เชิดพงศ์ ราชป้องขันธ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เชิดพงศ์ ราชป้องขันธ์
สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบึงกาฬ เขต 1
ดำรงตำแหน่ง
3 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 – 9 ธันวาคม พ.ศ. 2556
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 27 ธันวาคม พ.ศ. 2497 (65 ปี)
พรรคการเมือง เพื่อไทย

นายเชิดพงศ์ ราชป้องขันธ์ (เกิด 27 ธันวาคม พ.ศ. 2497) อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบึงกาฬ เขต 1 ได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรกในปี พ.ศ. 2550 ในสังกัดพรรคพลังประชาชน ปัจจุบันสังกัดพรรคเพื่อไทย

ประวัติ[แก้]

เชิดพงศ์ ราชป้องขันธ์ เกิดเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2497 เป็นบุตรของนายผง และนางทองสี ราชป้องขันธ์ มีพี่น้อง 6 คน สำเร็จการศึกษาครุศาสตรบัณฑิต สาขาสังคมศึกษา วิทยาลัยครูอุดรธานี และการศึกษามหาบัณฑิต สาขาจิตวิทยาการให้คำปรึกษา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม สมรสกับนางสุจิตรา มีบุตร 2 คน

งานการเมือง[แก้]

อดีตเป็นข้าราชการครู ในพื้นที่อำเภอบึงกาฬ จังหวัดหนองคาย เข้าสู่วงการการเมืองเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2550 โดยลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดหนองคาย เขต 2 สังกัดพรรคพลังประชาชน และได้รับการเลือกตั้งเป็นครั้งแรก ต่อมามีการตราพระราชบัญญัติตั้งจังหวัดบึงกาฬ พ.ศ. 2554 [1] มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2554 โดยถือให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดหนองคาย เขต 2 เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดบึงกาฬ ส่งผลให้นายเชิดพงศ์เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดแรกของจากหวัดบึงกาฬ (ร่วมกับนายไตรรงค์ ติธรรม และนายยุทธพงษ์ แสงศรี)

ต่อมาในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 นายเชิดพงศ์ลงสมัครเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดบึงกาฬ ในนามพรรคเพื่อไทย และได้รับการเลือกตั้งอีกครั้ง โดยเอาชนะนายสงกรานต์ คำพิไสย์ จากพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน และนางแว่นฟ้า ทองศรี ภรรยานายทรงศักดิ์ ทองศรี จากพรรคภูมิใจไทย ซึ่งเป็นผู้ผลักดันให้จัดตั้งจังหวัดบึงกาฬ[2]

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร[แก้]

เชิดพงศ์ ราชป้องขันธ์ ได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมาแล้ว 3 สมัย คือ

  1. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2550 จังหวัดหนองคาย→จังหวัดบึงกาฬ สังกัดพรรคพลังประชาชน
  2. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 จังหวัดบึงกาฬ สังกัดพรรคเพื่อไทย
  3. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 จังหวัดบึงกาฬ สังกัดพรรคเพื่อไทย

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]