เซียว จ้าน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เซียว จ้าน
เกิด (1991-10-05) 5 ตุลาคม ค.ศ. 1991 (32 ปี)
ฉงชิ่ง ประเทศจีน
ชื่ออื่นฌอน (Sean)
ศิษย์เก่าวิทยาลัยการออกแบบศิลปะสากลสมัยใหม่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีและธุรกิจฉงชิ่ง
อาชีพ
 • นักร้อง
 • นักแสดง
ปีปฏิบัติงานค.ศ. 2015–ปัจจุบัน
ตัวแทนXiao Zhan Studio
มีชื่อเสียงจาก
ส่วนสูง183.6 เซนติเมตร (6 ฟุต 0 นิ้ว)
อาชีพทางดนตรี
แนวเพลงแมนโดป็อป
เครื่องดนตรี
ค่ายเพลงวาจีจีวาเอนเตอร์เทนเมนต์

เซียว จ้าน (จีน: 肖战; พินอิน: Xiāo Zhàn; เกิด 5 ตุลาคม ค.ศ. 1991) เป็นนักร้องและนักแสดงชาวจีน เป็นสมาชิกวงไอดอลชาย ‘เอ็กซ์ไนน์ (X NINE) ’ เป็นที่รู้จักจากบทบาทในละครเรื่อง ฮ่องเต้ที่รัก (哦!我的皇帝陛下; Oh! My Emperor) ซึ่งเผยแพร่ใน ค.ศ. 2018 และโด่งดังในวงกว้างทั้งในและนอกประเทศจีนจากเรื่อง ปรมาจารย์ลัทธิมาร (陈情令; The Untamed) ซึ่งเผยแพร่ใน ค.ศ. 2019 และมียอดการชมรวมในแพลตฟอร์ม Tencent ถึง 1.01 หมื่นล้าน ผลงานการแสดงอื่นได้แก่ ตำนานจอมยุทธ์ภูตถังซาน (斗罗大陆 หรือ Douluo Dalu) กองกำลังประจัญบาน (电视剧王牌部队 หรือ Ace Troops) และล่าสุดใน ค.ศ. 2022 คือ คุณคือคำปฏิญาณแห่งรัก (余生,请多指教 หรือ The Oath of Love) ในฐานะนักร้อง ได้ออกผลงานเดี่ยวเพลง 光点 (Light Spot หรือ Made to love) ซึ่ง Guinness World Record ได้บันทึกว่าเป็นเพลงที่มีการขายเร็วที่สุดภายใน 24 ชั่วโมง[1] และประกาศอีกครั้งให้เป็นเพลงที่มีการขายดิจิตอลสูงสุดในโลก จำนวน 54,318,228 ก๊อปปี้ ณ วันที่ 4 มกราคม ค.ศ.2023 [2] ณ 30 ธันวาคม ค.ศ. 2023 มียอดขายถึง 163.25 ล้านหยวน[3][4]

ประวัติ[แก้]

ชีวิตช่วงแรก[แก้]

เซียวจ้าน เกิดเมื่อ 5 ตุลาคม ค.ศ. 1991 ที่ฉงชิ่ง ประเทศจีน[5] ในวัยเด็ก ครอบครัวสนับสนุนให้ใช้เวลาว่างในการเรียนศิลปะทั้งวาดภาพ เขียนพู่กันจีน โกะ เปียโน และไวโอลินตั้งแต่อายุ 8 ขวบ (จากบทสัมภาษณ์นิตยสาร VogueMe 2020.01.17) งานอดิเรกชอบทำอาหารโดยได้รับการถ่ายทอดจากคุณยายและคุณแม่ เซียวจ้านจบการศึกษาปริญญาตรีสาขาออกแบบนิเทศน์ศิลป์จาก Modern International Art Design Academy ที่ Chongqing Technology and Business University หรือ CTBU ปีการศึกษา 2010-2014[6][7] ซึ่งเป็นสถาบันที่มีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ

ขณะศึกษาในมหาวิทยาลัย เซียวจ้านเป็นกรรมการนักศึกษาของสาขาศิลปะวรรณกรรมและเป็นประธานชมรมประสานเสียง ชนะการแข่งขันร้องเพลงของมหาวิทยาลัย Campus Top Ten Singers จนได้เป็นตัวแทนไปแข่งต่อระดับเทศบาลนครฉงชิ่งและได้รางวัลที่ 2 Chongqing Campus Singer Competition เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มวิชาภาษาและศิลปะแสดงละคร I Have A Dream ที่ปักกิ่งใน ค.ศ. 2011 ได้รางวัลชนะเลิศและยอดนิยมจากการแข่งขันออกแบบโปสเตอร์การกุศลของมหาวิทยาลัย อีกทั้งยังได้รับรางวัลและประกาศเกียรติคุณจากมหาวิทยาลัยมากมาย เช่น Advanced Individual in Literature and Art, Outstanding Art Troupe Cadre, Outstanding League Member ได้ร่วมกับเพื่อนเปิดสตูดิโอถ่ายภาพ Yiguangying Visual Media (เป็นช่างภาพ) และบริษัทออกแบบ NED Design Studio (เป็นนักออกแบบกราฟิก) ตั้งแต่อยู่ชั้นปีที่ 3 ใน ค.ศ. 2012[8][9] [10] ในการเปิดรับนักศึกษาใหม่ปีการศึกษา 2021 มหาวิทยาลัยได้จัดทำบทความแนะนำสถาบัน โดยมีเซียวจ้านในฐานะศิษย์เก่าดีเด่นปรากฏในวีดิทัศน์[11]

ค.ศ. 2015-2018 ช่วงเข้าวงการ[แก้]

ใน ค.ศ. 2015 ทีมงานรายการเรียลตี้ประกวดร้องเพลงได้ติดต่อผ่านมหาวิทยาลัย CTBU เพื่อชักชวนเซียวจ้านให้เข้าร่วมการคัดตัวในรายการแข่งขันร้องเพลง ‘X Fire’ ซึ่งเป็นการร่วมมือของ EE Media, Tencent Video, และ SM Entertainment จากผู้สมัครกว่า 10,000 รายที่ส่งคลิปแนะนำตัว เซียวจ้านเป็นหนึ่งใน 50 คนที่ถูกคัดเลือกเพื่อเข้าแคมป์ฝึกก่อนเข้ารายการ[12] คอนเซปท์รายการจะให้เมนเทอร์ทีมแดงและทีมขาวเลือกผู้สมัครเข้าร่วมทีมเพียงทีมละ 8 คน เป็นผู้แข่งขันในรายการ 16 คน และคัดคนออกไปเรื่อย ๆ จนถึงรายการตอนสุดท้าย ผู้แข่งขันรอบสุดท้ายของทีมที่ชนะจะได้เดบิวเป็นศิลปินภายใต้สังกัด EE Media ในตอนแรกของรายการ ‘หลี่อวี้ชุน’ เมนเทอร์ทีมขาวได้กดเลือกเซียวจ้านเข้าทีมร่วมกับสมาชิกคนอื่นอีก 7 คน เมื่อถึงรายการตอนที่ 3 ในการแข่งขันแบบจับคู่ร้อง คู่ของทีมแดงได้คะแนนจากการโชว์ในลำดับที่ 7 และ 8 จึงต้องถูกออกจากรายการในครั้งเดียวถึง 4 คน ทำให้สมาชิกทีมแดงเหลือเพียง 4 คน และในการแข่งขันรอบต่อไปที่จะต้องจัดกลุ่มร้อง 3 คนทีมละ 2 กลุ่ม รายการให้เมนเทอร์เลือกผู้แข่งขันที่ได้คะแนนจากโชว์ทีมคู่ในลำดับที่ 5 และ 6 ไปเข้าทีมคู่ในลำดับ 1-4 คู่แข่งขันลำดับที่ 1 คือทีมแดง เมนเทอร์ ‘ซูฉี’ จึงมีสิทธิเลือกคนเข้าทีมก่อน และเลือกเซียวจ้านที่เป็นคู่แข่งขันในลำดับที่ 5 จากทีมขาวของเมนเทอร์ ‘หลี่อวี้ชุน’ ไปอยู่กับคู่แข่งขันลำดับที่ 1 ทีมแดง จนสุดท้าย เซียวจ้านเป็น 1 ใน 4 ของผู้แข่งขันทีมแดงที่อยู่จนถึงรอบสุดท้าย ผลการแข่งขันผู้ชนะคือทีมขาว

หลังจบรายการ ต้นสังกัดได้ปรับกติกาให้โหวตผู้ร่วมแข่งขัน 12 คนเพื่อเป็นสมาชิกของวง ในวันที่ 28 กันยายน ค.ศ. 2016 เซียวจ้านและผู้ร่วมแข่งขันอีก 4 คนจึงได้ถูกคัดเลือกให้เดบิวเป็นศิลปินในนามวง ‘เอ็กซ์ไนน์ (X NINE) ’ มีชื่อเต็มว่า ‘X玖少年團’ (เอ็กซ์จิ่วเช่าเหนียนถวาน) ร่วมกับผู้ร่วมแข่งขันรอบสุดท้ายของทีมชนะ 4 คน รวมเป็น 9 คน สมาชิกอีก 8 คน ได้แก่ อู่เจียเฉิง, เผิงฉู่เยว่, จ้าวเหล่ย, กัวจื่อฝาน, เซี่ยจือกวาง, กู่เจียเฉิง, เหยียนสวี่เจีย และเฉินเจ๋อซี โดยเซียวจ้านรับหน้าที่ในตำแหน่งนักร้องนำและหน้าตาของวง[13][5] ในปีเดียวกันเขาเริ่มมีผลงานละครเรื่องแรกโดยรับบทนำ "ฟางเทียนเจ๋อ" ใน อิทธิฤทธิ์คนอัจฉริยะ (超星星学园 หรือ Super Star Academy) [14] กับรับเชิญบท "บอสเหลียง" ในละครเรื่อง 相爱穿梭千年2:月光下的交换 หรือ Shuttle Love Millennium[15] จากการแสดงละครเรื่องแรก อิทธิฤทธิ์คนอัจฉริยะ ก็ทำให้เซียวจ้านได้รับเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล นักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม ของ Tencent Video Star Award 2016

จากนั้นใน ค.ศ. 2017 เซียวจ้านได้ร่วมถ่ายทำละครรวม 3 เรื่องคือ สัประยุทธ์ทะลุฟ้า (斗破苍穹 หรือ Battle Through the Heavens) ในบท "หลินซิวหยา", หมาป่าจอมราชันย์ (狼殿下 หรือ The Wolf) ในบท "จี๋ชง", และ ฮ่องเต้ที่รัก (哦!我的皇帝陛下 หรือ Oh! My Emperor) ในบท "เป่ยถังม่อหราน" เมื่อละครเรื่อง ฮ่องเต้ที่รัก ได้ออกอากาศในวันที่ 25 เมษายน ค.ศ. 2018 เซียวจ้านในบทท่านอ๋องผู้ทรงอำนาจแต่อ่อนโยน ที่แม้จะเป็นบทรองแต่ก็ได้รับเสียงตอบรับอย่างดีและเริ่มมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก นอกจากนั้นเซียวจ้านยังได้ร้องเพลงประกอบละครชื่อ 踩影子 หรือ Stepping on Shadows กับ 我想給你 หรือ I Want to Give You ร่วมกับสมาชิกวงเอ็กซ์ไนน์ ในวันที่ 3 เดือนกันยายนปีเดียวกัน ละครเรื่อง สัประยุทธ์ทะลุฟ้า จึงได้ออกอากาศ และเซียวจ้านได้ร้องเพลงประกอบ 斗破苍穹 หรือ Battle Through the Heavens ร่วมกับสมาชิกวง ‘เอ็กซ์ไนน์ (X NINE) ’

ใน ค.ศ. 2018 ก่อนที่ละครเรื่อง ฮ่องเต้ที่รัก (哦!我的皇帝陛下 หรือ Oh! My Emperor) จะออกอากาศ เซียวจ้านได้ไปเข้าคัดเลือกในโปรเจกต์ละครเรื่อง ปรมาจารย์ลัทธิมาร (陈情令 หรือ The Untamed) ซึ่งสร้างจากนวนิยายชื่อดัง Mo Dao Zu Shi และได้รับบทนำ ในช่วงเวลาเดียวกัน เซียวจ้านยังถ่ายทำละครเรื่อง หาญท้าชะตาฟ้า ปริศนายุทธจักร (庆余年 หรือ Joy of Life) อีก 1 เรื่อง และในปลายปี เซียวจ้านได้รับคัดเลือกจากผู้กำกับชาวฮ่องกง ‘เฉิงเสี่ยวตง’ ให้รับบทนำในภาพยนตร์เรื่อง กระบี่เทพสังหาร (誅仙 หรือ Jade Dynasty) ที่สร้างจากบทประพันธ์ของ ‘เซียวติ่ง’ ในส่วนผลงานเพลง เซียวจ้านได้มีผลงานเพลงเดี่ยวเพลงแรกในชีวิตคือ 满足 หรือ Satisfied แต่ยังเป็นการออกในฐานะสมาชิกวง ‘เอ็กซ์ไนน์ (X NINE) ’ โดยได้ปล่อยออกมาในวันที่ 16 พฤศจิกายน

ค.ศ. 2019-2020 ช่วงขึ้นสู่ความนิยม[แก้]

ค.ศ. 2019 ในวันที่ 27 มิถุนายน ผลงานการแสดงละครจีนกำลังภายในแฟนตาซีเรื่อง ปรมาจารย์ลัทธิมาร (陈情令 หรือ The Untamed) ได้ถูกเผยแพร่ออกอากาศที่ประเทศจีนทาง Tencent Video ในประเทศไทยออกอากาศออนไลน์วันเดียวกันทาง Wetv การแสดงเป็นตัวละครเว่ยอู๋เซี่ยนหรือเว่ยอิง ทำให้เขาได้รับการชื่นชมอย่างมากจนโด่งดังเป็นพลุแตกทั้งในและนอกประเทศจีน นับเป็นการสร้างชื่อให้เป็นที่ยอมรับในฐานะนักแสดงเต็มตัว[16] ดัชนีความนิยมเฉลี่ย Datawin เป็นอันดับ 2 ของละครที่ออกอากาศทั้งหมดของ ค.ศ. 2019[17][18] เป็นละครที่มียอดผู้ให้คะแนนรีวิวใน Douban มากเป็นลำดับที่ 1[19] (ณ วันที่ 30 ธันวาคม ค.ศ. 2023 จำนวน 1.761 ล้านคน คะแนนเฉลี่ย 7.7 มียอดการชมรวมในแพลตฟอร์ม Tencent 1.01 หมื่นล้าน) จากละครเรื่องนี้ เซียวจ้านได้ร้องเพลงประกอบ 2 เพลงด้วยกันคือ 无羁 หรือ Unrestrained คู่กับ ‘หวัง อี้ป๋อ’ และ 曲尽陈情 หรือ Song Ends with Chen Qing ในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2021 เพลง 曲尽陈情 ติดอันดับ 15 เพลงที่มียอดฟังใน QQ ช่วง 10 ปีที่ผ่านมาสูงสุด[20]

ในวันที่ 21 กันยายน เซียวจ้านพร้อมด้วยนักแสดง ปรมาจารย์ลัทธิมาร ได้มาจัดงานแฟนมีตติ้งที่ประเทศไทย[21] และในวันที่ 1-2 พฤศจิกายน นักแสดงและนักร้องเพลงประกอบได้ร่วมกันแสดงงานแฟนมีตที่จัดที่นานจิง จำนวน 2 รอบ

ในปีเดียวกัน ภาพยนตร์เรื่อง กระบี่เทพสังหาร (誅仙 หรือ Jade Dynasty) ที่เซียวจ้านรับบทนำ "จางเสี่ยวฝาน" และร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ 问少年 หรือ Asking Youth ภาพยนตร์กำกับโดยเฉิงเสี่ยวตง ผลงานโปเยโลเยและเดชคัมภีร์เทวดา มีเดวิดเจียงและฉีเส้าเฉียนเป็นนักแสดงรับเชิญ ยอดจำหน่ายตั๋วล่วงหน้าก่อนกำหนดฉาย 40 ล้านหยวน เมื่อได้เข้าฉายในประเทศจีนในวันที่ 13 กันยายน สามารถขึ้นอันดับ Box Office จีนจากการกวาดรายได้วันแรกไปถึง 144 ล้านหยวน และ 405 ล้านหยวนจากการเข้าฉายทั้งสิ้น 17 วัน [22] [23] เป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้เป็นอันดับ 35 [24] จากจำนวนภาพยนตร์ที่ออกฉายในประเทศจีนจำนวน 850 เรื่อง ซึ่งมีภาพยนตร์จีนเพียง 47 ที่ทำรายได้เกิน 100 ล้านหยวน [25] กระบี่เทพสังหาร เข้าฉายในประเทศไทยในวันที่ 14 พฤศจิกายน [26] ทำรายได้ในสัปดาห์แรก 5.72 ล้านบาทในพื้นที่กรุงเทพฯ [27] และ 9.5 ล้านบาททั่วประเทศ [28] เป็นภาพยนตร์จากจีนแผ่นดินใหญ่เรื่องแรกนับจาก ค.ศ. 1962 ที่ได้รายได้สูงสุดในกลุ่มภาพยนตร์จีนที่ฉายในไทย [29]

ในวันที่ 17 ตุลาคม ‘ฟอบส์จีน’ ได้ประกาศให้เซียวจ้านเข้าทำเนียบรายชื่อบุคคลที่อายุต่ำกว่า 30 ปีที่มีอิทธิพล หรือ 30 Under 30 Asia 2019 ในสาขาอุตสาหกรรมบันเทิง[30]

ถัดมา วันที่ 26 พฤศจิกายน ละครเรื่อง หาญท้าชะตาฟ้า ปริศนายุทธจักร (庆余年 หรือ Joy of Life) ได้ออกอากาศที่ประเทศจีนทาง Tencent Video, iQiyi, and Youku เซียวจ้านรับบท "เหยียนปิงอวิ๋น" บุตรชายขุนนางผู้ใหญ่ที่แฝงตัวเป็นจารชนที่ต่างแคว้น และยังได้ร้องเพลงประกอบ 余年 หรือ Remaining Years ละครประสบความสำเร็จทั้งด้านเสียงชื่นชมและยอดรับชม โดยเป็นละครที่มียอดผู้ให้คะแนนรีวิวใน Douban มากเป็นลำดับที่ 3[31] (ณ วันที่ 30 ธันวาคม ค.ศ. 2023 จำนวน 1.035 ล้านคน คะแนนเฉลี่ย 7.9 มียอดการชมรวมในแพลตฟอร์ม Tencent 9.82 พันล้าน) ในประเทศไทยออกอากาศออนไลน์ทาง Wetv

ในปีนี้ นอกจากงานถ่ายทำละคร 2 เรื่องที่ได้รับติดต่อและคัดเลือกให้แสดงบทนำก่อนหน้าที่ปรมาจารย์ลัทธิมาร จะออกอากาศคือ ตำนานจอมยุทธ์ภูตถังซาน (斗罗大陆 หรือ Douluo Dalu) ในบท "ถังซาน" และ คุณคือคำปฏิญาณแห่งรัก (余生,请多指教 หรือ The Oath of Love) ในบทศัลยแพทย์ "กู้เว่ย" แล้ว เซียวจ้านยังได้รับยกย่องให้เป็น 1 ใน 10 นักแสดงผู้โดดเด่นแห่งปี[32][33] และได้แสดงภาพยนตร์สั้นในโครงการ “Most Beautiful Performance” 2 เรื่องคือ กฏของบ้าน (家规 หรือ Family Rules) [34] และ ซื้อหู (买耳朵 หรือ Buying Ears) [35] ภาพยนตร์สั้น กฏของบ้าน เป็นตอนที่มียอดผู้ชมสูงสุดของโครงการ และ ซื้อหู อยู่ในอันดับสาม [36] อีกทั้ง ซื้อหู ยังได้รับคำชมเชยชื่นชมอย่างมากทั้งจากผู้ชมและดารานักแสดงด้วยกัน ทั้ง ‘หานอวี๋’ (Angel Han) นักแสดงไต้หวัน และ ‘เจิ้งอวี้หลิง’ นักแสดงฮ่องกงได้เคยกล่าวชื่นชมเซียวจ้านในการสัมภาษณ์

ในฐานะนักร้อง เซียวจ้านยังได้ร่วมรายการแข่งขันร้องเพลง 我们的歌 หรือ Our Song Season 1 คอนเซปท์รายการเป็นการจับคู่ระหว่างนักร้องอาวุโสที่มีชื่อเสียงและนักร้องรุ่นเยาว์ โดยในตอนแรกที่ออกอากาศในวันที่ 17 พฤศจิกายน (อัดรายการในช่วงเวลาเดียวกับการถ่ายทำ The Oath of Love) ทางสถานีโทรทัศน์ตงฟาง หรือ Dragon TV ‘น่าอิง’ นักร้องหญิงชื่อดังที่เคยเป็นกรรมการของรายการ The Voice China ได้กดเลือกเซียวจ้านเป็นคู่ คู่นักร้องสองรุ่นจะแข่งขันกับอีก 7 ทีมจนถึงตอนสุดท้าย ทีมน่าอิง-เซียวจ้านได้ลำดับที่ 3 โดยทีมชนะเลิศได้แก่คู่ ‘หลี่เค่อฉิน’ (นักร้องฮ่องกงชื่อดัง) และ ‘โจวเซิน’ (นักร้องผู้ชนะรายการ The Voice China 2014) ทีมรองชนะเลิศได้แก่คู่ ‘เฟ่ยอวี่ชิง’ (นักร้องไต้หวันชื่อดัง) และ ‘อาหยุนกา’ (ผู้ชนะรายการ Mr.Super 2014 และรองชนะเลิศรายการ The Singer 2019) จากรายการนี้ทำให้เซียวจ้านเป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้ฟังเพลงรุ่นผู้ใหญ่มากขึ้นและเป็นที่ยอมรับในทักษะการร้องเพลง[37][38][39]

นอกจากนี้ เนื่องจาก ค.ศ. 2019 เป็นปีที่สาธารณรัฐประชาชนจีนครบรอบ 70 ปี เซียวจ้านได้เป็นหนึ่งในนักร้องนักแสดงที่ร้องเพลงในอัลบั้ม “Youth for the Motherland Singing” ทั้งสิ้น 4 เพลง ได้แก่ 我和我的祖国 หรือ My Motherland and I , 我的中国心 หรือ My Chinese Heart , 最好的夏天 หรือ The Best Summer , 我们都是追梦人 หรือ We are All Dream Chaser

ระหว่าง ค.ศ. 2016-2019 เซียวจ้านจึงมีผลงานทั้งด้านการร้องเพลงในฐานะสมาชิกวง ‘เอ็กซ์ไนน์ (X NINE) ’ และด้านการแสดง จนกระทั่งสมาชิกวงส่วนหนึ่งคือ ‘จ้าวเหล่ย’ ‘เซี่ยจือกวาง’ และ ‘เหยียนสวี่เจีย’ ไปร่วมรายการ ‘Produce 101 China’ ค.ศ. 2019 และได้เดบิวเป็นสมาชิกวง ‘R.1.S.E⚡️’[40] กิจกรรมของวง ‘เอ็กซ์ไนน์ (X NINE) ’ จึงต้องหยุดลงจนถึงปัจจุบันแต่ไม่ได้มีการยุบวงแต่อย่างใด และถึงแม้ว่าวง ‘R.1.S.E⚡️’ หมดสัญญาวงตามกติการายการ สมาชิก 3 คนได้กลับมาใช้ชื่อในนามวง ‘เอ็กซ์ไนน์ (X NINE) ’ อีกครั้งในวันที่ 30 มิถุนายน ค.ศ. 2021 ก็ยังไม่มีความเคลื่อนไหวเพิ่มเติม อนึ่ง ในวันที่ 29 กันยายน ค.ศ. 2019 เซียวจ้านได้จัดตั้งทีมงานดูแลโดยตรง หรือที่เรียกว่า ‘Xiao Zhan Studio’[41] แต่เซียวจ้านก็ยังคงอยู่ในสังกัด ‘วาจีจีวาเอนเตอร์เทนเมนต์’ (บริษัทที่แตกออกจาก EE Media ใน ค.ศ. 2017) ตามระยะเวลาสัญญา 10 ปี (สิ้นสุด ค.ศ. 2026)


