สมชาย เข็มกลัด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เต๋า สมชาย)
สมชาย เข็มกลัด
Album tao.jpg
หน้าปกอัลบั้ม เต๋า หัวโจก
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง สมชาย เข็มกลัด
ชื่อเล่น เต๋า
เกิด 26 มกราคม พ.ศ. 2517 (42 ปี)
แนวเพลง ป๊อบ
ร็อก
อาชีพ นักร้อง, นักแสดง
ช่วงปี พ.ศ. 2536 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลง อาร์เอส

สมชาย เข็มกลัด (ชื่อเล่น: เต๋า) นักร้องนักแสดงชาวไทย เกิดเมื่อวันที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2517 เป็นชาวกรุงเทพมหานคร โดยเกิดในครอบครัวชาวไทยเชื้อสายมอญที่ยากจน อยู่กับย่ามาโดยตลอด เริ่มเข้าศึกษาชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนท่าเรือวิทยา และได้ศึกษาต่อชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ (DSA106) และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา พ.ศ. 2544 เข้ารับราชการทหาร 2 ปี (ทหารเกณฑ์) สังกัดกองพันทหารราบ มณฑลทหารบกที่ ๑๑

ประวัติ[แก้]

เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงจากการชักนำของ พจน์ อานนท์ ให้ไปถ่ายแบบลงหนังสือ เธอกับฉัน จากนั้นก็ก้าวสู่วงการจอแก้วในละครเรื่อง "นางฟ้าสีรุ้ง" และเข้าสู่บทบาทในจอเงินภายใต้ชื่อเรื่องว่า “สะแด่วแห้ว” จากนั้นได้เข้าเซ็นสัญญาเป็นนักร้องในสังกัด อาร์เอส โปรโมชั่น มีอัลบั้มเป็นของตัวเองชื่อ “เต๋า หัวโจก” ในปี 2536 ซึ่งถือเป็นผลงานสร้างชื่อให้เต๋ากลายเป็นขวัญใจวัยรุ่นด้วยแฟชั่นผ้าโพกหัวและเสื้อลายสก๊อตจากมิวสิกวีดีโอเพลง "บอดี้การ์ด" ตามมาด้วยอัลบั้มชุดที่ 2 “สมชายจดปลายเท้า” และอัลบั้มพิเศษ “สมชายโอที” ในปี 2538 และอัลบั้มชุดที่ 3 "สมชาย 100 แรงม้า" ในปี 2541

นอกจากนี้ยังมีผลงานทางการแสดงทั้งละครและภาพยนตร์อีกมากมาย อาทิเช่น ละครเรื่อง “เวลาในขวดแก้ว”, "น้ำใสใจจริง" และโด่งดังเป็นพลุแตกในบทบาทของ “เฮียเมฆ” ในเรื่อง "ข้าวเปลือก" ตามมาด้วยบทของ “เผดิมพงศ์” แห่ง "เกาะสวาท หาดสวรรค์" คู่พระคู่นางและคู่กัดของ “ยายตุ่มแตก” หรือ “นภาพร” ที่สวมบทโดยนุ๊ก สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา

ในส่วนของภาพยนตร์ เรื่องที่สร้างชื่อเสียงให้เต๋าอย่างมากคือ "โลกทั้งใบให้นายคนเดียว" ในปี 2538 ที่เล่นคู่กับนางเอกคู่ขวัญ นุ๊ก สุทธิดา ตามมาด้วย "ล่องจุ๊น ขอหมอนใบนั้นที่เธอฝันยามหนุน", "แตก 4 รัก โลภ โกรธ เลว", "มือปืน โลก/พระ/จัน", "สายล่อฟ้า" และที่เข้าฉายในปี 2550 คือเรื่อง "โอปปาติกะ" และ "นาคปรก

สมชาย รับเป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณา ให้กับสินค้ารถจักรยานยนต์ฮอนด้า สำหรับกลุ่มวัยรุ่นชายตั้งแต่เริ่มเข้าวงการใหม่ๆ ในรุ่น ฮอนด้า โนวา จนถึงปัจจุบันเป็นเวลาเกือบ 20 ปีแล้ว ก็ยังเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับรุ่น ฮอนด้า โซนิก ซึ่งเน้นจับกลุ่มลูกค้าที่เป็นวัยรุ่นชายเช่นกัน

