เทอเรนซ์ เต๋า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เทอเรนซ์ เต๋า FAA FRS (จีนตัวย่อ: 陶哲轩; จีนตัวเต็ม: 陶哲軒; พินอิน: Táo Zhéxuānพินอิน: Táo Zhéxuān)(เกิดเมื่อ 17 กรกฎาคม ค.ศ. 1975 ในเมืองแอดิเลด),เป็นนักคณิตศาสตร์ชาวออสเตรเลียน-อเมริกันที่มีผลงานทางคณิตศาสตร์หลายแขนง ปัจจุบันเขากำลังให้ความสำคัญกับ การวิเคราะห์ฮาร์มอนิก,สมการเชิงอนุพันธ์, คณิตศาสตร์เชิงการจัดพีชคณิต, คณิตศาสตร์เชิงการจัดเลขคณิตคณิตศาสตร์เชิงการจัดเรขาคณิต, compressed sensing และ analytic number theory ในปี ค.ศ. 2015 เขาได้รับต่ำแหน่งประธานสาขาศาสตราภิชานคณิตศาสตร์ที่ มหาวิทยาลัยของแคลิฟอร์เนียลอสแองเจลลิส เต๋ายังเป็นผู้ร่วมรับเหรียญฟิลด์สในปีค.ศ. 2006 และรางวัล Breakthrough Prize in Mathematics ในปีค.ศ. 2014 

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ครอบครัว[แก้]

บิดาของเทอเรนซ์ เต๋าตือดร.บิลลี่ เต๋า(อักษรจีนตัวเต็ม: 陶象國; พินอิน: Táo Xiàngguó),เป็นหมอด้านกุมารเวช เกิดในเซี่ยงไฮ้ และได้ MBBS ที่ มหาวิทยาลัยฮ่องกง ในปีค.ศ.1969[1] มารดาของเต๋าเกรซ(อักษรจีนตัวเต็ม:梁蕙蘭 ,ภาษาอังกฤษ:Leung Wai-lan)เป็นชาวฮ่องกง เกรซได้เกียรตินิยมอันดัยหนึ่งด้านฟิสิกส์และคณิตศาสตร์ที่ มหาวิทยาลัยฮ่องกงเช่นกัน[2] เธอเป็นครูครูสอนคณิตศาสตร์ในโรงเรียนมัธยมในฮ่องกง[3] พวกเขาได้มาพบกันที่มหาวิทยาลัยในขณะที่พวกเขากำลังศึกษาอยู่[4] พ่อแม่ของเทอเรนซ์อพยพจากฮ่องกงสู่ออสเตรเลีย[5]

เต๋ามีพี่น้องชายสองคนอาศัยอยู่ในออสเตรเลีย ทั้งสองเป็นตัวแทนออสเตรเลียในการแข่งขั้นคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ

เต๋า,ลอร่า ภรรยาของเขาที่เป็นวิศวกรของนาซาในห้องปฏิบัติการจรวดขับดัน,[7] และลูกชายและลูกสาวของพวกเขาอาศัยอยู่ในลอสแองเจลลิสแคลิฟอร์เนีย

งานวิจัยและรางวัล[แก้]

ของคณิตศาสตร์นเทาองรู้จักกันดีว่าคือพวกเขาความร่วมมือกับ เบน กรีน จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด พวกเขาพิสูจน์ทฤษฤี กรีน-เต๋า โดยในปีค.ศ. 2006 เต๋าได้ทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมงานรวมกว่า 30 คน[8] จนกระทั่งได้ผู้เขียนร่วมถึง 68 คนในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2015 


อ้างอิง[แก้]

  1. Dr Billy Tao, Healthshare.
  2. Terence Tao: the Mozart of maths, March 7, 2015, Stephanie Wood, The Sydney Morning Herald.
  3. Oriental Daily, Page A29, 24 August 2006.
  4. Terence Chi-Shen Tao, MacTutor History of Mathematics archive, School of Mathematics and Statistics, University of St Andrews, Scotland.
  5. Wen Wei Po, Page A4, 24 August 2006.
  6. 6.0 6.1 Nigel makes Waves: Google's bid to overthrow email, Asher Moses, Sydney Morning Herald, 2009-10-02
  7. "History, Travel, Arts, Science, People, Places - Smithsonian". สืบค้นเมื่อ 5 September 2015. 
  8. The Singular Mind of Terry Tao