เฉิน ผิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เฉิน ผิง
Chen Ping, Marquis of Quni.jpg
เกิด?
ถึงแก่กรรม178 ปีก่อน ค.ศ.
ฉางอัน ราชวงศ์ฮั่น
ตระกูลเฉิน
ภรรยาฮูหยินตระกูลจาง

เฉิน ผิง (จีน: 陳平; ตาย 178 ปีก่อน ค.ศ.) เป็นขุนนางจีนซึ่งดำรงตำแหน่งอัครมหาเสนาบดีในช่วงต้นราชวงศ์ฮั่นตะวันตก และเป็นที่ปรึกษาของจักรพรรดิฮั่นเกาจู่ ปฐมจักรพรรดิแห่งราชวงศ์ฮั่น เขามีบทบาทสำคัญในการช่วยหลิวปังให้สามารถเอาชนะศัตรูคนสำคัญอย่างเซี่ยงอวี่ได้สำเร็จในสงครามฉู่–ฮั่นในระหว่าง 206–202 ปีก่อน คริสตกาล

ชีวิตช่วงต้น[แก้]

เฉิน ผิง มาจาก เมืองหูโหย่ว (户牖乡), Yangwu (阳武 ปัจจุบันคือ Lankao County, เหอหนาน), เกิดในตระกูลชาวนาบิดามารดาเสียไปตั้งแต่ยังเด็ก จึงอาศัยอยู่กับพี่ชาย. พี่ชายของเขาทำงานเป็นชาวนาบนที่ดิน 30 มู่ที่ครอบครัวของพวกเขาเป็นเจ้าของในขณะที่ เฉิน ผิง ใช้เวลาอ่านหนังสือ. เมื่อเป็นเด็ก, เฉิน ผิง มีความทะเยอทะยานที่จะรับใช้ประเทศของเขา. เฉิน ผิง ยังโสดจนถึงอายุ 30 เมื่อเขาได้พบกับ จาง ฟู่ (张负) เศรษฐีผู้มั่งคั่ง. จาง ฟู่ มีหลานสาวที่แต่งงานถึงห้าครั้ง, แต่สามีของนางทั้งหมดสิ้นชีวิตหลังจากแต่งงานกับนางได้ไม่นาน, ผู้ชายคนอื่นจึงไม่อยากแต่งงานกับเธอ. วันหนึ่ง, จาง ฟู่ ตาม เฉิน ผิง ไปที่บ้านของเขาและเห็นว่าแม้บ้านของเฉินจะค่อนข้างทรุดโทรม, ข้างนอกบ้านของเขามีรถม้าหลายคัน (ซึ่งหมายความว่า เฉิน ผิง เป็นที่นิยมในเมืองเนื่องจากมีผู้คนมาเยี่ยมเขามากมาย). จาง ฟู่ รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่เมื่อเขากลับบ้านเขาคุยกับลูกชายของเขาเกี่ยวกับการแต่งงานระหว่างหลานสาวของเขากับ เฉิน ผิง. ลูกชายของ จาง ฟู่ ไม่เต็มใจที่จะให้ เฉิน ผิง แต่งงานกับลูกสาวของเขาเพราะเขารู้สึกว่าเฉินยากจนเกินไป, แต่ จาง ฟู่ อ้างว่า เฉิน ผิง มีความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้คน. ในที่สุด เฉิน ผิง ก็แต่งงานกับหลานสาวของ จาง ฟู่ และค่อยๆ มั่งคั่งขึ้นด้วยการสนับสนุนจากภรรยา.

อีกไม่นาน, ชาวเมืองเสนอชื่อ เฉิน ผิง เป็นเช่อไซของพวกเขา (社宰 ผู้นำท้องถิ่น). เฉิน ผิง แจกเนื้อให้ชาวเมืองอย่างเท่าเทียม, และสรรเสริญเขาที่เที่ยงธรรมและยุติธรรม. เฉิน ผิง เคยกล่าวไว้ว่า, "ถ้าฉันจัดการโลกได้, จะจัดการแบบเดียวกับที่แจกเนื้อ, เพื่อคนทั้งโลกจะได้ไม่ต้องอดอยาก."