ค.ศ. 2020 วันที่ 24 มกราคม เซียวจ้านและ ‘เซียน่า’ พิธีกรหญิงชื่อดังของจีน ได้ร่วมเล่นละครสั้น 喜欢你喜欢我 หรือ I Like You, Like Me [42] ในงานฉลองตรุษจีน 春晚 (ชุนหว่าน) หรือ CCTV New Year's Gala [43] ซึ่งในทุก ๆ ปี รายการนี้มีผู้ชมกว่า 500 ล้านคน ผ่านทางสถานีโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งประเทศจีน (CCTV) และถ่ายทอดสดไปทั่วโลก [44]

เมื่อประเทศจีนโดยเฉพาะเมืองอู่ฮั่นต้องประสบกับสถานการณ์โรคโควิด นอกจากเซียวจ้านจะร่วมร้องเพลงในโครงการ “COVID-19 Pandemic Support” 2 เพลงคือ 坚信爱会赢 หรือ Firmly Believe Love Will Win และ 岁岁平安 หรือ Peace Through the Years คู่กับ ‘หลี่อวี้ชุน’ และอีก 1 เพลงในอัลบั้ม “Beautiful China” โดยเพลงที่เซียวจ้านร้องชื่อว่า 红梅赞 หรือ Ode to Red Plum Blossoms ซึ่งเป็นเพลงเก่าที่นำมาขับร้องใหม่ เนื้อหาแสดงความรักในมาตุภูมิและความเสียสละของวีรชน โดยเซียวจ้านเป็นตัวแทนจากฉงชิ่งแล้วนั้น เซียวจ้านยังได้ร่วมแสดงละครซีรีส์ขนาดสั้นเรื่อง 最美逆行者 หรือ Heroes in Harm's Way ในตอนชุมชนแห่งความสุข Happiness District ในบท ไช่ติง นักศึกษาที่ช่วยเหลือชุมชนในระหว่างที่ถูกกักตัว [45] ในประเทศไทยออกอากาศทาง True Visions ในชื่อว่า ฮีโร่หัวใจแกร่ง [46] [47]

ในด้านผลงานเพลงส่วนตัว วันที่ 25 เมษายน เซียวจ้านได้ปล่อยเพลง 光点 (Light Spot หรือ Made to love) [48] ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เซียวจ้านได้ทำเพลงในแนวริทึมแอนด์บลูส์ อีกทั้งยังเป็นคนวาดภาพหน้าปกซิงเกิ้ลเอง เพลงได้รับกระแสตอบรับที่ดีทั้งในแง่คุณภาพของเพลงจากนักวิจารณ์ดนตรีและยอดขาย [49] เป็นเพลงที่ ‘Guinness World Record’ บันทึกว่ามีการขายเร็วที่สุดถึง 70 ล้านหยวน ภายใน 24 ชั่วโมง[50] ทำยอดขาย 100 ล้านหยวน ภายใน 93 ชั่วโมง 25 นาที เป็นเพลงที่มียอดจำหน่ายทั้งจำนวนและตัวเงินสูงสุดของค.ศ. 2020 และตลอดกาลของประเทศจีน[51] [52] อีกทั้ง ‘International Federation of the Phonographic Industry’ (IFPI) ประกาศให้เป็นเพลงอันดับ 7 ของ Global Digital Single Chart 2020 ในวันที่ 9 มีนาคม ค.ศ. 2021 [53][54] (ณ วันที่ 30 มิถุนายน ค.ศ. 2022 มียอดขาย 162.6 ล้านหยวน) เป็นเพลงดิจิตอลที่มียอดขายสูงสุด[55] [56]List of best-selling singles[57] และเซียวจ้านเป็นนักร้องที่มียอดขายเพลงในจีนรวมสูงสุดเป็นอันดับ 2 จากเพลงเพียง 1 เพลง (ณ วันที่ 30 มิถุนายน ค.ศ. 2022) [58]

ช่วงครึ่งหลังของปี เมื่อประเทศจีนผ่อนคลายมาตรการโควิด เซียวจ้านได้เข้ากองถ่ายละครเรื่อง กองกำลังประจัญบาน (电视剧王牌部队 หรือ Ace Troops) โดยรับบทเป็น "กู้อีเหย่" นายทหารตั้งแต่เข้ากองทัพจนถึงวัยชรา

ในวันที่ 31 กรกฎาคม เซียวจ้านได้ร่วมงาน “ครบรอบ 110 ปี นักเขียนเฉาอวี้” โดยทำหน้าที่สัมภาษณ์นักเขียน ‘ว่านฟาง’ ผู้เป็นบุตรสาวของนักเขียนบทละครเวทีชื่อดัง ‘เฉาอวี้’ ณ โรงละครปักกิ่งโพลี่ ในหัวข้อการสนทนาสองรุ่น โดยการเชิญชวนของ ‘หวังเค่อหราน’ ผู้ผลิตละครและผู้อำนวยการคณะละครหยางหัว เป็นการปรากฏตัวในกลุ่มผู้ร่วมงานขนาดเล็กในแวดวงหนังสือและละครเวทีโดยไม่มีการประกาศล่วงหน้า และจากงานนี้ทำให้เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้หวังเค่อหรานสนใจและชักชวนให้เซียวจ้านมาร่วมแสดงละครเวที 如梦之梦 หรือ A Dream Like A Dream [59]

ปลายปี ในวันที่ 19 พฤศจิกายน ละครเรื่อง หมาป่าจอมราชันย์ (剧狼殿下 หรือ The Wolf) ได้ออกอากาศที่ประเทศจีนทาง Tencent Video, iQiyi, and Youku เซียวจ้าน รับบท "จี๋ชง" นักล่าค่าหัวผู้มีประวัติลึกลับที่คอยช่วยเหลือนางเอก "หม่าไจซิง" ละครเรื่องนี้ถ่ายทำตั้งแต่ปี 2017 ก่อนเรื่อง ฮ่องเต้ที่รัก แต่เนื่องจากเนื้อหาที่มีความเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์และบุคคลจริง จึงทำให้ใช้เวลาในการตัดต่อเนื้อหาและยื่นขออนุญาตออกอากาศเป็นเวลานาน[60] ในวันที่ 12 ธันวาคม "จี๋ชง" เป็นตัวละครที่ได้รับความนิยมสูงสุดอันดับที่ 1 และ หมาป่าจอมราชันย์ เป็นละครที่ได้รับความนิยมสูงสุดอันดับที่ 1 ของ Weibo TV Drama Awards 2020 [61][62] เป็นละครที่มียอดผู้ให้คะแนนรีวิวใน Douban มากเป็นลำดับที่ 40[63] (ณ วันที่ 30 ธันวาคม ค.ศ. 2023 จำนวน 3.73 แสนคน คะแนนเฉลี่ย 6.1 มียอดการชมรวมในแพลตฟอร์ม Tencent 1.22 พันล้าน) ในประเทศไทยออกอากาศออนไลน์ทาง Monomax ตอนแรกในวันที่ 11 ธันวาคม และทางโทรทัศน์ช่อง Mono29 ในวันที่ 18 พฤษภาคม 2021 [64] เรทติ้งละครเฉลี่ยที่ 1.130 เป็นอันดับ 2 ของละครจีนทั้งหมดที่ออกอากาศที่สถานีโทรทัศน์ไทย [65] อีกทั้งยังได้ไปออกอากาศในประเทศเกาหลีใต้ ประเทศญี่ปุ่น [66] และประเทศเวียตนาม [67]

ในวันที่ 20 ธันวาคม เซียวจ้านปรากฏตัวออกงานทางการผ่านสื่อเป็นครั้งแรกนับจากเดือนมกราคม ที่งาน Tencent Video All Star อีกทั้งยังเป็นครั้งแรกที่ร้องเพลงประกอบละคร คุณคือคำปฏิญาณแห่งรัก ชื่อ 最幸运的幸运 หรือ The Luckiest Fortune และ 余生请多指教 หรือ Please Advise for the Rest of Your Life ร่วมกับ ‘หยางจื่อ’ นักแสดงนำหญิง

ค.ศ. 2021 ช่วงผลงานสู่กระแสหลัก[แก้]

ใน ค.ศ. 2021 สถานีโทรทัศน์ CCTV6 ได้นำภาพยนตร์ กระบี่เทพสังหาร (誅仙 หรือ Jade Dynasty) ออกฉายครั้งแรกในวันที่ 30 มกราคม และทำสถิติเรทติ้งการฉายทางโทรทัศน์ 1.69% ส่วนแบ่งตลาด 7.08 สูงสุดเมื่อเทียบกับช่องอื่นในช่วงเวลาเดียวกัน และเป็นอันดับ 1 จากทั้งหมด 992 เรื่องที่ออกอากาศทาง电影频道 ในไตรมาสที่ 1 ปี 2021 [68] ในประเทศไทย สถานีโทรทัศน์สีช่อง 7 ได้นำมาฉาย2 ครั้งคือ 8 มิถุนายน ค.ศ. 2020 และ 2 มกราคม ค.ศ. 2021

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ ละครโทรทัศน์ ตำนานจอมยุทธ์ภูตถังซาน (斗罗大陆 หรือ Douluo Dalu) ออกอากาศตอนแรกทางโทรทัศน์ที่ช่อง CCTV8 เวลา 12.00น. ออนไลน์ทาง Tencent เป็นละครโทรทัศน์ที่เรทติ้งสูงสุดในช่วงเวลาเดียวกัน เมื่อออกอากาศจบ CCTV8 นำมาออกอากาศซ้ำอีกครั้งทันทีในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ เวลา 23.06น. และครั้งที่สามในวันที่ 29 กรกฎาคม เวลา 07.59น. ผลการตอบรับสร้างสถิติมากมาย คะแนนความนิยมละครที่ออกอากาศทางโทรทัศน์ Vlinkage อันดับ 1 ต่อเนื่อง 29 วัน และเป็นอันดับ 1 ของไตรมาสที่ 1 [69] [70] ของละครที่ออกอากาศทางโทรทัศน์ทั้งหมดในครึ่งปีแรก 2021 [71] และของละครที่ออกอากาศทางโทรทัศน์ทั้งหมดของค.ศ. 2021 ด้วยคะแนน 91.86 [72] คะแนนความนิยมละครออกอากาศทางโทรทัศน์ทั่วประเทศอันดับ 1 ของไตรมาสที่ 1 ด้วยคะแนน 80.12 ดัชนีความนิยม Datawin อันดับ 1 ต่อเนื่อง 25 วัน ดัชนีความนิยมรายวันสูงสุดที่ 3.05 (ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์) เป็นอันดับ 1 ของละครที่ออกอากาศในครึ่งปีแรก และเป็นอันดับ 2 ของละครที่ออกอากาศทั้งหมดของ ค.ศ. 2021 [73] ดัชนีความนิยมเฉลี่ยของครึ่งปีแรกที่ 2.83 เป็นอันดับ 1 ของละครที่ออกอากาศในครึ่งปีแรก [74] และดัชนีความนิยมเฉลี่ยทั้งปีที่ 2.736 เป็นอันดับ 2 ของละครที่ออกอากาศทั้งหมดของ ค.ศ. 2021 [75] ดัชนีความนิยม Guduo อันดับ 1 ต่อเนื่อง 27 วัน ยอดการชมออนไลน์ 5 พันล้านใน 54 วันนับจากออกอากาศวันแรก (ณ วันที่ 30 มีนาคม ค.ศ. 2021) เป็นละครที่ยอดการชมสูงที่สุดของครึ่งปี 2021 คือ 5.5 พันล้าน (อ้างอิง Guduo[76]) และสูงสุดของละครที่ออกอากาศทั้งหมดใน ค.ศ. 2021 คือ 5.7 พันล้าน [77] ยอดเฉลี่ยต่อตอน 142 ล้าน ดัชนีความร้อนแรง Maoyan สูงสุดของ ค.ศ. 2021 ทั้งหมวดละครที่ออกอากาศทางโทรทัศน์ [78] และหมวดละครโบราณ [79] ที่ 9809.88 และเซียวจ้านได้คะแนนดัชนีความนิยม Vlinkage ในหมวดนักแสดงเป็นอันดับ 1 รวม 66วัน (ต่อเนื่องติดกัน 61 วันตั้งแต่วันแรกที่ออกอากาศ) เป็นศิลปินนักแสดง New Media Index อันดับ 1 ของไตรมาสที่ 1 เป็นตัวละครที่มีอิทธิพล​ต่อสังคม​​ Sina TV Power​ อันดับ ​1 ต่อเนื่อง 6 สัปดาห์ ในละครเรื่องนี้ เซียวจ้านก็ยังได้ร้องเพลงประกอบคือ 策馬正少年 หรือ A Young Horse Rider ในวันที่ 8 มิถุนายน ในงาน Tencent Video 10th Anniversary ได้ประกาศให้ละครเรื่อง ตำนานจอมยุทธ์ภูตถังซาน เป็นละครที่มีผู้ชื่นชอบสูงสุด 5 อันดับแรก [80] และวันที่ 16 สิงหาคม China Literature ได้ประกาศให้ ตำนานจอมยุทธ์ภูตถังซาน เป็น 1 ใน 5 ละครที่แปลงจากบทประพันธ์ที่ประสบความสำเร็จที่สุด [81] นอกจากนั้นยังเป็นละครที่มียอดผู้ให้คะแนนรีวิวใน Douban มากเป็นลำดับที่ 5 [82] (ณ วันที่ 30 ธันวาคม ค.ศ. 2023 จำนวน 8.93 แสนคน คะแนนเฉลี่ย 6.4 มียอดการชมรวมในแพลตฟอร์ม Tencent 5.78 พันล้าน) ในประเทศไทยออกอากาศออนไลน์ทาง Wetv และยังได้ไปออกอากาศอีกหลายประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เวียตนาม มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา [83]

วันที่ 19 มีนาคม เซียวจ้านประกาศร่วมเล่นละครเวที 如梦之梦 หรือ A Dream Like A Dream ซึ่งเป็นละครเวทีที่โด่งดังและแสดงมานานกว่า 20 ปี แสดงครั้งแรกใน ค.ศ. 2000 ที่ไต้หวัน และแสดงครั้งแรกที่จีนแผ่นดินใหญ่ใน ค.ศ. 2013 โดยรับบท "ผู้ป่วยหมายเลข 5" (Patient No.5) ซึ่งเป็นหนึ่งในนักแสดงนำ ในวาระที่การแสดงในปีนี้ครบรอบ 9 ปีที่มีการแสดงที่จีนแผ่นดินใหญ่ จึงจัดแสดงในลักษณะทัวร์ 9 เมือง ตั้งแต่เดือนเมษายน-เดือนธันวาคม ทั้งสิ้น 30 รอบ (เนื่องจากมีการระบาดโควิดในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมและพฤศจิกายน กำหนดการแสดงถูกเปลี่ยนเป็น 6 เมือง สิ้นสุดเดือนธันวาคม ค.ศ. 2021 จำนวนรวม 24 รอบ ) รอบแรกแสดงที่เมืองอู่ฮั่นเมื่อวันที่ 22 เมษายน เป็นรอบการกุศลเพื่อบุคลากรทางการแพทย์ [84] [85] ในช่วงท้ายการแสดงรอบแรกได้มีการถ่ายทอดสดผ่าน 5 ช่องทาง รวมจำนวนผู้ชม 30.285 ล้านคน [86] สถิติการจำหน่ายบัตรที่เมืองแรก (อู่ฮั่น:วันที่23-23เมษายน) มีผู้เข้าเว็บไซต์ผู้จำหน่าย 130,000คน/วินาที และในเมืองที่2 (ชิงเต่า:28-30พฤษภาคม) เพิ่มขึ้นเป็น 320,000คน/วินาที [87] [88] และถึงแม้ว่าละครเวทีเรื่องนี้จะมีการแสดงมาถึง 8 ปีแล้ว แต่เป็นครั้งแรกที่มีการเปลี่ยนผู้แสดงในบทผู้ป่วยหมายเลข 5 จาก ‘หูเกอ’ ซึ่งเป็นนักแสดงที่โด่งดังและฝีมือเป็นที่ยอมรับมาเป็นเซียวจ้าน ในแต่ละครั้งนอกจากผู้ชมทั่วไปก็ยังมีผู้เชี่ยวชาญมารับชมด้วย ละครเวทีได้รับคำวิจารณ์ที่ดีทั้งในองก์รวมและทั้งนักแสดง [89] [90] อาทิเช่น ผู้กำกับ‘อวี้ฮั่นชิว’ เขียนในบล็อกส่วนตัวว่า "หนึ่งในสองฉากที่ทำให้ร้องไห้คือฉากที่ผู้ป่วยหมายเลข 5 เมื่อเขาอ่านจดหมายของเจียงหง ตอนที่เซียวจ้านหลั่งน้ำตาตอนอ่านจดหมาย ผมก็ร้องไห้เป็นครั้งที่ 2 เช่นกัน นี่คือความเห็นอกเห็นใจที่มีต่อหมายเลข 5 ที่ประสบเคราะห์กรรมในชีวิต เขาเป็นนักแสดงที่ดี" [91] หรือนักวิจารณ์ด้านวัฒนธรรมและสมาชิกสมาคมนักเขียนจีน ‘กั่วเซียนเว่ย’ ได้เขียนวิจาร์ละครเวทีและเซียวจ้านว่า "การแสดงของนักแสดงเรียกได้ว่าอยู่ในระดับสูง มีหลายฉากที่น่าจดจำและควรค่ามากที่จะกล่าวถึงเซียวจ้าน การแสดงของเขาเข้มข้น ลักษณะท่าทาง สีหน้าการแสดงออก การพูดบทและการควบคุมอารมณ์ทำได้อย่างหมดจด เมื่อเขาดำดิ่งลงไปในตัวละครนั้น นักแสดงที่ขาดความชำนาญจะไม่อาจแสดงอารณ์ที่น่าสะเทือนใจขนาดนี้ออกมาได้" [92] บทวิจารณ์จาก 文汇报 "ท่ามกลางการรอคอยและเสียงแห่งความสงสัย ในที่สุดเซียวจ้านก็ก้าวขึ้นไปยังบนเวที มาตรฐานของละครนี้ได้ทดสอบความจริงใจบนตัวเขาแล้ว ความจริงใจประเภทนี้ทำให้รู้สึกประทับใจในตัวเซียวจ้าน และมากไปจนถึงสามารถพูดได้ว่าเพราะแบบนั้นเขาจึงถูกโอบล้อมด้วยความชื่นชอบและความรักมากมายขนาดนั้น" [93] [94] รายงานประจำปี 2021 ของสมาคมอุตสาหกรรมบันเทิงแห่งชาติ ระบุว่า ละครเวที 如梦之梦 หรือ A Dream Like A Dream เป็นการแสดงที่ทำรายได้สูงสุดของปี ทั้งหมวดรายได้ต่อรอบเฉลี่ย และหมวดรายได้รวม [95] ณ วันที่ 31 มีนาคม ค.ศ. 2022 มียอดผู้ให้คะแนนรีวิวใน Douban จำนวน 1.67 หมื่นคน คะแนนเฉลี่ย 9.3

ในเดือนเดียวกัน วันที่ 29 มีนาคม บัญชีทางการของละคร ลำนำกระดูกหยก (玉骨遥 หรือ The Longest Promise) ได้ประกาศผู้แสดงนำชายคือเซียวจ้าน ในบท "สืออิ่ง" ละครถ่ายทำเป็นระยะเวลากว่า 4 เดือนและปิดกล้องในวันที่ 4 สิงหาคม

นอกจากผลงานการแสดงและการร้องเพลงแล้ว ในปีนี้ เซียวจ้านยังได้ทำงานในลักษณะผู้ดำเนินรายการ คือ 奇妙之城 หรือ Marvelous City ที่คอนเซปท์ของรายการคือการให้ศิลปินนักร้องนักแสดงพาผู้ชมไปเที่ยวยังเมืองต่าง ๆ โดยในตอน 2 ที่เซียวจ้านเป็นผู้ดำเนินรายการ เป็นการแนะนำและพาเที่ยวเมืองฉงชิ่ง [96] ซึ่งเป็นเมืองที่เซียวจ้านเกิดและเติบโต รายการได้ออกอากาศทาง Youku ในวันที่ 21 มกราคม ส่วนอีกรายการคือ 冬梦之约 หรือ Winter Dream Promise ที่คอนเซปท์รายการคือการแนะนำกีฬาและสนามกีฬาในฐานะที่เมืองปักกิ่งจะเป็นเจ้าภาพจัดงานโอลิมปิกฤดูหนาวในปี 2022 โดยในตอน 2 ที่เซียวจ้านเป็นผู้ดำเนินรายการเป็นการแนะนำกีฬาและสนามกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ปักกิ่งในวันที่ 5 มีนาคม

วันที่ 27 กรกฎาคม Aiman ประกาศว่า เซียวจ้านเป็นอันดับ 1 ของดารารุ่นเยาว์ที่มีอิทธิพลต่อการทำสาธารณกุศล [97] จากการที่เซียวจ้านได้ลงมือทำงานด้านสาธารณกุศลอย่างต่อเนื่อง เป็นแบบอย่าง อีกทั้งยังเชิญชวนให้ผู้ที่ชื่นชอบได้ปฏิบัติตาม

ในวันที่ 10 กันยายน ในงานนับถอยหลังสู่เอเชียนเกมส์หางโจว 2022 ณ สนามกีฬาหางโจวโอลิมปิกสปอร์ตเซ็นเตอร์ เมืองหางโจว เซียวจ้านได้ถูกประกาศเป็น “ทูตสวัสดิการสาธารณะของงานเอเชียนเกมส์” [98] และได้ปรากฏตัวเพื่อร้องเพลง 我们都将奔赴美好未来 หรือ We Will All Run for A Better Future [99]

ในวันที่ 16 ตุลาคม เซียวจ้านไปร่วมงาน “เทศกาลหนังแอคชั่นเฉินหลง” ได้ขึ้นเวทีและร้องเพลง 中华力量 หรือ Chinese Strength ร่วมกับ ‘เฉินหลง’ [100]

