี้เมื่อผ่านการทดสอบด้วยน้ำ ปริมาณน้ำในแก้วจะเพิ่มขึ้น

 • ลักษณะการใช้ เช่น ผนึกเน็นลงในหมัดเพื่อเพิ่มพลังการต่อย หรือผนึกเน็นไว้ทั่วร่างกายเพื่อป้องกันการโจมตี เป็นต้น
 • ผู้ใช้เน็นสายเสริมพลังในเรื่อง เช่น กอน ฟรีคส์,อุโบกิน,ประธานเนเทโล่ เป็นต้น
 • ตามความเห็นของฮิโซกะ สายเสริมพลังเป็นพวกเถรตรง เรียบง่ายและมุ่งมั่น

2. สายแผ่พุ่ง (Emission)[แก้]

ปกติแล้ว เมื่อปล่อยออกห่างจากร่างกาย ออร่าจะจางและมีพลังลดลง แต่เน็นสายนี้จะทำให้ออร่ายังคงประสิทธิภาพอยู่ได้ ผู้ใช้ที่ชำนาญสามารถคงออร่าไว้ได้ในระยะหลายเมตรถึงหลายสิบเมตร ผู้ใช้เน็นสายนี้มักมีปริมาณออร่าสูงมากเพื่อให้ใช้พลังได้อย่างต่อเนื่อง ผู้ใช้เน็นสายนี้เมื่อทดสอบด้วยน้ำ สีของน้ำจะเปลี่ยนไป

 • ลักษณะการใช้งาน เช่น การปล่อยออร่าออกไปเหมือนกับกระสุนปืน หรือสร้างออร่าในรูปของวัตถุอื่นๆในการกระแทกหรือโจมตีศัตรู
 • ผู้ใช้เน็นสายแผ่พุ่งในเรื่อง เช่น เลโอลีโอ,แฟรงค์ลิน เป็นต้น
 • ตามความเห็นของฮิโซกะ สายแผ่พุ่งเป็นพวกใจร้อน ไม่สนใจรายละเอียด อารมณ์สั้นและตอบสนองต่อทุกสิ่งอย่างรวดเร็ว

3. สายแปรสภาพ (Materialization)[แก้]

สามารถเปลี่ยนออร่าให้กลายเป็นวัตถุได้ และหลายครั้งที่ผู้ใช้เน็นสายนี้จะมีความสามารถของเน็นสายพิเศษร่วมด้วย ข้อดีของเน็นสายนี้คือสามารถสร้างอะไรก็ได้ตามแต่เจ้าของจะจินตนาการถึง มีรูปแบบหลากหลายมาก ผู้ใช้จึงมักเพิ่มความสามารถพิเศษต่างๆลงในวัตถุที่สร้างขึ้น เช่น สร้างผ้าคลุมที่สามารถห่ออะไรก็ได้ หรือดาบที่สามารถยืดออกได้ตามใจชอบ ข้อเสียคือสิ้นเปลืองกำลังกาย พลังสมาธิและเวลาในการฝึกมาก มักมีปัญหาด้านสมดุลพลังเสมอ แต่ถ้าฝึกจนเชี่ยวชาญแล้วจะสามารถไปไหนมาไหนมือเปล่าได้โดยไม่จำเป็นต้องพกอาวุธ แต่กระนั้นก็ใช่ว่าจะสร้างได้ทุกสิ่ง ยิ่งเป็นวัตถุที่ตัวเองคุ้นเคยก็จะยิ่งสร้างได้ง่ายขึ้น ผู้ใช้เน็นสายนี้จึงมักเลือกแปรสภาพวัตถุเพียงไม่กี่อย่างเพื่อความคล่องตัวในการใช้งาน ผู้ใช้เน็นสายนี้เมื่อทดสอบด้วยน้ำ จะเกิดสิ่งแปลกปลอมเจือปนในน้ำ