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ในอดีต เคยใช้ชีวิตคู่กับ นัท มีเรียแต่ก็ไปกันไม่ได้ ต้องจดทะเบียนหย่า จนเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2552 ได้จดทะเบียนสมรสที่สำนักงานเขตบางรัก กับอัฐมาศ อัศววิมล รองผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดนิตยสารดิฉันและคอสโมโพลิแทน ปัจจุบันมีบุตรชาย 1 คน และบุตรสาว 1 คน ชื่อน้องสมใจ และน้องสุขใจ[1]

ผลงาน[แก้]

อัลบั้มเพลง[แก้]

อัลบั้มพิเศษ[แก้]

อัลบั้มรวมศิลปิน[แก้]

เพลงประกอบละคร[แก้]

เพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

ละคร[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

มิวสิกวิดีโอ[แก้]

ซิทคอม[แก้]

คอนเสิร์ต[แก้]

คอนเสิร์ต[แก้]

ชื่อคอนเสิร์ต วันที่ สถานที่
หัวโจก แอนด์ เอเวอรี่ บอดี้การ์ด 4 กันยายน 2536 เอ็มบีเค ฮอลล์
วัดตัว สมชายจดปลายเท้า 25 มีนาคม 2538 เอ็มบีเค ฮอลล์


ซัมเมอร์คอนเสิร์ต สมชายฯ คลายร้อน 22 เมษายน 2538 เอ็มบีเค ฮอลล์เรื่องอื้อฉาว[แก้]

ไล่ต่อยคนแก่[แก้]

(เมื่อวันที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2552) สมชาย เข็มกลัด นักแสดงชื่อดัง บุกเข้าไปในร้านรถเข็นชายสี่บะหมี่เกี๊ยวแห่งหนึ่ง กลางเมืองลำปาง ทำร้ายร่างกายเจ้าของร้านชำ อายุ 57 ปี หน้าคะมำ เจ้าของร้านชำขึ้นโรงพักแจ้งความจับ ให้การแฉขณะนั่งกินอยู่ดีๆ เต๋า สมชาย ควงมากับแฟนสาว อยู่สภาพเมาแอ๋ พูดจาเอะอะโวยวาย เอาหัวโขกประตูเหล็ก สักพักก็ปรี่เข้ามาหา ตะโกนว่า กูยกมือไหว้ แล้วทำไมไม่รับไหว้ ก่อนกระชากเสื้อ ผลักอกจนตกเก้าอี้ ขึ้นคร่อมใช้เข่ากดคอ ต่อยหน้าและกกหู จนเจ้าของร้านและแฟนสาวเข้ามาจับแยก ยันจะเอาเรื่องเต๋า สมชายให้ถึงที่สุด

เมื่อเวลา 00.50 นาฬิกา วันที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2552 ร.ต.ต.วรเทพ คำดี ร้อยเวร สภ.เมือง จ.ลำปาง รับแจ้งเหตุจาก นายวีระชาติ เดชศิริกุล หรือ โกตา อายุ 57 ปี เจ้าของร้านขายของชำข้างมัสยิด ตรงข้ามวัดศรีชุม อ.เมืองลำปาง ว่าถูกนายสมชาย หรือเต๋า เข็มกลัด นักแสดงชื่อดัง ทำร้ายร่างกายจนบาดเจ็บ โดยมีร่องรอยบวมช้ำจากการถูกทำร้ายที่ใบหน้าหลายแห่ง เหตุเกิดที่ร้านรถเข็นชายสี่บะหมี่เกี๊ยว ตั้งอยู่ที่หน้าอพาร์ตเมนต์ปรางทิพย์ ถนนพหลโยธิน ต.สวนดอก อ.เมืองลำปาง

