สถานีโทรทัศน์แห่งชาติสเปน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เตเลบิชั่น เอสปาญอนา)
Televisión Española S.A.
(สถานีโทรทัศน์แห่งชาติสเปน)
ประเภท รัฐวิสาหกิจ
ก่อตั้ง พ.ศ. 2499(ค.ศ. 1956)
ที่อยู่ สเปน มาดริด ประเทศสเปน
บุคลากรหลัก คาเบียร์ ปอนส์ ตูเบียว (Chairman of the Board)
อุตสาหกรรม สื่อสารมวลชน
ผลิตภัณฑ์ โทรทัศน์
พนักงาน 7,008
คำขวัญ El Sitio donde estar
(ภาษาอังกฤษ:The Place to Be)
เว็บไซต์ http://www.rtve.es

Televisión Española (คำอ่าน: เตเลบีซีออนเอสปาโญลา แปลตรงตัว: สถานีโทรทัศน์สเปน) เป็นสถานีวิทยุโทรทัศน์สาธารณะแห่งประเทศสเปน TVE ได้มีความเคลื่อนไหวในเรื่องเงินทุน และการประกาศลงโฆษณา ซึ่งรายได้มาจากเงินทุนของรัฐบาลแห่งชาติสเปน

TVE เป็นสมาชิกของ บรรษัทการกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งสเปน(RTVE Corporation) ส่วนทั้งหมดเป็นหน้าที่ของการกระจายเสียงวิทยุโทรทัศน์สาธารณะ ซึ่งอยู่ภายใต้ผู้บริหารรัฐสภาที่ได้มาจากการแต่งตั้งทั่วไป และเป็นคณะกรรมการและกรรมการ ได้ให้รายงานต่อคณะกรรมการพรรครัฐสภาแห่งชาติ จึงให้มีกฎหมายวิทยุและโทรทัศน์สื่อสารมวลชนในปี พ.ศ. 2549

เกี่ยวกับโทรทัศน์ในระบบวีเอชเอฟ[แก้]

TVE ได้เริ่มการแพร่ภาพครั้งแรกเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 1956 ในระบบวีเอชเอฟ และได้เชื่อมต่อช่องสัญญาณอีกเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 1966 จึงได้เพิ่มช่องรายการเป็น 2 ช่องจนถึงทุกวันนี้คือ ช่องลาอูโน (La Uno หรือ TVE1 ทางช่อง1) ช่องลาโดส (La Dos หรือ TVE2 ทางช่อง 2) จนถึงปี 1980 เพียงแค่ช่องรายการจากประเทศสเปนเพียงอย่างเดียว หลังจากนั้นได้มีการริเริ่มการจัดตั้งสถานีโทรทัศน์ภูมิภาค และช่องทางแห่งการค้า จึงทำให้สูญเสียจำนวนการรับชมเป็นจำนวนมาก ถึงแม้ว่า เหตุการณ์จะผ่านพ้นไป ทำให้บางรายการจึงมีฐานการรับชมสูง อาทิ รายการข่าว (Telediario)

บ่อยครั้งที่ TVE ได้ถูกกล่าวหาเป็นพรรคร่วมรัฐบาลอคติไม่ว่าอย่างไรก็ตาม และเป็นการยอมรับจากท่านผู้ชมจึงได้เป็น "สถานภาพอย่างเป็นทางการ" ในแต่ละปีจึงได้มีการประท้วงมีส่วนร่วมต่อผู้ชม ในช่วงวันคริสต์มาส ได้มีการประกาศต่อ พระเจ้า ฆวน การ์โลสที่ 1 แห่งสเปน จะประกาศในช่องสเปนเกือบทุกช่อง แต่ส่วนใหญ่ก็ได้มีส่วนร่วมจากท่านผู้ชม

ช่องรายการการของ RTVE[แก้]

  • Canal 24 Horas: ช่องรายการข่าวตลอด 24 ชั่วโมง แพร่ภาพครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2540
  • Canal Clásico: ช่องรายการเพลงคลาสสิก
  • Clan TVE: ช่องรายการเด็ก จะออกอากาศตลอด 24 ชั่วโมง
  • Docu TVE (เดิมคือ Grandes Documentales Hispavisión) : ช่องรายการสารคดี
  • Teledeporte: ช่องกีฬา
  • TVE Internacional : ช่องรายการระดับโลก ออกอากาศตลอด 24 ชั่วโมง
  • TVE 50 Años (formerly Canal Nostalgia) : ช่องพิเศษ เป็นการฉลองครบรอบ 50 ปี ซึ่งจะเป็นการนำรายการในอดีตเมื่อ 50 ปีก่อน ช่องนี้ทำการออกอากาศจนถึงวันที่ 1 มกราคม 2550

อัตลักษณ์ประจำสถานี[แก้]

เหตุการณ์สำคัญคือ ได้มีการเปลี่ยอัตลักษณ์ประจำสถานีในช่วงข่าวซึ่งฝ่ายเทคนิคได้เตรียมไว้เป็นการล่วงหน้า โดยผู้ประกาศข่าวจะดีดนิ้วไปที่อัตลักษณ์ฝั่งขวาข้างล่างของหน้าจอ ทำเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2548

เว็บไซต์ช่อง[แก้]