 • ลักษณะการใช้ เช่น การสร้างอาวุธที่มีคุณสมบัติพิเศษเพื่อเสริมกับทักษะการใช้อาวุธนั้นๆ
 • ผู้ใช้เน็นสายแปรสภาพในเรื่อง เช่น คุราปิก้า,ชิซึคุเป็นต้น
 • ตามความเห็นของฮิโซกะ สายแปรสภาพมักจะเครียดสูงหรือจริงจังมากเกินไป อดทนและประหม่า

4. เน็นสายควบคุม (Manipulation)[แก้]

สามารถควบคุมสิ่งมีชีวิตหรือวัตถุต่างๆได้ โดยใช้เน็นห่อหุ้มหรือแทรกลงในสิ่งที่ต้องการควบคุม เน็นสายนี้จึงเป็นเน็นสายที่มีพลังโจมตีน้อยที่สุด เนื่องจากเน้นไปที่การควบคุมซึ่งให้ประสิทธิภาพสูงมาก ผู้ใช้เน็นสายนี้จึงมักจะวางแผนเพื่อควบคุมศัตรูแทนการเข้าต่อสู้แบบประชิดตัว เช่น การซุ่มโจมตีหรือควบคุมจากระยะไกล เป็นต้น ผู้ใช้เน็นสายนี้เมื่อทดสอบด้วยน้ำ ใบไม้หรือกระดาษที่ลอยอยู่จะเคลื่อนไหวไปมา

 • ลักษณะการใช้งาน เช่น การควบคุมสิ่งมีชีวิตหรือสิ่งของต่างๆให้โจมตีศัตรู หรือใช้ควบคุมร่างกายของคู่ต่อสู้โดยตรง อาจจะใช้สอ่งของบ่างอย่างเช่นเข็มหรือเสาโทรศัพท์ในการเป็นสื่อเพื่อส่งออร่าไปยังผู้ถูกควบคุม
 • ผู้ใช้เน็นสายควบคุมในเรื่อง เช่น อิลูมิ,ชาร์แน็ค เป็นต้น
 • ตามความเห็นของฮิโซกะ สายควบคุมเป็นพวกเจ้าหลักการ ทำอะไรตามใจไม่สนคนอื่น

5. เน็นสายเปลี่ยนแปลง (Transformation)[แก้]

เน็นสายนี้เปลี่ยนแปลงจะเปลี่ยนคุณสมบัติทางกายภาพของออร่าหรือมอบคุณสมบัติบางอย่างให้กับออร่า เช่นการเปลี่ยนออร่าให้อยู่ในรูปความร้อน ความยืดหยุ่น ไฟฟ้า ความเย็น ความเหนียว เป็นต้น เป็นสายที่ต้องอาศัยจินตนาการและสภาพแวดล้อมเป็นตัวช่วยสร้างรูปแบบพลังในระดับหนึ่ง ผู้ใช้สายนี้เมื่อทดสอบด้วยน้ำ รสชาติของน้ำจะเปลี่ยนไป

 • ลักษณะการใช้งาน เช่น เปลี่ยนออร่าเป็นไฟฟ้าเพื่อช็อตศัตรู หรือเปลี่ยนให้เป็นพื้นผิวเพื่อปลอมแปลงสิ่งของต่างๆ
 • ผู้ใช้เน็นสายเปลี่ยนแปลงในเรื่อง เช่น คิรัวร์,ฮิโซกะ เป็นต้น
 • ตามความเห็นของฮิโซกะ สายเปลี่ยนแปลงเป็นพวกโลเล ขี้โกหก

6. เน็นสายพิเศษ (Specialist)[แก้]