จากการสอบสวนนายวีระชาติให้การว่า ก่อนเกิดเหตุกำลังนั่งกินบะหมี่เกี๊ยว ที่ร้านรถเข็นชายสี่บะหมี่เกี๊ยว ด้านหน้าอพาร์ตเมนต์ปรางทิพย์ ขณะนั้นมี นายสมชาย หรือเต๋า เข็มกลัด มาพร้อมกับแฟนสาว อายุประมาณ 20 ปี ด้วยรถยนต์ยี่ห้อเชฟโรเลต สีฟ้าคราม ทะเบียน 8171 เชียงใหม่ ไม่ทราบหมวดอักษร โดยเต๋าอยู่ในอาการมึนเมาสุราครองสติไม่อยู่ และส่งเสียงเอะอะโวยวาย และใช้ศีรษะทุบกับประตูเหล็กร้านค้าใกล้รถเข็นบะหมี่ เจ้าของร้านว่ากล่าวเตือนว่าอย่าทำ เพราะจะรบกวนชาวบ้าน เนื่องจากดึกมากแล้ว จากนั้นเต๋าจึงสั่งบะหมี่ 2 ชาม

นายวีระชาติ ให้การต่อว่า ในขณะที่กินบะหมี่อยู่นั้น ปรากฏว่าเต๋าเดินเข้ามาหา พร้อมทั้งตะโกนบอกว่า "กูยกมือไหว้ แล้วทำไมไม่รับไหว้" ขณะนั้นไม่ทราบว่าเต๋า ทักหรือพูดกับใคร จึงไม่สนใจที่จะตอบคำถาม และโดยไม่คาดคิด เต๋าใช้มือกระชากเสื้อ และผลักหน้าอกจนตกจากเก้าอี้ ก่อนจะใช้เข่ากดทับที่ลำคอ แล้วต่อยเข้าที่ใบหน้าและกกหู 4 หมัดซ้อน ก่อนที่เจ้าของร้าน และแฟนสาวของเต๋าจะมาช่วยกันแยกออกไปก่อน หลังจากนั้นจึงมาแจ้งความ ยืนยันเอาเรื่องให้ถึงที่สุด

ด้าน นางบัวลอง นามมนตรี เจ้าของร้านบะหมี่เกี๊ยว กล่าวยืนยันว่า เห็นเหตุการณ์ทั้งหมด ตั้งแต่เต๋าเดินเข้ามาในร้าน ในลักษณะเมาสุรา เดินโซซัดโซเซ ฟังจากการพูดจาแล้วพูดไม่ค่อยรู้เรื่อง ควบคุมสติตัวเองไม่ได้ และยังใช้ศีรษะทุบกับประตูจนเสียงดัง จึงตะโกนบอกว่าอย่าทำ เพราะเป็นการรบกวนชาวบ้าน หลังจากสั่งบะหมี่นั่งกินได้ไม่นานก็เห็นว่าเต๋า ลุกไปหาเรื่องนายวีระชาติที่นั่งกินบะหมี่อยู่ โดยเต๋าพูดด้วยน้ำเสียงโมโห บอกว่ายกมือไหว้ทักทายกับนายวีระชาติ แต่นายวีระชาติไม่สนใจ จากนั้นเข้าไปชกต่อยนายวีระชาติหลายครั้งจนได้รับบาดเจ็บ จนกระทั่งแฟนสาวที่มาด้วยกันเข้ามาแยกออก

ค่ำวันเดียวกัน ที่บ้านเลขที่ 225 ต.แม่เหี๊ยะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เป็นบ้านของนายธงชัย อินทรชูศรี อายุ 60 ปี และนางสมถวิล อินทรชูศรี อายุ 55 ปี พ่อและแม่บุญธรรมของเต๋า โดยนางสมถวิล กล่าวถึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า หลังเกิดเหตุเต๋าโทรศัพท์มาหาแม่ และบอกว่าเรื่องที่เกิดขึ้นไม่มีอะไรมากมาย เป็นการเข้าใจผิด โดยคู่กรณีก็เป็นแฟนคลับ และเข้ามาทักทายกอดคอกัน แต่กอดกันแรงไปหน่อย จึงเสียหลักล้มทั้งคู่ไปโดนกะละมัง และก็แยกย้ายกันไปไม่มีอะไร ส่วนเรื่องที่คู่กรณีไปแจ้งความ กล่าวหาว่าเต๋าทำร้ายร่างกาย เป็นการเข้าใจผิดของคู่กรณี ก็ตกลงกันแล้วนี่ โดยเต๋าไปเที่ยวหาเพื่อนที่มาทำงานที่ จ.ลำปาง ไปกันหลายคน และที่เกิดเหตุเป็นร้านขายบะหมี่เกี๊ยว และกอดคอกันเข้าใจกันแล้ว เป็นการเข้าใจผิด

