เทียนหอม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เทียนหอม หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำพาราฟิน และไขผึ้งมาหลอมละลายรวมกัน อาจเติมสีและเติมน้ำมันหอมระเหย นำไปปั้นด้วยมือ หรือหล่อแบบขึ้นรูป หรือกดจากพิมพ์ให้มีรูปทรงตามต้องการอาจประกอบด้วยวัสดุอื่นเพื่อให้เกิดความสวยงาม เช่น ดอกไม้แห้ง มีไส้เทียนสำหรับจุดไฟ และมีกลิ่นหอมของน้ามันหอมระเหย เทียนหอมแฟนซีเน้นการใช้ประโยชน์และความสวยงาม โดยมีกลิ่นหอม แบบสวย และอาจจะใช้ไล่ยุงหรือแมลงได้อีกด้วย ทั้งนี้แล้ว เทียนหอมแฟนซี ยังมีการทำเป็นธุรกิจ SME ขนาดย่อม มีการลงทุนที่น้อยกว่า แต่ได้กำไรเยอะ เนื่องจากเป็นงานhandmade ทำให้ผู้คนสนใจในตัวสินค้า เทียนหอมแฟนซี หรือ Fancy Aroma Candle นั้น ทำจากส่วนผสมไม่กี่อย่าง ทำง่าย และตกแต่งง่าย โดยใช้ต้นทุนเพียงไม่กี่บาท ก็สามารถประดิษฐ์มันขึ้นมาได้แล้ว


วิธีทำ[แก้]

วัสดุ

วัตถุดิบหลักที่สำคัญ ได้แก่ พาราฟิน โพลีเอสเตอร์ น้ำหอม ไส้เทียน และสีเคลือบดอก โดยแหล่ง Supplier ที่สำคัญจะอยู่ในประเทศจีนและไต้หวัน

ขั้นตอนและกระบวนการผลิตเทียนหอม

สำหรับกระบวนการผลิตและขั้นตอนการผลิตสามารถจัดลำดับแผนกของการผลิตได้ดังนี้

  1. พาราฟิน 1 กก.
  2. บีแวกซ์ 1 ขีด
  3. เทียนเหนียว 1 ขีด
  4. สีเทียน หรือ สีน้ำมันผง
  5. ไส้เทียน
  6. หัวน้ำหอมกลิ่นที่ชอบ 15 cc
  7. พิมพ์รูปต่างๆ
วิธีทำเทียนหอม

นำพาราฟินใส่ภาชนะตั้งไฟละลายจากนั้นใส่บีแว็กซ์และเทียนลงไป พอละลายเข้ากันใส่สีเทียน หรือสีน้ำมันผงให้สีอ่อนเข้มตามต้องการตักหยอดใส่พิมพ์เมื่อเทียนเริ่มแข็งตัว ใส่ใส้เทียนที่เตรียมไว้

  • วิธีทำไส้เทียนให้แข็ง ทำได้โดยนำฝ้ายดิบสำหรับทำใส้เทียนจุ่มลงในพาราฟิน ที่ต้มละลายแล้ว

จากนั้นดึงใส้เทียนให้ตึง พอแห้งจะได้ใส้เทียนเป็นเส้นตรง จากนั้นตัดตามยาวตามต้องการ


เทียนหอมชนิดต่างๆ[แก้]

เทียนหอมที่พบทั่วๆไปในท้องตลาด มีมากมายหลายแบบ นอกจากเทียนหอมจะแยกตามสี ตามกลิ่นแล้ว เทียนหอมยังสามารถแยกเป็นชนิดต่างๆ ตามลักษณะของเทียนหอม ต่อไปนี้จะเป็นชนิดของเทียนหอมที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆในตลาดต่างประเทศ และในประเทศไทยเอง

Taper Candle เทียนแท่ง Taper Candle เทียนหอมแท่งรูปทรงเรียวยาวส่วนมากจะยาว 6 – 18 นิ้ว เทียนหอมชนิดนี้นิยมจุดบนโต๊ะอาหาร ต้องตั้งบนเชิงเทียนเวลาจุด

Pillar Candle เทียนก้อนกลม Pillar Candle เป็นเทียนที่สามารถวางได้โดยไม่ต้องใช้เชิงเทียน เป็นทรงกลม ขนาดที่ได้รับความนิยมคือขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 นิ้ว และมีความสูงต่างกันไปตั้งแต่ 3, 4, 5, 6 นิ้ว นอกจากรูปทรงกลม เทียนชนิดนี้อาจมีรูปทรงสี่เหลี่ยม หกเหลี่ยมได้

Glass Candle เทียนในแก้ว Container, Jar Candle เป็นเทียนหอมที่บรรจุในภาชนะส่วนใหญ่เป็นแก้วใส, กล่องอะลูมิเนียมหรือเซรามิค เทียนชนิดนี้สามารถจุดที่ใหนก็ได้ และเคลื่อนย้ายจัดเก็บได้สะดวก เทียนในแก้วเป็นเทียนที่สามารถจุดได้นานที่สุด เพราะไม่มีน้ำตาเทียนไหลจากเทียนเหมือนเทียนชนิดอื่นๆ

Votive Candle เทียนสำหรับสวดมนต์ Votive Candle เทียนชนิดนี้ส่วนมากเป็นทรงกระบอกขนาดเล็ก ขนาดประมาณ 1.5 นิ้วสูง 2-2.5 นิ้ว เป็นเทียนสำหรับใช้ในโบสถ์ สวดมนต์ หรืออธิฐาน ใช้จุดในถ้วยหรือในแก้ว

Gel Candle เทียนเจล Gel Candle เป็นเทียนชนิดโปร่งใส ทำจากน้ำมันสังเคราะห์ หรือสารสังเคราะห์จากไฮโดรคาร์บอน โดยทั่วไปเทียนเจลจะต้องอยู่ในภาชนะโปร่งใส โดยทั่วไปเป็นแก้วชนิดต่างๆ

Tealight Candle เทียนทีไลท์ Tealight Candle เป็นเทียนในถ้วยอะลูมิเนียมขนาดเล็กส่วนมากมีขนาด 1.5 นิ้ว สูงประมาณ 0.5 นิ้ว นิยมใช้จุดในโอกาสทั่วไป เพราะใช้ง่าย และสามารถจุดได้ทุกที่

Floating Candle เทียนลอยน้ำ Floating Candle เป็นเทียนลักษณะทรงกลมแบนขนาดไม่ใหญ่มาก ส่วนมากมีขนาด 2-3 นิ้ว ใช้ลอยน้ำแล้วจุด มีความสวยงามมากในเวลากลางคืน

Flower Tealight Candle เทียนทีไลท์รูปทรงดอกไม้ Flower Tealight Candle เทียนทีไลท์ชนิดหนึ่งมีรูปทรงเป็นดอกไม้ชนิดต่างๆ เป็นเทียนหอมที่นิยมผลิตมากในประเทศไทย (Thailand Flower Tealight Candle)

Flower Floating Candle เทียนดอกไม้ Flower Candle เป็นเทียนหอมรูปทรงดอกไม้ส่วนมากเป็นงาน handmade โดยจะขึ้นรูปและปั้น เทียนเป็นรูปทรงดอกไม้ต่างๆด้วยมือ โดยเทียนดอกไม้สามารถลอยน้ำแล้วจุดได้ (Flower Floating Candle) เป็นเทียนอีกชนิดหนึ่งที่นิยมผลิตมากในประเทศไทย