หมายถึงผู้ที่มีคุณสมบัติของออร่าต่างออกไปจากเน็น 5 สายที่กล่าวมา โดยมากแล้วมักจะเป็นผู้ที่ถูกเลี้ยงดูหรือมีสภาพร่างกายและจิตใจแตกต่างไปจากสภาวะปกติ มีผู้ใช้เน็นสายนี้จำนวนเล็กน้อยเท่านั้น แต่มักจะเป็นที่ต้องการตัวเพราะความสามารถพิเศษบางอย่างที่ผู้ใช้เน็นคนอื่นไม่มี เช่น การอ่านใจคนได้เพียงแค่สัมผัสถูกตัว การทำนายอนาคตอย่างแม่นยำ หรือการขจัดเน็นของบุคคลอื่น หรือแม้กระทั่งการขโมยความสามารถของผู้อื่นมาใช้

 • ผู้ใช้เน็นสายพิเศษในเรื่อง เช่น คุราปิก้า(เนตรสีเพลิง),คุโรโร่ ลูซิเฟอร์,เนออน นอสทราด,เนเฟลปิโต้ เป็นต้น
 • ตามความเห็นของฮิโซกะ สายพิเศษเป็นพวกรักสันโดษ มีพลังโน้มน้าวผู้อื่น

เทคนิคพื้นฐาน[แก้]

4 มหาวิถี เป็นการใช้เน็น 4 รูปแบบ ที่เป็นพื้นฐานของเทคนิคชั้นสูงอื่นๆต่อไป 4 มหาวิถีประกอบไปด้วย

เท็น (หยุด) การหยุดออร่าไว้ในร่างกาย ปกติออร่าจะออกจากร่างตลอดเหมือนสายน้ำ แต่หากสามารถหยุดไว้ได้ก็จะทำให้ร่างกายมีความแข็งแกร่งและมีการฟื้นฟูที่ดีกว่าปกติ เป็นขั้นตอนแรกที่ผู้ใช้เน็นทุกคนต้องฝึก

เซ็ทสึ (สูญสิ้น) การดับพลังเน็นที่ออกมาให้สูญสิ้นไป ผู้ที่ใช้เน็นด้วยกันจะสามารถรับรู้ถึงออร่าของอีกฝ่ายได้ การใช้เซ็ทสึซ่อนออร่าของตัวเองจะมีประโยชน์ในด้านการพรางตัวจากเป้าหมาย

เร็น (ปลดปล่อย) การปล่อยออร่าออกจากร่างกายมากกว่าปกติ ซึ่งจะทำให้ร่างกายมีความแข็งแกร่งทนทานสูงมาก แต่ก็ต้องอาศัยสมาธิสูง ในการต่อสู้จำเป็นต้องรักษาระดับการใช้เร็นไว้เพื่อป้องกันตนเองจากการจู่โจมด้วยเร็นของคู่ต่อสู้

ฮัทสึ (ไม้ตาย) การปรับเปลี่ยนนำออร่าของตนมาใช้ให้ได้ตามที่ต้องการ ซึ่งเมื่อตรงกับสายของตนเองแล้วจะทำให้ได้ท่าไม้ตายที่ใช้ประโยชน์ได้สูงสุด หลักการของฮัทสึโดยรวมแล้วอาจอธิบายได้ดังนี้