วันที่ 26 ธันวาคม บัญชีทางการของละคร กองกำลังประจัญบาน (电视剧王牌部队 หรือ Ace Troops) ได้ประกาศวันออกอากาศตอนแรกทางโทรทัศน์ที่ช่องเจียงซู ซึ่งเป็น 1 ใน 5 ช่องท้องถิ่นหลักของจีน ในวันที่ 26 ธันวาคม เวลา 19.30น. ออนไลน์ทาง iQiyi นับเป็นละครเรื่องแรกของเซียวจ้านที่ออกอากาศในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ เซียวจ้านรับบท "กู้อีเหย่" นักแสดงนำร่วมกับ ‘หวงจิ่งอวี๋’ และ ‘จงฉู่ซี’ ในประเทศไทยออกอากาศออนไลน์ทาง iQiyi ไทย เซียวจ้านยังได้ร้องเพลงประกอบละคร 1 เพลงร่วมกับ ‘ถานเว่ยเหวย’ คือ 我们曾经在一起 หรือ We Were Once Together ในตอนแรกที่ออกอากาศได้เรทติ้งเรียลไทม์สูงสุดเป็นอันดับ 1 ของรายการที่ออกอากาศช่วงเวลาเดียวกันที่ 1.71 เรทติ้งระบบ CSM จาก 63 หัวเมืองใหญ่ อันดับ 1 เฉลี่ยที่ 2.633 ของช่วงเวลา 19.30น.-24.00น. [101] เรทติ้งระบบ EYE ทั่วประเทศสูงสุดอยู่ที่ 0.4402 เฉลี่ยที่ 0.3730 ของช่วงเวลา 19.00น.-22.00น. [102] iQiyi ได้ประกาศให้ละครที่มีดัชนีความร้อนแรงสูงสุดที่ 9165 เป็นอันดับ 4 ของละครทั้งหมดที่ออกอากาศในแพลตฟอร์มใน ค.ศ. 2021[103] ดัชนีความร้อนแรง Maoyan อันดับ 3 ของ ค.ศ. 2021 หมวดละครที่ออกอากาศทางโทรทัศน์ [104] เป็นละครที่ทำเรทติ้งสูงสุดของสถานีโทรทัศน์เจียงซูของ ค.ศ. 2021 [105] และเป็นละครที่ทำเรทติ้งสูงสุดของสถานีโทรทัศน์เจียงซูในครึ่งปีแรก ค.ศ. 2022 [106] หลังออกอากาศจบ Vlinkage ได้รวบรวมข้อมูลและเขียนวิเคราะห์ความสำเร็จของละครอย่างละเอียดลึกซึ้ง ทั้งในแง่เรทติ้งละครทางโทรทัศน์ที่ขึ้นอันดับ 1 เรทติ้งระบบ CSM จาก 63 หัวเมืองใหญ่ ถึง 13 ครั้งในช่วงเวลาที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์เจียงซู 22 วัน และทางออนไลน์ที่ดัชนีความร้อนแรงที่ 9289 ติดอันดับ 12 ของละครที่ออกอากาศแพลตฟอร์ม iQiyi ตลอดกาลหลังออกอากาศเพียง 10 วัน คะแนนความนิยมละครที่ออกอากาศทางโทรทัศน์ Vlinkage อันดับ 1 ต่อเนื่อง 10 วัน กระแสต่อคนทั่วไปและหน่วยงานทหารเกิดความนิยมนำเรืองราวในละครไปทำวีดีโอในแพลตฟอร์ม Douyin หรือติ๊กตอกจีนจนขึ้นหัวข้ออันดับ 1 ถึง 13 ครั้ง การค้นหายอดนิยมบนเว่ยป่อ 685 หัวข้อ การค้นหายอดนิยมจากทุกเครือข่ายแพลตฟอร์ม 1,940 ครั้ง โดยเฉพาะการวิจารณ์การแสดงของเซียวจ้านต่อการรับบททหารเป็นครั้งแรกว่า "ในฐานะที่เป็นหนึ่งในตัวเอก อาจกล่าวได้ว่าเซียวจ้านสร้าง "กู้อีเหย่" ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เป็นจิตวิญญาณตัวละครของละครทั้งเรื่อง นักแสดงและบทบาทต่างเติมเต็มซึ่งกันและกัน ด้วยเหตุนี้ "กู้อีเหย่" ถึงเป็นที่รักของผู้ชม จากนักแสดงหนุ่มมาเป็นนักแสดงที่เป็นที่ยอมรับและจดจำในระดับชาติ ทักษะการแสดงคือรากฐานของเขา" [107] ส่วนเซียวจ้านได้ให้สัมภาษณ์ถึงการรับบทบาทนี้ว่า "เมื่อต้องมารับทหาร นักแสดงจะต้องมีความเข้าใจภารกิจและหน้าที่ของทหารอย่างถ่องแท้ เพื่อที่จะได้สามารถถ่ายทอดออกมาให้ผู้ชมได้เห็น" [108] จากบทสัมภาษณ์ผู้กำกับ ‘หลิวเหยียน’ ได้พูดถึงเซียวจ้านว่า "เซียวจ้านมีความเป็นสุภาพบุรุษแบบฝังลึก แววตาสดใสเหมาะสมกับบททหารในช่วงวัยเยาว์ เซียวจ้านเข้ากองก่อนเปิดกล้องเพื่อฝึกซ้อมทางทหาร สัมผัสการใช้ชีวิตที่ต้องตื่นตั้งแต่ 05.30 น.ทุกวัน เมื่ออ่านบทเซียวจ้านเห็นแก่นแท้ที่อยู่ข้างในตัวละคร"[109] อีกทั้งหัวหน้าฝ่ายผลิต ‘จื่อต้าวชิง’ ได้พูดถึงเซียวจ้านว่า "เขาได้เห็นเซียวจ้านจากละครเรื่อง หาญท้าชะตาฟ้า ปริศนายุทธจักร (庆余年 หรือ Joy of Life) เซียวจ้านในบท "เหยียนปิงอวิ๋น" มีความเหมาะสมที่จะมารับบท "กู้อีเหย่" เซียวจ้านมีความละเอียดอ่อนและทุ่มเท ได้เข้าร่วมฝึกกับทหารจริงก่อนการเปิดกล้องเป็นเวลา 10 วัน" [110] และ ‘หลี่โยว่ปิน’ นักแสดงอาวุโสที่โด่งดังเป็นที่รู้จักกับบททหารจากผลงานหลายเรื่องและร่วมแสดงในเรื่องนี้ ได้กล่าวถึงเซียวจ้านว่า "ทักษะการแสดงของหวงจิ่งอวี๋และเซียวจ้านแยกจากกันไม่ได้ ทั้งคู่ควรค่าแก่การจดจำ ความประทับใจต่อเซียวจ้านคือเป็นคนที่มาเมื่อคุณเรียกหา มาเพื่อต่อสู้ สู้เพื่อชัยชนะ" ‘หน่วยงานทหาร 61001 แห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน’ ได้เขียนวิจารณ์ถึงละครว่า "เป็นละครที่มีเนื้อเรื่องและการผลิตที่ดี การคัดเลือกนักแสดงเหมาะสม บทบาทของกู้อีเหย่สะท้อนชีวิตของทหารเกณฑ์ตั้งแต่การฝึกฝนและเข้าสู่สนามรบ" [111] ‘สื่อเยาวชนปักกิ่ง’ หรือ 北京青年报 ได้เขียนถึงละครว่า "เป็นละครที่แสดงให้เห็นถึงการเติบโตของทหารหนุ่มในมุมกว้าง เป็นละครระดับชาติที่ยังคงสร้างความประทับใจในการจัดการโครงเรื่อง" และได้กล่าวในส่วนของนักแสดงว่า "นักแสดงได้รับภาพลักษณ์ใหม่และรวมเข้ากับสภาพแวดล้อมทางทหารได้ดี ผู้ชมสามารถเห็นความอุตสาหะในสายตาของหวงจิ่งอวี่และเซียวจ้าน ความหล่อของตัวละครไม่ได้เกิดจากการแสดงที่เล่นออกมาเท่านั้น แต่เกิดจากประสบการณ์ที่สัมผัสชีวิตและการฝึกฝนจริงในกองทัพ" [112] จากผลตอบรับต่าง ๆ สถานีโทรทัศน์ดาวเทียมอื่นได้แก่ เซินเจิ้น อันฮุย หูเป่ย ได้ประกาศนำละครออกอากาศในช่วงเวลาไพรม์ไทม์เริ่มในวันที่ 15 มีนาคม , 20 มีนาคม , และ 26 มีนาคม ค.ศ. 2022 ตามลำดับ จนถึง 31 ตุลาคม ค.ศ. 2022 ละครถูกฉายทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมรวม 4 ช่อง 6 ครั้ง สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นอื่นๆ อีก 26 ครั้ง รวม 32 ครั้ง

ในวันที่ 1 พฤศจิกายน ค.ศ. 2022 ละคร กองกำลังประจัญบาน (电视剧王牌部队 หรือ Ace Troops) ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลละครโทรทัศน์ดีเด่นประเภทละครชีวิต (部优秀电视剧 หรือ Life Story) ‘รางวัลเฟยเทียน (中国电视剧飞天奖 หรือ Flying Apsaras Awards)’

จากผลงานหลากหลายที่ได้เผยแพร่สู่สาธารณะตลอดทั้งปี เซียวจ้านจึงเป็นนักแสดงนักร้องที่ได้รับความนิยมในระดับต้น เห็นได้จากดัชนีชี้วัดต่าง ๆ อาทิ

ดัชนีความนิยมบนอินเทอร์เน็ตของศิลปินรายเดือน โดย China Mainland Media Research (หน่วยงานย่อยของสำนักคณะกรรมการสถิติแห่งชาติ) เซียวจ้านครองอันดับ 1 นับตั้งแต่เดือนมกราคม-กรกฎาคม ค.ศ. 2021 (เดือนกุมภาพันธ์ไม่มีการประกาศ) [113] [114] [115] [116] [117] [118]

การจัดอันดับของนักแสดงร้อนแรงรายเดือน โดย Guduo Heat Index เซียวจ้านครองอันดับ 1 นับตั้งแต่เดือนมกราคม-มิถุนายน ค.ศ. 2021 ด้วยคะแนน 79.74, 81.33, 81.47, 81.57, 80.38, และ 79.82 [119] ตามลำดับ

การจัดอันดับนักแสดง (สื่อใหม่) ในไตรมาสที่ 1, 2 และครึ่งปีแรก ค.ศ. 2021 โดย Vlinkage เซียวจ้านได้อันดับ 1 ด้วยคะแนน 8.93 [120], 8.5 [121], และ 8.73 [122] ตามลำดับ

ผลการดำเนินงานของอุตสาหกรรมบันเทิงจีนในไตรมาสที่ 1 ค.ศ. 2021 โดย Cultural and Entertainment Blue Book เซียวจ้านติดอันดับ 1 ทั้งสิ้น 6 จาก 9 หัวข้อ คือ (1) นักแสดงยอดนิยม ตำนานจอมยุทธ์ภูตถังซาน (และอันดับ 8 หมาป่าจอมราชันย์) (2) อิทธิพลของนักแสดงต่อซีรีส์ ตำนานจอมยุทธ์ภูตถังซาน (3) อิทธิพลของศิลปินต่อรายการวาไรตี้ Marvelous City (4) Active Fans ศิลปินชายเฉลี่ยต่อเดือน (5) ความนิยมของศิลปินชายทางอินเทอร์เน็ต (6) มูลค่าความนิยมของศิลปินชาย อีกทั้งยังติดอันดับ 2 มูลค่าทางธุรกิจของศิลปินชาย [123] ตามลำดับ

การจัดอันดับมูลค่าทางธุรกิจของศิลปินจากซีรีส์ใหม่ที่ออกอากาศช่วงเดือนมกราคม-เมษายน ค.ศ. 2021 โดย endata เซียวจ้านได้อันดับ 1 ด้วยคะแนน 88.3 [124]

การจัดอันดับละครที่มียอดผู้ให้คะแนนรีวิวสูงสุด 20 อันดับ จนถึงธันวาคม ค.ศ. 2021 โดย Douban มีผลงานของเซียวจ้าน 4 เรื่อง คือ อันดับ 1 ปรมาจารย์ลัทธิมาร (陈情令) อันดับ 3 หาญท้าชะตาฟ้า ปริศนายุทธจักร (庆余年) อันดับ 4 ตำนานจอมยุทธ์ภูตถังซาน (斗罗大陆) อันดับ 20 หมาป่าจอมราชันต์ (狼殿下) [125]

ด้านการรับรองผลิตภัณฑ์ จากข้อมูล Xunyee Brand Star Index historical data ย้อนหลังตั้งแต่ครั้งแรกในค.ศ. 2017 มีเพียง 27 ครั้งที่ตัวเลขดัชนีสูงเกิน 9.5 โดยเป็นการประกาศรับรองผลิตภัณฑ์ของเซียวจ้าน 11 ครั้ง และในอันดับสูงสุด 10 อันดับแรก เป็นสถิติของเซียวจ้าน 7 อันดับ (อันดับ 1 , 3 , 5 , 6 , 8 , 9 , 10 , 13 , 15 , 17 , 23) [126] การจัดอันดับดัชนีการรับรองสินค้า Xunyee Brand Star Rating for 2021 อันดับ 1-25 เป็นสถิติของเซียวจ้านทั้งหมด [127]

การจัดอันดับความนิยมของผู้มีชื่อเสียงต่อสินค้าในไตรมาสที่ 2 ค.ศ. 2021 โดย CNBD Bright Data เซียวจ้านได้อันดับ 1 ด้วยดัชนี 100.00 [128]

การจัดอันดับศิลปินที่มีมูลค่าทางธุรกิจในไตรมาสที่ 2 ค.ศ. 2021 โดย Aiman Data เซียวจ้านได้อันดับ 1 ด้วยดัชนี 97.55 [129]

การจัดอันดับดาราที่มีมูลค่าธุรกิจในครึ่งแรกค.ศ. 2021 โดย CSI เซียวจ้านได้อันดับ 1 ด้วยดัชนี 130 [130]

หมายเหตุ จากที่ทางการรัฐบาลได้ออกประกาศมาตรการชิงหลาง [131] ให้แพลตฟอร์มต่าง ๆ ยกเลิกการจัดอันดับบุคคลในวันที่ 27 สิงหาคม ค.ศ. 2021 จึงไม่มีการจัดอันดับบุคคลอีกต่อไป มีเพียงการจัดอันดับผลงาน

นอกจากดัชนีชี้วัดต่าง ๆ ข้างต้น เซียวจ้านยังได้รับยกย่องให้เป็น 1 ใน 5 ของผู้ชายที่ร้อนแรงแห่งปีของละครโทรทัศน์ ร่วมกับ ‘อวี๋เหอเหว่ย’ นักแสดงชายรางวัลแมกโนเลีย 2020 ‘หวงเซวียน’ ผู้เข้าชิงนักแสดงชายรางวัลแมกโนเลีย ‘จูอี้หลง’ และ ‘จิ้นตง’ [132] เป็น 1 ใน 4 ของนักแสดงชาวจีนที่ติด 100 อันดับผู้มีชื่อเสียงชาวเอเชียที่ถูกค้นหามากที่สุด หรือ Google's Most Searched Asian Celebrities of 2021 ในอันดับ 62 [133] [134] และเป็นนักแสดงที่คะแนนความนิยม Vlinkage สูงสุดของ ค.ศ. 2021 [135] นอกจากนั้น Aiman Drama Report 2021 ได้จัดอันดับละครที่ออกอากาศทั้งทางโทรทัศน์และออนไลน์จำนวน 535 เรื่อง "ถังซาน" จากละคร ตำนานจอมยุทธ์ภูตถังซาน (斗罗大陆 หรือ Douluo Dalo) ที่รับบทโดยเซียวจ้าน เป็นตัวละครที่ได้รับความนิยมสูงสุดเป็นอันดับ 1 [136] ในด้านการเป็นนักร้อง เซียวจ้านได้ออกผลงานเพียง 1 เพลงคือ 策馬正少年 หรือ A Young Horse Rider ประกอบละคร ตำนานจอมยุทธ์ภูตถังซาน (斗罗大陆 หรือ Douluo Dalu) ซึ่งเพลงนี้ได้ครองอันดับ 10 จากการจัดอันดับเพลงประกอบละครโดย Tencent Music Entertainemt Year End Chart [137] และเซียวจ้านยังคงติดอันดับ 4 ประเภทนักร้องกลุ่ม (เนื่องจากสถานะยังอยู่ในวง) [138]

ค.ศ. 2022[แก้]

ใน ค.ศ. 2022 วันที่ 10 มกราคม ภาพยนตร์สั้นเรื่อง เบื้องหลัง (我和我的后背 หรือ Me and My Back) ที่เซียวจ้านแสดงนำได้ถูกเผยแพร่สู่สาธารณชน เป็นเรื่องเกี่ยวกับบุคคลที่อุทิศตัวอยู่เบื้องหลังความสำเร็จในหลายวงการ เช่น วงการบันเทิง วงการกีฬา และวงการวิทยาศาสตร์ ภาพยนตร์กำกับโดย ‘เจี่ยจางเค่อ’ [139] เจ้าของรางวัลสิงโตทองคำจากเทศกาลหนังเวนิส 2006 เอเชี่ยนฟิล์มอวอร์ด 2006 และรางวัลม้าทองคำไต้หวัน 2015

วันที่ 27 มกราคม ช่อง 9 อสมท ประกาศว่าละคร ปรมาจารย์ลัทธิมาร (陈情令 หรือ The Untamed) พากย์ไทยจะได้ออกอากาศทางโทรทัศน์ประเทศไทยเป็นครั้งแรก เริ่มตอนแรกในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ เสาร์-อาทิตย์ เวลา 14.00 น. [140] นอกจากนั้นยังมีละครที่เซียวจ้านร่วมแสดงอีก 1 เรื่องคือ ฮ่องเต้ที่รัก (哦!我的皇帝陛下 หรือ Oh! My Emperor) หรือในชื่อใหม่ วุ่นใจนักหลงรักฮ่องเต้ เริ่มออกอากาศวันที่ 22 ตุลาคม เสาร์-อาทิตย์ เวลา 22.00 น.[141] ในขณะที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 7 ประกาศนำละคร ตำนานจอมยุทธ์ภูตถังซาน (斗罗大陆 หรือ Douluo Dalo) มาออกอากาศทางโทรทัศน์ในปีนี้ เริ่มตอนแรกในวันที่ 20 กุมภาพันธ์เช่นกัน [142] เรทติ้งการรับชมเฉลี่ยที่ 1.46 เรทติ้งสูงสุดที่ 1.99 นอกจากสื่อโทรทัศน์ข้างต้น เน็ตฟลิกก็ได้นำภาพยนตร์ กระบี่เทพสังหาร (誅仙 หรือ Jade Dynasty) มาลงแพลตฟอร์มเริ่มในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ [143]

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ บัญชีทางการของละคร วันที่ฝันเริ่มต้น (梦中的那片海 หรือ Where Dreams Begin) ได้ประกาศผู้แสดงนำชายคือเซียวจ้าน ในบท "เซียวชุนเซิง" [144] ละครมีกำหนดถ่ายทำ 90 วัน โดยละครเรื่องนี้ได้รับการคัดเลือกจาก​สำนักงานวิทยุและโทรทัศน์​นครปักกิ่งให้เป็นหนึ่งในโครงการ "จดหมายเหตุยุคใหม่" หัวข้อหลักและแผนหลัก​ของนครปักกิ่ง ปี​ 2019-2022" [145] นอกจากนั้นคณะกรรมการวิทยุโทรทัศน์เทศบาลปักกิ่งยังได้คัดเลือกให้เป็นหนึ่งใน 23 ละครในโครงการ "วรรณกรรมและงานศิลปะชิ้นเอก 2023" [146] ละครถ่ายทำเป็นระยะเวลากว่า 4 เดือนและปิดกล้องในวันที่ 8 มิถุนายน [147]

วันที่ 14 มีนาคม บัญชีทางการของละคร คุณคือคำปฏิญาณแห่งรัก (余生,请多指教 หรือ The Oath of Love) ได้ประกาศวันออกอากาศตอนแรกทางโทรทัศน์ที่ช่องหูหนานซึ่งเป็น 1 ใน 5 ช่องท้องถิ่นหลักของจีน ในวันที่ 15 มีนาคม เวลา 20.20น. และสถานีประกาศเพิ่มการออกอากาศซ้ำเริ่มในวันที่ 16 มีนาคม เวลา 16.20น.และออนไลน์ทาง Tencent ในประเทศไทยและต่างประเทศอื่น ๆ ออกอากาศออนไลน์ทาง Wetv และด้วยการเป็นละครที่ผู้ชมคาดหวังสูงสุดต่อเนื่อง 6 เดือน [148] เมื่อประกาศวันออกอากาศ ยอดการกดจองชมละครในแอพ Tencent สูงถึง 7 ล้านภายใน 24 ชั่วโมง [149] [150] และยอดรับชมตัวอย่างครบ 500 ล้านวิวก่อนการออกอากาศ [151] เซียวจ้านยังได้ร้องเพลงประกอบละคร 2 เพลงคือ 余生请多指教 หรือ Please Advise for the Rest of Your Life ที่ร้องกับนักแสดงนำหญิง ‘หยางจื่อ’ และร้องเดี่ยวในเพลง 最幸运的幸运 หรือ The Luckiest Fortune

ผลตอบรับเมื่อออกอากาศ เรทติ้งระบบ EYE ที่วัดผลทั่วประเทศเฉลี่ยต่อสัปดาห์ที่ 0.5962 เป็นอันดับ 1 ของประเภทละครโทรทัศน์สถานีท้องถิ่นในช่วงเวลา 19.00น.-22.00น. ตั้งแต่สัปดาห์แรก [152] และเรทติ้งเรียลไทม์ขึ้นถึง 1 เมื่อออกอากาศได้เพียง 9 วัน [153] และเป็นอันดับ 1 ของประเภทละครโทรทัศน์สถานีท้องถิ่นติดต่อกัน 14 วัน เรทติ้งเฉลี่ยต่อตอนสูงสุดที่ 1.1507 (ในวันที่ 31 มีนาคม) [154] เรทติ้งระบบ EYE เมื่อออกอากาศจบเฉลี่ยที่ 0.817 [155] เรทติ้งระบบ CVB ที่วัดผลทั่วประเทศสูงสุดต่อตอนที่ 0.950 [156] เมื่อออกอากาศจบเฉลี่ยที่ 0.680 [157] เป็นอันดับ 5 ของละครโทรทัศน์ทางสถานีท้องถิ่นในไตรมาส 1 [158] คะแนนความนิยมละครที่ออกอากาศทางโทรทัศน์ Vlinkage อันดับ 1 หมวดละครโทรทัศน์ต่อเนื่อง 16 วัน สูงสุดที่ 90.84 (ในวันที่ 30 มีนาคม) อันดับ 1 หมวดตัวละครต่อเนื่อง 16 วัน สูงสุดที่ 9.35 (ในวันที่ 31 มีนาคม) ดัชนีความนิยม Datawin อันดับ 1 ต่อเนื่อง 18 วัน หรือทุกวันที่ออกอากาศ ดัชนีความนิยมรายวันสูงสุดที่ 2.855 (ในวันที่ 29 มีนาคม) เป็นอันดับ 2 ของละครทั้งหมดที่ออกอากาศในไตรมาส 1 ค.ศ. 2022 [159] ค่าเฉลี่ยที่ 2.449 เป็นอันดับ 1 ของละคร 38 เรื่องที่ออกอากาศในเดือนมีนาคม [160] ดัชนีความนิยม Guduo อันดับ 1 หมวดละครต่อเนื่อง 16 วัน สูงสุดที่ 89.17 (ในวันที่ 31 มีนาคม) ดัชนีความนิยม Maoyan อันดับ 1 หมวดละครโทรทัศน์ต่อเนื่อง 21 วัน รวม 22 วัน สูงสุดที่ 9846.15 (ในวันที่ 17 มีนาคม) [161] และค่าเฉลี่ยที่ 9799.18 เป็นอันดับ 1 ประจำเดือนมีนาคม ในหมวดละครโทรทัศน์ [162] , ละครคนเมือง [163] , ละครรัก [164] เป็นอันดับ 1 ของละครทั้งหมดที่ออกอากาศในไตรมาส 1 ค.ศ. 2022 [165] เป็นอันดับ 1 ของละครโทรทัศน์ทั้งหมดที่ออกอากาศในครึ่งปีแรก ค.ศ. 2022 [166] เป็นอันดับ 1 ของละครคนเมืองที่ออกอากาศในครึ่งปีแรก ค.ศ. 2022 [167] ยอดการชมออนไลน์ 3 พันล้านใน 18 วันนับจากออกอากาศวันแรก (ณ วันที่ 1 เมษายน ค.ศ. 2022) [168] และยอดชมต่อวันสูงสุดที่ 230 ล้าน [169] เฉลี่ย 166 ล้านต่อวัน ในส่วนเพลงประกอบละครก็ได้การตอบรับที่ดีเช่นกัน ในสัปดาห์แรกที่เผยแพร่ เพลง 余生请多指教 ก็ติดอันดับ 5 การจัดอันดับเพลงรายสัปดาห์ของ China Top Hits สัปดาห์ที่ 29 [170] ส่วนเพลง 最幸运的幸运 หรือ The Luckiest Fortune ที่ปล่อยเผยแพร่ในวันที่ 17 มีนาคม ก็ติดอันดับ 4 ของชาร์ตเพลง Tencent Music ทันทีในสัปดาห์แรก ทำให้เซียวจ้านเป็นนักร้องที่มีเพลงขึ้นชาร์ตถึง 77 ครั้ง จากผลงาน 14 เพลง ในจำนวนนั้นเป็น 10 อันดับแรก 42 ครั้ง [171] [172] และขึ้นอันดับ 1 ในสัปดาห์ที่ 2 เป็นผลงานเพลงที่ 4 ที่ขึ้นอันดับ 1 [173] [174] มียอดผู้ให้คะแนนรีวิวใน Douban มากเป็นลำดับที่ 36 [175] (ณ วันที่ 30 ธันวาคม ค.ศ. 2023 จำนวน 3.86 แสนคน คะแนนเฉลี่ย 6.0)

