เซดอกเดอะพรีสต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จอร์จ เฟรดริก ฮันเดล ผู้ประพันธ์เพลง เซดอกเดอะพรีสต์

เซดอกเดอะพรีสต์ (อังกฤษ: Zadok the Priest) เป็นเพลงสรรเสริญของอังกฤษโดยจอร์จ เฟรดริก ฮันเดล ถูกใช้ครั้งแรกเมื่อค.ศ. 1727 ในพิธีบรมราชาภิเษกพระเจ้าจอร์จที่ 2 แห่งบริเตนใหญ่ เพลงนี้นิยมใช้ในพิธีบรมราชาภิเษกควบคู่กับเพลงอื่นๆของฮันเดลอย่าง The King Shall Rejoice, My Heart is Inditing และ Let thy Hand be Strengthened[1] เพลงนี้จะถูกร้องในพิธีบรมราชาภิเษกของพระมหากษัตริย์สหราชอาณาจักรทุกพระองค์ และถือว่าเป็นหนึ่งในเพลงปลุกใจของอังกฤษ[2][3]

เนื้อเพลงและคำแปล[แก้]

อิงจากหนังสือ 1 พงศ์กษัตริย์ บทที่ 1 บรรทัดที่ 38–40[4]

Zadok the Priest, and Nathan the Prophet anointed Solomon King.
And all the people rejoiced, and said:
God save the King! Long live the King!
May the King live for ever,
Amen, Alleluia.

ศาโดกปุโรหิต แลนาธันผู้เผยพระวจนะ เจิมซาโลมอนเป็นกษัตริย์
ทุกผู้ชนต่างยินดี พร้อมกล่าว:
พระเจ้าคุ้มครองกษัตริย์! องค์กษัตริย์ทรงพระเจริญ!
ขอพระองค์ทรงพระชนม์ตลอดกาล
อาเมน, อัลเลลูยา

อ้างอิง[แก้]

  1. Blumson, Amy (October 23, 2015). "Zadok the Priest: a champion's anthem". The Daily Telegraph. สืบค้นเมื่อ June 2, 2017.
  2. Blumsom, Amy (23 October 2015). "Zadok the Priest: a champion's anthem". The Telegraph. London. สืบค้นเมื่อ 15 August 2016.
  3. sussexchorus.org เก็บถาวร 2020-11-07 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, Coronation Anthems, HWV 258 - 261. Retrieved 15 August 2016.
  4. พระคริสต์ธรรมคัมภีร์ฉบับมาตรฐาน. 1 พงศ์กษัตริย์ 1:38 "ดังนั้นศาโดกปุโรหิต นาธันผู้เผยพระวจนะ และเบไนยาห์บุตรเยโฮยาดา และคนเคเรธีกับคนเปเลท ได้ลงไปจัดให้ซาโลมอนประทับบนล่อทรงของพระราชาดาวิด และได้นำท่านมาถึงน้ำพุกีโฮน แล้วศาโดกปุโรหิตได้นำเขาสัตว์ที่บรรจุน้ำมันมาจากเต็นท์ของพระเจ้า และเจิมตั้งซาโลมอนไว้ และเขาทั้งหลายก็เป่าเขาสัตว์ และประชาชนทั้งปวงกล่าวว่า “ขอพระราชาซาโลมอนทรงพระเจริญ”"