ข้ามไปเนื้อหา

เจ้าหญิงซูซาน มกุฎราชกุมารีแห่งแอลเบเนีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซูซาน คัลเลน-วอร์ด
มกุฎราชกุมารีแห่งแอลเบเนีย
ประสูติ28 มกราคม พ.ศ. 2484
สิ้นพระชนม์17 กรกฎาคม พ.ศ. 2547 (63 ปี)
พระราชสวามีริชาร์ด วิลเลียมส์
เจ้าชายเลกา มกุฎราชกุมารแห่งแอลเบเนีย
พระราชบุตรเจ้าชายเลกา เจ้าชายแห่งแอลเบเนีย
ราชวงศ์โซกู (เสกสมรส)
พระราชบิดาอลัน โรเบิร์ต คัลเลน-วอร์ด
พระราชมารดาฟิลิส โดโรเธีย มอเรีย-ปิเออ

เจ้าหญิงซูซาน มกุฎราชกุมารีแห่งแอลเบเนีย (อังกฤษ: Susan, Crown Princess of Albania) พระนามเดิม ซูซาน คัลเลน-วอร์ด (อังกฤษ: Susan Cullen-Ward) หรือพระนามเมื่อสมรสครั้งแรก ซูซาน วิลเลียมส์ (อังกฤษ: Susan Williams)

พระราชประวัติ[แก้]

เจ้าหญิงซูซาน มกุฎราชกุมารีแห่งแอลเบเนีย มีพระนามเดิมว่า ซูซาน คัลเลน-วอร์ด ประสูติเมื่อวันที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2484 เป็นธิดาของ อลัน โรเบิร์ต คัลเลน-วอร์ด และ ฟิลิส โดโรเธีย มอเรีย-ปิเออ โดยลุงของพระองค์เป็นเจ้าของโรงแรมโทมัส-เมอเร โรงแรมที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆในประเทศ พระองค์เติบโตมาในฟาร์มแกะของพระราชบิดา โดยพระองค์ทรงเข้าศึกษา ณ โรงเรียนหญิงล้วนเพไบที ใน นิวเซาท์เวลส์ หลังจากนั้นศึกษา ณ มหาวิทยาลัยซิดนีย์ และเมื่อเรียนจบออกมา ทรงเปิดโรงเรียนสอนศิลปะส่วนพระองค์

พระองค์เสกสมรสครั้งแรกกับ ริชาร์ด วิลเลียม พระองค์ได้เปลี่ยนมาใช้นามสกุลของพระสวามีคนเก่า โดยทรงใช้ชีวิตกันตั้งแต่ปี พ.ศ. 2508 - พ.ศ. 2513 ก่อนจะทรงหย่าร้าง

เสกสมรส[แก้]

พระองค์ทรงพบรักกับ เจ้าชายเลกา มกุฎราชกุมารแห่งแอลเบเนีย พระราชโอรสเพียงพระองค์เดียวใน พระเจ้าซ็อกที่ 1 แห่งแอลเบเนีย ในงานเลี้ยงอาหารค่ำในซิดนีย์เมื่อปี พ.ศ. 2518 ต่อมาทั้ง 2 เษกสมรสกันแบบธรรมดาที่ประเทศฝรั่งเศส และทรงแต่งงานทางศาสนาอย่างถูกต้องใน มาดริด

ถึงกระนั้น เจ้าหน้าที่รับรองในประเทศออสเตรียอันเป็นที่พระราชสมภพของพระองค์นั้น ก็มิได้ยอมรับว่าพระองค์เป็น สมเด็จพระราขินี แต่ด้วยวิธีการเจรจาทำให้รัฐมนตรีว่าการต่างประเทศออกพาสปอร์ต ในพระนามว่า สมเด็จพระราชินีซูซานแห่งแอลเบเนีย แต่ถึงกระนั้นพระอิสริยยศที่แท้จริงของพระองค์ที่สามารถอ้างได้คือ เจ้าหญิงมกุฎราชกุมารี พระวรชายา ส่วนพระอิสริยยศสมเด็จพระราขินีนั้น เป็นพระอิสริยยศที่ประชาชนน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายอย่างไม่เป็นทางการ

ทิวงคต[แก้]

พระองค์ทิวงคตเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2547 ด้วยพระโรคมะเร็งที่พระปัปผาสะ (ปอด) โดยพระบรมศพของพระองค์นั้นถูกฝังในสุสานหลวงนอกเมืองติรานา

ก่อนหน้า เจ้าหญิงซูซาน มกุฎราชกุมารีแห่งแอลเบเนีย ถัดไป
ไม่มี
ผู้อ้างสิทธิสมเด็จพระราชินีแห่งแอลเบเนีย
(ราชวงศ์โซกู)

(พ.ศ. 2518-พ.ศ. 2547)
เจ้าหญิงอีเลีย มกุฎราชกุมารีแห่งแอลเบเนีย

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

  1. Royal Ark