ในด้านคำวิจารณ์ก็ได้รับความชื่นชมจากเนื้อเรื่องและทีมนักแสดง ‘โกลบอลไทม์’ สื่อรัฐบาลจีนได้กล่าวถึงละครว่า "ละครเน้นที่ความสัมพันธ์ของครอบครัวทำให้เป็นที่พูดถึงและขึ้นสู่ความนิยมทันทีที่ออกอากาศ อธิบายให้เห็นความสุขและความวุ่นวายของชีวิตจริง ความรักหนุ่มสาวไม่ใช่ประเด็นหลักเดียวของเรื่อง" [176] ‘วาไรตี้นิวส์’ ได้วิจารณ์ว่า "ละครค่อนข้างเหนือความคาดหวัง ไม่เพียงแต่นำเสนอความรัก แต่มีรายละเอียดของชีวิตเป็นฉากหลัง ละครรวบรวมทั้งในแง่ความรักหนุ่มสาว ความรักของครอบครัว การเติบโตและความฝัน นำเสนอคุณค่าทางบวกต่อผู้ชม" [177] ‘广电独家}’ วิจารณ์ว่า "ละคร คุณคือคำปฏิญาณแห่งรัก ให้ความเรียบง่ายที่สุดแต่ก็เป็นแบบที่ยากที่สุดเช่นกันในละครจีนแนวอารมณ์ความรู้สึกที่ต้องสมจริงและสมเหตุสมผล ความไม่สมบูรณ์แบบของตัวเอกทั้งสองทำให้ผู้ชมเข้าถึงได้ นอกจากนั้น การเน้นอย่างสมเหตุสมผลไปที่ความสัมพันธ์ของครอบครัวจีน และการแสดงออกที่มีมิติของทุกมุมมองชีวิตที่สมจริงที่สุด เป็นสิ่งที่ คุณคือคำปฏิญาณแห่งรัก เอาชนะละครชีวิตในเมืองแนวอารมณ์ความรู้สึกเรื่องอื่น ๆ ได้" [178] ‘Power Star’ ได้กล่างถึงละครว่า "จากละครที่ถูกคาดหวังก่อนออกอากาศอย่างสูงนี้ ผลลัพธ์ยอดการรับชมพุ่งสู่ 1,500 ล้านหลังการออกอากาศเพียง 9 วัน ละครรักที่มักเป็นที่นิยมไปทั่วโลก เริ่มจากสถานีโทรทัศน์มาเลเซียประกาศนำละคร คุณคือคำปฏิญาณแห่งรัก ออกอากาศในวันที่ 28 มีนาคม คาดว่าคลื่นของการส่งออกทางวัฒนธรรมจะเกิดขึ้นในไม่ช้า ละครจีนจะได้ถูกนำออกอากาศไปต่างประเทศมากขึ้นและมากขึ้น" [179] นอกจากนั้นสื่อท้องถิ่นเมืองอู่ซีที่เป็นเมืองที่ใช้ถ่ายทำก็ได้เขียนถึงอิทธิพลของละคร ‘无锡博报’ หรือ อู่ซีนิวส์ กล่าวว่า "ทิวทัศน์ที่งดงามของเมืองอู่ซีได้ถูกนำเสนอสู่สายตาผู้ชมทั่วประเทศผ่านละคร คุณคือคำปฏิญาณแห่งรัก" [180] ‘无锡日报’ หรือ อู่ซีเดลี่ กล่าวว่า "ละคร คุณคือคำปฏิญาณแห่งรัก ได้ทำให้เมืองอู่ซีเป็นหัวข้อการสนทนา สถานที่กว่า 100 แห่งได้ถูกนำเสนอสู่สายตาผู้ชมทั่วประเทศ" [181] [182]

วันที่ 20 พฤษภาคม สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นเซินเจิ้นได้ประกาศนำละครออกอากาศในช่วงเวลาไพรม์ไทม์เริ่มในวันที่ 26 พฤษภาคม ค.ศ. 2022 [183] และประกาศออกอากาศซ้ำอีกครั้งช่วงเวลากลางวันเริ่มในวันที่ 13 กรกฎาคม ค.ศ. 2022 [184]

วันที่ 11 มิถุนายน ผู้จัดละครเวที 如梦之梦 หรือ A Dream Like A Dream ประกาศการจัดแสดงละครเวทีของ ค.ศ. 2022 เมืองซีอาน คุนหมิง ปักกิ่ง ในเดือนธันวาคม จำนวนทั้งสิ้น 14 รอบ [185] แต่เนื่องจากการระบาดของโควิดอีกครั้ง ละครเวทีจึงประกาดศปรับลดการแสดงเหลือเพียง 1 เมือง 4 รอบ [186]

สรุปผลงานครึ่งปีแรก ค.ศ. 2022 โดย 酷云互动 เซียวจ้านเป็นนักแสดงที่มีความนิยมสูงสุดจากผลงาน 2 เรื่อง คือ กองกำลังประจัญบาน (电视剧王牌部队 หรือ Ace Troops) และ คุณคือคำปฏิญาณแห่งรัก (余生,请多指教 หรือ The Oath of Love) [187] [188]

ในวันที่ 26 กันยายน ภาพยนตร์สั้น กาลครั้งหนึ่ง (一万杯如初见 หรือ Once) กำกับโดยผู้กำกับชื่อดัง ‘หวาง เจียเว่ย์’ หรือ หว่อง_ก๊า_ไหว่ และนำแสดงโดยเซียวจ้านได้ถูกนำเสนอสู่สาธารณชน ได้รับความชื่นชมในงานภาพที่เป็นเอกลักษณ์ของผู้กำกับ และการแสดงของเซียวจ้านในบทบาริสต้าเจ้าของร้านกาแฟที่รอคอยคนผู้หนึ่งก็ถ่ายทอดออกมาได้อย่างอบอุ่นสวยงาม [189] [190] ทั้งนี้ในส่วนของเพลงประกอบรับผิดชอบโดยคนไทยคือคุณไตรเทพ วงศ์ไพบูลย์และคุณนฤเบศ เปี่ยมใย จาก Kantana Sound Studio ด้วย

ถัดมา วันที่ 28 กันยายน บัญชีทางการของละคร บัญชีทางการของละคร แสงส่องรักข้างกาย (骄阳伴我 หรือ Sunshine By My Side) ได้ประกาศผู้แสดงนำชายคือเซียวจ้าน ในบท "เซิ่งหยาง" [191] [192] นำแสดงร่วมกับ ‘ไป๋ไป่เหอ’ นักแสดงหญิงที่มีชื่อเสียงทั้งผลงานและรางวัลมากมาย

ทางด้านผลงานเพลง ในวันที่ 16 พฤศจิกายน เพลง 光点 (Light Spot หรือ Made to love) ได้ออกเผยแพร่นอกประเทศจีนเป็นครั้งแรกผ่านแพลตฟอร์ม ‘ไอจูนส์’ และได้ขึ้นอันดับ 2 ของชาร์ตเพลงไอจูนส์โลกในวันที่ 17 พฤศจิกายน [193] [194] [195] อันดับ 5 ในวันที่ 18 พฤศจิกายน [196] [197] และคงอยู่ใน 100 อันดับแรกต่อเนื่องเป็นเวลา 8 วัน นอกจากนั้นยังได้เผยแพร่ผ่านช่องทางสตรีมมิ่ง ‘สปอตทิฟาย’ อีกด้วย

สิ้นปี การจัดอันดับผลงานละครโดยสถาบันต่างๆ ‘ไป่ตู้’ ได้จัดให้เซียวจ้านเป็นบุคคลสายบันเทิงแห่งปี [198] ดัชนีความนิยม ‘Maoyan’ ประกาศให้ คุณคือคำปฏิญาณแห่งรัก (余生,请多指教 หรือ The Oath of Love) เป็นละครที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 จากละครที่ฉายทางโทรทัศน์ทั้งปี [199] และตัวละคร "กู้เว่ย" ที่แสดงโดยเซียวจ้าน เป็นตัวละครที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 [200] อีกทั้งตัวละคร "กู้อีเหย่" ที่แสดงโดยเซียวจ้านเช่นกัน เป็นตัวละครที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 ในหมวดละครทหาร [201] ‘เวยป๋อ’ ประกาศให้ คุณคือคำปฏิญาณแห่งรัก (余生,请多指教 หรือ The Oath of Love) เป็นละครโทรทัศน์อันดับ 1 ของสถานีโทรทัศน์หูหนานและอันดับ 3 ของแพลตฟอร์มเทนเซ็นต์ กองกำลังประจัญบาน (电视剧王牌部队 หรือ Ace Troops) เป็นละครโทรทัศน์อันดับ 1 ของสถานีโทรทัศน์เจียงซูและอันดับ 2 ของแพลตฟอร์มอ้ายฉี้อี้ [202]

ค.ศ. 2023-ปัจจุบัน[แก้]

วันที่ 4 มกราคม Guinness World Record ได้บันทึกว่าเพลง 光点 (Light Spot หรือ Made to love)เป็นเพลงที่มีการขายดิจิตอลสูงสุดในโลก จำนวน 54,318,228 ก๊อปปี้ [203]

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ผู้จัดละครเวที 如梦之梦 หรือ A Dream Like A Dream ประกาศการจัดแสดงละครเวทีของ ค.ศ. 2023 เมืองเซินเจิ้นและเมืองซีอาน ในเดือนเมษายน-พฤษภาคม จำนวนทั้งสิ้น 9 รอบ [204] [205]

วันที่ 7 พฤษภาคม บัญชีทางการของภาพยนตร์ 射雕英雄传侠之大者 หรือ The Legend of the Condor Heroes : The Great Hero ได้ประกาศชื่อนักแสดงโดยเซียวจ้าน รับบทเป็น "กัวจิ้ง" หรือ "ก๊วยเจ๋ง" และ จวงต๋าเฟย รับบทเป็น "หวงหรง" หรือ "อึ้งย้ง" [206] [207] โดยภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากนวนิยายไตรภาค มังกรหยก ของ ‘จินยง’ หรือ กิมย้ง กำกับและเขียนบทโดย สฺวี เค่อ หรือ ‘ฉีเคอะ’ กำกับคิวบู๊โดย ยฺเหวียน เหอผิง หรือ ‘หยวนวูปิง’ ภาพยนตร์มีแผนการฉายใน ค.ศ.2024 อันเป็นปีที่ครบหนึ่งร้อยปีชาตกาลของ ‘จินยง’ และยังจะเป็นภาพยนตร์จากนิยายของจินยงเรื่องแรกของศตวรรษที่ 21 ที่จีนแผ่นดินใหญ่ [208] [209] [210] เป็นภาพยนตร์ที่จะฉายในปี 2024 ที่ถูกคาดหวังสูงสุดจากการจัดอันดับโดย Douban [211] และ Tao Piao Piao [212]

วันที่ 31 พฤษภาคม บัญชีทางการของละคร บัญชีทางการของละคร วันที่ฝันเริ่มต้น (梦中的那片海 หรือ Where Dreams Begin ต่อมาถูกเปลี่่ยนชื่อเป็น The Youth Memories) ได้ประกาศวันออกอากาศตอนแรกทางโทรทัศน์ที่ช่อง CCTV8 ซึ่งเป็น 1 ในสถานีโทรทัศน์ของรัฐ ในวันที่ 1 มิถุนายน ในช่วงไพรม์ไทม์เวลา 19.30น. และออนไลน์ทาง Tencent ในประเทศไทยและต่างประเทศอื่น ๆ ออกอากาศออนไลน์ทาง Wetv นอกจากนั้นสถานีโทรทัศน์ช่องอื่นๆ ก็ได้นำละครไปฉายในช่วงเวลาไพรม์ไทม์เช่นเดียวกันคือ สถานีตงฟางเซี่ยงไฮ้ เริ่มวันที่ 6 มิถุนายนและสถานีปักกิ่ง เริ่มวันที่ 21 มิถุนายน ยังมีสถานี CCTV1 ฉายในช่วงเวลาเช้า 8.30น. เริ่มวันที่ 17 มิถุนายน ผลตอบรับทางโทรทัศน์ช่อง CCTV8 เรทติ้งระบบ EYE สูงสุดจากทุกสถานีในช่วงเวลาเดียวกันต่อเนื่องตลอดการฉายทั้งหมด 19 วัน เรทติ้งระบบ CVB เฉลี่ย 1.542 [213] [214] [215] เป็นอันดับ 11 ของละครทั้งหมดที่ฉายช่อง CCTV8 ในปี 2023 (ข้อมูล ณ 29 ธันวาคม) [216] ดัชนีความนิยม Maoyan หมวดละครโทรทัศน์ 9769.82 เป็นอันดับ 2 จากละครที่ฉายทั้งหมดในปี 2023 [217] หมวดตัวละครโทรทัศน์ 10399 เป็นอันดับ 1 จากตัวละครทั้งหมดในปี 2023 [218] มียอดผู้ให้คะแนนรีวิวใน Douban ณ วันที่ 30 ธันวาคม ค.ศ. 2023 จำนวน 3.07 แสนคน คะแนนเฉลี่ย 7.5 [219] คะแนนรีวิวใน IMDB เฉลี่ยที่ 8.2 [220]

วันที่ 2 กรกฎาคม บัญชีทางการของละคร ลำนำกระดูกหยก (玉骨遥 หรือ The Longest Promise) ได้ประกาศวันออกอากาศออนไลน์ทาง Tencent ในประเทศไทยและต่างประเทศอื่น ๆ ออกอากาศออนไลน์ทางวีทีวี ดัชนีความนิยม Maoyan หมวดละครออนไลน์ 9820.47 เป็นอันดับ 3 จากละครที่ฉายทั้งหมดในปี 2023 [221] และเป็นอันดับ 1 ในหมวดละครเทพเซียน [222] หมวดตัวละคร 10403 เป็นอันดับ 1 จากตัวละครทั้งหมดในปี 2023 [223] มียอดผู้ให้คะแนนรีวิวใน Douban ณ วันที่ 30 ธันวาคม ค.ศ. 2023 จำนวน 2.83 แสนคน คะแนนเฉลี่ย 6.3 [224] คะแนนรีวิวใน IMDB เฉลี่ยที่ 8.1 [225]

วันที่ 29 สิงหาคม บัญชีทางการของละคร แสงส่องรักข้างกาย (骄阳伴我 หรือ Sunshine By My Side) ได้ประกาศได้ประกาศวันออกอากาศตอนแรกทางโทรทัศน์ที่ช่อง CCTV8 ซึ่งเป็น 1 ในสถานีโทรทัศน์ของรัฐ ในวันที่ 1 กันยายน ในช่วงไพรม์ไทม์เวลา 20.30น. และออนไลน์ทาง iQiyi และ Tencent ในประเทศไทยและต่างประเทศอื่น ๆ ออกอากาศออนไลน์ทาง อ้ายฉีอี้ไทยและวีทีวี ผลตอบรับทางโทรทัศน์ช่อง CCTV8 เรทติ้งระบบ CVB เฉลี่ย 1.081 [226] เป็นอันดับ 20 ของละครทั้งหมดที่ฉายช่อง CCTV8 ในปี 2023 (ข้อมูล ณ 29 ธันวาคม) [227] มียอดผู้ให้คะแนนรีวิวใน Douban ณ วันที่ 30 ธันวาคม ค.ศ. 2023 จำนวน 1.51 แสนคน คะแนนเฉลี่ย 7.2 [228] คะแนนรีวิวใน IMDB เฉลี่ยที่ 7.7 [229]

วันที่ 16 ตุลาคม บัญชีทางการ 中国新闻网 ได้ประกาศเพลงใหม่ของเซียวจ้าน เพื่อนนักเดินทาง (同路人 หรือ Fellow Travelers) เพลงพิเศษเนื่องในวาระครบรอบ​ 10 ปี​โครงการ ‘หนึ่งแถบเศรษฐกิจ​ หนึ่งเส้นทาง’ (一带一路 หรือ One Belt One Road) [230] [231]

วันที่ 30 ธันวาคม บัญชีทางการของละคร 藏海传官微 หรือ Legend of Zanghai ได้ประกาศชื่อนักแสดงโดยเซียวจ้าน รับบทเป็น "จั้งไห่" ตัวละครลึกลับผู้ออกแบบและก่อสร้างสุสานในเรื่อง บันทึกจอมโจรแห่งสุสาน ของ ‘หนานไพ่ซานชู’ (南派三叔) กำกับโดย ‘เจิ้งเสี่ยวหลง’ ผลงาน ‘เจินหวน จอมนางคู่แผ่นดิน’ [232] [233]

นับจากผลงานการแสดงเรื่องแรกใน ค.ศ. 2016-2023 เซียวจ้านได้ร่วมงานกับผู้กำกับชื่อดังทั้ง ‘สวีเค่อ’ ‘เฉิงเสี่ยวตง’ ‘ฟู่หนิง’ ‘หว่อง ก๊าไหว่’ ‘เจี่ยจางเคอ’ ‘เวิงจื่อกวง’ และล่าสุด ‘เจิ้งเสี่ยวหลง’


ผลงานแสดง[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ปีที่ออกฉาย ชื่อเรื่อง ชื่อจีน ตัวละคร
2018 ศึกถล่มฟ้า อสูรน้อยจอมซน 2
Monster Hunt 2
捉妖记2 อสูร
2019 ทีมเฟี้ยวหักเหลี่ยมคน
The Rookies
素人特工 หยวนจิงหลิน
กระบี่เทพสังหาร
Jade Dynasty
诛仙 I
จูเซียน ภาค1
จางเสี่ยวฝาน
2024 มังกรหยกภาค 1 : ก๊วยเจ๋งยอดวีรบุรุษ
The Legend of the Condor Heroes : The Great Hero
射雕英雄传侠之大者
เซ่อเตียวอิงสงจ้วนเสียจื่อต้าเจอะ
กัวจิ้ง (ก๊วยเจ๋ง)

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปีที่ออกอากาศ วันที่ออกอากาศ ชื่อเรื่อง ชื่อจีน ตัวละคร
2016 160929 อิทธิฤทธิ์คนอัจฉริยะ
Super Star Academy
超星星学园 ฟางเทียนเจ๋อ
161116 Shuttle Love Millennium 相爱穿梭千年2:月光下的交换 บอสเหลียง
2018 180425 ฮ่องเต้ที่รัก ภาค1-2
Oh! My Emperor
哦!我的皇帝陛下 เป่ยถังม่อหราน
180903 สัประยุทธ์ทะลุฟ้า
Battle Through the Heavens
斗破苍穹 หลินซิวหยา
2019 190627 ปรมาจารย์ลัทธิมาร
The Untamed
陈情令
เฉินฉิงลิ่ง
เว่ยอู๋เซี่ยน
191126 หาญท้าชะตาฟ้า ปริศนายุทธจักร
Qing Yu Nian
庆余年
ชิ่งอวี๋เหนียน
เหยียนปิงอวิ๋น
2020 200920 ฮีโร่หัวใจแกร่ง
Heroes in Harm's Way
最美逆行者 ไช่ติง
201119 หมาป่าจอมราชันย์
The Wolf
狼殿下
หลางเตี้ยนเซี่ย
จี๋ชง
2021 210205 ตำนานจอมยุทธ์ภูตถังซาน
Douluo Continent
斗罗大陆
โตวหลัวต้าลู่
ถังซาน
211226 กองกำลังประจัญบาน
Ace Troops
电视剧王牌部队
หวังผายปู้ตุ้ย
กู้อีเหย่
2022 220315 คุณคือคำปฏิญาณแห่งรัก
The Oath of Love
余生,请多指教
อวี๋เชิ่ง ฉิ่งตั๊วจื่อเจียว
กู้เว่ย
2023 230601 วันที่ฝันเริ่มต้น
Where Dreams Begin หรือ The Youth Memories
梦中的那片海
เมิ่งจงเตอะน่าเปี้ยนไห่
เซียวชุนเซิง
230702 ลำนำกระดูกหยก
The Longest Promise
玉骨遥
อวี้กู่เหยา
สืออิ่ง
230901 แสงส่องรักข้างกาย
Sunshine By My Side
骄阳伴我
เจียวหยางป้านหว่อ
เซิ่งหยาง
2024 TBA The Legend of Zanghai 藏海传
​จั้งไห่จ้วน
จั้งไห่

ละครเวที[แก้]

ปีที่แสดง ชื่อ ชื่อจีน ตัวละคร หมายเหตุ
2021 A Dream Like A Dream 如梦之梦 ผู้ป่วยหมายเลข 5 แสดงใน 6 เมือง จำนวนรวม 24 รอบ
2022 A Dream Like A Dream 如梦之梦 ผู้ป่วยหมายเลข 5 แสดงใน 1 เมือง จำนวนรวม 4 รอบ
2023 A Dream Like A Dream 如梦之梦 ผู้ป่วยหมายเลข 5 แสดงใน 2 เมือง จำนวนรวม 9 รอบ

ภาพยนตร์สั้น[แก้]

ปีที่ออกฉาย วันที่ออกฉาย ชื่อเรื่อง ชื่อจีน
2019 191218 กฏของบ้าน
Family Rules
家规 [234]
2020 200108 ซื้อหู
Buying Ears
买耳朵 [235]
2022 220110 เบื้องหลัง
Me And My Back
我和我的后背 [236]
220926 กาลครั้งหนึ่ง
Once
一万杯如初见 [237]

รายการโทรทัศน์[แก้]

ปีที่ออกอากาศ วันที่ออกอากาศ ชื่อรายการ ชื่อจีน การมีส่วนร่วม
2015–2016 151121-160206 X Fire 燃烧吧少年 ผู้แข่งขัน
2019-2020 191117-200128 Our Song Season 1 我们的歌 ผู้แข่งขัน
2021 210121 Marvelous City EP2 奇妙之城 ผู้ดำเนินรายการ
210305 Winter Dream Promise EP2 冬梦之约 ผู้ดำเนินรายการ

