เดรก (นักดนตรี)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดรก
Drake July 2016.jpg
เดรกในปี ค.ศ. 2016
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิดออบรีย์ เดรก แกรห์ม
เกิด (1986-10-24) 24 ตุลาคม ค.ศ. 1986 (36 ปี)
โทรอนโต, รัฐออนแทริโอ, แคนาดา
แนวเพลงฮิปฮอป, อาร์แอนด์บี, ป็อป
อาชีพนักแสดง แร็ปเปอร์ นักร้อง นักแสดง นักพากย์
ช่วงปี2001–ปัจจุบัน
ค่ายเพลงOVO Sound, Young Money, Cash Money, Republic
เว็บไซต์www.myspace.com/thisisdrake

ออบรีย์ เดรก แกรห์ม (อังกฤษ: Aubrey Drake Graham) เกิดเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ค.ศ. 1986 หรือมีฉายาในวงการเพลงว่า เดรก (อังกฤษ: Drake) เป็นศิลปินเพลงและนักแสดง ชาวแคนาดา เขาเป็นที่รู้จักจากการแสดงในบท จิมมี บรูกส์ ในซีรีส์ทางโทรทัศน์เรื่อง Degrassi: The Next Generation เขาเริ่มมีชื่อเสียงเมื่อเข้าร่วมกับค่ายยังมันนีย์เอนเตอร์เทนเมนต์ ของลิล เวย์น[1] หลังจากนั้นได้เซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการกับค่ายเพลงในเดือนมิถุนายน 2009[2] ในเดือนพฤศจิกายน 2009 ลิล เวย์นได้ประกาศว่าจะมีผลงานของเดรกอัลบั้มชุดแรก ชื่อ Thank Me Later อัลบั้มออกขายเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ค.ศ. 2010 และติดอันดับ 1 ในสัปดาห์แรกของบิลบอร์ด 200

เขาทำงานร่วมกับศิลปินฮิปฮอปอื่นอย่างเช่น ลิล เวย์น, จีซี, คานเย่ เวสต์, เอ็มมิเน็ม และเจย์-ซี เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลหลายรางวัล รวมถึงในรางวัลแกรมมี่ ยังได้รับเชิญให้ไปแสดงในงานแกรมมี่ปี 2010 เขาได้รับรางวัลจูโน ในปี 2010 ในสาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมและศิลปินแร็ปแห่งปี

ปัจจุบัน เดรก ได้ประกาศยอดจำหน่ายและยอดเผยแพร่บนสตีมมิ่งทั้งหมด ซิงเกิ้ล ถึง 170 ล้านยูนิต ทำลายสถิติรีแอนนา เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2018, อัลบั้ม 20 ล้านยูนิต จากสมาคมผู้ประกอบกิจการเพลงของสหรัฐอเมริกา[3] มียอดขายจริง 150 ล้านก๊อปปี้ (รวมระบบสตีมมิ่ง 250 ล้านยูนิตทั่วโลก)[4][5] และมีทรัพย์สินถึง 100 ล้านเหรียญสหรัฐ[6]

ผลงาน[แก้]

สตูดิโออัลบั้ม[แก้]

  • Thank Me Later (2010)
  • Take Care (2011)
  • Nothing Was the Same (2013)
  • Views (2016)
  • Scorpion (2018)

มิกซ์เทปอย่างเป็นทางการ[แก้]

  • So Far Gone (2009)
  • If You're Reading This It's Too Late (2015)
  • What a Time to Be Alive (โดย ฟิวเจอร์) (2015)
  • More Life (2017)

อีพี[แก้]

  • So Far Gone (EP) (2009)
  • Scary Hours (2018)

รวมเพลง[แก้]

  • Cake Package (2019)

อ้างอิง[แก้]

  1. "Drake Discusses Young Money Affiliation in Interview with Complex". We Live This. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-09-21. สืบค้นเมื่อ February 19, 2009.
  2. "Drake Officially Signs to Young Money / Universal Motown". We Live This. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-11-05. สืบค้นเมื่อ June 29, 2009.
  3. https://www.complex.com/music/2018/06/drake-scorpion-hitting-10-million-spotify-streams-per-hour
  4. https://www.realtor.com/news/celebrity-real-estate/drake-toronto-mansion/
  5. https://www.commercialappeal.com/story/sports/college/memphis-tigers/2019/07/12/drake-penny-hardaway-reps-memphis-tigers-dentist-toronto/1716145001/
  6. http://time.com/money/5326833/drake-net-worth/