เจ้าอินทกุมาร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าอินทกุมาร

พระปรมาภิไธย เจ้าอินทกุมาร
พระอิสริยยศ พระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรเชียงรุ่ง
ราชวงศ์ อาฬโวสวนต๋าน
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระราชบิดา ไม่ปรากฏ
พระราชมารดา ไม่ปรากฏ
พระมเหสี หม่อมคำแล
พระราชบุตร เจ้าองค์คำ

เจ้าอินทกุมาร เป็นเจ้าผู้ครองนครศรีฟ้าวาหะหัว( เชียงรุ่ง)​สืบเชื้อสายมาจากราชวงศ์อาฬโวสวนต๋าน ทรงเป็นพระราชบิดาของเจ้าองค์คำ เป็นพระราชปิตุลาของเจ้ากิ่งกิสราช และเจ้าอินทโฉม และทรงมีบทบาททางการเมืองในยุดที่อาณาจักรล้านช้างแตกแยกออกเป็น 3 อาณาจักรเล็ก

กาลครั้งนครเชียงรุ่งแสนหวีฟ้า เกิดกบฎและมีจีนฮ่อเข้ามารุกรานทำให้พระองค์ทรงลี้ภัยมาพร้อมกับเจ้านางจันทกุมารี และเจ้าปางคำ ลงมายังอาณาจักรล้านช้าง อาศัยอยู่ภายใต้พระบรมโพธิสมภารแห่งพระเจ้าสุริยวงศาธรรมิกราช ดังปรากฏว่า

"ปางนั้นยังมีกระลียุคเกิดในเมืองศรีฟ้าวาหะหัวขาว เจ้าอินทกุมารอันเปนเชื้อเจ้าเมืองศรีฟ้าอยู่บ่ได้ จึ่งพาเอาน้องสาวผู้หนึ่งชื่อว่านางจันทรกุมารี อีกทั้งเจ้าปางคำ แลข้อยไพร่พ่ายลงมาเมืองพระยาสุริยวงษาธรรมิกราช ในเวียงจันนั้นแล ส่วนว่าเจ้าราชบุตรผู้พี่ อันเปนลูกชายพระยาสุริยวงษานั้น จึงมีใจประดิพัทธด้วยนางจันทร น้องสาวอาชาลื้อผู้ไปพึ่งนั้นแล จึ่งบังเกิดลูกชายสองคน องค์พี่ชื่อว่ากิ่งกิจกุมาร องค์น้องชื่อว่าเจ้าอินทโฉมกุมารนั้นแล"

เมื่อพระเจ้าสุริยวงศาธรรมิกราช สวรรคคตลงเกิดการชิงบัลลังค์ขึ้นเจ้าอินทกุมาร ได้พาเจ้ากิ่งกิสราชและเจ้าอินทโฉม เจ้าองค์คำอพยกหนีไปยังเมืองเชียงแสน เหตุเพราะ พระไชยองค์เว้ หรือพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชที่ 2 ส่งท้าวนองมาตีเอาเมืองหลวงพระบาง พระองค์ทรงสมรสกับหม่อมคำแลสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นพระธิดาของพระเจ้าสุริยวงศาธรรมิกราช