ผลงานเพลง[แก้]

ปีที่ออกผลงาน วันที่ออกผลงาน ชื่อเพลง ชื่อจีน ข้อมูล ช่องทางการรับฟัง
2018 180424 I Want to Give You 我想給你 เพลงประกอบละคร
ฮ่องเต้ที่รัก
ทาง iTunes Thailand, Spotify, และ JOOX Thailand
180428 Stepping on Shadows 踩影子 ทาง iTunes Thailand, Spotify, และ JOOX Thailand
180830 Battle Through the Heavens
ร่วมกับ อู่เจียเฉิง เผิงฉู่เยว่ & กู่เจียเฉิง
斗破苍穹 เพลงประกอบละคร
สัประยุทธ์ทะลุฟ้า
ทาง Spotify และ JOOX Thailand [238]
181116 Satisfied 满足 ซิงเกิ้ล ทาง iTunes Thailand, Spotify, และ JOOX Thailand
2019 190708 Unrestrained 无羁
อู๋จี
เพลงประกอบละคร
ปรมาจารย์ลัทธิมาร
เวอร์ชันร้องคู่กับ หวัง อี้ป๋อ ทาง iTunes Thailand, Spotify, และ JOOX Thailand
เวอร์ชันร้องเดี่ยว ทาง iTunes Thailand, Spotify, และ JOOX Thailand
190722 Song Ends with Chen Qing 曲尽陈情
ฉวี่จิ้นเฉินฉิง
ทาง iTunes Thailand, Spotify, และ JOOX Thailand
190912 Asking Youth 问少年
เวิ่นเช่าเหนียน
เพลงประกอบภาพยนตร์
กระบี่เทพสังหาร
[239]
191117 Two Tigers 两只老虎 เพลงประกอบภาพยนตร์
Two Tigers
[240]
191129 Remaining Years 余年
อวี๋เหนียน
เพลงประกอบละคร
หาญท้าชะตาฟ้าปริศนายุทธจักร
ทาง iTunes Thailand, Spotify, และ JOOX Thailand
191219 A Laughter in the Sea 沧海一声笑 เพลงประกอบเกมส์
New Smiling, Proud Wanderer
[241]
2020 200425 Light Spot หรือ Made to Love 光点
ก่วงเตียน
ซิงเกิ้ล ทาง QQ Music, Kuwo Music, Kugou MUsic ตั้งแต่ 25 เมษายน2563
เป็นเพลงที่มียอดจำหน่ายทั้งจำนวนและตัวเงินสูงสุดของปี 2020 และตลอดกาลของประเทศจีน
และ IFPI ประกาศให้เป็นเพลงอันดับ 7 ของ Global Digital Single Chart ปี 2020[242]
ปัจจุบัน ณ วันที่ 27 พฤษภาคม 2564 มียอดขาย 160ล้านหยวน[243]
2021 210209 Youth on Horseback 策馬正少年 เพลงประกอบละคร
ตำนานจอมยุทธ์ภูตถังซาน
ทาง iTunes Thailand, Spotify, และ JOOX Thailand
210814 Please Advise for the Rest of Your Life 余生请多指教 เพลงประกอบละคร
คุณคือคำปฏิญาณแห่งรัก
ทาง iTunes Thailand, Spotify, และ JOOX Thailand
211231 We Are Once Together
ร่วมกับ ถานเว่ยเหวย
我们曾经在一起 เพลงประกอบละคร
กองกำลังประจัญบาน
ทาง QQ Music, Kuwo Music
2022 220317 The Luckiest Fortune 最幸运的幸运 เพลงประกอบละคร
คุณคือคำปฏิญาณแห่งรัก
ทาง QQ Music
2023 231016 Fellow Travelers 同路人
ถงลู่เหริน
เพลงพิเศษเนื่องในวาระครบรอบ​ 10 ปี​โครงการ ‘หนึ่งแถบเศรษฐกิจ​ หนึ่งเส้นทาง’ (一带一路 หรือ One Belt One Road)

ผลงานเพลงอื่น ๆ[แก้]

ปีที่ออกผลงาน วันที่ออกผลงาน ชื่อเพลง ชื่อจีน ชื่องาน การออกอากาศ
2019 190930 My Motherland and I 我和我的祖国 อัลบั้มYouth for the Motherland Singing
โปรเจกต์เนื่องในโอกาส
สาธารณรัฐประชนชนจีนครบรอบ 70 ปี
[244]
191004 My Chinese Heart 我的中国心 [245][246]
191021 The Best Summer 最好的夏天 [247]
We are All Dream Chaser 我们都是追梦人 เพลงอยู่ในอัลบั้มแต่ปล่อยให้ฟังทางออนไลน์ในวันที่ 8 ต.ค.63
191228 Remaining Years (Live) 余年 Tencent Video All Star Night 2019 ออนไลน์ Tencent Video, Youtube Tencent Video
191231 We are All Dream Chaser (Live) (with Zhang Yixing) 我们都是追梦人 2020 Dragon TV New Year's Eve Ceremony ทางโทรทัศน์ Dragon TV, ออนไลน์ Youtube SMG Shanghai TV
More than Years and Miracle (Live) 余年, 神奇 ทางโทรทัศน์ Dragon TV, ออนไลน์ Youtube SMG Shanghai TV
Follow the Feeling (Live) (with Na Ying) 跟着感觉走 ทางโทรทัศน์ Dragon TV, ออนไลน์ Youtube SMG Shanghai TV
2020 200125 A Laughter in the Sea and Aspiration in My Chest (Recorded) (with Jin Dong) 沧海一声笑 2020 BTV Spring Festival Gala ทางโทรทัศน์ BTV, ออนไลน์ Youtube China BeijingTV
200126 Sing in a Thousand Years (Recorded) (with Na Ying) 千年一声唱 Everlasting Classics Season3 ทางโทรทัศน์ CCTV, ออนไลน์ Youtube CCTV
Bamboo in the Rock (Recorded) 竹石 ทางโทรทัศน์ CCTV, ออนไลน์ Youtube CCTV
200202 Firmly Believe Love Will Win 坚信爱会赢 COVID-19 pandemic support song ออนไลน์ Tencent Video, Youtube Tencent Video [248]
200209 Peace Through The Years (with Li Yuchun) 岁岁平安 ออนไลน์ Youtube CCTV6 Movie Official Channel[249]
200413 Ode to Red Plum Blossoms 红梅赞 Beautiful China campaign [250]
200509 Bamboo in the Rock (Live) 竹石 Beijing International Nurses' Day ทางโทรทัศน์ BTV, ออนไลน์ Youtube China BeijingTV
201025 The Brightest Star in the Night Sky (Live) 夜空中最亮的星 Chongyang New Year's Day ทางโทรทัศน์ CCTV, ออนไลน์ Youtube CCTV
201205 Running To You With All I Have (Live) 用尽我的一切奔向你 Actors Please Take Your Place Season2 TV Show ออนไลน์ Tencent Video, Youtube Tencent Video
201220 Please Advise for The Rest of Your Life (Live) (with Yang Zi) 余生请多指教 Tencent Video All Star Night 2020 ออนไลน์ Tencent Video, Youtube Tencent Video
The Luckiest Fortune (Live) 最幸运的幸运 ออนไลน์ Tencent Video, Youtube Tencent Video
201231 After Love (Live) 相爱后动物感伤 2021 Dragon TV New Year's Eve Ceremony ทางโทรทัศน์ Dragon TV, ออนไลน์ Youtube SMG Shanghai TV
Don't Ask Me Anymore What Disco is (Live) (with Na Ying) 别再问我什么是迪斯科 ทางโทรทัศน์ Dragon TV, ออนไลน์ Youtube SMG Shanghai TV
Wild Child (Live) 野子 ทางโทรทัศน์ Dragon TV, ออนไลน์ Youtube SMG Shanghai TV
2021 210115 Remaining Years (Live) 余年 iQIYI Shout Out For Love Gala ออนไลน์ iQIYI, Youtube iQIYI 爱奇艺
210212 To All Those Who Know My Name (Recorded) 给所有知道我名字的人 2021 BTV Spring Festival Gala ทางโทรทัศน์ BTV, ออนไลน์ Youtube China Beijing TV
Meet in Beijing (Recorded) 相约北京 ทางโทรทัศน์ BTV, ออนไลน์ Youtube China Beijing TV
The​ Stranger (Recorded) 异乡人 2021 Shanghai Spring Festival Gala ทางโทรทัศน์ Dragon TV, ออนไลน์ Youtube SMG Shanghai TV
Running To You With All I Have (Recorded) 用尽我的一切奔向你 ทางโทรทัศน์ Dragon TV, ออนไลน์ Youtube SMG Shanghai TV
210305 Winter Dream (Recorded) 冬梦 Winter Dream Promise EP2 TV Show ทางโทรทัศน์ BTV, ออนไลน์ Youtube China Beijing TV
Something Just Like This (Recorded) - ทางโทรทัศน์ BTV, ออนไลน์ Weibo 北京卫视 BTV Official
210531 Let Me Stay by Your Side (Live) 让我留在你身边 618 JD Boiling Night ทางโทรทัศน์ BTV, ออนไลน์ Weibo 京东 JD Official
Bamboo in the Rock (Live) 竹石 ทางโทรทัศน์ BTV, ออนไลน์ Youtube China Beijing TV, Weibo 京东 JD Official
210910 We Will All Run for A Better Future (Live) 我们都将奔赴美好未来 365Days Countdown to Hangzhou 2022 Asian Games ออนไลน์ Weibo Hangzhou 2022 Asian Games Official
211016 Chinese Strength 中华力量 Jackie Chan Action Movie Week ทางโทรทัศน์ CCTV

รางวัลและการถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลจากผลงาน[แก้]

ปี ชื่อรางวัลที่ได้รับการเสนอชื่อ หมวด งานที่ได้รับการเสนอชื่อ ผลรางวัล อ้างอิง
2016 16th Top Chinese Music Awards Most Popular New Idol เสนอชื่อเข้าชิง
Tencent Video Star Award Best New Actor อิทธิฤทธิ์คนอัจฉริยะ หรือ Super Star Academy เสนอชื่อเข้าชิง
2018 25th Cosmo Beauty Ceremony Beautiful Idol of the Year ชนะ [251]
12th Tencent Video Star Awards DOKI Popularity Award ชนะ [252]
2019 China Celebrity Charity Gala Philanthropy Award ชนะ [253]
QQ Music 10 million certification Songs Ends With Chen Qing ชนะ [254]
6th The Actors of China Award Ceremony Best Actor (Web series) ปรมาจารย์ลัทธิมาร หรือ The Untamed เสนอชื่อเข้าชิง [255]
3rd Yinchuan Internet Film Festival ชนะ [256]
Sofa Film Festival Most Popular Actor of the Autumn ชนะ [257]
Golden Tower Award Most Popular Actor ชนะ [258]
26th Huading Awards Best Newcomer ชนะ [259]
Golden Bud – The Fourth Network Film And Television Festival Best Actor เสนอชื่อเข้าชิง [260]
Weibo TV Series Awards Most Popular Actor เสนอชื่อเข้าชิง [261]
Most Popular Character (Wei Wuxian) ชนะ [262]
Hengdian World Studio Classic Ranking ชนะ [263]
Film and TV Role Model 2019 Ranking Actor of the Year เสนอชื่อเข้าชิง [264]
Sina Film & TV Awards Most Popular Actor of the Year ชนะ [265]
2nd Cultural and Entertainment Industry Congress Best Actor (Drama) เสนอชื่อเข้าชิง [266]
Breakthrough Actor (Drama) เสนอชื่อเข้าชิง
Best Couple (with Wang Yibo) เสนอชื่อเข้าชิง
Breakthrough Actor (Film) กระบี่เทพสังหาร หรือ Jade Dynasty เสนอชื่อเข้าชิง
Night of the Film Most Promising Actor เสนอชื่อเข้าชิง [267]
China Movie Channel (CCTV-6) M List เสนอชื่อเข้าชิง [268]
Sina The Most Beautiful Performance Outstanding Actor of the Year ปรมาจารย์ลัทธิมาร หรือ The Untamed,
กระบี่เทพสังหาร หรือ Jade Dynasty
ชนะ [269]
Tencent Music Entertainment Awards Song of the Year Unrestrained (with Wang Yibo) ชนะ [270]
Kugou Music Awards ชนะ [271]
Cosmo Glam Night Person of The Year (Dream) ชนะ [272]
Sougou in Award Most Promising Artist ชนะ [273] [274]
iQiyi Scream Night Rising Popular Actor ชนะ [275]
Baidu Fudian Awards Hottest Star of the Year ชนะ [276]
Tencent Video All Star Awards Doki Popularity King ชนะ [277]
VIP Star ชนะ [278]
Popular TV Actor of the Year ปรมาจารย์ลัทธิมาร หรือ The Untamed ชนะ
Tencent Entertainment White Paper Television Actor of the Year ชนะ [279]
Star Celebrity Board: Television Actor of the Year ชนะ [280]
Influence Star of the Year ชนะ
Star Celebrity Board: Influential Artist of the Year ชนะ [281]
Jinri Toutiao Awards Ceremony Most Noticed Male Celebrity ชนะ [282]
Weibo Night Hot Figure of the Year ปรมาจารย์ลัทธิมาร หรือ The Untamed ชนะ [283]
Weibo King ชนะ [284]
China Literature Awards Ceremony Best Actor ปรมาจารย์ลัทธิมาร หรือ The Untamed,
กระบี่เทพสังหาร หรือ Jade Dynasty
ชนะ [285]
Classic Literature Image Award กระบี่เทพสังหาร หรือ Jade Dynasty ชนะ
China Screen Award New Actor of the Year ชนะ [286]
PowerStar 2019 Most Influential Male Actor of The Year (นักแสดงชายทรงอิทธิพล) ชนะ [287]
2020 27th ERC Chinese Top Ten Awards Top Ten Songs Unrestrained (with Wang Yibo) ชนะ [288]
Remaining Years ชนะ
Weibo TV Series Awards Most Popular Actor หมาป่าจอมราชันย์ หรือ The Wolf ชนะ [289]
Tencent Entertainment White Paper Male Singer of the Year Light Spot (光 点) ชนะ [290]
Star Power of the Year ชนะ [291]
Weibo Night Weibo King ชนะ [292]
Tencent Video All Star Awards VIP Star ชนะ [293]
2020 WeTV Awards Best Male Lead ปรมาจารย์ลัทธิมาร หรือ The Untamed ชนะ [294]
Best Male Actor of the Year ชนะ [295]
PCA 2020 Best Chinese Artist หมาป่าจอมราชันย์ หรือ The Wolf ชนะ [296]
Douyin Star Moving Night Annual Hot List Star ชนะ [297] [298]
Tencent Music Entertainment Awards Popular Digital Single of The Year Light Spot (光 点) ชนะ [299]
Powerstar 2020 Most Influential Male Actor of The Year (นักแสดงชายทรงอิทธิพล) ชนะ [300]
Most Popular Artist of The Year (รวมนักแสดงนักร้องชายหญิง) ชนะ [301]
Most Popular Male Actor of The Year (นักแสดงชาย) ชนะ [302]
2021 Weibo Night Series of The Year ตำนานจอมยุทธ์ภูตถังซาน หรือ Douluo Dalo ชนะ [303] [304]
Performance of The Year A Dream Like A Dream ชนะ [305] [306]
Weibo Variety Shows Awards Famous Scene/Special Performance (การแสดงพิเศษยอดเยี่ยม) เซียวจ้านเพลงในรายการ Winter Dream Promise ชนะ [307]
Weibo TV Series Awards Fantasy Male Character (ตัวละครชายละครแฟนตาซียอดเยี่ยม) ตำนานจอมยุทธ์ภูตถังซาน หรือ Douluo Dalo ชนะ [308]
Best Fantasy Drama (ละครแฟนตาซียอดเยี่ยม) ชนะ [309]
Best Drama Scene (ฉากยอดเยี่ยม) ชนะ [310]
Beijing Daily's Film and Television Role Models Awards 2021 Most Popular Actor (นักแสดงนำชายยอดนิยม) ตำนานจอมยุทธ์ภูตถังซาน หรือ Douluo Dalo ชนะ [311] [312]
Best Drama (ละครยอดเยี่ยม) เสนอชื่อเข้าชิง [313] [314]
WeTV Global Awards Artist of The Year (ศิลปินแห่งปี) เสนอชื่อเข้าชิง [315]
Best Actor (ที่สุดนักแสดงนำชาย) ตำนานจอมยุทธ์ภูตถังซาน หรือ Douluo Dalo ชนะ [316] [317]
Best of Chinese Series (ที่สุดซีรีส์จีน) ชนะ [318] [319]
2021 SportsMoney Awards Ceremony Best Sports Endorsement Lining 's sports trend products ชนะ [320]
2022 Joox Thailand Music Awards 2022 Top Social Global Artist of the year ชนะ [321] [322]
The 6th Global Chinese Pop Music Golden Melody Chart Best Male Singer (นักร้องชายยอดเยี่ยม) ชนะ [323] [324]
Most Popular Male Singer (นักร้องชายยอดนิยม) ชนะ
Most Influential Male Singer (นักร้องชายทรงอิทธิพล) ชนะ
All-Round Artist (ศิลปินความสามารถรอบด้าน) ชนะ
Tencent Group Awards Business Breakthrough Award คุณคือคำปฏิญาณแห่งรัก หรือ The Oath of Love ชนะ [325]
2022 Tencent Video Golden Goose Honorary Award Audience Favorite Series (ซีรีส์ยอดนิยมแห่งปี) คุณคือคำปฏิญาณแห่งรัก หรือ The Oath of Love ชนะ [326]
Producers of Excellence (ผู้ผลิตยอดเยี่ยมแห่งปี) ชนะ [327]
Flying Apsaras Awards (เฟยเทียน) (Outstanding TV Series : Life Story) (ละครโทรทัศน์ดีเด่นประเภทละครเรื่องราวชีวิต) กองกำลังประจัญบาน หรือ Ace Troops เสนอชื่อเข้าชิง [328] [329]
Weibo TV and Internet Video Summit 2022 Most Expressionist Actor (นักแสดงเจ้าบทบาทแห่งปี) ชนะ [330] [331]
Audience Favorite Series (ซีรีส์ขวัญใจผู้ชม) คุณคือคำปฏิญาณแห่งรัก หรือ The Oath of Love ชนะ [332]
กองกำลังประจัญบาน หรือ Ace Troops ชนะ [333]
Weibo TV Series Awards 2022 Drama Recommendations of the Year : Romance Drama of the Year (หมวดละครแห่งปี : ละครโรแมนติกแห่งปี) คุณคือคำปฏิญาณแห่งรัก หรือ The Oath of Love ชนะ [334]
Drama Recommendations of the Year : Era Struggle Drama of the Year (หมวดละครแห่งปี : ละครการต่อสู้แห่งปี) กองกำลังประจัญบาน หรือ Ace Troops ชนะ [335]
Recommended Drama Characters of the Year : Era Struggle Male Characters of the Year:(หมวดตัวละครชายแห่งปี : ตัวละครจากซีรีส์โรแมนติก) "กู้เว่ย" คุณคือคำปฏิญาณแห่งรัก หรือ The Oath of Love ชนะ [336]
Recommended Drama Characters of the Year : Romantic Male Characters of the Year(หมวดตัวละครชายแห่งปี : ตัวละครจากซีรีส์การต่อสู้) "กู้อีเหย่" กองกำลังประจัญบาน หรือ Ace Troops ชนะ [337]
Drama Famous Scene Recommendation (ฉากดังแห่งปี) กองกำลังประจัญบาน หรือ Ace Troops ชนะ [338]
Weibo Night 2022 Weibo Quality Actor of The Year (นักแสดงคุณภาพแห่งปี) ชนะ [339] [340]
Weibo Hot Person of The Year (บุคคลร้อนแรงแห่งปี) ชนะ [341]
Most Popular Dramas (ละครยอดนิยมแห่งปี) คุณคือคำปฏิญาณแห่งรัก หรือ The Oath of Love ชนะ
Beijing Daily's Film and Television Role Models Awards 2022 Most Popular Actor (นักแสดงนำชายยอดนิยม) คุณคือคำปฏิญาณแห่งรัก หรือ The Oath of Love ชนะ [342]
WeTV Awards 2022 Artist of The Year (ศิลปินแห่งปี) 2nd [343]
Best Actor (ที่สุดนักแสดงนำชาย) คุณคือคำปฏิญาณแห่งรัก หรือ The Oath of Love ชนะ
Best of Chinese Series (ที่สุดซีรีส์จีน) ชนะ
2023 The 19th Chinese-American Film Festival Outstanding Young Actor of the Year (นักแสดงโดดเด่นแห่งปี) วันที่ฝันเริ่มต้น หรือ Where Dreams Begin หรือ The Youth Memories ชนะ [344]
Blog World Person of The Year Actor of the Year (นักแสดงแห่งปี) ชนะ [345] [346]
2nd CMG China TV Drama Awards Ceremony Breakthrough Actor of the Year (นักแสดงที่มีความก้าวหน้าโดดเด่น​) "เซียวชุนเซิง" วันที่ฝันเริ่มต้น
Where Dreams Begin หรือ The Youth Memories, "เซิ่งหยาง" แสงส่องรักข้างกาย
Sunshine By My Side
ชนะ [347] [348]
Weibo Night 2023 Excellent Actor of the Year (นักแสดงยอดเยี่ยมแห่งปี) ชนะ [349] [350]
Weibo Netizens’ Favorite Person of the Year (บุคคลยอดนิยมของชาวเน็ต) ชนะ [351]
Beijing Daily's Film and Television Role Models Awards 2023 Most Popular Actor (นักแสดงนำชายยอดนิยม) "เซียวชุนเซิง" วันที่ฝันเริ่มต้น
Where Dreams Begin หรือ The Youth Memories
ชนะ [352] [353]
Beijing News Awards 2023 Breakthrough Actor of the Year (นักแสดงที่มีความก้าวหน้าโดดเด่น​) "เซียวชุนเซิง" วันที่ฝันเริ่มต้น
Where Dreams Begin หรือ The Youth Memories
ชนะ [354] [355]
China Science Network Awards 2023 2023 China’s Top Ten New Youth (ตัวแทนคนรุ่นใหม่แห่งปี) ชนะ [356]
Douyin Drama Report 2023 Popular Male Characters of the Year (ตัวละครยอดนิยมแห่งปี​) "สืออิ่ง" ลำนำกระดูกหยก
The Longest Promise
ชนะ [357]
2024 Kuyun Digital Entertainment Annual Influence Ceremony Popular Male Characters of the Year (ตัวละครชายยอดนิยมแห่งปี​) "เซียวชุนเซิง" วันที่ฝันเริ่มต้น
Where Dreams Begin หรือ The Youth Memories
ชนะ [358]
Dargon TV TV Drama Quality Ceremony 2024 All-media Attention Drama Star of the Year (นักแสดงชายที่สื่อให้ความสนใจมากที่สุดแห่งปี) "เซียวชุนเซิง" วันที่ฝันเริ่มต้น
Where Dreams Begin หรือ The Youth Memories
ชนะ [359] [360]


รางวัลและเกียรติคุณอื่น ๆ[แก้]