 • มักจะเกิดจากเน็นมากกว่าหนึ่งสาย โดยนำเน็นสายใกล้เคียงมาผสมผสานเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและคุณสมบัติตามต้องการ เช่นใช้สายเสริมพลังบวกกับสายแปรสภาพ ทำให้ได้วัตถุแปรสภาพที่มีพลังมากขึ้น
 • อยู่ในขอบเขตของความเข้าใจของมนุษย์ เช่น สามารถสร้างดาบที่คมมากๆได้ แต่ไม่สามารถสร้าง"ดาบที่ตัดทุกสิ่งในโลก" ได้
 • การสร้างเงื่อนไขและสัตย์สาบานเพื่อเสริมพลัง คือการสร้างเงื่อนไขที่ผู้ใช้ต้องแบกรับความเสี่ยง เพื่อแลกกับพลังของเน็นที่สูงขึ้น ยิ่งเงื่อนไขเข้มงวด ความสามารถก็จะยิ่งทรงพลัง เช่น คุราปิก้าไม่สามารถสร้าง "โซ่ที่ไม่มีวันขาด" ได้ แต่ด้วยสัตย์สาบาน "หากใช้ความสามารถนี้กับผู้ที่ไม่ใช่กลุ่มโจรเงามายา ตนเองจะต้องตาย" ทำให้สร้างโซ่ที่มีพลังการรัดสูงมากจนผู้ถูกรัด (ซึ่งได้แก่โจรเงามายาเท่านั้น) ไม่อาจจะทำลายได้ง่ายๆ เป็นต้น
 • เงื่อนไขของความสามารถสามารถเปลี่ยนได้ตามการพัฒนาของผู้ใช้ เช่นกรณีของคุโรโร่ที่แต่เดิม เงื่อนไขของความสามารถสกิลฮันเตอร์คือต้องถือหนังสือด้วยมือหนึ่งตลอดเวลา แต่เมื่อเจ้าตัวได้ความสามารถที่ต้องใช้ทั้งสองมือมา เขาก็เปลี่ยนเงื่อนไขไปโดยสร้างที่คั่นหนังสือขึ้นมา ทำให้มือทั้งสองข้างเป็นอิสระและใช้ความสามารถได้เต็มที่[5]

เทคนิคขั้นสูง[แก้]

เทคนิคขั้นสูงของการใช้เน็น เป็นการนำ 4 มหาวิถีมาใช้ในรูปแบบที่ซับซ้อนขึ้น ต้องใช้ความเชี่ยวชาญมากขึ้น ซึ่งจะมีประโยชน์มากในการต่อสู้ โดยเฉพาะกับผู้ที่มีเทคนิคการใช้เน็นขั้นสูงเช่นกัน

ชู (การผสาน) เป็นเทคนิคการนำ"เท็น"มาใช้ร่วมกับอุปกรณ์ที่ถืออยู่ โดยการคิดว่าอุปกรณ์ชิ้นนั้นเป็นเหมือนส่วนหนึ่งของร่างกาย และแบ่งออร่าของตนไปครอบคลุมอุปกรณ์นั้น ทำให้สามารถใช้อุปกรณ์นั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อิน (พราง) เป็นเทคนิคขั้นสูงของ"เซ็ทสึ" สามารถพรางเน็นที่ปล่อยออกมาได้ 100% โดยยังคงผลของเน็นนั้นอยู่ พูดอีกอย่างก็คือการใช้ฮัทสึได้โดยศัตรูไม่สามารถรับรู้ได้ถึงพลังนั้น ยกเว้นว่าจะใช้"เงียว"ในการดู ซึ่งก็ต้องใช้สมาธิเพิ่มขึ้นอีก

เกียว (ผนึก) เทคนิคขั้นสูงของ"เท็น" ใช้การรวมออร่าไว้ที่ดวงตา เพื่อเพ่งมองให้ได้ชัดเจนขึ้น การใช้เงียวจะสามารถมองเห็นออร่าของผู้ที่พรางไว้ด้วย "อิน" ได้ อย่างไรตาม"เซ็ทสึ"ที่เป็นการดับพลังออร่า ไม่ใช่การซ่อน จึงไม่สามารถใช้เงียวมองเห็นว่าผู้ใดกำลังใช้เซ็ทสึอยู่

เอ็น (รัศมี) เทคนิคขั้นสูงของ "เร็น" ใช้การแผ่ขยายออร่าที่คลุมร่างของตนเองให้เป็นรัศมีกว้างออกไปมากกว่าปกติ ทำให้สามารถรับรู้สิ่งที่เข้ามาในขอบเขตของ"เอ็น" ได้ ยิ่งเอ็นแผ่ขยายไปมากก็ยิ่งรับรู้ได้กว้างขึ้น แต่ต้องอาศัยการฝึกขั้นสูง โดยปกติผู้ที่ทำได้ก็จะใช้แค่ในระยะจู่โจมของตนเท่านั้น แต่ถ้าเป็นผู้เชี่ยวชาญอาจใช้"เอ็น"ที่มีรัศมีได้ร่วมร้อยเมตรทีเดียว