นางสมถวิล กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่เคยมีเรื่องกับคู่กรณีที่ จ.เชียงใหม่ ก็เคลียร์กันไปหมดแล้ว แต่ที่ยังมีข่าวออกมาว่าเคลียร์กันไม่ลงตัว เนื่องจากคู่กรณียังเรียกร้องค่าเสียหายจากเต๋า ก็ไม่รู้ว่าไปเอาข่าวมาจากไหน ทุกอย่างได้ข้อยุติหมดแล้ว รวมทั้งเรื่องที่เกิดขึ้นที่ จ.ลำปาง แม่คิดว่าไม่มีอะไร เต๋าก็โทรศัพท์มาบอกแล้วว่าไม่มีอะไร เป็นการเข้าใจผิด เต๋าเพิ่งสึกออกมาเมื่อวันที่ 30 พ.ย. ที่ผ่านมา ศีรษะยังโล้น ผมยังขึ้นไม่เต็มที่เลย

แม่บุญธรรมของพระเอกคนดัง กล่าวอีกว่า ขณะนี้นี้เต๋าอยู่ที่ จ.เชียงใหม่คงไปเที่ยวกับเพื่อนๆ ข้างนอก และเต๋าคงไม่แถลงถึงเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะเคลียร์กันไปหมดแล้ว เป็นการเข้าใจผิดกันในตอนแรก ขณะนี้เต๋ามีโครงการจะเปิดบริษัทที่ จ.เชียงใหม่ เป็นธุรกิจเกี่ยวกับการสร้างละคร ภาพยนตร์ ดนตรี และสารคดี ป้อนให้โรงภาพยนตร์และสถานีโทรทัศน์ ช่วงก่อนหน้านี้เต๋าก็ทำสารคดีส่งช่อง 5 โดยบริษัทที่จะเปิดชื่อ บริษัทจ้าวหนุมานชาญสมร จำกัด เต๋าเคยเปิดที่กรุงเทพฯ มาแล้ว ก่อนจะย้ายป้ายมาไว้ที่บ้าน สำนักงานคงใช้ที่บ้าน คาดว่าจะเปิดตัวบริษัทในปีพ.ศ. 2552 นี้[2]

ทางด้านการเมือง[แก้]

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556 เต๋า สมชาย ได้ขึ้นไปในเวทีคัดค้านพ.ร.บ.นิรโทษกรรมเพื่อสร้างสีสันแก่ผู้ชุมนุม และมีประโยคเด็ดประโยคเดียวจาก เต๋า สมชาย ที่ระบุว่า "ในเมื่อศาลตัดสินแล้ว ตัวผมเองยังต้องไปติดคุกมา 15 วัน แล้วพวกเขาเหล่านั้นกำลังทำอะไรอยู่ครับ" ซึ่งเรียกเสียงปรบมือจากผู้ชุมนุมได้อย่างมาก เรียกเสียงปรบมือจากผู้ชุมนุมได้มากมาย [3]

อื่นๆ[แก้]

ในละคร นางฟ้าสีรุ้ง ซึ่งกำกับโดย ถกลเกียรติ วีรวรรณ (บอย) ซึ่งจริงๆเต๋าบอกว่า เขาอยากจะได้มอส ปฏิภาณ แต่บังเอิญมอสติดเรียน รด. ตัดผมสั้นเกรียน เขาเลยมาหาผม เลยได้บทนั้นไปแบบเนียนๆ

หลังจากเรื่องนี้ก็มีโอกาสได้เป็นพิธีกรรายการ 4+1 ถึงจะเท่ห์ (ในรายการมี สมชาย เข็มกลัด สายฟ้า เศรษฐบุตร ปราโมทย์ แสงศร จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์[4]

รางวัล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]