ปี ชื่อรางวัลที่ได้รับการเสนอชื่อ ผลรางวัล อ้างอิง
2018 Fashion Face Award I-Magazine 2nd [361]
2019 30 Under 30 Asia 2019 Forbes China รายชื่อไม่มีการจัดลำดับ [362]
Most Handsome Faces in Asia 2019 TCC Asia ชนะ [363]
Person of the Year Thailand Headlines ชนะ [364]
Most Handsome Faces in the World 2019 TC Candler 6th [365]
100 Sexiest Men in the World 2019 Starmometer 5th [366]
Asian Drama Actor of the Year Starmometer ชนะ [367]
Person of the Year Beijing News Weekly ชนะ [368]
2020 The 100 Most Influential Faces of 2020 TCC Asia ชนะ [369]
The 100 Most Handsome Face in Asia Pacific 2020 TCC Asia ชนะ [370] [371]
The 100 Most Handsome Faces of 2020 TC Candler 7th [372]
The Most Beautiful Charity Ambassador in 2020 Weibo ชนะ [373]
The 100 Sexiest Men in the World 2020 Starmometer ชนะ [374]
Most Handsome Chinese Idols 2020 King Choice ชนะ [375]
The 100 Most Handsome Men in the World 2020 Top Beauty World ชนะ [376]
The 2020s Top 10 Handsome Idols WeChat 3rd
The 100 Most Handsome Men in The World 2020 King Choice ชนะ [377]
2021 The 100 Most Handsome Faces of 2021 TC Candler 11th [378]
The 100 Most Handsome Men in the World 2021 Top Beauty World รอผล [379]
Most Popular Chinese Idols 2021 King Choice ชนะ [380]
100 Most Handsome Men 2021 King Choice 4th [381]
100 Asian Heartthrobs 2021 Starmometer 3rd [382]
Most Handsome Man in The World 2021 Global Nubia Award 2nd [383]
Global Actors of The Year 2021 Global Nubia Awards ชนะ [384]
2021 Fashion Icon of the Year ‘Man’ World’s Choice Awards ชนะ [385]
2022 25 Global Faces of the Year World’s Choice Awards 4th [386]
The World’s Most Handsome Man In 2022 Global Nubia Awards ชนะ [387] [388]
The 100 Most Handsome Faces of 2022 TC Candler 19th
Asian Celebrity Of The Year 2022 Netizens Report 4th [389]
Chinese Celebrity Of The Year 2022 Netizens Report ชนะ [390]
The Most Handsome Chinese Actors 2022 Netizens Report ชนะ [391]


ผลงานหรือกิจกรรมอื่น ๆ[แก้]

กิจกรรมสาธารณประโยชน์และสาธารณกุศล[แก้]

ใน ค.ศ. 2020 ช่วงการระบาดโควิด เซียวจ้านได้บริจาคเงินและจัดหาอุปกรณ์การแพทย์ที่ขาดแคลนและหาได้ยากในช่วงนั้นส่งตรงไปตามโรงพยาบาลต่าง ๆ ในหลายเมืองที่การระบาดอยู่ในภาวะวิกฤต [392]

ในวันที่ 21 มีนาคม เซียวจ้านร่วมกับแฟนคลับตั้งกลุ่มสาธารณประโยชน์ 肖战粉丝公益项目组 หรือ Xiao Zhan Fan Charity Project Team โดยเป็นคนออกแบบโลโก้และนำโลโก้ไปทำเป็นเสื้อขายนำรายได้ให้แก่ท้องถิ่น จนถึงธันวาคม ค.ศ. 2021 กลุ่มสาธารณประโยชน์มีสมาชิกเข้าร่วมกว่า 1.2 ล้านคน ได้ทำโครงการช่วยเหลือเกษตรกรไปแล้ว 16 โครงการ [393] [394]

หลังจากนั้นในวันที่ 10 พฤษภาคม เซียวจ้านได้ไลฟ์การกุศลขายสินค้าทางการเกษตรเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบปัญหาขายผลผลิตไม่ได้ ซึ่งไลฟ์ในวันนั้นได้รับการบันทึกว่ามียอดสั่งจองสินค้าจากทั่วประเทศสูงที่สุดคือ 246,000 ชิ้น [395]

นอกจากนั้น ในวันที่ 11 มิถุนายน เซียวจ้านได้เดินทางไปร่วมงาน “การบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ช่วยเหลือการเกษตร” ที่จัดโดย People’s Government of Yu County ณ เมืองอวี้มณฑลเหอเป่ย เพื่อช่วยประชาสัมพันธ์ให้เกิดความเข้าใจปัญหาของเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจช่วงโควิดอย่างถ่องแท้ และทำให้เมืองเป็นที่รู้จักในวงกว้างส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและสินค้าการเกษตร [396] [397]

ใน ค.ศ. 2021 เมื่อกลางปีที่มณฑลเหอหนานประสบปัญหาน้ำท่วม เซียวจ้านได้ร่วมบริจาคเงินจำนวน 1 ล้านหยวนให้กับกาชาดเจิ้งโจวในวันที่ 21 กรกฎาคม [398]

ช่วงปลายปี เมื่อเกิดการระบาดของโควิดอีกครั้งในมณฑลส่านซี เซียวจ้านได้ร่วมบริจาคในนามมูลนิธิหานหง โดยให้ความช่วยเหลือมุ่งเน้นไปที่การบริจาควัสดุป้องกันโรคระบาดและการฆ่าเชื้อ [399]

ใน ค.ศ. 2022 กลางเดือนมีนาคม เมื่อมณฑลจี๋หลินมีการระบาดของโควิดอย่างรุนแรง เซียวจ้านร่วมกับนักแสดงหลายท่านได้บริจาคในนามมูลนิธิหานหงอีกครั้ง [400] ในเดือนเมษายน เมื่อเมืองเซี่ยงไฮ้ประกาศมาตรการล็อกดาวน์เพื่อป้องกันการระบาดและส่งผลให้เกิดภาวะขาดแคลนอาหาร เซียวจ้านได้บริจาคผ่านมูลนิธิอมิตี้ 5 แสนหยวนเพื่อจัดสรรเป็นกล่องอาหารแก่ชุมชนในเซี่ยงไฮ้ [401] ต่อมาเมื่อเกิดแผ่นดินไหวที่เมืองหลู่ติ้ง มณฑลเสฉวนในวันที่ 5 กันยายน เซียวจ้านได้บริจาคเงิน 1 ล้านหยวน ผ่านทางกาชาดส่านซีเพื่อบรรเทาทุกข์แก่ผู้ประสบภัย [402] แฟนคลับก็ได้ร่วมบริจาคเช่นกัน โดยในส่วนที่บริจาคผ่านกาชาดส่านซีช่วงวันที่ 8-11 กันยายน กว่าสามหมื่นรายเป็นเงินถึง 4 ล้านหยวน [403]

ในครึ่งปีแรกแฟนคลับภายใต้การสนับสนุนของเซียวจ้านสรุปการทำสาธารณกุศลและสาธารณประโยชน์ถึง 131 โครงการ คิดเป็นเงินกว่า 6.8 ล้านหยวน [404] ทั้งยังมีโครงการบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ใน 31 เมืองในวาระครบรอบอายุ 31 ปีของเซียวจ้าน [405] [406] [407]

ใน ค.ศ. 2023 เมื่อเกิดแผ่นดินไหวที่เมืองก่านซู่ในวันที่ 18 ธันวาคม เซียวจ้านก็ยังได้บริจาคเงินร่วมกับนักแสดงอีกหลานท่าน ผ่านทางมูลนิธิ Tomorrow Love เพื่อจัดหาสิ่งของจำเป็นและที่พักชั่วคราวให้แก่ประชาชนผู้ประสบภัย [408] [409]

ทูตประชาสัมพันธ์[แก้]

เซียวจ้านได้รับแต่งตั้งให้เป็น “ทูตงานเทศกาลฤดูใบไม้ผลิของสถานีโทรทัศน์ปักกิ่งปี 2020” [410]

ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2021 เซียวจ้านเข้าร่วมเป็น “สมาชิกต่อต้านการทุจริตของหน่วยงานรักษาความปลอดภัยสาธารณะเซี่ยงไฮ้” และร่วมรณรงค์เผยแพร่ความตระหนักรู้เพื่อต่อต้านการหลอกลวงให้เข้าร่วมระดมทุน [411]

เซียวจ้านได้รับแต่งตั้งเป็น “ทูตโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022” ประชาสัมพันธ์กีฬาฮ็อกกี้น้ำแข็งและสนามกีฬาแห่งชาติ เข้าร่วมรายการโทรทัศน์ 冬梦之约 หรือ Winter Dream Promise ตอนกีฬาฮ็อกกี้น้ำแข็งทางสถานีโทรทัศน์ปักกิ่งเพื่อช่วยประชาสัมพันธ์กีฬาและสนามกีฬาให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น [412]

วันที่ 10 กันยายน เซียวจ้านได้ถูกประกาศเป็น “ทูตสวัสดิการสาธารณะของงานเอเชียนเกมส์” ในงาน “นับถอยหลังสู่เอเชียนเกมส์หางโจว 2022” ณ สนามกีฬาหางโจวโอลิมปิกสปอร์ตเซ็นเตอร์ เมืองหางโจว [413] [414]

การรับรองสินค้า[แก้]

เซียวจ้านกลายเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับความต้องการให้รับรองสินค้าสูงที่สุดหลังประสบความสำเร็จจาก ปรมาจารย์ลัทธิมาร ระดับการรับรองสินค้าตั้งแต่เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เครื่องประดับ และนิตยสารแฟชั่นชั้นนำ ซึ่งเกือบทั้งหมดทำลายสถิติยอดขายเดิม [415] หลังประกาศรับรอง เอสเต้ลอเดอร์ ในไลน์น้ำหอมและความงาม ยอดขายแบรนด์ตามที่รายงานได้ทำลายสถิติยอดขายเทศกาลคนโสดเมื่อปีที่แล้ว [416] และเป็นอันดับ 1 ของรายการแบรนด์จีนยอดนิยมที่สุดในเทศกาล 11.11 และ Black Friday 2019 [417]

ในวันที่ 17 ตุลาคม ‘ฟอบส์จีน’ ได้ประกาศให้เซียวจ้านเข้าทำเนียบรายชื่อบุคคลที่อายุต่ำกว่า 30 ปีที่มีอิทธิพล หรือ 30 Under 30 Asia 2019 ในสาขาอุตสาหกรรมบันเทิง [418]

เซียวจ้านได้อันดับ 1 ของดัชนีคนดัง ตั้งแต่สิงหาคมถึงพฤศจิกายน 2019 [419] [420] [421] [422] ของ Star Fashion Value ที่จัดโดย Sina Fashion ตั้งแต่สิงหาคมถึงตุลาคม 2019 [423] [424] และการจัดอันดับมูลค่าการตลาดของคนดังโดย Aiman ตั้งแต่กันยายนถึงพฤศจิกายน 2019

ด้วยอิทธิพลที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากปี 2019 ที่เซียวจ้านได้รางวัล “นักแสดงชายทรงอิทธิพล” [425] ต่อมาในค.ศ. 2020 ได้ครองทั้ง 3 รางวัลคือ “นักแสดงชายทรงอิทธิพล” “นักแสดงยอดนิยม” (รวมชายหญิง) และ “นักแสดงชายยอดนิยม” [426] [427] [428] ของ Power Star อีกทั้งยังได้รางวัล Weibo King 2 ปีซ้อน คือ 2019 [429] และ 2020 [430] ใน ค.ศ. 2021 เซียวจ้านจึงได้ร่วมงานกับ 27 แบรนด์ในระดับสูงสุดคือโฆษก ไม่ว่าจะเป็นลักชูรี่แบรนด์อย่าง ‘กุชชี่’ ‘ท็อดส์’ ‘ซีนิธ’ แบรนด์ระดับสากลอย่าง ‘ราล์ฟลอเรน’ ‘นาร์ส’ ‘ซวิลลิ่ง’ ‘เดทตอล’ หรือแบรนด์ชั้นนำในประเทศอย่าง ‘จิงตง’ ‘เทนเซนต์’ ‘ลี่หนิง’ ‘เมิงเจี๋ยแมนเดล’ ‘จิ่วหยาง’ ‘ลิ่วเสิน’ ถัดมา ค.ศ. 2022 เริ่มต้นด้วย ‘อาวดี้’ รถยนต์สัญชาติเยอรมันที่ร่วมทุนกับ SAIC กลุ่มผู้ผลิตพาหนะรายใหญ่ 1 ใน 4 ของจีน [431] ลักชูรี่แบรนด์ ‘อีฟว์แซ็งโลร็อง’ และแบรนด์ระดับสากลต่าง ๆ อาทิ ‘เป๊ปซี่’ ‘นาร์ส’ ‘ลอรีอัลโปร’ ‘อเนสซ่า’ ค.ศ. 2023 ยังคงได้รับรองสินค้าระดับโลกอย่าง ‘เว็ดจ์วูด’ ‘อีฟลอม’ และ เครื่องประดับลักชูรี่ ‘บูเชรอง’

‘นิวยอร์กไทมส์’ สือที่มีอิทธิพลสูงของสหรัฐอเมริกาได้ลงบทความสัมภาษณ์ผู้บริหารสูงสุดของ ‘ซีนิธ’ ที่กล่าวถึงตลาดจีนและอิทธิพลเซียวจ้านว่า "ภายในไม่กี่ชั่วโมง ยอดเข้าชมวีดีโอประกาศแต่งตั้งเซียวจ้านเป็นโฆษกระดับโลกของแบรนด์สูงถึง 9ล้านและยอดขายภายใน 24ชั่วโมงสูงกว่ายอดขายทั้งเดือน รวมทุกช่องทางการขายในจีนมีการเติบโตถึง 450% จากปีก่อน" [432] ‘ชาแนลนิวส์เอเชีย’ สื่อภาษาอังกฤษของสิงคโปร์ได้จัดให้เซียวจ้านเป็น 1 ในผู้มีชื่อเสียงทางแฟชั่นชาวเอเชียที่ร้อนแรงแห่งปี หรือ The Hottest Asian Celebrity Fashion Icons of 2021 โดยเขียนถึงในส่วนของเซียวจ้านว่า "หลังจากเซ็นกับสัญญา ‘ท็อดส์’ ในเดือนพฤษภาคมทำให้ยอดขายพุ่งกระทั่งสินค้าหมดคลัง ซึ่งสิ่งเดียวกันนี้เกิดขึ้นอีกเมื่อเซียวจ้านเซ็นสัญญากับ ‘ซีนิธ’ แบรนด์นาฬิกาหรูจากสวิสในเดือนกรกฎาคมและ ‘กุชชี่’ ในเดือนตุลาคม" [433] นอกจากนั้นเซียวจ้านยังได้รับรางวัล การรับรองผลิตภัณฑ์กีฬายอดเยี่ยม จากงาน The 2021 SportsMoney Awards Ceremony สำหรับอุตสาหกรรมกีฬาของจีน [434] ในช่วงงานมิลานแฟชั่นวีคฤดูกาลใบไม้ผลิและฤดูร้อน2023 ‘กุชชี่’ เป็นแบรนด์ที่มีมูลค่าสื่อสูงสุดในจีนคือ 17.8 ล้านเหรียญ โดยโพสจากเซียวจ้านที่เว๋ยป๋อโพสเดียวมีมูลค่าสื่อถึง4.93 ล้านเหรียญ คิดเป็น 28% ของมูลค่าสื่อทั้งหมดของ ‘กุชชี่’ [435]

ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ.2023 เซียวจ้านได้ร่วมงานมิลานแฟชั่นวีคฤดูหนาวในฐานะโฆษกระดับโลกของ ‘กุชชี่’ และโฆษกของ ‘ทอดส์’ ซึ่งการร่วมงานครั้งนี้ได้สร้างมูลค่าสื่อสูงถึง 19.8 ล้านเหรียญ [436] และถึงแม้เซียวจ้านจะไม่ได้ไปร่วมงานแฟชั่นวีคฤดูร้อนที่จัดในช่วงเดือนกันยายนถึงตุลาคม ค.ศ.2023 แต่จากการโพสเพียงหนึ่งโพสก็ได้สร้างมูลค่าสื่อสูงถึง 5.4 ล้านเหรียญ [437]


ปีที่ประกาศ วันที่ประกาศ ชื่อแบรนด์ ชื่อไทย ตำแหน่ง อ้างอิง
2020 200105 开小灶 KaiXiaoZao ผลิตภัณฑ์อาหารกึ่งสำเร็จรูปไคเสี่ยวจ้าว Brand Spokeperson [438]
2021 210305 陌森眼镜 MOLSION แว่นตาโมลซัน Brand Spokeperson [439]
210326 李宁官方微博 Lining เครื่องแต่งกายกีฬาลี่หนิง Global Brand Spokeperson [440] [441] [442]
210329 石头科技 Shitou Roborock เครื่องดูดฝุ่นและเครื่องซักผ้าโรโบร็อก Global Brand Spokeperson [443] [444]
210519 Tods อิตาลี ท็อดส์ Global Brand Spokeperson [445] [446] [447] [448]
210712 Zenith สวิตเซอร์แลนด์ นาฬิกาซีนิธ Global Brand Spokeperson [449] [450] [451] [452]
211022 Gucci อิตาลี กุชชี่ Global Brand Spokeperson [453]
211130 六神官方微博 Liushen ผลิตภัณฑ์ครีมอาบน้ำและแชมพูลิ่วเสิน Brand Spokeperson
211206 RalphLauren สหรัฐ น้ำหอมราล์ฟลอเรน Global Brand Spokeperson [454] [455]
2022 220106 Dove Chocolate สหรัฐ ช็อกโกแลตโดฟ Brand Spokeperson
220220 NARS Cosmetics ฝรั่งเศส เครื่องสำอางนาร์ส Global Brand Spokeperson [456] [457]
220506 L’Oréal PRO ฝรั่งเศส ผลิตภัณฑ์ดูแลผมลอรีอัลโปร Global Brand Spokeperson [458]
220616 青岛啤酒欢聚时刻 Tsingtao เบียร์ชิงเต่า Brand Spokeperson
220716 YSL Beauté ฝรั่งเศส ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอีฟว์แซ็งโลร็องโบเต้ Global Brand Spokeperson
220913 ANESSA ญี่ปุ่น ผลิตภัณฑ์กันแดดอเนสซ่า Brand Spokeperson
220920 心相印 Hearttex Tissue ผลิตภัณฑ์กระดาษในครัวเรือนซิงเซียงอิ้น Global Brand Spokeperson
220927 锐澳鸡尾酒 Rio เครื่องดื่มน้ำผลไม้ผสมแอลกอฮอล์ริโอ Global Brand Spokeperson
2023 230529 WEDGWOOD อังกฤษ ผลิตภัณฑ์เซรามิคเวดจ์วูด Brand Spokeperson
230606 官方微博 Chali เครื่องดื่มชาฉาหลี่ Brand Spokeperson
230621 蒙牛精选牧场 Selected Meadow ผลิตภัณฑ์นมเหมิ่งหนิวจิงเสวี่ยนมู่ฉ่าง Brand Spokeperson
230906 EVELOM อังกฤษ ผลิตภัณฑ์เช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางค์อีฟลอม Brand Spokesperson
231107 Boucheron ฝรั่งเศส เครื่องประดับบูเชรอง Global Brand Spokesperson [459] [460]
2024 240316 元气森林 Chi Forrest เครื่องดื่มอัดลมแบบไร้น้ำตาลหยวนชี่เซินหลิน Brand Spokeperson
240330 猫人MIIOW เครื่องแต่งกายชุดลำลองเมาเหริน Global Brand Spokesperson


อ้างอิง[แก้]

