เดอะไวต์สไตรปส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดอะไวต์สไตรปส์
Meg & Jack, The White Stripes.jpg
เม็กและแจ็ก ในปี 2007 ประเทศสเปน
ข้อมูลพื้นฐาน
แหล่งกำเนิด ดีทรอยต์, รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง การาจร็อก, พังก์บลูส์, ฮาร์ดร็อก
ช่วงปี 1997–2011
ค่ายเพลง Warner Bros., V2, Third Man Records, Sub-Pop, Sympathy for the Record Industry, XL, Italy
ส่วนเกี่ยวข้อง The Raconteurs, The Dead Weather, The Upholsterers, The Go, Goober & the Peas, Beck, Holly Golightly, The Dirtbombs, Soledad Brothers
เว็บไซต์ www.whitestripes.com

เดอะไวต์สไตรปส์ (อังกฤษ: The White Stripes) เป็นวงร็อกอเมริกัน ก่อตั้งวงในปี 1997 ในดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน ประกอบด้วยสมาชิกคือ นักแต่งเพลง แจ็ก ไวต์ (ร้องนำ กีตาร์ และเครื่องดนตรีอื่น) และเม็ก ไวต์ (กลอง เพอร์คัชชัน และร้องในบางครั้ง)

หลังจากออกซิงเกิลหลายซิงเกิลและอัลบั้ม 3 ชุด ภายใต้ค่ายเพลงใต้ดินอิสระ เดอะไวต์สไตรปส์ก็เริ่มโดดเด่นขึ้นมาในปี 2002 ในส่วนหนึ่งของกระแสเพลงฟื้นฟูการาจร็อก อัลบั้ม White Blood Cells และ Elephant ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ทำให้เป็นที่รู้จักกว้างขวางในสื่อทั้งในสหรัฐอเมริกาเองและในสหราชอาณาจักร

เดอะไวต์สไตรปส์ ทำเพลงด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ทั้งการเขียนเพลงและบันทึกเสียง ดนตรีของพวกเขาได้รับอิทธิพลผสมผสานระหว่างเพลงพังก์และบลูส์ และการแต่ง เรียงเรียง แสดงอย่างง่าย ๆ ดิบ ๆ และทั้งคู่ยังสะดุดตาเรื่องของแฟชั่นและการออกแบบ โดยใช้สีง่าย ๆ มาประกอบอย่าง สีแดง สีขาว และสีดำ

เดอะไวต์สไตรปส์ มีผลงานสตูดิโออัลบั้ม 6 ชุด, อีพี 2 ชุด ,อัลบั้มมิวสิกวิดีโอ 1 ชุด, ซิงเกิล 26 ชุดและมิวสิกวิดีโอ 24 เพลง วงมียอดขายโดยประมาณที่ 12 ล้านชุดทั่วโลก[1][2] โดยมียอดขาย 2 ล้านชุดเฉพาะในสหรัฐอเมริกา[3] 3 อัลบั้มของพวกเขา ยังได้รับรางวัลแกรมมี่ในสาขาอัลบั้มอัลเทอร์เนทีฟยอดเยี่ยมอีกด้วย[4]

หลังจากที่อยู่ในช่วงพักวง และงานสตูดิโออัลบั้มร่วม 3 ปี ล่าสุด แจ็ก ไวต์ และ เม็ก ไวต์ ตัดสินใจประกาศแยกวง "เดอะไวต์สไตรปส์" อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2011[5]

ผลงานเพลง[แก้]

สตูดิโออัลบั้ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Elephant - Platinum". British Phonographic Industry. สืบค้นเมื่อ July 24, 2008. 
  2. "White Blood Cells - Gold". British Phonographic Industry. สืบค้นเมื่อ July 25, 2008. 
  3. "White Stripes awards". Recording Industry Association of America. สืบค้นเมื่อ July 24, 2008. 
  4. "Grammy Awards: Best Alternative Music Performance". RockontheNet. สืบค้นเมื่อ July 24, 2008. 
  5. ""Announcement of Split"". thirdmanrecords.com. สืบค้นเมื่อ February 2, 2011. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]