เตียดลิเกียด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เตียดลิเกียด (เช่อหลี่จี๋)
徹里吉
ประมุขแห่งเสเกี๋ยง
ชื่อภาษาจีน
อักษรจีนตัวเต็ม徹里吉
อักษรจีนตัวย่อ彻里吉
ยุคในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก

เตียดลิเกียด มีชื่อในภาษาจีนกลางว่า เช่อหลี่จี๋ (จีน: 徹里吉; พินอิน: Chèlǐjí) เป็นตัวละครในนวนิยายอิงประวัติศาสตร์จีนในศตวรรษที่ 14 เรื่องสามก๊ก เป็นประมุขของรัฐเสเกี๋ยง หรือชนเผ่าเกี๋ยงตะวันตก

เตียดลิเกียดเป็นตัวละครสมมติในนวนิยายสามก๊ก ไม่ปรากฏชื่อในบันทึกทางประวัติศาสตร์อย่างเป็นทางการ

ในนิยายสามก๊ก[แก้]

เตียดลิเกียดปรากฏเป็นตัวละครในนวนิยายสามก๊กตอนที่ 94[a] เตียดลิเกียดเป็นประมุขของรัฐเสเกี๋ยง (西羌 ซีเชียง) หรือชนเผ่าเกี๋ยงตะวันตก เตียดลิเกียดมีผู้ใต้บังคับบัญชาคืออัครมหาเสนาบดีแงตั๋น (雅丹 หย่าตาน) และขุนพลออดกิด (越吉 เยฺว่จี๋) มีบทบาทในนวนิยายในช่วงการบุกขึ้นเหนือของจูกัดเหลียง

เนื่องจากจูกัดเหลียงอัครมหาเสนาบดีแห่งรัฐจ๊กก๊กได้ส่งนำทัพเข้าโจมตีัรัฐวุยก๊กและกองทัพวุยก๊กตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบ แม่ทัพโจจิ๋นจึงส่งจดหมายถึงชนเผ่าเกี๋ยงเพื่อขอความช่วยเหลือ เตียดลิเกียดเชื่อตามคำแนะนำของอัครมหาเสนาบดีแงตั๋น สั่งให้แงตั๋นและออดกิดนำทหารชนเผ่าเกี๋ยง 150,000 นายที่เรียกว่า "ทหารรถเหล็ก" (鐵車兵 เถี่ยเชอปิง) ไปยังด่านเสเป๋งหรือเซเปงก๋วน (西平關 ซีผิงกวาน)

จูกัดเหลียงสั่งม้าต้าย กวนหิน และเตียวเปาให้นำกองกำลังไปต้านชนเผ่าเกี๋ยง ในช่วงแรกของการรบทหารจ๊กก๊กถูกตีแตกพ่าย แต่ต่อมาด้วยการปรากฏตัวของวิญญาณกวนอูและกลอุบายของจูกัดเหลียง ทหารรถเหล็กจึงถูกซุ่มโตมตีและแตกอลหม่าน ออดกิดถูกกวนหินฟันตกม้าตาย และแงตั๋นถูกจับเป็น ทหารชนเผ่าเกี๋ยงที่เหลือแตกหนีไปทุกทิศทาง

จูกัดเหลียงต้องการชนะใจชนเผ่าเกี๋ยง จึงให้ปล่อยทหารชาวเกี๋ยงที่จับมาได้หลายหมื่นคนกลับไป คืนม้า รถศึก และยุทโธปกรณ์ที่ยึดมาได้ทั้งหมดกลับไป แงตั๋นและคนอื่น ๆ ซาบซึ้งในคุณธรรมของจูกัดเหลียง ขอบคุณจูกัดเหลียงแล้วจากไป[2][1]

ตั้งแต่นั้นมาก็ไม่มีการกล่าวถึงเตียดลิเกียดและคนอื่น ๆ ในนิยายสามก๊กอีก

ดูเพิ่ม[แก้]

หมายเหตุ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "สามก๊ก ตอนที่ ๗๑". วัชรญาณ. สืบค้นเมื่อ September 19, 2023.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
  2. สามก๊ก (ซานกั๋วเหยี่ยนอี้) ตอนที่ 94.