เซลตาเดบีโก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เซลตาเดบีโก
ตราสัญลักษณ์สโมสร
ชื่อเต็ม บริษัทกีฬา ราชสโมสรเคลต์แห่งบีโก จำกัด (มหาชน)
ฉายา โอสเซลตีโกส (เหล่าชาวเคลต์)
โอสเซเลสเตส (เหล่าชุดฟ้า)
โอเซลตีญา (เจ้าเซลตาน้อย)
ก่อตั้ง 23 สิงหาคม 1923 (1923-08-23) (94 ปีมาแล้ว)
สนาม บาลาอีโดส
บีโก ประเทศสเปน
(ความจุ: 29,000 คน[1])
ประธานสโมสร การ์โลส โมว์รีโญ1
หัวหน้าผู้ฝึกสอน เอดัวร์โด เบริซโซ
ลีก ลาลีกา
2014–15 ลาลีกา, อันดับที่ 8
เว็บไซต์ เว็บไซต์สโมสร
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
ฤดูกาลปัจจุบัน

ราชสโมสรเคลต์แห่งบีโก (สเปน: Real Club Celta de Vigo) หรือที่เรียกว่า เซลตาเดบีโก, เซลตาบีโก และ เซลตา เป็นสโมสรฟุตบอลสเปน ตั้งอยู่ในเมืองบีโก แคว้นกาลิเซีย ประเทศสเปน ปัจจุบันลงแข่งขันในลาลีกา โดยก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2466 จากการรวมตัวกันของเรอัลบีโกเอสปอร์ตินกับเรอัลฟอร์ตูนาฟุตบอลกลุบ โดยมีฉายาว่า "โอสเซเลเตส" (เหล่าชุดฟ้า) ซึ่งมีชุดเหย้าเป็นเสื้อสีฟ้าและกางเกงสีขาว มีสนามเหย้าชื่อบาลาอีโดส สามารถจุผู้ชมได้ 29,000 คน ชื่อสโมสรมีที่มาจากชาวเคลต์ซึ่งเคยอาศัยอยู่ในแถบพื้นที่นี้ เซลตาเดบีโกมีเดปอร์ตีโบเดลาโกรูญาเป็นทีมคู่แข่งในการแข่งขันกาลิเซียนดาร์บี

อย่างไรก็ตามในการลงเล่นในลาลีกาหลายฤดูกาล เซลตาไม่เคยได้แชมป์โกปาเดลเรย์ แต่สามารถเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศได้ถึง 3 ครั้ง หนึ่งในฤดูกาลที่ดีที่สุดคือ 1970–1971 พวกเขาจบฤดูกาลด้วยการไม่แพ้ใครในบ้านและเป็นที่รู้จักในชื่อ "ผู้ฆ่ายักษ์" (giant-killers) เซลตาจบด้วยอันดับที่ 6 ในฤดูกาลนั้นและได้สิทธิ์เข้าไปแข่งขันในยูฟ่าคัพเป็นครั้งแรก เมื่อไม่นานมานี้ พวกเขาได้จบฤดูกาลด้วยอันดับที่ 4 ในฤดูกาล 2002–2003 ได้สิทธิ์เข้าแข่งขันยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก และตกรอบด้วยการแพ้อาร์เซนอลในรอบ 16 ทีม

ประวัติ[แก้]

มูลนิธิ[แก้]

เรอัลกลุบเซลตาเดบีโกได้ก่อตั้งขึ้นจากความมุ่งมั่นของบีโกที่ต้องการจะประสบความสำเร็จในการแข่งขันระดับประเทศซึ่งในขณะนั้นมีชาวบาสก์เป็นคู่แข่งในการแข่งขันฟุตบอลสเปนมาโดยตลอด ทำให้เกิดแนวคิดที่จะรวมทั้งสองทีมเข้าด้วยกันเพื่อสร้างสโมสรที่มีขุมพลังมากพอที่จะแข่งขันในระดับประเทศ โดยผู้นำในการเคลื่อนไหวคือ มานูเอล เด กัสโตร นักเขียนหนังสือพิมพ์กีฬา ฟาโรเดบีโก ในปี พ.ศ. 2458 เขาได้เริ่มเขียนบทความว่าด้วยความจำเป็นนี้โดยมีคำขวัญว่า "โตโดปอร์อีปาราบีโก" (ทุกอย่างเพื่อบีโกและสำหรับบีโก) ซึ่งในที่สุดก็ได้รับการสนับสนุนจากผู้จัดการทีมของเรอัลบีโกเอสปอร์ตินและเรอัลกลุบฟอร์ตูนาเดบีโก และได้รับการสนับสนุนโดยเอกฉันท์เมื่อเด กัสโตร นำเสนอแนวคิดดังกล่าวด้วยตนเองในที่ประชุมราชสหพันธ์ฟุตบอลสเปนกรุงมาดริด เมื่อวันที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2466

