เฉวียนจวี้เต๋อ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เฉวียนจวี้เต๋อ (全聚德)
Carving up our duck.jpg
การเตรียมเป็ดปักกิ่งในภัตตาคาร
ข้อมูลร้านอาหาร
ก่อตั้ง1864
เจ้าของปัจจุบันJiang Junxian (ประธานบริษัทกลุ่มเฉวียนจวี้เต๋อ)
ประเภทอาหารเป็ดปักกิ่ง
ที่อยู่เลขที่ 30, ถนนเฉียนเหมิน (สาขาหลัก)[1]
เมืองปักกิ่ง
ประเทศจีน
สถานที่อื่น ๆสาขาในจีน, ฮ่องกง, ไต้หวัน, ออสเตรเลีย, แคนาดา และโปรตุเกส
เว็บไซต์quanjude.com.cn

เฉวียนจวี้เต๋อ หรือฉวนจู้เต๋อ (จีน: ; พินอิน: Quánjùdé) เป็นภัตตาคารอาหารจีนเก่าแก่ ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากว่า 150 ปีตั้งแต่สมัยราชวงศ์ชิง นอกจากตำรับอาหารสูตรวังหลวง ยังขึ้นชื่อลือชาเรื่อง เป็ดปักกิ่ง ที่ใช้กรรมวิธีปรุงแบบ "แขวนย่าง" ด้วยฟืนจากไม้ผลไม้ เช่น พุทรา ท้อ หรือสาลี่ ที่นี่ยังอวดอ้างสรรพคุณว่า เป็ดร้านนี้กินได้ทั้งตัว (all duck banquet) [2]

ร้านเก่าแก่ดั้งเดิมบนถนนเฉียนเหมิน

เฉวียนจวี้เต๋อเป็นหนึ่งในสุดยอดยี่ห้อเก่าแก่ของจีน (老字號) [3] ได้รับรางวัลต่าง ๆ มากมาย ทั้งในฐานะอาหารอันเป็นเอกลักษณ์ของชาติ ยอดขายเป็ดปักกิ่งปีละกว่าสองล้านตัว มีอาหารจานเป็ดให้เลือกกว่า 400 ชนิด ให้บริการลูกค้ากว่าห้าล้านรายต่อปี ปัจจุบัน ยังขยับขยายกิจการและขายแฟรนไชส์ไปสร้างชื่อในต่างแดนด้วย

ประวัติ[แก้]

อีกสาขาของเฉวียนจวี้เต๋อในปักกิ่ง

เฉวียนจวี้เต๋อเปิดให้บริการครั้งแรกในปี ค.ศ. 1864 ในรัชสมัยของจักรพรรดิถงจื้อ แห่งราชวงศ์ชิง แต่เริ่มโด่งดังเพราะนายกรัฐมนตรี โจว เอินไหล ใช้ร้านนี้รับรองแขกบ้านแขกเมืองสำคัญ ผู้นำหลายคนที่มาเยือนกรุงปักกิ่งเคยรับประทานเป็ดปักกิ่งร้านนี้

ปัจจุบัน เฉวียนจวี้เต๋อ นอกจากจะเป็นชื่อร้านเป็ดปักกิ่งที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศจีนแล้ว ยังเป็นยี่ห้อของกลุ่มเฉวียนจวี้เต๋อ (China Beijing Quanjude Group) เปิดขายแฟรนไชส์ทั้งในและต่างประเทศ และออกผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับเป็ดปักกิ่งทุกรูปแบบ อาทิเช่น ตัวเป็ดปักกิ่งบรรจุถุงวางตามตลาดและซูเปอร์มาร์เก็ต ชุดเป็ดปักกิ่งสำเร็จรูป ที่บรรจุด้วยเป็ดหั่นเป็นชิ้น แผ่นแป้ง และซอส ไส้กรอก แผ่นแป้ง ซอสหวานของทางร้าน เป็นต้น และยังเปิดร้านเป็ดปักกิ่งแบบอาหารจานด่วนด้วย[4] ปัจจุบันมีร้านค้าสาขาและแฟรนไชส์มากกว่า 60 แห่งทั่วประเทศ

ในแต่ละปี กลุ่มเฉวียนจวี้เต๋อ ขายเป็ดย่างปีละกว่า 2 ล้านตัว มีลูกค้ากว่า 5 ล้านคน มีรายรับต่อปีกว่า 500 ล้านหยวน (ราว 2,500 ล้านบาท) มีสินทรัพย์รวมทั้งสิ้นกว่า 1,300 ล้านหยวน หรือราว 6,500 ล้านบาท