 1. "Guinness World Records Fastest-selling digital track 26 April 2020".
 2. "Guinness World Records Biggest-selling digital single".
 3. "China Digital Sales". Saoju.
 4. "Light Spot Sales History". Saoju.
 5. 5.0 5.1 "หล่อสวยในคนเดียว เซียวจ้าน หรือ เว่ยอิง จากซีรีส์ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed)". Campus-star.com. 4 Aug 2019.
 6. "Modern International Art Design Academy".
 7. "ยิ่งรู้จักยิ่งรักจ้านเกอ! เปิด ประวัติ เซียว จ้าน หรือ เว่ยอู๋เซี่ยน จากซีรีส์จีนสุดฮิต 'ปรมาจารย์ลัทธิมาร'". Campus-star.com. 9 Sep 2019.
 8. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-06-29. สืบค้นเมื่อ 2021-06-29.
 9. "Xiao Zhan: Not yet ready to be an idol". The Paper (ภาษาจีน). 11 February 2016.
 10. "Xiao Zhan: I am a combination of a warm man and a little dark, I like a gentle and homely style". Tencent (ภาษาจีน). 29 January 2016. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-07-02. สืบค้นเมื่อ 2019-09-18.
 11. "Modern International School of Design and Art and Professional Introduction". Weixin.
 12. "X Fire : The Secret Behind the Scene". Tencent.
 13. "X-NINE Members Profile". K Profiles.
 14. ""Super Star Academy" will be broadcast today". Tencent.
 15. "Shuttle Love Millennium Concludes Successfully". iFeng.
 16. "Latest Little Fresh Meat You Need to Know: R3 August Celebrity Ranking". ChinaFilmInsider.com. 20 Sep 2019.
 17. "Datawin's 2019 annual TV drama boom TOP30". Datawin.
 18. "Datawin's 2019 annual TV drama boom TOP30". Shangyexinzhi.
 19. "Douban Top100 Reviewers Amount". Douban.
 20. "Top20 Ost Most PLayback in 10 years". QQ Music.
 21. "สัมภาษณ์ พิเศษ 2 พระเอกสุดฮอต 'เซียว จ้าน-หวังอี้ป๋อ' ฉากไหนในซีรีส์ 'ปรมาจารย์ลัทธิมาร' ที่ทั้ง 2 คนประทับใจ". เรื่องเล่าเช้านี้ BECTERO. 23 Sep 2019. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-09-27. สืบค้นเมื่อ 2019-09-27.
 22. ""Jade Dynasty" leads Chinese mainland box office". China Xinhua. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-10-03. สืบค้นเมื่อ 2021-06-19.
 23. ""Zhu Xian" box office statistic". Cats Eye.
 24. "Chinese Box Office For 2019". Box Office Mojo.
 25. "2019 Chinese films showed their "report card": the box office of 64.266 billion yuan hit a new high". xinwen.
 26. "จับตาก้าวต่อไปของนักแสดงหนุ่มดาวรุ่ง Xiao Zhan กับผลงานจอเงิน Jade Dynasty". Line Today. 5 Sep 2019.
 27. "รายงานหนังใหม่ทำเงิน วันพฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562". Theaterist. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-04-29. สืบค้นเมื่อ 2023-04-29.
 28. "อันดับหนังทำเงินสูงสุดในไทย รายได้ประจำสัปดาห์ 18 พฤศจิกายน 2562". Theaterist.
 29. ""Zhu Xian" hits the box office in Thailand". Hexun.
 30. "Forbes China 30 Under 30". Sina. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-10-17. สืบค้นเมื่อ 2021-05-29.{{cite web}}: CS1 maint: bot: original URL status unknown (ลิงก์)
 31. "Douban Top100 Reviewers Amount". Douban.
 32. "Ten Outstanding Performers of The Year". Sina Entertainment.
 33. "Most Beautiful Performance". Baidu.
 34. "Xiao Zhan's "Family Rules" staged a bear kid challenging his father's bottom line". Tencent.
 35. "Did Xiao Zhan's most beautiful short performance "Buying Ears" hit your tears?". Tencent.
 36. ""The Most Beautiful Performance" is very strong newspaper special issue online Xiao Zhan's excellent short film coverage reached a new high". Idol001. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-10-12. สืบค้นเมื่อ 2022-10-12.
 37. "Xiao Zhan wins hearts in 'Our Song': All his best performances". Film Daily.
 38. ""Our Song" released the latest promotional video, Na Ying and Xiao Zhan lead the battle". Day Day News.
 39. "(ถอดบทเรียน) ความไม่ธรรมดาของจีนจากรายการเพลง Our Song". Royal Thai Embassy in Beijing. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-06-24. สืบค้นเมื่อ 2021-06-21.
 40. "ชวนมารู้จัก R.1.S.E บอยแบนด์จีนสุดฮอตจากเวที CHUANG 2019". TrueID.
 41. "Xiao Zhan sets up a personal studio". Sina.
 42. "Xiao Zhan Xie Na staged "Sister and Brother Love" and embraced affectionately at the Spring Festival Gala". Sina.
 43. https://en.wikipedia.org/wiki/CCTV_New_Year%27s_Gala
 44. "อลังการ! จีนถ่ายทอดสดงานฉลองตรุษจีนยิ่งใหญ่ ผู้ชมมากกว่า 500 ล้านคน". Ch3Plus.
 45. "เซียวจ้าน ร่วมแสดง 'Heroes in Harm's Way' ซีรีส์ถ่ายทอดการต่อสู้กับโควิด-19 ในจีน". Workpoint Today.
 46. "Heroes in Harm's Way". True Visions.
 47. "อัดแน่นทั้งไทย-เทศ "ทรูวิชั่นส์" เสิร์ฟความบันเทิงแน่น ๆ ตลอดเดือนกันยายนนี้". True ID.
 48. "Xiao Zhan's new solo single "Light Spot" is online". Tencent. Tencent. 25 April 2020.
 49. "Xiao Zhan's new single "Light Spot" wins praise in many ways". China Daily.
 50. "Guinness World Records Fastest-selling digital track 26 April 2020".
 51. "No. 1 in Chinese history! Xiao Zhan's new song "Light Spot" has sales of over 100 million yuan". Sina.
 52. "China's Xiao Zhan sets record with 33m downloads of digital single 'Light Spot'". Malaymail. 2 May 2020.
 53. "The Weeknd wins 2020s IFPI Global Digital Single Award for Blinding Lights". IFPI. 9 March 2021. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 9 March 2021. สืบค้นเมื่อ 11 March 2021.
 54. Brandle, Lars (9 March 2021). "The Weeknd's 'Blinding Lights' Is IFPI's Top Digital Song For 2020". Billboard. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 9 March 2021. สืบค้นเมื่อ 11 March 2021.
 55. "China Digital Sales". Saoju.
 56. "Light Spot Sales History". Saoju.
 57. "The 20 best-selling singles of all time". Far Out Magazine.
 58. "China Top Sales Artist Ranking". Saoju.
 59. https://mp.weixin.qq.com/s/yI4arm9P9nJwE3RMSUW-5Q
 60. "3 ปีที่รอคอย The Wolf หมาป่าจอมราชันย์ ลงจอสายฟ้าแลบ มาแรงโซเชียลแตกทุกวัน". สุดสัปดาห์.
 61. "Weibo TV Drama Awards 2020". Weibo Drama.
 62. "Weibo TV Drama Awards 2020". Weibo Drama.
 63. "Douban Top100 Reviewers Amount". Douban.
 64. https://www.newsplus.co.th/dramas-series/dramas-sitcoms/91412/
 65. "เช็คเรทติ้งซีรีส์จีนยอดฮิตปี 64".
 66. "Japan's first broadcast wolf Highness today". EISEI_GEKIJO.
 67. ""The Wolf" is on Vietnam Cable TV".
 68. https://3g.163.com/dy/article/G9QI6624051791LB.html?spss=adap_pc
 69. "Q1 Drama Series Observation". 苏苏.
 70. "Release! "Web Drama Research Report for the First Quarter of 2021"". 传媒内参.
 71. "Mid-year Observation of the Drama Market". Vlinkage.
 72. "2021 Vlinkage Index Ranking". Douban.
 73. "Summary of Detawin TV Series Index in 2021". Douban.
 74. "Market in the first half of 2021". Datawin.
 75. "Top 30 TV drama prosperity index in 2021". Datawin. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-12-26. สืบค้นเมื่อ 2021-12-26.
 76. https://d.guduodata.com/
 77. "2021 TV series broadcasts". 影视剧透社.
 78. "Maoyan's TV series Hot Annual Top10 List". Maoyan. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-01-07. สืบค้นเมื่อ 2022-01-06.
 79. "Maoyan's Hot Annual Top10 List". Maoyan. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-01-07. สืบค้นเมื่อ 2022-01-06.
 80. "What are the top five TV series in the Tencent Golden Goose Awards?". MINEWS.
 81. "China Literature 2021 interim report". 阅文官方微博.
 82. "Douban Top100 Reviewers Amount". Douban.
 83. "Xiao Zhan's "Douluo Dalu" has been launched in 8 countries". 小井笔记.
 84. "Stan Lai's epic play pays homage to COVID-19 workers". China Xinhua News.
 85. "Interview with Producer Wang Karen : Respect the ancient with youth and eulogize life with drama". China Xinhua Daily.
 86. "A Dream LIke A Dream Live in Wuhan". Weibo DAYDATA天气预报小组. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-04-22. สืบค้นเมื่อ 2021-05-30.
 87. "Xu Qing, Xiao Zhan, and Huang Lu are in love with a dream like a dream!". 大众报业·半岛网.
 88. "What is the concept of 320,000 hits per second?". Weibo 星姐微博.
 89. "Xiao Zhan starred in "Dream Like a Dream": Does the star lower the threshold of drama? not at all". Beijing Youth Art Review.
 90. "The third "Dream Like a Dream" by a critic Wan Jia". Blog World.
 91. "critic by 喻瀚湫". Weibo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-06-24. สืบค้นเมื่อ 2021-06-21.
 92. "critic by 郭宪伟". Weibo.
 93. "Speaking from Xiao Zhan's drama "Dream Like a Dream"". 文汇报.
 94. "The drama "New Life" called Xiao Zhan". 文汇报.
 95. "2021 National Performance Market Annual Report". CAPA 中国演出行业协会.
 96. "Chongqing: A Unique Setting". My Drama List.
 97. "Public Welfare Influence List". Aiman Data. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-09-01. สืบค้นเมื่อ 2021-09-01.
 98. "Xiao Zhan becomes the Public Welfare Dream Ambassador of the Games". 19th Asian Games Hangzhou 2022 Official. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-09-13. สืบค้นเมื่อ 2021-09-13.
 99. ""We will all run to a better future"". 19th Asian Games Hangzhou 2022 Official.
 100. "Jackie Chan Action Movie Week Closing Highlights: Wu Jing freezes into a comedian, Xiao Zhan and Jackie Chan sing too hot". iNews.
 101. "Smart TV Real-time Viewing Rating Data". CSM.
 102. "Live TV History". EYE. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-12-28. สืบค้นเมื่อ 2021-12-28.
 103. "iQiyi Popularity List". iQiyi. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-12-31. สืบค้นเมื่อ 2021-12-31.
 104. "Maoyan's TV series Hot Annual Top10 List". Maoyan. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-01-07. สืบค้นเมื่อ 2022-01-06.
 105. "TV Channel Highest Rating by Year". Douban.
 106. "KUYUN Jiangsu Satellite TV Drama List". 酷云互动. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-07-12. สืบค้นเมื่อ 2022-07-12.
 107. "How Does Xiao Zhan Get Out of the Comfort Zone and Give Gu Yiye "Ace Charm"". Vlinkage.
 108. "Exclusive Dialogue with Xiao Zhan: It's a real honor to bring strength to people". China News.
 109. "Interview Director Liu Yan: "Ace Troop" is not born "Ace"". The Paper.
 110. "The Most Complete Revealing Interview with Chief Producer Ji Daoqing of Ace Troops". Baijing Youth Daily.
 111. "Art Review". 工人日报. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-01-06. สืบค้นเมื่อ 2022-01-06.
 112. "Inspiration from "Ace Troopers". Sina.
 113. "Artist List in Jan". CMMR.
 114. "Artist List in Mar". CMMR.
 115. "Artist List in Apr". CMMR.
 116. "Artist List in May". CMMR.
 117. "Artist List in Jun". CMMR.
 118. "Artist List in Jul". CMMR.
 119. "Guduo Heat Index Ranking Monthly". Guduo.
 120. "Q1 2021 Drama Series Observation". VLinkage.
 121. "Q2 2021 Drama Market". VLinkage.
 122. "Mid-year Observation of the Drama Market". VLinkage.
 123. "2021 Q1 Blue Book". Cultural and Entertainment Blue Book.
 124. "Artist Business Value Index Jan-Apr 2021". endata.
 125. "Douban Top100 Reviewers Amount". Douban.
 126. "Xunyee Brand Star Index History". Douban.
 127. "Xunyee Brand Star Rating for 2021". Xunyee.
 128. "CBNData star number 2021 Q2 Popularity list". CNBD Bright Data. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-09-01. สืบค้นเมื่อ 2021-09-01.
 129. "Aimam Artist BUsiness Value Index Q2". Aiman Data.
 130. "CSI Star Commercial Value List H1". Miaozhen Systems.
 131. "Summary of 'Qinglang' Clear Internet Campaign + 10 New Measures". Drama Potatoe. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-09-13. สืบค้นเมื่อ 2021-09-13.
 132. "Who is the hottest man in TV series in 2021?". 平沙 北京广播电视报社.
 133. "Google's most searched Asian celebrity of 2021". Yahoo News.
 134. "most-searched Asian celebrities on Google". Times of India.
 135. "2021 Vlinkage Index Ranking". Douban.
 136. "Aiman Drama Report 2021". Aiman. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-01-23. สืบค้นเมื่อ 2022-01-23.
 137. "TME Uni Chart Ost Top10". Tencent Music.
 138. "Tencent White Paper". QQ.
 139. "Xiao Zhan and Jia Zhangke collaborated on "Me and My Back"". 9kd (ภาษาจีน). 12 January 2022.
 140. "ปรมาจารย์ลัทธิมาร : เสาร์ - อาทิตย์ เวลา 14.00 น." MCOT.
 141. ""ช่อง 9" เปิดโผปีขาล คอลแลปส์พันธมิตรบันเทิงจากทุกมุมโลก". MCOT.
 142. "ช่อง 7HD ผงาด ชูคอนเซ็ปต์ "มากกว่าความเป็นหนึ่ง" ปี 2565". MCOT.
 143. "15 กุมภาพันธ์นี้ เตรียมมารับกระบี่เทพสังหารพร้อมกัน ในภาพยนตร์ #JadeDynasty".
 144. "casting announcement". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-02-07. สืบค้นเมื่อ 2022-02-07.
 145. "The youth inspirational emotional drama "The Sea in the Dream" is officially announced today".
 146. "Grand Audiovisual Projects selected by "Beijing Municipal Bureau of Radio, Film and Television". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-02-21. สืบค้นเมื่อ 2023-02-21.
 147. "the sea in the dream announced the completion". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-06-16. สืบค้นเมื่อ 2022-06-16.
 148. "2021 H1 entertainment data summary". Aiman Data.
 149. "For the rest of your life, please advise more to set the file on March 15 The number of reservations exceeded 6 million". 腾讯视频.[ลิงก์เสีย]
 150. "Please Give More Advice" has over 7 million appointments". 圈内教父.
 151. "Please Advise" trailer has exceeded 500 million views". 圈内教父.
 152. "Provincial TV's weekly TV premiere ranking (Time period: March 14th - March 20th)". 酷云互动. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-03-25. สืบค้นเมื่อ 2022-03-25.
 153. ""Yusheng, Please Advise" starring Yang Zi and Xiao Zhan at the end of the 16th episode of the live broadcast continues to break 1". 酷云互动. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-03-25. สืบค้นเมื่อ 2022-03-25.
 154. "yusheng closing stage". 酷云互动. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-04-01. สืบค้นเมื่อ 2022-04-01.
 155. "Please give me more advice on the data summary". Douban.[ลิงก์เสีย]
 156. "CVB episodes 1-32". 卫视薄荷小胜.[ลิงก์เสีย]
 157. "CVB Ratings Calendar "For the rest of your life, please give more advice"". 中国视听大数据. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-04-12. สืบค้นเมื่อ 2022-04-12.
 158. "National TV drama ratings in Q1". 中国视听大数据.[ลิงก์เสีย]
 159. "Datawin TV Drama Prosperity Index Summary". Douban.
 160. "On-air Market Monthly Report 3". Datawin.
 161. "Yusheng Statistic Summary". 腾讯视频. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-04-29. สืบค้นเมื่อ 2022-04-29.
 162. "2022 Maoyan TV Series March Hot List". 猫眼专业版. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-04-01. สืบค้นเมื่อ 2022-04-01.
 163. "2022 Maoyan Urban Drama March Hot List". 猫眼专业版. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-04-01. สืบค้นเมื่อ 2022-04-01.
 164. "2022 Maoyan Love Drama March Hot List". 猫眼专业版. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-04-01. สืบค้นเมื่อ 2022-04-01.
 165. "Yu Sheng Top of the 2022 Maoyan TV drama peak popularity list". 猫眼专业版. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-04-01. สืบค้นเมื่อ 2022-04-01.
 166. "Maoyan 2022 H1 TV Series Popularity List". 猫眼专业版. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-07-12. สืบค้นเมื่อ 2022-07-12.
 167. "Maoyan 2022 H1 Urban Drama Popularity List". 猫眼专业版. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-07-12. สืบค้นเมื่อ 2022-07-12.
 168. "Yusheng Please give more advice has accumulated platform views as of 22:00 on April 1st. Breaking through 3 billion". 灯塔专业版.[ลิงก์เสีย]
 169. "Tencent Video's daily broadcast ranking of TV dramas". AI Man. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-04-01. สืบค้นเมื่อ 2022-04-01.
 170. "China Top Hits Weekly". Zhejiang Radio&TV Group.
 171. ""The Luckiest Lucky" was on the list. Review of the first week's results". 腾讯音乐由你榜. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-03-25. สืบค้นเมื่อ 2022-03-25.
 172. "The 11th issue of 2022# Tencent Music". 腾讯音乐由你榜.[ลิงก์เสีย]
 173. "The 13th issue of 2022 Tencent Music is up to you TOP10". 腾讯音乐由你榜.[ลิงก์เสีย]
 174. "The Luckiest Luck" for the first time winning the # Tencent Music You List Champion". 腾讯音乐由你榜.[ลิงก์เสีย]
 175. "Douban Top100 Reviewers Amount". Douban.
 176. "New TV series 'The Oath of Love' focuses on families and lovers". Global Times.
 177. "Healing emotions and flowing real warmth". Variety News.
 178. ""The rest of your life, please give more advice": a comprehensive perception of real life aspects". 广电独家.
 179. ""The rest of your life, please give more advice" really exploded". Power Star.
 180. "more and more beautiful scenery of Wuxi has been presented". 无锡博报.[ลิงก์เสีย]
 181. "Wuxi has also become a topic of discussion". 无锡日报. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-03-25. สืบค้นเมื่อ 2022-03-25.
 182. "more and more beautiful scenery of Wuxi has been presented to audiences". 无锡日报. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-03-25. สืบค้นเมื่อ 2022-03-25.
 183. "The rest of the couple meet again". 深圳卫视.[ลิงก์เสีย]
 184. "The rest of the couple meet more". 深圳卫视. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-07-12. สืบค้นเมื่อ 2022-07-12.
 185. "performance information and opening information". 保利票务.[ลิงก์เสีย]
 186. "The 10th anniversary performance of the Central Chinese version". 保利票务. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-01-01. สืบค้นเมื่อ 2023-01-01.
 187. "Top 10 cast members in the first half of 2022". 酷云互动.[ลิงก์เสีย]
 188. "เซียวจ้านยืนหนึ่ง ครองแชมป์ นักแสดงซีรีส์ยอดนิยมในโลกออนไลน์ครึ่งปีแรก 2022". sudsapda.
 189. "Xiao Zhan and Wong Kar-wai's first meeting". 路茜亚Phoenix.
 190. "Wong Kar-wai directed short film". 独立鱼.
 191. "casting announcement". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-09-28. สืบค้นเมื่อ 2022-09-28.
 192. "casting announcement". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-09-28. สืบค้นเมื่อ 2022-09-28.
 193. ""Light Spot" Airborne iTunes rose to No. 2 in the global list".[ลิงก์เสีย]
 194. "10SINGLES ON ITUNES".
 195. "10SINGLES ON ITUNES".
 196. "10SINGLES ON ITUNES".
 197. "10SINGLES ON ITUNES".
 198. "2022 Baidu entertainment figure". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-01-01. สืบค้นเมื่อ 2023-01-01.
 199. "Maoyan TV Series Popularity List TOP20". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-01-01. สืบค้นเมื่อ 2023-01-01.
 200. "Maoyan TV Series Character Popularity Annual List". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-01-01. สืบค้นเมื่อ 2023-01-01.
 201. "Most popular character in Maoyan military drama". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-01-01. สืบค้นเมื่อ 2023-01-01.
 202. "Weibo TV Series 2022 Annual Drama Report". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-01-01. สืบค้นเมื่อ 2023-01-01.
 203. "Guinness World Records Biggest-selling digital single".
 204. "Central China version of "Dream Like a Dream" 10th anniversary performance action supplementary station performance announcement". 央华戏剧. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-02-21. สืบค้นเมื่อ 2023-02-21.
 205. "Central China version of "Dream Like a Dream" 10th anniversary performance action supplementary station performance announcement". 央华戏剧.
 206. "Movie The Legend of the Condor Heroes". 射雕英雄传侠之大者.
 207. "The Legend of the Condor Heroes: The Great Hero" was officially announced". 来源: 娱乐寡姐.
 208. "Tsui Hark + Xiao Zhan, can they save the declining martial arts movie?". 金牙.
 209. "Tsui Hark Jinyong's grudge is a thing of the past, is it worth looking forward to filming martial arts "The Legend of the Condor Heroes" again?". 1905电影网官博.
 210. ""ฉีเคอะ" คืนสู่ยุทธภพกำกับหนัง "มังกรหยก" 'เซียวจ้าน' รับบทก๊วยเจ๋ง...ย้อนรอยโปสเตอร์ "มังกรหยก"". manager Online.
 211. "DouBan's Most Anticipated Chinese/Foreign Films of 2024: "The Legend of the Condor Heroes" Takes the Lead". Time Sparker.
 212. "the most wanted film on Taomai's VIP Gold Word of Mouth List 2024".
 213. "CVB Viewership Calendar". 中国视听大数据.
 214. "The closing battle report". 电视剧梦中的那片海.
 215. "The dream of the sea CCTV premiere closing battle report". CCTV电视剧.
 216. "2023 CCTV8 CVB Ranking". Weibo.
 217. "2023 Maoyan TV Drama Popularity List TOP10". Weibo.
 218. "2023 Maoyan TV Drama Character Hot Annual List". Weibo.
 219. "梦中的那片海". Douban.
 220. "The Youth Memories". IMDB.
 221. "2023 Maoyan Online Drama Popularity List TOP10". Weibo.
 222. "2023 hottest Xianxia drama". Weibo.
 223. "2023 Maoyan Online Drama Character Hot Annual List". Weibo.
 224. "玉骨遥". Douban.
 225. "The Longest Promise". IMDB.
 226. "CVB Viewership Calendar". 中国视听大数据.
 227. "2023 CCTV8 CVB Ranking". Weibo.
 228. "骄阳伴我". Douban.
 229. "Sunshine By My Side". IMDB.
 230. "Xiao Zhan sings fellow travelers". 中国新闻网.
 231. "Salute, fellow travelers". 中国新闻网.
 232. "Legend of Zanghai official announcement". 藏海传官微.
 233. {{cite web|url=https://weibo.com/1642904381/4984574367236239%7Ctitle=Legend of Zanghai official announcement|publisher=优酷}
 234. "肖战《家规》上演熊孩子挑战老爹底线". Tencent (ภาษาจีน). 18 December 2019.
 235. "肖战的最美表演短篇《买耳朵》,有没有戳中你的泪点?". Tencent (ภาษาจีน). 9 January 2020.
 236. "Xiao Zhan and Jia Zhangke collaborated on "Me and My Back"". 9kd (ภาษาจีน). 12 January 2022.
 237. "Xiao Zhan and Wong Kar-wai's first meeting". 9kd (ภาษาจีน). 26 September 2022.
 238. "《斗破苍穹》片尾曲MV曝光 X玖少年团唱响破世之战". Netease (ภาษาจีน). August 29, 2018.
