เจ้าหญิงมาเรีย เบียทริซแห่งซาวอย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าฟ้าหญิงมาเรีย เบียทรีซแห่งซาวอย
Maria Beatrice of Savoy and Maurizio Arena 1967.jpg

พระนามเต็ม มาเรีย เบียทริซ เอเลนา มาร์เกริตา ลูโดวิกา คาเทรินา ฟรานซิสกา โรมานา
พระอิสริยยศ เจ้าหญิงแห่งซาวอย
เจ้าหญิงแห่งอิตาลี
ฐานันดรศักดิ์ Royal Highness
ราชวงศ์ ราชวงศ์ซาวอย
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2487 (76 ปี)
พระราชบิดา พระเจ้าอุมแบร์โตที่ 2
พระราชมารดา สมเด็จพระราชินีมารี-โจเซแห่งอิตาลี
พระสวามี หลุยส์ ราฟาเอเล เรย์นา กอร์บาลัน อี ดิลยอน
พระบุตร ราฟาเอล เรย์นา กอร์บาลัน อี ดิลยอน
ปาทรีซ๊โอ เรย์นา กอร์บาลัน อี ดิลยอน
อาเซอา เรย์นา กอร์บาลัน อี ดิลยอน

เจ้าฟ้าหญิงมาเรีย เบียทริซแห่งซาวอย (อังกฤษ: Princess Maria Beatrice of Savoy) ประสูติเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2487 ณ เนเปิลส์ อิตาลี พระราชธิดาพระองค์สุดท้องใน พระเจ้าอุมแบร์โตที่ 2 และ เจ้าหญิงมารี-โจเซแห่งเบลเยียม พระราชนัดดาใน สมเด็จพระเจ้าอัลแบร์ที่ 1 แห่งเบลเยียม เมื่อพระองค์มีพระชันษา 3 ชันษา พระราชบิดาทรงราชย์ได้เพียง 9 เดือน ก็ถูกล้มล้างราชบัลลังก์ พระบรมวงศานุวงศ์เสด็จลี้ภัยไปประเทศโปรตุเกส โดยพระราชมารดาของพระองค์พร้อมด้วย พระภคินีและพระเชษฐาเสด็จพระราชดำเนินและเสด็จไปยังประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในขณะที่พระราชบิดาประทับในโปรตุเกส

เสกสมรส[แก้]

เมื่อปี พ.ศ. 2510 พระองค์ทรงมีความประสงค์จะเสกสมรสกับ เมาริซิโอ อาเรนา นักแสดงชาวอิตาลี แต่ได้รับการคัดค้านจากครอบครัว ซึ่งพระราชบิดาให้เหตุผลว่าไม่เหมาะสมกัน จนกระทั่งปี 2511 ความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ก็ยุติลง

ต่อมาพระองค์ทรงเสกสมรสกับ หลุยส์ ราฟาเอเล เรย์นา กอร์บาลัน อี ดิลยอน เมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2513 และทรงหย่าในปี 2541 มีพระบุตรดังนี้

  1. ราฟาเอล เรย์นา กอร์บาลัน อี ดิลยอน
  2. ปาทรีซ๊โอ เรย์นา กอร์บาลัน อี ดิลยอน
  3. อาเซอา เรย์นา กอร์บาลัน อี ดิลยอน

ซึ่งพระองค์ทรงประทับกับพระบุตรในประเทศเม็กซิโก ต่อมาเรื่องราวร้ายๆก็ถาโถมสู่พระองค์อย่างไม่หยุดหย่อน เริ่มด้วยการเสียชีวิตอย่างกระทันหันของพระโอรสคือ ราฟาเอล เรย์นา กอร์บาลัน อี ดิลยอน ด้วยวัยเพียง 23 ปีจากการตกตึกในแมสซาชูเซตต์ส ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2542 หลุยส์ ราฟาเอเล เรย์นา กอร์บาลัน อี ดิลยอน อดีตพระสามีของพระองค์ก็ถูกฆาตกรรม โดยพระองค์ไม่ได้เสด็จไปร่วมงานพระศพในครั้งนี้