เดอนี วีลเนิฟว์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เดอนี วีลเนิฟว์
Denis Villeneuve Cannes 2018.jpg
วีลเนิฟว์ ในงาน เทศกาลภาพยนตร์กาน 2018
เกิด3 ตุลาคม ค.ศ. 1967 (53 ปี)
เบก็องกูร์, รัฐควิเบก, แคนาดา
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยควิเบกในมอนทรีออล
อาชีพผู้ผลิตภาพยนตร์
ปีปฏิบัติงาน1990–ปัจจุบัน
คู่สมรสตานียา ลาปวงต์
ญาติมาร์แต็ง วีลเนิฟว์ (น้องชาย)

เดอนี วีลเนิฟว์ (ฝรั่งเศส: Denis Villeneuve; เกิดเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ค.ศ. 1967) เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ นักเขียน และผู้อำนวยการสร้างชาวแคนาดาเชื้อสายฝรั่งเศส เขาเคยได้รับรางวัลคะเนเดียนสกรีนอะวอร์ดสี่ครั้ง (แต่ก่อนชื่อ จีนีอะวอดส์) สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง เมลสทรอม ใน ค.ศ. 2001, โปลีเทคนิค ใน ค.ศ. 2009, ย้อนรอยอดีตไม่มีวันลืม ใน ค.ศ. 2011 และ ล่าตัวตน คนสองเงา ใน ค.ศ. 2013[1][2] ภาพยนตร์สามเรื่องแรกนี้ยังได้รับรางวัลอะแคดะมีออฟคะเนเดียนซินะมาแอนด์เทลิวิชันอะวอดส์ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ในขณะที่ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปีของแคนาดาโดยสมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์โทรอนโต

ในระดับสากล เขาเป็นที่รู้จักในฐานะการกำกับภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงหลายเรื่อง เช่น ภาพยนตร์ระทึกขวัญ คู่เดือดเชือดปมดิบ (2013) และ ทีมพิฆาตทะลุแดนเดือด (2015) เช่นเดียวกับภาพยนตร์นิยายวิทยาศาสตร์ อไรเวิล: ผู้มาเยือน (2016) และ เบลด รันเนอร์ 2049 (2017)[3][4] ผลงานของเขาเรื่อง อไรเวิล: ผู้มาเยือน ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม[5]

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี ชื่อ ตำแหน่ง
ผู้กำกับ เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง
1998 32 สิงหาคมบนโลก ใช่ ใช่ ไม่
2000 เมลสทรอม ใช่ ใช่ ไม่
2009 โปลีเทคนิค ใช่ ใช่ ไม่
2010 ย้อนรอยอดีตไม่มีวันลืม ใช่ ใช่ ไม่
2013 คู่เดือดเชือดปมดิบ ใช่ ไม่ ไม่
ล่าตัวตน คนสองเงา ใช่ ไม่ ไม่
2015 ทีมพิฆาตทะลุแดนเดือด ใช่ ไม่ ไม่
2016 อไรเวิล: ผู้มาเยือน ใช่ ไม่ ไม่
2017 เบลด รันเนอร์ 2049 ใช่ ไม่ ไม่
2020 ดูน ใช่ ใช่ ใช่

ผลตอบรับ[แก้]

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 9 เรื่องของ เดอนี วีลเนิฟว์

ปี ชื่อ รอตเทนโทเมโทส์[6] เมทาคริติก[7] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
1998 32 สิงหาคมบนโลก N/A 61 (5 รีวิว) N/A
2000 เมลสทรอม Rotten Tomatoes.svg 81% (6.74/10) (37 รีวิว) 66 (18 รีวิว) $3,400,000 $254,380
2009 โปลีเทคนิค Rotten Tomatoes.svg 87% (6.98/10) (15 รีวิว) 63 (6 รีวิว) $6,000,000 $1,663,867
2010 ย้อนรอยอดีตไม่มีวันลืม Rotten Tomatoes.svg 93% (7.92/10) (121 รีวิว) 80 (42 รีวิว) $6,800,000 $16,038,343
2013 คู่เดือดเชือดปมดิบ Rotten Tomatoes.svg 80% (7.27/10) (245 รีวิว) 74 (53 รีวิว) $46,000,000 $122,126,687
ล่าตัวตน คนสองเงา Rotten Tomatoes.svg 71% (6.55/10) (117 รีวิว) 61 (30 รีวิว) N/A $3,396,726
2015 ทีมพิฆาตทะลุแดนเดือด Rotten Tomatoes.svg 92% (8.07/10) (267 รีวิว) 82 (48 รีวิว) $30,000,000 $84,872,444
2016 อไรเวิล: ผู้มาเยือน Rotten Tomatoes.svg 94% (8.41/10) (413 รีวิว) 81 (52 รีวิว) $47,000,000 $203,388,186
2017 เบลด รันเนอร์ 2049 Rotten Tomatoes.svg 87% (8.24/10) (425 รีวิว) 81 (54 รีวิว) $150,000,000 $259,239,658
เฉลี่ย และ รวม Rotten Tomatoes.svg 86% (7.52/10) 72 $289.2 ล้าน $690,980,291

Rotten Tomatoes rotten.svg 0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ Rotten Tomatoes.svg 60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ Rotten Tomatoes.svg 75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

N/A ไม่ปรากฏ, หาข้อมูลไม่ได้

$ ดอลลาร์สหรัฐ

รางวัล[แก้]

จำนวนรางวัลที่เข้าชิงและได้รับจากภาพยนตร์ของ เดอนี วีลเนิฟว์

ปี เรื่อง รางวัลออสการ์ รางวัลแบฟตา รางวัลลูกโลกทองคำ
เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ
2010 ย้อนรอยอดีตไม่มีวันลืม 1 1
2013 คู่เดือดเชือดปมดิบ 1
2015 ทีมพิฆาตทะลุแดนเดือด 3 3
2016 อไรเวิล: ผู้มาเยือน 8 1 9 1 2
2017 เบลด รันเนอร์ 2049 5 2 8 2
ทั้งหมด 18 3 21 3 2 0

อ้างอิง[แก้]

  1. "Polytechnique sweeps Genie Awards". Toronto Star, April 12, 2010.
  2. "Villeneuve’s Incendies wins eight Genies, including best picture". The Globe and Mail, March 10, 2011.
  3. Lynch, John (September 28, 2017). "The first reviews of 'Blade Runner 2049' are calling it a 'sci-fi masterpiece'". Business Insider. สืบค้นเมื่อ September 29, 2017.
  4. "Impeccably cool 'Blade Runner 2049' is a ravishing visual feast: EW review". September 29, 2017. สืบค้นเมื่อ September 29, 2017.
  5. "'Arrival' Director Denis Villeneuve on Oscar Noms, Amy Adams' Snub". EW.com. สืบค้นเมื่อ February 14, 2018.
  6. "เดอนี วีลเนิฟว์". รอตเทนโทเมโทส์.
  7. "เดอนี วีลเนิฟว์". เมทาคริติก.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]