เดทเมทัล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดธเมทัล
แหล่งกำเนิดทางรูปแบบ แทรชเมทัล[1]
ช่วงแรกของแบล็กเมทัล
แหล่งกำเนิดทางวัฒนธรรม กลางทศวรรษที่ 1980, สหรัฐอเมริกา (บางส่วนใน ฟลอริดา)
เครื่องบรรเลงสามัญ เสียงร้องกีตาร์ไฟฟ้ากีตาร์เบสกลอง
แนวย่อย
บรูทัลเดทเมทัลเมโลดิกเดทเมทัลเทกนิคัลเดทเมทัล
แนวประสาน
Blackened death metalDeath/doomDeathcoreDeathgrindDeath 'n' Roll

เดธเมทัล (อังกฤษ: Death metal) เป็นแนวเพลงย่อยของเอกซ์ตรีมเฮฟวีเมทัล เป็นแนวเพลงที่มีเอกลักษณ์ในการใช้เสียงบิดกีตาร์หนัก ๆ เสียงร้องอันแข็งกร้าว ที่มีเสียงต่ำ คำราม และใช้จังหวะและเมโลดี้ที่รวดเร็ว จังหวะอัดกลอง และมีโครงสร้างเพลงที่สลับซับซ้อน ที่มีการเปลี่ยนจังหวะดนตรีไปมา

การเกิดของดนตรีจำพวก แทรชเมทัล ทำให้เดทเมทัลมีความชัดเจนขึ้นในช่วงกลางทศวรรษที่ 1980 มีวงอย่าง Possessed ,Death และ Morbid Angel ที่เป็นวงแรกเริ่มของแนวเพลงนี้[2] ในช่วงปลายยุคทศวรรษที่ 1980 และต้นทศวรรษที่ 1990 เดทเมทัลเริ่มมีสังกัดเพลงที่มีวงเดทเมทัลสังกัดอยู่อย่าง Earache Records และ Roadrunner Records[3] หลังจากนั้นเดทเมทัลเริ่มมีการกระจาย แตกแยกสู่แนวย่อยอื่น[4][5]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Death Metal/Black Metal". Allmusic. สืบค้นเมื่อ 2008-07-04. "Death Metal grew out of the thrash metal in the late '80s. Taking the gritty lyrics and morbid obsessions of thrash to extremes, death metal was -- as its name suggests -- solely about death, pain, and suffering." 
  2. Morbid Angel page @ Allmusic
  3. Is Metal Still Alive? WATT Magazine, Written by: Robert Heeg, Published: April 1993
  4. Silver Dragon Records "During the 1990s death metal diversified influencing many subgenres"
  5. Deathmetal.org "The golden years of death metal were from 1988 to 1994, during which time the classics of the genre and all of its variations formed"