ในวันที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2466 ในการประชุมสามัญประจำปีของบีโกและฟอร์ตูนาซึ่งจัดขึ้นที่โรงละครโอเดออนและโรงแรมโมเดร์โนตามลำดับ มีการประกาศว่าจะยุบรวมสโมสรทั้งสองเข้าด้วยกัน ทำให้ "สโมสรแห่งกาลิเซีย" ได้ถือกำเนิดขึ้น โดยในการประชุมนั้นมีการยืนยันที่จะจัดตั้งสโมสรใหม่ในวันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2466 สมาชิกได้เสนอชื่อทีมเข้ามามากมายเช่น "เรอัลอูนีออนเดบีโก", "กลุบกาลิเซีย", "เรอัลอัตลันติก", "เบรโอกัน" และ "เรอัลกลุบโอลิมปีโก" โดยชื่อสุดท้ายเป็นชื่อที่ได้รับเสียงสนับสนุนมากที่สุด แต่ในที่สุดแล้วก็ได้ตัดสินใจใช้ชื่อ "เรอัลกลุบเซลตา" ซึ่งเป็นชื่อกลุ่มชาติพันธุ์มีความเชื่อมโยงกับแคว้นกาลิเซีย (ดูเพิ่มที่ ชาวเคลต์) โดยมีประธานสโมสรคนแรกคือ มานูเอล บาร์เซนา เด อันเดรส และในการประชุมได้ตัดสินใจส่งรายชื่อผู้เล่นจำนวน 64 คน รวมไปถึงผู้เล่นของฟอร์ตูนาและบีโกด้วย

ยูโรเซลตา[แก้]

ในช่วงปี พ.ศ. 2540 จนถึง พ.ศ. 2546 เป็นช่วงที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์สโมสร ด้วยการทำผลงานที่ยอดเยี่ยมในลาลีกา ฤดูกาล 2002–2003 ด้วยการจบด้วยอันดับที่ 4 และได้สิทธิ์เข้าไปเล่นในยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก โดยได้รับการขนานนามจากสื่อสเปนว่า "เอวโรเซลตา" ต่อมาในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2544 สหพันธ์ประวัติศาสตร์และสถิติฟุตบอลระหว่างประเทศ ได้ประกาศว่าเซลตาเป็นสโมสรที่ดีที่สุดในโลกประจำเดือน ในยุคที่ผู้เล่นสเปนสามารถทำผลงานได้ดี รวมไปถึงผู้เล่นต่างประเทศก็ทำผลงานได้ดีเช่นกัน

ผลงาน[แก้]

ผลงานในแต่ละฤดูกาล[แก้]

ฤดูกาล ดิวิชั่น อันดับ โกปาเดลเรย์
1923–24 Quarter-finals
1924–25 Semi-finals
1925–26 Semi-finals
1926–27 Quarter-finals
1927–28 Quarter-finals
1928–29 9th Round of 32
1930–31 1st Round of 32
1931–32 9th Semi-finals
1932–33 7th Round of 32
1933–34 4th Round of 16
1934–35 1st Round of 16
1935–36 1st Round of 16
1939–40 10th Round of 16
1940–41 10th Semi-finals
1941–42 5th 1st round
1942–43 5th Round of 16
1943–44 14th Round of 16
1944–45 3rd 1st round
ฤดูกาล ดิวิชั่น อันดับ โกปาเดลเรย์
1945–46 10th Round of 16
1946–47 9th Quarter-finals
1947–48 4th Final
1948–49 11th Round of 16
1949–50 7th Round of 16
1950–51 8th 1st round
1951–52 9th 1st round
1952–53 13th DNP
1953–54 10th Round of 16
1954–55 11th Round of 16
1955–56 10th Round of 16
1956–57 13th Quarter-finals
1957–58 7th Round of 16
1958–59 16th Round of 16
1959–60 2nd 1st round
1960–61 2nd Round of 32
1961–62 6th Round of 32
1962–63 6th 1st round
ฤดูกาล ดิวิชั่น อันดับ โกปาเดลเรย์
1963–64 9th Round of 16
1964–65 5th Round of 32
1965–66 2nd Round of 32
1966–67 3rd 1st round
1967–68 3rd Semi-finals
1968–69 2nd DNP
1969–70 10th Round of 16
1970–71 6th Round of 16
1971–72 10th Quarter-finals
1972–73 15th Round of 16
1973–74 12th Round of 32
1974–75 17th Round of 16
1975–76 2nd Round of 16
1976–77 17th Quarter-finals
1977–78 3rd 3rd round
1978–79 16th Round of 16
1979–80 17th Round of 16
ฤดูกาล ดิวิชั่น อันดับ โกปาเดลเรย์
1980–81 2ªB 1st 3rd round
1981–82 1st 3rd round
1982–83 17th Round of 16
1983–84 6th 1st round
1984–85 3rd 3rd round
1985–86 18th Quarter-finals
1986–87 1st 3rd round
1987–88 7th Round of 16
1988–89 8th Quarter-finals
1989–90 19th Round of 16
1990–91 14th 5th round
1991–92 1st 3rd round
1992–93 11th 3rd round
1993–94 15th Final
1994–95 13th 4th round
ฤดูกาล ดิวิชั่น อันดับ โกปาเดลเรย์
1995–96 11th Round of 16
1996–97 16th Semi-finals
1997–98 6th Round of 16
1998–99 5th Round of 16
1999–00 7th Round of 16
2000–01 6th Final
2001–02 5th Round of 32
2002–03 4th Round of 32
2003–04 19th Quarter-finals
2004–05 2nd Round of 64
2005–06 6th Round of 16
2006–07 18th Round of 32
2007–08 16th 2nd round
2008–09 17th Round of 32
2009–10 12th Quarter-finals
ฤดูกาล ดิวิชั่น อันดับ โกปาเดลเรย์
2010–11 6th 2nd round
2011–12 2nd Round of 32
2012–13 17th Round of 16
2013–14 9th Round of 32
2014–15 8th Round of 16
2015–16 6th Semi-finals
2016–17

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]