เดอะ โกะ มาสเตอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เดอะ โกะ มาสเตอร์
โปสเตอร์เปิดตัวภาพยนตร์
กำกับเถียน จ้วงจ้าง
อำนวยการสร้างหลิว เสี่ยวเตี้ยน
เขียนจง อาเฉิง
โจว จิ้งจือ
นำแสดงจางเจิ้น
จาง อ้ายเจีย
อะกิระ อิโมะโตะ
อะยุมิ อิโต
กำกับภาพหวัง อวี้
จำหน่าย/เผยแพร่ฟอร์ติสสิโมฟิล์มส์
ฉาย27 กันยายน ค.ศ. 2006 (2006-09-27)(เทศกาลภาพยนตร์นิวยอร์ก)
ความยาว104 นาที
ประเทศจีน
ญี่ปุ่น
ภาษาจีน
ญี่ปุ่น

เดอะ โกะ มาสเตอร์ (อักษรจีน: 呉清源; อังกฤษ: The Go Master) เป็นภาพยนตร์ชีวประวัติปี ค.ศ. 2006 ที่กำกับโดยเถียน จ้วงจ้าง ถึงเรื่องราวของปรมาจารย์หมากล้อมผู้มีชื่อเสียงแห่งศตวรรษที่ยี่สิบนามว่า อู๋ ชิงหยวน หรือที่รู้จักในชื่อ โกะ เซเง็น ตามการออกเสียงของภาษาญี่ปุ่น ภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้รับการจัดฉายรอบปฐมทัศน์ในเทศกาลภาพยนตร์นิวยอร์ก ครั้งที่ 44 โดยมุ่งเน้นไปที่ชีวิตของนักหมากล้อมที่ไม่ธรรมดาซึ่งฉายแววของเด็กอัจฉริยะ ในด้านชื่อเสียงและโชคชะตาของนักคิดเชิงกลยุทธ์ผู้ปฏิวัติแห่งวงการ ตลอดจน ความขัดแย้งระดับโลกที่สับสนวุ่นวายระหว่างบ้านเกิดกับประเทศบุญธรรมของเขา ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังมีฉากเกี่ยวข้องกับเกมหมากล้อมในวันระเบิดปรมาณูโจมตี และได้รับการจัดฉายในเทศกาลภาพยนตร์จีนของสถาบันภาพยนตร์อเมริกัน ที่ซิลเวอร์สปริง รัฐแมริแลนด์

นักแสดงนำ[แก้]

การสร้าง[แก้]

ผู้รับบทอู๋ ชิงหยวน คือจางเจิ้น ซึ่งเป็นนักแสดงชาวไต้หวัน ที่เคยแสดงประกบกับจาง จื่ออี๋ ในพยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก รวมถึงมีผลงานในภาพยนตร์โมงยามที่งามที่สุด จางเจิ้นได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลม้าทองคำ 2006 สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมสำหรับบทบาทของเขา อู๋ ชิงหยวน ตัวจริงยังได้ปรากฏตัวในการแสดงผ่านฉากสั้น ๆ ในช่วงอารัมภบทของภาพยนตร์เรื่องนี้[1] ภาพยนตร์ได้รับการสร้างโดยหลิว เสี่ยวเตี้ยน ร่วมกับผู้อำนวยการสร้าง หวัง จุน, โอเวน เฉิน, วอเตอร์ บาเรเดร็ชท์ และไมเคิล เจ เวอร์เนอร์ ส่วนบทภาพยนตร์เขียนโดยจง อาเฉิง และออกแบบเครื่องแต่งกายโดยผู้ได้รับรางวัลอย่างเอะมิ วะดะ ดังเช่นภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียง อาทิ Ran, Dreams ของคุโระซะวะ รวมถึงฮีโร่ และจอมใจบ้านมีดบิน ของจาง อี้โหมว

การตอบรับ[แก้]

เอ โอ สกอตต์ แห่งหนังสือพิมพ์เดอะนิวยอร์กไทมส์ กล่าวถึงเดอะ โกะ มาสเตอร์ ว่าเป็นแภาพยนตร์ชีวประวัติยิ่งใหญ่และน่าเคารพยำเกรง" รวมถึง"มีความสุขุมและการครุ่นคิดมากกว่าความเป็นละคร หรือการตรวจสอบทางจิตใจ" และ "การถ่ายทำที่ตระการตา"[2] ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จ ในงานเอเชียแปซิฟิกสกรีนอวอร์ด 2007

อ้างอิง[แก้]

  1. Havis, Richard James (2006-10-10). "The Go Master". The Hollywood Reporter. Archived from the original on 2007-05-27. สืบค้นเมื่อ 2007-06-02.
  2. Scott, A.O. (2007-03-14). "A Prodigy's Life Is Played Out In a Japanese Game of Skill". The New York Times. สืบค้นเมื่อ 2008-05-27.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]