เดอะซูปแดรกันส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เดอะซุปดราก้อนส์)
เดอะซูปแดรกันส์
แหล่งกำเนิด เบลล์ชิลล์ สกอตแลนด์
แนวเพลง ออลเทอร์นาทิฟร็อก,
แดนซ์ร็อก,
อินดี้ป็อป
ช่วงปี 1985-1995
ค่ายเพลง Subway, Raw TV, Sire, Big Life, Mercury
สมาชิก Sean Dickson
Jim McCulloch
Ian Whitehall
Sushil K. Dade
Ross A. Sinclair
Paul Quinn

เดอะซูปแดรกันส์ (อังกฤษ: The Soup Dragons) เป็นวงออลเทอร์นาทิฟร็อกจากสกอตแลนด์ ก่อตั้งในปี 1985 โดยชื่อวงมาจากรายการเกมโชว์ที่มีชื่อ Clangers มีซิงเกิลที่เป็นที่นิยมคือ "I'm Free" เป็นเพลงที่แต่งโดยเดอะโรลลิงสโตนส์ วงเดอะซูปแดรกันส์ยังถูกนำมาทำใหม่จนได้ติดชาร์ตอันดับ 5 ในปี ค.ศ. 1990

ผลงานอัลบัม[แก้]

อัลบัม[แก้]

  • Hang Ten (compilation, 1986)
  • This Is Our Art (1988) [#60 UK]
  • Lovegod (1990) [#7 UK / #88 U.S.]
  • Hotwired (1992) [#74 UK / #97 U.S.]
  • Hydrophonic (1994)

[1]

ซิงเกิล[แก้]

ปี เพลง ชาร์ต อัลบั้ม
UK Singles Chart[1]
UK Indie Chart
U.S. Hot 100
U.S. Modern Rock
U.S. Dance Club Play
U.S. Top 40 Mainstream
1986 The Sun Is In The Sky EP
-
-
-
-
-
-
1986 "Whole Wide World"
-
#2
-
-
-
-
1986 "Hang-Ten"
-
#2
-
-
-
-
1987 "Head Gone Astray"
-
#3
-
-
-
-
Hang-Ten!
1987 "Can't Take No More"
#65
#1
-
-
-
-
This Is Our Art
1987 "Soft As Your Face"
#66
#2
-
-
-
-
This Is Our Art
1988 "The Majestic Head"
-
#4
-
-
-
-
This Is Our Art
1988 "Kingdom Chairs"
-
-
-
-
-
-
This Is Our Art
1988 4-Track Live E.P.
-
-
-
-
-
-
This Is Our Art
1989 "Backwards Dog"
-
#5
-
-
-
-
Lovegod
1989 "Crotch Deep Trash"
-
#11
-
-
-
-
Lovegod
1990 "Mother Universe"
#26
-
-
-
#34
-
Lovegod
1990 "I'm Free"
#5
-
#79
#2
#20
-
Lovegod
1991 "Electric Blues"
-
-
-
-
-
-
1992 "Divine Thing"
#53
-
#35
#3
#17
#24
Hotwired
"Pleasure"
-
-
#69
#14
#40
-
Hotwired
1994 "One Way Street"
-
-
-
-
-
-
Hydrophonic

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Roberts, David (2006). British Hit Singles & Albums (19th ed.). London: Guinness World Records Limited. p. 516. ISBN 1-904994-10-5. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]