เตียวซี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เตียวซี
จักรพรรดินีของพระเจ้าเล่าเสี้ยน
ประสูติพ.ศ. 749
สวรรคตกรกฎาคม หรือ สิงหาคม พ.ศ. 780[a]
พระราชบิดาเตียวหุย
พระราชบิดาเตียวหุย
พระราชมารดาแฮหัวฮูหยิน
ชื่อภาษาจีน
อักษรจีนตัวเต็ม星彩
อักษรจีนตัวย่อ星彩
พระสมัญญานามจักรพรรดินีจิงไอ่ (敬哀皇后)
ยุคในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก

เตียวซี (สิ้นพระชนม์ กรกฎาคม หรือ สิงหาคม ปี ค.ศ. 237)[a] เป็นตัวละครในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊กที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก รู้จักกันอย่างเป็นทางการว่า จักรพรรดินีจิงไอ่ เป็นจักรพรรดินีแห่งรัฐ จ๊กก๊ก ใน สมัยสามก๊ก พระนางเป็นบุตรสาวคนโตของขุนพลแห่งจ๊กก๊ก เตียวหุย และภรรยาของเขา แฮหัวฮูหยิน ซึ่งเป็นสตรีผู้สูงศักดิ์ของรัฐคู่แข่ง วุยก๊ก และเป็นหลานสาวของขุนพลแห่งวุยก๊ก แฮหัวเอี๋ยน[2] พระนางอภิเษกกับเจ้าชาย เล่าเสี้ยน ในปี ค.ศ. 223 และกลายเป็นเจ้าหญิงรัชทายาทแห่งจ๊กก๊ก ต่อมาในปีเดียวกัน หลังจากพระราชบิดาของเจ้าชายเล่าเสี้ยน พระเจ้าเล่าปี่ เสด็จสวรรคต เจ้าชายเล่าเสี้ยนเสด็จขึ้นครองสิริราชสมบัติเป็นจักรพรรดิแห่งจ๊กก๊ก และพระนางกลายเป็นจักรพรรดินี พระนางสิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 237 และพระศพถูกฝังที่หนานหลิง(南陵).[3]

ตามปกติในขณะนั้น จักรพรรดินีจางอภิเษกกับ พระเจ้าเล่าเสี้ยน ด้วยเหตุผลทางการเมืองเท่านั้น พระราชบิดาของพระเจ้าเล่าเสี้ยน พระเจ้าเล่าปี่ ก่อตั้งอาณาจักร จ๊กก๊ก เคียงข้างพี่น้องร่วมสาบานของพระองค์ เตียวหุย นักยุทธศาสตร์ของจ๊กก๊ก จูกัดเหลียง แนะนำให้บุตรสาวของตระกูลเตียวหรือจางอภิเษกกับเจ้าชายของราชสกุลหลิวหรือเล่า เพื่อให้เกิดความเชื่อมโยงและผลประโยชน์ทางการเมือง

ดูเพิ่ม[แก้]

บรรณานุกรม[แก้]

  1. 1.0 1.1 Liu Shan's biography in the Sanguozhi recorded that Empress Zhang died in the 6th month of the 15th year of the Jianxing era of Liu Shan's reign.[1] This month corresponds to 11 July to 8 August 237 in the Gregorian calendar.

อ้างอิง[แก้]

  1. ([建興]十五年夏六月,皇后張氏薨。) Sanguozhi vol. 33.
  2. (初,建安五年,時霸從妹年十三四,在本郡,出行樵採,為張飛所得。飛知其良家女,遂以為妻,產息女,為劉禪皇后。) Weilue annotation in Sanguozhi vol. 9.
  3. (後主敬哀皇后,車騎將軍張飛長女也。章武元年,納為太子妃。建興元年,立為皇后。十五年薨,葬南陵。) Sanguozhi vol. 34.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]