สาขาในประเทศจีน[แก้]

ปักกิ่ง[แก้]

เฉวียนจวี้เต๋อมีสาขาหลักอยู่ทั้งหมด 8 สาขาทั่วปักกิ่ง ร้านแรกเปิดที่บนนถนนเฉียนเหมิน ถนนสายการค้าเก่าแก่ของกรุงปักกิ่ง ภัตตาคารเจ็ดชั้นบนถนนเหอปิงเหมิน เคยเป็นสถานที่ที่นายกรัฐมนตรีโจว เอินไหล ใช้รับรองแขกบ้านแขกเมือง มีพื้นที่ทั้งหมด 15,000 ตารางกิโลเมตร มีห้องรับรองส่วนตัวมากกว่าสี่สิบห้อง และสามารถรับรองแขกเหรื่อได้ถึงสองพันราย

ฮ่องกง[แก้]

ที่ฮ่องกง ภัตตาคารเฉวียนจวี้เต๋อตั้งอยู่ในย่านจิมซาจุ่ย ภายใต้ชื่อร้าน QuanJude Roast Duck Restaurant (全聚德烤鴨店)[5]

สาขานอกประเทศจีน[แก้]

ภัตตาคารแฟรนไชส์ที่อยู่นอกประเทศจีนแห่งล่าสุดของเฉวียนจวี้เต๋อ เพิ่งเปิดในเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย อาจเป็นเพราะเมลเบิร์นมีประชากรเชื้อสายจีนอยู่จำนวนมาก หรืออาจเป็นเพราะได้รับการสนับสนุนจากนายจอห์น ซู (John So หรือ 苏震西; พินอิน Sū Zhènxī) อดีตนายกเทศมนตรีที่มีเชื้อสายจีนก็เป็นได้

ความหมายของชื่อ[แก้]

ครั้งหนึ่ง ระหว่างที่นายกรัฐมนตรี โจว เอินไหล รับรองแขกบ้านแขกเมืองที่ภัตตาคารแห่งนี้ มีแขกท่านหนึ่งถามว่า “เฉวียนจวี้เต๋อ แปลว่าอะไร” นายกรัฐมนตรีโจวยิ้มและตอบว่า "เฉวียน (全) หมายถึง สมบูรณ์แบบ ไร้ที่ติ, จวี้ (聚) หมายถึง รวมเป็นหนึ่ง ไม่มีแตกแยก และ เต๋อ (德) หมายถึง คุณธรรมสูงสุด" ฉะนั้น คำว่า เฉวียนจวี้เต๋อ เมื่อรวมกันแล้วจึงสื่อถึงความสมบูรณ์ ความเป็นเอกภาพ และคุณธรรมสูงสุด นั่นคือ ความเมตตากรุณา

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

  • ในปี ค.ศ. 1994, เฉวียนจวี้เต๋อ ได้รับรางวัลสุดยอดแบรนด์ในธุรกิจจัดเลี้ยงและร้านอาหาร จัดโดย World Brand Laboratory และเป็นสุดยอดแบรนด์อันดับที่ 56 จากทั้งหมด 500 แบรนด์ดังของจีน
  • ในปี ค.ศ. 1999, เฉวียนจวี้เต๋อ ได้รับรางวัล "China Renowned Trademark" เพียงรายเดียวในธุรกิจร้านอาหาร
  • ในปี ค.ศ. 1982, เฉวียนจวี้เต๋อ ขึ้นแท่นอันดับหนึ่ง "Elite of Chinese Famous Dishes" โดยสื่อสิ่งพิมพ์จากจีนและญี่ปุ่น
  • ในปี ค.ศ. 1958, เฉวียนจวี้เต๋อ ครองอันดับหนึ่ง "Chinese Famous Dishes" จากเชฟชื่อดังทั่วประเทศ ดำเนินการโดยกระทรวงพาณิชย์จีน

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Quanjude Qianmen Official Site". Qmquanjude.com.cn. สืบค้นเมื่อ 2012-12-23.
  2. กินเป็ดปักกิ่งที่ร้านฉวนจูเต้อ โดยแม่ช้อยนางรำ
  3. Chen, Nan (2006-04-14). "Old Name, New Experience". Beijing This Month. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2015-09-23. สืบค้นเมื่อ 2007-10-04.
  4. Chinese Classic Brands
  5. "Hong Kong Quan Jude Roast Duck Restaurant". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2012-08-08. สืบค้นเมื่อ 2013-01-28.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]