เจ้าหญิงมาร์กาเรตาแห่งโรมาเนีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหญิงมาร์กาเรตาแห่งโรมาเนีย
Princess Margarita of Romania.JPG

พระนาม มาร์กาเรตา
พระอิสริยยศ มกุฎราชกุมารีแห่งโรมาเนีย
ราชวงศ์ โฮเอ็นโซลเลิร์น-ซิกมาริงเงิน
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 26 มีนาคม พ.ศ. 2492 (68 ปี)
พระบิดา สมเด็จพระราชาธิบดีไมเคิลที่ 1 แห่งโรมาเนีย
พระมารดา สมเด็จพระราชินีแอนน์แห่งโรมาเนีย
พระสวามี เจ้าชายราดูแห่งโรมาเนีย

เจ้าหญิงมาร์กาเรตาแห่งโรมาเนีย หรือในทางนิตินัย เจ้าหญิงมาร์กาเรตา มกุฎราชกุมารีและผู้พิทักษ์พระราชบัลลังก์แห่งโรมาเนีย (โรมาเนีย: Margareta, Principesă a României, Margareta a României, Custodele Coroanei române, fostă Principesă de Hohenzollern-Sigmaringen) อดีตเจ้าหญิงแห่งโฮเอ็นโซลเลิร์น-ซิกมาริงเงิน (26 มีนาคม พ.ศ. 2492) เป็นพระราชธิดาพระองค์ใหญ่ในสมเด็จพระราชาธิบดีมีไฮที่ 1 แห่งโรมาเนียกับสมเด็จพระราชินีแอนน์แห่งโรมาเนีย พระอัครมเหสี พระองค์ทรงอยู่ในลำดับการสืบราชบัลลังก์อังกฤษ พระบิดาของพระองค์ทรงแต่งตั้งให้พระองค์เป็นรัชทายาทอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2540

เจ้าหญิงมาร์กาเร็ตตาไม่มีพระราชโอรส/ธิดา ดังนั้นรัชทายาทลำดับต่อไปคือเจ้าหญิงเอเลนาแห่งโรมาเนียพระขนิษฐาของพระองค์ รวมทั้งในรัฐธรรมนูญฉบับล่าสุดในปี พ.ศ. 2466 ได้มีการจัดตั้งลำดับการสืบราชบัลลังก์โรมาเนียโดยใช้กฎหมายแซลิก ที่กล่าวว่าเจ้าหญิงมาร์กาเร็ตตาและพระขนิษฐาทั้งหมดจะไม่สามารถสืบราชสมบัติต่อ

ในวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2550 สมเด็จพระราชาธิบดีไมเคิลทรงแต่งตั้งเจ้าหญิงมาร์กาเรตาเป็น "มกุฎราชกุมารีแห่งโรมาเนีย" และ "ผู้พิทักษ์บัลลังก์แห่งโรมาเนีย" (Custodian of the Romanian Crown) พระเจ้ามีไฮทรงเสนอให้รัฐบาลโรมาเนียให้พิจารณาฟื้นฟูสถาบันกษัตริย์ และควรล้มเลิกกฎหมายแซลิกแห่งการสืบราชบัลลังก์ และ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2560 หลังจากการสวรรคตของสมเด็จพระราชาธิบดีมีไฮที่ 1 แห่งโรมาเนีย พระองค์ได้รับการสืบต่อเป็นผู้อ้างสิทธิในราชบัลลังก์แห่งโรมาเนีย

พระเกียรติยศ[แก้]

พระอิสริยยศ[แก้]

ธรรมเนียมพระยศของ
เจ้าหญิงมาร์กาเรตา มกุฎราชกุมารีแห่งโรมาเนีย
Royal Standard of the Crown Princess of Romania.svg
ธงประจำพระอิสริยยศ
Royal Monogram of Princess Margarita Of Romania.svg
ตราประจำพระองค์
การทูล เฮอร์ รอยัล ไฮนิส
การขานรับ ยัวร์ รอยัล ไฮนิส
ลำดับโปเจียม 1
  • เจ้าหญิงมาร์กาเรตาแห่งโฮเอ็นโซลเลิร์น-ซิกมาริงเงิน, Princess Margareta of Hohenzollern-Sigmaringen (26 มีนาคม พ.ศ. 2492 - 31 ธันวาคม พ.ศ. 2554)
  • เจ้าหญิงมาร์กาเรตา มกุฎราชกุมารีและผู้พิทักษ์พระราชบัลลังก์แห่งโรมาเนีย, Crown Princess Margareta of Romania, Custodian of the Crown of Romania (31 ธันวาคม พ.ศ. 2554 - ปัจจุบัน)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า เจ้าหญิงมาร์กาเรตาแห่งโรมาเนีย ถัดไป
สมเด็จพระราชาธิบดีมีไฮที่ 1 2leftarrow.png Coat of arms of Romania.svg
ผู้อ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์โรมาเนีย
(ภายใต้กฎหมาย)
(ราชวงศ์โฮเฮนโซเลน-ซิกมารินเกน)

(พ.ศ. 2560 – ปัจจุบัน)
2rightarrow.png ปัจจุบัน