เดอะวอล์กกิงเดด (วิดีโอเกม)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เดอะวอล์กกิงเดด
TWD-game-cover.jpg
ภาพหน้าปกของกล่องเกม เดอะวอล์กกิงเดด แสดงตัวละครหลัก ลี (ขวา) กำลังกุมมือเคลเมนไทน์อยู่
ผู้พัฒนาเทลล์เทลเกมส์
ผู้จัดจำหน่ายเทลล์เทลเกมส์
Sony Computer Entertainment (Vita)
กำกับฌอน แวนาแมน
เจก ร็อดคิน
Dennis Lenart
อิริก พาร์สันส์
นิก เฮอร์แมน
ฌอน เอนส์เวิร์ธ
ออกแบบฌอน แวนาแมน
เจก ร็อดคิน
มาร์ก ดาริน
แฮร์ริสัน จี. พิงก์
แอนดรูว์ แลงลีย์
ฌอน เอนส์เวิร์ธ
เขียนบทฌอน แวนาแมน
มาร์ก ดาริน
แกรี วิตตา
แต่งเพลงJared Emerson-Johnson
ชุดเดอะวอล์กกิงเดด
เอนจินเทลล์เมลทูล
เครื่องเล่นiOS
Kindle Fire HDX
Mac OS X
Microsoft Windows
PlayStation 3
PlayStation 4
Ouya
PlayStation Vita
Xbox 360
Android
Xbox One
วางจำหน่าย
แนวGraphic adventure
รูปแบบSingle-player

เดอะวอล์กกิงเดด (อังกฤษ: The Walking Dead) (รู้จักในชื่อเดอะวอล์กกิงเดด: เดอะเกม และเดอะวอล์กกิงเดด: ซีซันหนึ่ง) เป็นวิดีโอเกมกราฟิกแนวผจญภัยดรามาแบบปฏิสัมพันธ์แบ่งเป็นตอน สร้างจากหนังสือการ์ตูนชุด เดอะวอล์กกิงเดด ของโรเบิร์ต เคิร์กแมน เกมพัฒนาโดยเทลล์เทลเกมส์ ตัวเกมคาดว่าจะออกจำหน่ายปลายปี ค.ศ. 2011 แต่ถูกเลื่อนไปเป็นต้นปี ค.ศ. 2012 เพื่อต่อเวลาพัฒนาเกม ตัวเกมประกอบด้วย 5 ตอนย่อย ออกจำหน่ายระหว่างเดือนเมษายน ถึงพฤศจิกายน ค.ศ. 2012 เทลล์เทลยังได้ออกเวอร์ชันครบห้าตอนด้วย ขณะนี้เกมลงบนเครื่องเล่นเอกซ์บอกซ์ 360 เพลย์สเตชัน 3 ไมโครซอฟท์ วินโดวส์ ไอโอเอส โอเอสเท็น เพลย์สเตชันวิต้า คินเดิลไฟร์ เอชดีเอ็กซ์ และแอนดรอยด์ สำหรับเวอร์ชันอูเยอ (Ouya) มีแผนว่าจะออกจำหน่ายต้นปี ค.ศ. 2014 และเวอร์ชันเพลย์สเตชัน 4 และเอกซ์บอกซ์วัน จะออกมาทีหลัง

เนื้อเรื่องเกมจะเกิดขึ้นในโลกสมมุติโลกเดียวกันกับในหนังสือการ์ตูน โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นไม่นานหลังจากเริ่มมีซอมบีระบาดในรัฐจอร์เจีย อย่างไรก็ตาม ตัวละครส่วนใหญ่จะเป็นแบบฉบับของตัวเกม คือจะมุ่งเน้นที่ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยและฆาตกร ลี เอฟเร็ตต์ ที่ได้ช่วยชีวิตและคอยดูแลเด็กหญิงชื่อเคลเมนไทน์ เคิร์กแมนคอยดูแลเนื้อเรื่องของเกมเพื่อให้สอดคล้องกับเนื้อเรื่องในหนังสือการ์ตูน แต่อนุญาตให้เทลล์เทลจัดการกับรายละเอียดปลีกย่อยของเกมเอง มีตัวละครจากหนังสือการ์ตูนปรากฏในเกมได้แก่ เฮอร์เชล กรีน, ชอน กรีน และเกล็น รี

เดอะวอล์กกิงเดดไม่ใช่เกมแนวแก้ปริศนาอย่างเกมภาพกราฟิกเกมอื่น แต่เน้นที่เนื้อเรื่องและชะตากรรมของตัวละคร เนื้อเรื่องจะเปลี่ยนไปขึ้นกับตัวเลือกที่ผู้เล่นเลือกและตอบสนองเหตุการณ์สำคัญที่ต้องใช้ความเร็ว (quick time event) ซึ่งอาจทำให้ตัวละครถูกฆ่า หรือทำให้ทัศนคติของตัวละครอื่นให้มีต่อลีเปลี่ยนไป ตัวเลือกที่ผู้เล่นเลือกจะส่งผลไปยังตอนต่อไปด้วย และยังมีการเก็บสถิติโดยเทลล์เทลเพื่อเป็นแนวทางให้ทีมงานเขียนเรื่องในตอนต่อ ๆ ไป

เดอะวอล์กกิงเดดได้รับคำชื่นชมอย่างล้มหลาม โดยชื่นชมโทนที่เร้าอารมณ์รุนแรงและความสัมพันธ์ระหว่างลีกับเคลเมนไทน์ เกมชนะรางวัล "เกมแห่งปี" มากกว่า 90 รางวัล เช่นรางวัลจากยูเอสเอทูเดย์ เกมส์เรดาร์ อี! ออนไลน์ และสไปก์วิดีโอเกมอวอร์ด มีผู้ซื้อเกมมากกว่า 1 ล้านคนซื้อเกมอย่างน้อย 1 ตอน ด้วยยอดขายมากกว่า 8.5 ล้านหน่วยภายในปลายปี ค.ศ. 2012 ความสำเร็จได้ทำให้เกมประเภทผจญภัยกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2013 เทลล์เทลปล่อยตอนเสริมชื่อว่า 400 เดยส์ ให้ดาวน์โหลด เพื่อยืดเนื้อเรื่องของซีซันหนึ่งและปูทางไปสู่ซีซันที่สอง

  1. Norris, Erick. "The Walking Dead: Episode 2 Available Today". CraveOnline. สืบค้นเมื่อ 28 June 2012.