การมีส่วนร่วมในการกบฏต่อราชวงศ์ฉิน[แก้]

ใน 209 ปีก่อนคริสตกาล, ในรัชสมัยของ จักรพรรดิฉินที่ 2, กบฏปะทุทั่วประเทศจีนเพื่อล้มล้าง ราชวงศ์ฉิน. เฉิน ผิง ให้คำมั่นว่าจะรับใช้ เซี่ยงอวี่, ผู้นำกบฏที่โดดเด่น. หลังจากการล่มสลายของราชวงศ์ฉินในปลาย 207 ปีก่อนคริสตกาล, เซี่ยงอวี่ นำทัพของเขาเข้าสู่ราชธานีของราชวงศ์ฉิน เสียนหยาง และปล้นสะดมเมือง. รอบนี้, เฉิน ผิง แปรพักตร์จากฝั่งของ เซี่ยงอวี่ ไปยัง หลิว ปัง, ผู้นำกบฏที่โดดเด่นอีกคน. หลิว ปัง แต่งตั้ง เฉิน ผิง เป็น "นายทหารผู้ปกป้องชาติ" (護國中尉).

สงครามฉู่-ฮั่น[แก้]

ระหว่าง สงครามฉู่-ฮั่น, การต่อสู้แย่งชิงอำนาจเหนือประเทศจีนระหว่าง หลิว ปัง และ เซี่ยง อวี่, เฉิน ผิง รับใช้ หลิว ปัง เป็นที่ปรึกษาและช่วยคิดกลยุทธ์ช่วยให้หลิวเอาชนะคู่ต่อสู้ของเขาและรวมประเทศจีนเป็นหนึ่งเดียวภายใต้การควบคุมของเขา. หลิว ปัง ก่อตั้ง ราชวงศ์ฮั่น และกลายเป็นที่รู้จักในประวัติศาสตร์ว่า "จักรพรรดิฮั่นเกาจู่". เฉิน ผิง ได้รับพระราชทานยศ "หูโหย่วโหว" (戶牖侯) ในการรับรู้ถึงผลงานของเขา, และต่อมาเขาได้รับตำแหน่งอื่น, "ฉูหนี่โหว" (曲逆侯). ได้รับการแต่งตั้งเป็นเสนาบดีฝ่ายซ้าย (左丞相) และเสนาบดีฝ่ายขวา (右丞相) ตามลำดับในรัชสมัยของ จักรพรรดิฮุ่ย และเมื่อ จักรพรรดินีลฺหวี่ อยู่ในอำนาจ.

รับราชการภายใต้ราชวงศ์ฮั่น[แก้]

หลังจากจักรพรรดิเกาจู่สวรรคต, เฉิน ผิง และ โจว ปั๋ว ร่วมมือกันยุติ ความไม่สงบของตระกูลลฺหวี่ และฟื้นฟูราชสกุลหลิวสู่อำนาจและแต่งตั้ง หลิว เหิง สู่ราชบัลลังก์เป็น จักรพรรดิเหวิน. เฉิน ผิง รู้สึกว่าผลงานของ โจว ปั๋ว มากกว่าเขาจึงสละตำแหน่งเสนาบดีฝ่ายขวาให้กับ โจว ปั๋ว. จักรพรรดิเหวินเคยถาม โจว ปั๋ว, "ศาลมีกี่คดีในหนึ่งปี?" โจว ปั๋ว ไม่สามารถให้คำตอบได้. จักรพรรดิเหวินจึงถามอีกครั้ง, "จำนวนเงินสุทธิในท้องพระคลังมีเท่าไหร่ในหนึ่งปี?" โจว ปั๋ว ไม่สามารถตอบคำถามได้. เฉิน ผิง, ซึ่งดำรงตำแหน่งเสนาบดีฝ่ายซ้ายในขณะนั้น, ตอบข้อซักถามของจักรพรรดิ, "คำตอบอยู่กับบุคคลที่รับผิดชอบ. สำหรับจำนวนคดี, ฝ่าบาทควรถามเสนาบดียุติธรรม. สำหรับจำนวนเงินสุทธิและธัญพืช, ฝ่าบาทควรถามเสนาบดีคลัง."

อ้างอิง[แก้]