เจ้าหญิงซิลเวีย ดัชเชสแห่งออสตา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหญิงซิลเวีย ดัชเชสแห่งออสตา
ดัชเชสแห่งออสตา พระชายา
ประสูติ31 ธันวาคม พ.ศ. 2496 (70 ปี)
ปาแลร์โม ประเทศอิตาลี
พระสวามีเจ้าชายอะเมเดโอ ดยุกที่ 5 แห่งโอสตา (2530 - 2564)
พระนามเต็ม
ซิลเวีย เปลโม เดอ ซิลิเบโต
ราชวงศ์ซาวอย
พระบิดาวินด์เซนโล เปลโม เดอ ซิลิเบโต มาร์ควิสที่ 6 แห่งเรโกวิเนีย
พระมารดาโรซานา เบนลาโด อี เฟร์ฟาริส

เจ้าหญิงซิลเวีย ดัชเชสแห่งออสตา (อังกฤษ: Her Royal Highness Princess Silvia, Duchess of Aosta) ประสูติเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2496 เป็นธิดาใน วินด์เซนโล เปลโม เดอ ซิลิเบโต มาร์ควิสที่ 6 แห่งเรโกวิเนีย และ โรซานา เบนลาโด อี เฟร์ฟาริส พระบิดาของพระองค์สืบเชื้อสายมาจากขุนนางเก่าแก่ของประเทศอิตาลี ซึ่งก่อนจะเข้ามาเป็นสมาชิกพระราชวงศ์อิตาลี พระองค์ทรงมีพระนามเดิมว่า ดอนนา ซิลเวีย เปลโม เดอ ซิลิเบโต และเป็นพระชายาพระองค์ที่ 2 ใน เจ้าชายอะเมเดโอ ดยุกที่ 5 แห่งออสตา พระมารดาเลี้ยงใน เจ้าชายไอโมน ดยุกแห่งอาพูเลีย

เสกสมรส[แก้]

ดอนนา ซิลเวีย เปลโม เดอ ซิลิเบโต ได้เข้าพิธีเสกสมรสกับ เจ้าชายอะเมเดโอ ดยุกที่ 5 แห่งโอสตา พระประมุขแห่งราชสกุลซาวอย เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2530 ดอนนาซิลเวีย เปลโม เดอ ซิลิเบโต รับพระราชทานพระอิสริยยศ เจ้าหญิงซิลเวีย ดัชเชสแห่งออสตา พระชายา พร้อมฐานันดร รอยัลไฮเนส โดยไม่มีพระบุตร ภายหลังวันที่ 1 มิถุนายน 2564 เจ้าชายอะเมเดโอ ดยุกที่ 5 แห่งออสตา สิ้นพระชนม์ลง ทำให้ เจ้าชายไอโมน ดยุกแห่งอาพูเลีย พระโอรสของพระสวามี สืบทอดตำแหน่ง ดยุกที่ 6 แห่งออสตา พระองค์จึงดำรงพระอิสริยยศ ดัชเชสหม้ายแห่งออสตา

พระรูปของ เจ้าชายอะเมเดโอ ดยุกที่ 5 แห่งโอสตา และ ดอนนา ซิลเวีย เปลโม เดอ ซิลิเบโต พระชายาในวันเสกสมรส

พระกรณียากิจ[แก้]

ในฐานะ ดัขเชสแห่งออสตา พระชายา พระองค์ทรงมีพระกรณียากิจมากมาย อาทิ โครงการสนับสนุนสตรี และโครงการต่างประเทศใน เคนยา และ ประเทศในทวีปแอฟริกา ส่วนมากก็เป้นโครงการเกี่ยวกับสตรีเช่นกัน และยังทรงอุปถัมภ์โครงการเด็กของประเทศซาอุดีอาระเบีย ร่วมด้วยกับ เจ้าหญิงฟัตมาแห่งซาอุดิอาระเบีย

อ้างอิง[แก้]

  • Andrea Borella, "Annuario della Nobiltà Italiana", Edizione XXXII, Teglio (SO), 2014, S.A.G.I. Casa Editrice, pag. 5
  • ^ Un mondo di Italiani, MEDIC, il Movimento per la Difesa del Crocifisso Archiviato il 5 marzo 2016 in Internet Archive.
  • ^ Google Books