 239. "《诛仙Ⅰ》曝主题曲《问少年》MV 肖战热血开唱 平凡少年历经坎坷坚韧成长". Mtime (ภาษาจีน). September 12, 2019. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-09-14. สืบค้นเมื่อ 2019-09-23.
 240. "顶流肖战献唱《两只老虎》歌词超魔性". Mtime (ภาษาจีน). November 17, 2019. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-11-07. สืบค้นเมื่อ 2019-11-30.
 241. "肖战重新演绎《沧海一声笑》 唱出江湖的快意恩仇". Sina (ภาษาจีน). 19 December 2019.
 242. {{cite web|url=https://twitter.com/ifpi_org/status/1369281593307725828?s=21
 243. {{cite web|url=http://y.saoju.net/szzj/
 244. "李谷一领衔演唱《我和我的祖国》 共青团中央首发礼赞祖国70华诞". Ynet (ภาษาจีน). 30 September 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 1 October 2019. สืบค้นเมื่อ 1 October 2019.
 245. "WeTV MV เซียว จ้าน - My Chinese Heart". WeTV. September 30, 2019.
 246. "《我的中国心》发布 肖战深情唱响赤子"中国心"". Guangming Web (ภาษาจีน). 4 October 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 21 October 2019. สืบค้นเมื่อ 21 October 2019.
 247. "太养眼!肖战宋祖儿合体拍校园风大片颜值爆满". Qingdao News (ภาษาจีน). 21 October 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 21 October 2019. สืบค้นเมื่อ 21 October 2019.
 248. "万众一心 文艺界抗击疫情主题MV《坚信爱会赢》首发". Netease (ภาษาจีน). 2 February 2020.
 249. "李宇春、肖战合作献唱为抗"疫"祈福". Xinhua News Agency (ภาษาจีน). 9 February 2020. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-05-27. สืบค้นเมื่อ 2021-05-27.
 250. "正式回归!肖战演绎经典歌曲《红梅赞》,瞬间冲上冠军榜". Tencent (ภาษาจีน). 13 April 2020.
 251. "2018COSMO时尚美丽盛典闪耀绽放". China Daily (ภาษาจีน). 29 November 2018. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 3 July 2019. สืบค้นเมื่อ 9 June 2019.
 252. "腾讯视频星光盛典:Baby美杨超越萌,老戏骨们最有范儿". Tencent (ภาษาจีน). 18 December 2018. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 8 January 2019. สืบค้นเมื่อ 6 February 2019.
 253. "慈善名人盛典颁奖礼群星璀璨,"2018慈善名人榜"隆重发布". ifeng (ภาษาจีน). 27 March 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 3 July 2019. สืบค้นเมื่อ 9 June 2019.
 254. "歌手赞冲鸭!《曲尽陈情》MV获得QQ音乐MV巅峰榜一千万认证". Baidu (ภาษาจีน). สืบค้นเมื่อ 23 November 2019.
 255. ""好演员"候选名单:肖战李现赵丽颖杨紫等入围". Sina (ภาษาจีน). 16 October 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 16 October 2019. สืบค้นเมื่อ 16 October 2019.
 256. "第三届中国银川互联网电影节落幕 13项"金杞奖"揭晓". Sina (ภาษาจีน). 6 November 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 6 November 2019. สืบค้นเมื่อ 6 November 2019.
 257. "Autumn Sofa Film Festival 2019". 15 November 2019. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-12-31. สืบค้นเมื่อ 2021-05-27.
 258. "金塔奖打榜活动收官,肖战、王一博荣登榜首". People's Daily (ภาษาจีน). 3 November 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 6 November 2019. สืบค้นเมื่อ 6 November 2019.
 259. "肖战获华鼎奖最佳新锐演员 却因没有到场被取消". Tencent (ภาษาจีน). 10 December 2019.
 260. "金骨朵网络影视盛典提名揭晓 王一博肖战杨紫等入围". Ynet (ภาษาจีน). 25 November 2019. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-05-24. สืบค้นเมื่อ 2021-05-27.
 261. "2019微博电视剧大赏入围名单及入围演员介绍". Sohu (ภาษาจีน). 4 December 2019.
 262. "微博电视剧大赏排名:《陈情令》第一". Tencent (ภาษาจีน). 4 January 2020.
 263. "《横店2019年度经典角色榜》". 横店影视城 Sina Weibo (ภาษาจีน). 13 January 2020.
 264. ""影视榜样·2019年度总评榜"启动票选". People's Daily (ภาษาจีน). 9 December 2019.
 265. "新浪2019年度剧踪人气艺人榜单揭晓". Sina (ภาษาจีน). 20 December 2019.
 266. "它一曝光,中国电影又要高潮" (ภาษาจีน). 8 November 2019.
 267. "恭喜肖战凭借《诛仙I》入围粤港澳大湾区电影行业大会暨电影之夜". Sina (ภาษาจีน). 16 December 2019.
 268. "2019电影频道M榜公布名单 易烊千玺王源肖战入围". 1905.com (ภาษาจีน). 23 December 2019.
 269. "最美表演海报公布过半 肖战目光深情海清神态坚毅". Sina (ภาษาจีน). 4 December 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 4 December 2019. สืบค้นเมื่อ 4 December 2019.
 270. "腾讯音乐娱乐盛典酷狗年度金曲奖:肖战王一博《无羁》". dzwww.com (ภาษาจีน). 19 November 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 4 December 2019. สืบค้นเมื่อ 4 December 2019.
 271. "酷狗音乐年度金曲:肖战、王一博《无羁》". Sina (ภาษาจีน). 8 December 2019.
 272. "时尚传承 美丽永恒!2019COSMO时尚美丽盛典闪耀上海". Qianlong (ภาษาจีน). 4 December 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 4 December 2019. สืบค้นเมื่อ 4 December 2019.
 273. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-06-25. สืบค้นเมื่อ 2021-06-25.
 274. https://twitter.com/xzhan1005/status/1202517815510462464?s=20
 275. "2020爱奇艺尖叫之夜获奖名单一览". Bendibao (ภาษาจีน). 6 December 2019. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-12-06. สืบค้นเมื่อ 2021-05-27.
 276. "2019年度沸点明星榜出炉!肖战稳坐第一,王一博朱一龙紧随其后". Sina (ภาษาจีน). 12 December 2019.
 277. "肖战登顶腾讯doki人气王!鹿晗吴亦凡上榜,新老流量差距一目了然". ImecChina (ภาษาจีน). 28 December 2019. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-12-28. สืบค้นเมื่อ 2021-05-27.
 278. "2019年度星光大赏". Tencent (ภาษาจีน). 29 December 2019.
 279. "肖战荣获年度电视剧男演员 2020年继续努力不负荣誉". Tencent (ภาษาจีน). 7 January 2020.
 280. "2019腾讯娱乐白皮书发布:肖战千玺成大赢家,向佐自曝"妈管严"". Tencent (ภาษาจีน). 7 January 2020.
 281. "星推榜年度影响力艺人结果出炉:肖战、周震南、王一博登顶前三". Tencent (ภาษาจีน). 30 December 2019.
 282. "2019今日头条年度盛典荣誉揭晓,头条创作者与明星同台领奖". Caijing (ภาษาจีน). 9 January 2020. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-01-09. สืบค้นเมื่อ 2021-05-27.
 283. "李现王一博易烊千玺肖战获微博年度热度人物". Sina (ภาษาจีน). 11 January 2020.
 284. "肖战杨紫获2019微博之夜微博KING&QUEEN荣誉". Sina (ภาษาจีน). 11 January 2020.
 285. "2019阅文原创文学风云盛典举行 "中国好故事"释放IP生命力". People's Daily (ภาษาจีน). 18 January 2020.
 286. "《中国银幕》风云榜之年度新人演员". Weibo 中国银幕 (ภาษาจีน). 22 January 2020. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-07-09. สืบค้นเมื่อ 2021-07-07.
 287. "获得2019明星权力榜"年度最具影响力男演员"!". weibointl.api.weibo.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-05-27. สืบค้นเมื่อ 2021-05-27.
 288. "东方风云榜获奖名单". Sohu (ภาษาจีน). 20 July 2020.
 289. "人气男性角色". sports.weibo.cn.
 290. "优质资讯推荐_腾讯网". new.qq.com.
 291. "微博". m.weibo.cn.
 292. https://ent.sina.com.cn/zt_d/wbzy2020/
 293. "VIP之星". m.weibo.cn.
 294. "微博". m.weibo.cn.
 295. "微博". m.weibo.cn.
 296. "List".
 297. "微博". m.weibo.cn.
 298. https://www.sohu.com/a/445560745_220938
 299. "微博极速版". weibointl.api.weibo.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-01-28. สืบค้นเมื่อ 2021-05-27.
 300. "#2020年年度华语男演员榜单来啦"!". weibointl.api.weibo.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-06-02. สืบค้นเมื่อ 2021-05-29.
 301. "2020#明星权力榜人气榜#年度投票结果正式公布"!". weibointl.api.weibo.com.[ลิงก์เสีย]
 302. "2020#明星权力榜人气榜#年度投票结果正式公布"!". weibointl.api.weibo.com.[ลิงก์เสีย]
 303. "Weibo Night Awards : Series". weibointl.api.weibo.com.
 304. "Weibo Night Awards". weibointl.api.weibo.com.
 305. "Weibo Night Awards : Performance". weibointl.api.weibo.com.
 306. "Weibo Night Awards". weibointl.api.weibo.com.
 307. "Famous Scene/Special Performance". weibointl.api.weibo.com.
 308. "Fantasy Male Character". weibointl.api.weibo.com.
 309. "Best Fantasy Drama". weibointl.api.weibo.com.
 310. "Recommended scenes of 2021 TV Drama Awards". weibointl.api.weibo.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-12-31. สืบค้นเมื่อ 2021-12-31.
 311. "Beijing Daily's Film and Television Role Models Awards". weibointl.api.weibo.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-01-17. สืบค้นเมื่อ 2022-01-17.
 312. "Beijing Daily's Film and Television Role Models Awards". weixin.
 313. "Beijing Daily's Film and Television Role Models Awards". weibointl.api.weibo.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-01-17. สืบค้นเมื่อ 2022-01-17.
 314. "Beijing Daily's Film and Television Role Models Awards". weixin.
 315. "WeTV Awards". WeTV.
 316. "WeTV Awards ที่สุดนักแสดงนำชาย". WeTV.
 317. "WeTV Awards 2021". สุดสัปดาห์.
 318. "WeTV Awards ที่สุดซีรีส์จีน". WeTV.
 319. "WeTV Awards 2021". สุดสัปดาห์.
 320. "Xiao Zhan and Ding Shizhong lead! 15 major awards in the 2021 Sports Big Business Awards Ceremony". 体育大生意.
 321. "รางวัล Top Social Global Artist of The Year". Joox Thailand.
 322. "คนวงการดนตรีคว้ารางวัล JTMA 2022". TNN Thailand.
 323. "Global Chinese Pop Music Chart". Weibo.
 324. "Xiao Zhan won four top awards such as the Best Singer Award and the All-Round Artist Award". Weibo.
 325. "Please Teach More for the Rest of Your Life" won tencent Group's highest award, Business Breakthrough Award". Weibo.
 326. "Tencent Video Golden Goose Honorary List". Weibo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-09-10. สืบค้นเมื่อ 2022-09-10.
 327. "Tencent Video Golden Goose Honorary List". Weibo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-09-10. สืบค้นเมื่อ 2022-09-10.
 328. "The 33rd Feitian Award Shortlist". Weibo飞天与星光. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-11-02. สืบค้นเมื่อ 2022-11-02.
 329. "The 33rd TV Drama #Feitian Award #Outstanding TV Series "Life Story"". Weibo Viptranslator. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-11-02. สืบค้นเมื่อ 2022-11-02.
 330. "Weibo Vision Conference Glimmer Glory List". 微博视界大会. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-11-30. สืบค้นเมื่อ 2022-11-30.
 331. "Xiao Zhan's annual expressive actor". 微博视界大会. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-11-30. สืบค้นเมื่อ 2022-11-30.
 332. "Weibo Vision Conference Glimmer Glory List". 微博视界大会. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-11-30. สืบค้นเมื่อ 2022-11-30.
 333. "Weibo Vision Conference Glimmer Glory List". 微博视界大会. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-11-30. สืบค้นเมื่อ 2022-11-30.
 334. "Weibo TV Series Awards Annual Work List". 微博电视剧. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-01-01. สืบค้นเมื่อ 2023-01-01.
 335. "Weibo TV Series Awards Annual Work List". 微博电视剧. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-01-01. สืบค้นเมื่อ 2023-01-01.
 336. "Weibo TV Series Awards Annual Work List". 微博电视剧. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-01-01. สืบค้นเมื่อ 2023-01-01.
 337. "Weibo TV Series Awards Annual Work List". 微博电视剧. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-01-01. สืบค้นเมื่อ 2023-01-01.
 338. "Weibo TV Series Awards Drama Famous Scene Recommendation". 微博电视剧. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-01-01. สืบค้นเมื่อ 2023-01-01.
 339. "Weibo Quality Actor of the Year". 微博之夜.
 340. "Weibo Night Honor List". 微博之夜.
 341. "2022 Weibo Night Annual Selection Honor List Announced". 微博之夜.
 342. "Beijing Daily's Film and Television Role Models Awards 2022 annual overall evaluation list announced". 北京晚报. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-02-21. สืบค้นเมื่อ 2023-02-21.
 343. "WeTV Awards". Sanook.
 344. "The 19th Chinese-American Film Festival".
 345. "Blog World Person of The Year".
 346. "Blog World Actor of The Year".
 347. "Breakthrough Actor of the Year".
 348. "2nd CMG China TV Drama Awards List".
 349. "Weibo Excellent Actor of the Year".
 350. "2023 Weibo Night Honor List#".
 351. "Weibo Night Online Annual Selection Honor List".
 352. "Film and Television Role Model, 2023 Annual Evaluation List".
 353. "Film and Television Role Model 2023 General Evaluation List".
 354. "Beijing News Breakthrough Actor of the Year#".
 355. "The Beijing News' 2023 annual drama/actor list".
 356. "2023 China's Top Ten New Youth".
 357. "#".
 358. "The annual list of the 2024 Kuyun Digital Entertainment Annual Influence Festival was officially released".
 359. "Xiao Zhan won the quality of the [All-media Attention Drama Star of the Year".
 360. "honor list of "2024 TV Drama Quality Ceremony" has been announced".
 361. "亚洲最时尚面孔评选: 肖战、倪妮分别登上男女榜首". Sina (ภาษาจีน). 16 April 2019.
 362. "福布斯30岁以下精英榜出炉 肖战王一博李现等上榜". Sina (ภาษาจีน). 17 October 2019. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-10-17. สืบค้นเมื่อ 2021-05-29.{{cite news}}: CS1 maint: bot: original URL status unknown (ลิงก์)
 363. "Blackpink's Lisa is Asia's most beautiful woman, actor Xiao Zhan rated most handsome". The Straits Times (ภาษาอังกฤษ). 12 November 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 12 November 2019. สืบค้นเมื่อ 12 November 2019.
 364. "肖战王一博获2019泰国头条新闻年度风云人物!《陈情令》获文化奖给力!". Tencent (ภาษาจีน). 11 November 2018. สืบค้นเมื่อ 23 November 2019.
 365. "TC Candler 100 Most Handsome Faces 2019". China Plus (ภาษาอังกฤษ). 29 December 2019. สืบค้นเมื่อ 31 December 2019.
 366. "100 Sexiest Men in the World' List for 2019". Starmometer.
 367. "肖战荣获2019年度亚洲最佳男演员!演员之路花开万里2020继续加油". ifeng (ภาษาจีน). 3 January 2020.
 368. "2019年度娱乐人物丨肖战:有趣的灵魂和外表同样重要". Beijing News (ภาษาจีน). 1 January 2020.
 369. "微博". TCCAsia.
 370. "2020 Asia-Pacific 100 Most Handsome Faces Announced". TCCAsia.[ลิงก์เสีย]
 371. "Here Are The Winners Of TCC Asia's Top 100 Most Handsome Faces In The Asia Pacific Of 2020". 4 December 2020.
 372. "The 100 Most Handsome Faces in the World 2020". TC Candler.
 373. "最美公益大使结果公布,TOP1肖战实至名归!". Mp.weixin.qq.com. สืบค้นเมื่อ 2021-01-25.
 374. "Xiao Zhan Named 'Sexiest Man in the World 2020". Starmometer.
 375. "Most Handsome Chinese Idols 2020 (Close: Nov. 30)". kingchoice.me.
 376. "TBWORLD2020 List, Xiao Zhan Stood First Position". popdiaries.[ลิงก์เสีย]
 377. "The 100 Most Handsome Men in the World 2020 (Close: Jan 10, 2021)". kingchoice.me.
 378. "The 100 Most Handsome Faces of 20212021". TC Candler.
 379. "The 100 Most Handsome Men in the World 2021". Top Beauty World.
 380. "Most Popular Chinese Idols 2021 (Close: April 30)". kingchoice.me (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2021-05-16.
 381. "BTS' Jungkook and Blackpink's Jisoo named world's most handsome and beautiful stars". straitstimes.
 382. "100 Asian Heartthrobs 2021". Starmometer.
 383. "Xiao Zhan Voted Second Most Handsome Man In The World In 2021". Nubia Magazine.
 384. "Xiao Zhan Wins Global Actor Of The Year 2021 Award". Nubia Magazine.
 385. "Top 12 Men-in Fashion World 2021". World’s Choice Awards.
 386. "Global Faces of the Year". World’s Choice Awards.
 387. "Xiao Zhan Officially Certified As The World's Most Handsome Man In 2022". Nubia Magazine.
 388. "Xiao Zhan Confirmed As World's Most Handsome Man 2022". northeast.newschannelnebraska. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-07-23. สืบค้นเมื่อ 2022-08-06.
 389. "Asian Celebrity Of The Year 2022". Netizens Report.
 390. "Chinese Celebrity Of The Year 2022". Netizens Report.
 391. "The Most Handsome Chinese Actors 2022". Netizens Report.
 392. "Positive Energy! Xiao Zhan donated ventilators and other materials to Wuhan Hospital. He has been silently paying". 毒舌研究所.
 393. "The Xiao Zhan fan charity project team was established". 新浪娱乐.
 394. "Xiao Zhan fan charity project team was established on the 1st anniversary". Sohu.
 395. "The poverty-stricken counties "live live and bring goods", set up a bridge to help farmers connect with the "epidemic"". 安徽惠农气象.
 396. "Charity to help farmers? Yesterday, Xiao Zhan came to Zhangjiakou, let's see what happened". 文明张家口.
 397. "What's up today? Charity to help farmers? Xiao Zhan is coming to Wei?". 蔚县融媒体中心 京西第一州蔚县.
 398. "Xiao Zhan donate to Henan flood relief". Bandwagon.
 399. "Han Hong Love". Han Hong Charity Foundation.
 400. "situation of epidemic prevention and control in Jilin Province". Han Hong Charity Foundation.
 401. "fights the epidemic and warms every life with love". Amity Foundation.
 402. "Ganzi Prefecture Red Cross Society Announcement on Accepting Social Donations for the "9.5" Luding Earthquake". The Red Cross Society of Ganzi.
 403. "Summary of donations to Ganzi Prefecture Red Cross Society Announcement on Accepting Social Donations for the "9.5" Luding Earthquake". Weibo.
 404. "Xiao Zhan fans completed a total of 131 public welfare projects in the first half of 2022". Weibo 圈内教父. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-09-20. สืบค้นเมื่อ 2022-09-20.
 405. "Xiao Zhan fan Peter Pan 31 City Charity". 1005益起圆梦. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-10-12. สืบค้นเมื่อ 2022-10-12.
 406. "Xiao Zhan fan Peter Pan 31 City Charity". 肖战网宣官微. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-10-12. สืบค้นเมื่อ 2022-10-12.
 407. "Xiao Zhan fan Peter Pan 31 City Charity". China Net Entertainment. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2022-10-12. สืบค้นเมื่อ 2022-10-12.
 408. "Work together to fight the earthquake and provide disaster relief". Weibo.
 409. "Work together to fight the earthquake and provide disaster relief". Weibo.
 410. "Xiao Zhan and Yang Zi endorsed the 2020 Beijing TV Spring Festival Gala, Zhang Wei and Zheng Shuang joined". Sina.
 411. "Xiao Zhan The anti-fraud alliance member". 警民直通车-上海.
 412. "Xiao Zhan's ice hockey sports promotion ambassador experience grinding skates". NetEase Sports.
 413. "Xiao Zhan appointed as the Hangzhou Asian Games Public Welfare Dream Ambassador". 杭州2022年亚运会.
 414. "Xiao Zhan becomes the Public Welfare Dream Ambassador of the Games". 19th Asian Games Hangzhou 2022 Official. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-09-13. สืบค้นเมื่อ 2021-09-13.
 415. "Xiao Zhan's strength is recognized by the brand, and the business value continues to rise". Sohu.
 416. "Estée Lauder Taps Hot Celebs, Makes Singles Day Record". Jing Daily.
 417. "Suning International Black Five's most popular brand? Estee Lauder endorsed by Xiao Zhan wins the championship". DoNews.
 418. "福布斯30岁以下精英榜出炉 肖战王一博李现等上榜". Sina (ภาษาจีน). 17 October 2019. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-10-17. สืบค้นเมื่อ 2021-05-29.{{cite news}}: CS1 maint: bot: original URL status unknown (ลิงก์)
 419. "R3 August Celebrity Ranking". Jing Daily.
 420. "R3 September Ranking". Jing Daily.
 421. "R3 October Celebrity Ranking". Jing Daily.
 422. "R3 Nov". Jing Daily.
 423. "The star fashion value list is coming in August". Sina Fashion.
 424. "October star fashion value list is coming". Sina Fashion.
 425. "获得2019明星权力榜"年度最具影响力男演员"!". weibointl.api.weibo.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-05-27. สืบค้นเมื่อ 2021-05-27.
 426. "#2020年年度华语男演员榜单来啦"!". weibointl.api.weibo.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-06-02. สืบค้นเมื่อ 2021-05-29.
 427. "2020#明星权力榜人气榜#年度投票结果正式公布"!". weibointl.api.weibo.com.[ลิงก์เสีย]
 428. "2020#明星权力榜人气榜#年度投票结果正式公布"!". weibointl.api.weibo.com.[ลิงก์เสีย]
 429. "肖战杨紫获2019微博之夜微博KING&QUEEN荣誉". Sina (ภาษาจีน). 11 January 2020.
 430. https://ent.sina.com.cn/zt_d/wbzy2020/
 431. "SAIC Motor". SAIC.
 432. "Despite Risks, Watch Brands are Fixated on China". Newyork Times.
 433. "The hottest Asian celebrity fashion icons of 2021". Channel News Asia.
 434. "Xiao Zhan and Ding Shizhong lead! 15 major awards in the 2021 Sports Big Business Awards Ceremony". 体育大生意.
 435. "MFW Kicked Off With Minimalism, Y2K Fever, And Gucci Striking Social Media Gold". Jing Daily.
 436. "Celebrity Marketing in China: Why the Stakes Are Rising". BOF.
 437. "International superstar Xiao Zhan is absent from fashion week but still creates high EMV value".
 438. "'เซียวจ้าน' กับงานพรีเซ็นเตอร์ในปี 2021 นี้ เรียกว่าใครซื้อตามกันไหว ก็จัดไปกันก่อนเลยจ้า". Manager Online.
 439. "'เซียวจ้าน' กับงานพรีเซ็นเตอร์ในปี 2021 นี้ เรียกว่าใครซื้อตามกันไหว ก็จัดไปกันก่อนเลยจ้า". Manager Online.
 440. "'เซียวจ้าน' กับงานพรีเซ็นเตอร์ในปี 2021 นี้ เรียกว่าใครซื้อตามกันไหว ก็จัดไปกันก่อนเลยจ้า". Manager Online.
 441. "LiNing officially announce Xiao Zhan as the Global Spokesperson". CGTN Sports.
 442. "Shares of Li-Ning jumped by 7.3% after the Chinese sporting goods maker labeled some of its clothes with #XinjiangCotton tags and appointed artist #XiaoZhan as its global brand ambassador". Yicai Global.
 443. "'เซียวจ้าน' กับงานพรีเซ็นเตอร์ในปี 2021 นี้ เรียกว่าใครซื้อตามกันไหว ก็จัดไปกันก่อนเลยจ้า". Manager Online.
 444. "CCTV2 Finance channel รายงานข่าวว่า หุ่นยนต์เก็บกวาด Roborock ที่เซียวจ้านรับรองกำลังเป็นที่นิยมอย่างสูง ในเทศกาล 618 ทำยอดขาย 100 ล้านหยวนได้ภายใน 9 นาที".
 445. "Tod's After the announcement of Xiao Zhan as the brand spokesperson, sales in China's Tmall store soared". Vogue Business in China.
 446. "TOD'S ประกาศแต่งตั้ง 'เซียวจ้าน' เป็นโกลบอลแบรนด์แอมบาสเดอร์". Elle Men.
 447. "สมมงตัวพ่อ tod's ประกาศแต่งตั้ง 'เซียวจ้าน' เป็น global ambassador". Hello.
 448. "Global Brand Ambassador Xiao Zhan is the new face of the Tod's Spring-Summer 2024 advertising campaign". Zoe Magazine.
 449. "Zenith inspires younger consumers with new ambassador effort".
 450. "แรงไม่หยุด ! "เซียวจ้าน" ขึ้นแท่น แบรนด์แอมบาสเดอร์ "Zenith"".
 451. "XIAO ZHAN แบรนด์แอมบาสเดอร์ของ Zenith".
 452. "Xiao Zhan's powerful aura performance breakthrough self".
 453. "Gucci's announcement of Xiao Zhan 肖战 as brand ambassador".
 454. "อวยยศ "เซียวจ้าน" เป็นโฆษกน้ำหอมราล์ฟลอเรน".
 455. "หล่อเก่งครบเครื่องสมเป็นเมกะสตาร์คนดัง 'เซียวจ้าน' Global Brand Ambassador คนล่าสุดของ Ralph Lauren Fragrances".
 456. "Nars welcomes Chinese megastar Xiao Zhan as the brand's newest face".
 457. "The male god "Xiao Zhan" has become the global brand spokesperson of NARS".
 458. "L'ORÉAL PROFESSIONAL NAMES CHINESE ACTOR XIAO ZHAN AS ITS LATEST BRAND SPOKESPERSON".
 459. "XIAO ZHAN SHINES AS BOUCHERON'S NEW BRAND AMBASSADOR".
 460. "Boucheron's announcement appointing Xiao Zhan as their new global brand ambassador".

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]