โค (รวม) เทคนิคการผสานการใช้ "เท็น" "เซ็ทสึ" "เร็น" "ฮึทสึ" และ "เงียว" เข้าด้วยกัน โดยการใช้"เท็น"และ"เร็น"ปล่อยออร่าออกมา จากนั้นรวมออร่าไปที่จุดใดจุดหนึ่งของร่างกาย (เงียว) แล้วดับออร่าที่ยังเหลืออยู่ในส่วนอื่นของร่าง (เซ็ทสึ) ทำให้สามารถรวมออร่าไว้ได้เข้มข้นกว่าปกติ แล้วโจมตี (ฮัทสึ) ก็จะได้พลังการโจมตีที่รุนแรงกว่าเดิมหลายเท่าตัว

เค็น (การป้องกัน) เทคนิคการผสาน"เท็น"และ"เร็น"เข้าด้วยกัน เป็นเสมือนกับการใช้"โค"คลุมทั้งร่าง เพื่อให้สามารถปกป้องร่างกายจากการถูกคู่ต่อสู้โจมตีด้วย"โค"ซึ่งมีอานุภาพรุนแรงเกินที่การคลุมออร่าด้วย"เร็น"จะรับได้ แม้"เค็น"จะมีพลังด้อยกว่าแต่ก็เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกัน

เรียว (เคลื่อนย้าย) การ "เคลื่อนย้าย" ออร่าไปตามส่วนต่างๆของร่างกายตน เพื่อประยุกต์ใช้ในการต่อสู้ทั้งรุกและรับ ตัวอย่างเช่น ในขณะที่รับการจู่โจม บริเวณลำตัวจะถูกคลุมไว้ด้วยออร่า 80% จากนั้นเมื่อโจมตี ก็ทำการเคลื่อนย้ายออร่าจากลำตัว 60% มาไว้ที่หมัด ทำให้เหลือออร่าอยู่บริเวณลำตัวเพียง 20% ผู้ที่เชี่ยวชาญการต่อสู้ควรจะใช้"เรียว" ได้อย่างคล่องแคล่ว

ดูเพิ่ม[แก้]

 • จักระ ความสามารถพิเศษในนารูโตะ นินจาจอมคาถา
 • คิ ความสามารถพิเศษในเรื่องดราก้อนบอล
 • คอสโม ความสามารถพิเศษในเรื่องเซนต์เซย์ย่า
 • ฮาคิ ความสามารถพิเศษในเรื่องวันพีซ
 • แรงดันวิญญาณ ความสามารถพิเศษในเรื่องเทพมรณะ
 • เวทมนตร์ ความสามารถพิเศษในหลายเรื่องที่เกี่ยวกับผู้ใช้เวทมนตร์ เช่น แฟรี่เทล ศึกจอมเวทอภินิหาร
 • การเล่นแร่แปรธาตุ ความสามารถพิเศษในเรื่องแขนกล คนแปรธาตุ
 • อัตลักษณ์ ความสามารถพิเศษในเรื่องมายฮีโร่ อคาเดเมีย
 • สแตนด์ ความสามารถพิเศษในเรื่องโจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ
 1. เนชั่นเอดูเทนเมนท์,ฮันเตอร์ x ฮันเตอร์ เล่มที่6 ตอนที่47
 2. เนชั่นเอดูเทนเมนท์,ฮันเตอร์ x ฮันเตอร์ เล่มที่6 ตอนที่48
 3. เนชั่นเอดูเทนเมนท์,ฮันเตอร์ x ฮันเตอร์ เล่มที่7 ตอนที่60
 4. เนชั่นเอดูเทนเมนท์,ฮันเตอร์ x ฮันเตอร์ เล่มที่7 ตอนที่62
 5. เนชั่นเอดูเทนเมนท์,ฮันเตอร์ x ฮันเตอร์ เล่มที่34 ตอนที่351