เซท แมคฟาร์เลน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เซท แมคฟาร์เลน, 2012

เซท แมคฟาร์เลน (อังกฤษ: Seth MacFarlane) เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน, อนิเมเตอร์, ผู้สร้างภาพยนตร์, นักแสดงตลกและนักร้อง, ทำงานเป็นหลักในอนิเมชั่นและตลกรวมถึงไลฟ์แอ็กชั่นและแนวอื่น ๆ. แมคฟาร์เลนเป็นผู้สร้างละครโทรทัศน์ Family Guy (1999–2003, 2005–ปัจจุบัน) และ The Orville (2017–ปัจจุบัน), และผู้ร่วมสร้างซีรี่ส์ทีวี American Dad! (2005–ปัจจุบัน) และ The Cleveland Show (2009–2013). นอกจากนี้เขายังเขียนกำกับและแสดงในภาพยนตร์ Ted (2012), ภาคต่อของมัน Ted 2 (2015), และ A Million Ways to Die in the West (2014).

แมคฟาร์เลนจบการศึกษาจากโรงเรียนดีไซน์โรดไอแลนด์, เขาศึกษาอนิเมชั่น. คัดเลือกมาฮอลลีวูด, เขาเป็นอนิเมเตอร์และนักเขียน Hanna-Barbera สำหรับละครทีวีหลายเรื่อง, รวมไปถึง Johnny Bravo, Cow and Chicken, Dexter's Laboratory, I Am Weasel, และ Larry & Steve. เขาปรากฏตัวต่อหน้าแขกหลายคนในละครทีวีเช่น Gilmore Girls, The War at Home และ FlashForward. ในปี 2008 เขาได้สร้างซีรีส์ YouTube ของตัวเองชื่อ Seth MacFarlane's Cavalcade of Cartoon Comedy. เขาได้รับรางวัลหลายรางวัลสำหรับงานของเขา Family Guy, รวมถึงสี่ Primetime Emmy Awards และ Annie Award. ในปี 2009, เขาได้รับรางวัล Webby Award สำหรับภาพยนตร์และวิดีโอบุคคลแห่งปี บางครั้งเขาพูดที่มหาวิทยาลัยและวิทยาลัยทั่วสหรัฐอเมริกาและเป็นผู้สนับสนุนที่สำคัญของสิทธิเกย์.

แมคฟาร์เลนได้แสดงเป็นนักร้องในหลายสถานที่, รวมไปถึง Carnegie Hall ในนครนิวยอร์กและ Royal Albert Hall ในลอนดอน. แมคฟาร์เลนได้ออกอัลบั้มสตูดิโอห้าอัลบั้มในหลอดเลือดดำเดียวกันกับไอดอลทางดนตรีของเขา แฟรงก์ ซินาตรา, เริ่มต้นด้วย Music Is Better Than Words ใน 2011. เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงสี่คน Grammy Award สำหรับงานดนตรีของเขา. แมคฟาร์เลนเป็นเจ้าภาพ 85th Academy Awards ในปี 2013 และยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง Best Original Song สำหรับเพลง "Everybody Needs a Best Friend" จาก Ted.

แมคฟาร์เลนทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการผลิตของ นีล ดะแกรส ไทสัน-เจ้าภาพ Cosmos: A Spacetime Odyssey, การปรับปรุงของปี 1980 Cosmos: A Personal Voyage เป็นเจ้าภาพโดย คาร์ล เซแกน. แมคฟาร์เลนเป็นเครื่องมือในการจัดหาเงินทุนสำหรับซีรีส์เช่นเดียวกับการรักษาความปลอดภัยการสนับสนุนสตูดิโอสำหรับมันจากผู้บริหารความบันเทิงอื่น ๆ.