เดอะไวต์สไตรปส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดอะไวต์สไตรปส์
Meg & Jack, The White Stripes.jpg
เม็กและแจ็ก ในปี 2007 ประเทศสเปน
ข้อมูลพื้นฐาน
แหล่งกำเนิด ดีทรอยต์, รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง การาจร็อก, พังก์บลูส์, ฮาร์ดร็อก
ช่วงปี 1997–2011
ค่ายเพลง Warner Bros., V2, Third Man Records, Sub-Pop, Sympathy for the Record Industry, XL, Italy
ส่วนเกี่ยวข้อง The Raconteurs, The Dead Weather, The Upholsterers, The Go, Goober & the Peas, Beck, Holly Golightly, The Dirtbombs, Soledad Brothers
เว็บไซต์ www.whitestripes.com

เดอะไวต์สไตรปส์ (อังกฤษ: The White Stripes) เป็นวงร็อกคู่สามี-ภรรยาสัญชาติอเมริกัน ก่อตั้งขึ้นในปี 1997 ในดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน ประกอบด้วย แจ็ก ไวต์ ซึ่งทำหน้าที่ร้องนำ เล่นกีตาร์ และเครื่องดนตรีอื่น และเม็ก ไวต์ มือกลอง เพอร์คัชชัน และร้องในบางครั้ง

หลังจากออกซิงเกิลหลายซิงเกิลและอัลบั้ม 3 ชุด ภายใต้ค่ายเพลงใต้ดินอิสระ เดอะไวต์สไตรปส์ก็เริ่มโดดเด่นขึ้นมาในปี 2002 ในส่วนหนึ่งของกระแสเพลงฟื้นฟูการาจร็อก อัลบั้ม White Blood Cells และ Elephant ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ทำให้เป็นที่รู้จักกว้างขวางในสื่อทั้งในสหรัฐอเมริกาเองและในสหราชอาณาจักร และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในซิงเกิล "Seven Nation Army" ที่กล่าวได้ว่าเป็นซิงเกิลที่ทำให้ไวต์สไตรปส์มีชื่อเสียงขึ้นมา เพลงได้ถูกนำไปใช้ในการแข่งขันฟุตบอล รวมถึงการประท้วงทางการเมืองในยุโรปหลายครั้ง

สมาชิกทั้ง 2 ทำเพลงด้วยตัวเองทั้งหมด ทั้งการเขียนเพลงและบันทึกเสียง แม้กระทั่งคอนเสิร์ตที่เล่นสดแค่ 2 คน ไม่มีนักดนตรีอื่นเพิ่มเติม ซึ่งพวกเขาได้ใช้เครื่องดนตรีที่จำกัดให้คุ้มค่าที่สุด โดยเฉพาะยิ่งในซิงเกิล "Seven Nation Army" ที่เสียงดูเหมือนใช้กีตาร์เบส แต่แท้จริงแล้วแจ็ก ไวต์ ได้ปรับเสียงให้กีตาร์ไฟฟ้าเล่นได้แบบ "เซมิ-อะคูสติก" (Semi-acoustic)[1] ดนตรีของพวกเขาได้รับอิทธิพลผสมผสานระหว่างแนวพังก์และบลูส์ การแต่งเพลงที่เรียบเรียง แสดงอย่างง่ายๆ ดิบๆ และทั้งคู่ยังเป็นที่สะดุดตาในเรื่องของแฟชั่น ด้วยสีง่ายๆ มาประกอบโดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ สีแดง สีขาว และสีดำ

เดอะไวต์สไตรปส์ มีผลงานสตูดิโออัลบั้ม 6 ชุด, อีพี 2 ชุด ,อัลบั้มมิวสิกวิดีโอ 1 ชุด, ซิงเกิล 26 ชุดและมิวสิกวิดีโอ 24 เพลง วงมียอดขายโดยประมาณที่ 12 ล้านชุดทั่วโลก[2][3] โดยมียอดขาย 2 ล้านชุดเฉพาะในสหรัฐอเมริกา[4] 3 อัลบั้มของพวกเขา ยังได้รับรางวัลแกรมมี่ในสาขาอัลบั้มอัลเทอร์เนทีฟยอดเยี่ยมอีกด้วย[5]

หลังจากที่อยู่ในช่วงพักวง และงานสตูดิโออัลบั้มร่วม 3 ปี ล่าสุด แจ็ก ไวต์ และ เม็ก ไวต์ ตัดสินใจประกาศแยกวง "เดอะไวต์สไตรปส์" อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2011[6]

ผลงานเพลง[แก้]

สตูดิโออัลบั้ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]